Cử tri California không trao cho địa phương quyền kiểm soát tiền thuê nhà

Dự luật 10 cho phép chính quyền địa phương kiểm soát tiền thuê nhà vừa bị cử tri California bác bỏ. (Hình minh họa: change.org)

(cnbc.com) – Trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, 2018, cử tri California đã bác bỏ một sáng kiến lập pháp được đưa ra trưng cầu dân ý, được gọi là Proposition 10.

Nếu được chấp thuận, dự luật này sẽ nới rộng thẩm quyền của chính quyền địa phương trong việc ban hành các luật lệ kiểm soát tiền thuê nhà.

Dự luật bị bác bỏ theo một dự đoán kết quả cuộc kiểm phiếu của NBC News, trong khi kết quả chưa được công bố chính thức.

Những người chống đối Dự Luật 10 cho rằng biện pháp sẽ làm tệ hại hơn cuộc khủng hoảng kinh niên về nhà ở và đã khiến hơn 500 hội đồng các chủ nhà cho thuê tại địa phương phải thiết lập giới hạn mức tăng mà các chủ nhà có thể áp đặt lên người thuê.

Hơn $100 triệu đã được chi tiêu cho cuộc chiến về Proposition 10, với những người chống đối chi tiêu hơn $76 triệu và những người ủng hộ bỏ ra khoảng $26.2 triệu, theo các hồ sơ tài chánh về chiến dịch vận động bầu cử của tiểu bang.

Kỹ nghệ địa ốc, kể cả những chủ đất lớn đang hoạt động tại California, đã dẫn đầu cuộc chiến chống lại dự luật bằng cách hiến tặng những khoản tiền lớn.

Một ủy ban vận động chính trị (PAC: Political Action Committee) thuộc Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) đã đóng góp khoảng $8 triệu để chống lại dự luật được trưng cầu dân ý, trong khi các công ty địa ốc như Blackstone Property Partners – trụ sở tại New York, Equity Residential – trụ sở tại Chicago, và Essex Property Trust – trụ sở tại California, mỗi nhóm đóng góp hơn $5 triệu.

Những người ủng hộ Proposition 10 phần lớn nhận tiền bạc của họ từ tổ chức AIDS Healthcare Foundation, trụ sở tại Los Angeles, một tổ chức bất vụ lợi, đã hiến tặng khoảng $23.2 triệu. Ông Michael Weinstein, chủ tịch của tổ chức, đã giúp dẫn đầu nỗ lực nhằm đưa sáng kiến lập pháp ra trưng cầu dân ý trong cuộc bầu cử vừa qua.

Biện pháp được trưng cầu dân ý tìm cách thu hồi đạo luật nhà thuê mướn Costa-Hawkins của California, một đạo luật của tiểu bang được ban hành vào năm 1995 đã làm yếu đi những nghị định kiểm soát tiền thuê nhà của thị xã. Luật lệ đặc biệt được áp dụng cho việc kiểm soát tiền thuê đối với loại nhà dành cho một gia đình cũng như đối với mọi căn nhà ở được xây dựng sau ngày 1 Tháng Hai, 1995.

Người thuê nhà tại California thường trả nhiều hơn 50% về nhà ở so với những người thuê nhà sinh sống trong các tiểu bang khác, theo một phân tích của Phòng Phân Tích Luật Pháp, một tổ chức không đảng phái của tiểu bang. Họ cũng thấy rằng tiền thuê tại vài nơi trong tiểu bang nhiều hơn gấp đôi con số trung bình trên toàn quốc.

Nghị Sĩ Bernie Sanders, một nghị sĩ độc lập ở Vermont, có khuynh hướng tự do và là người có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2020, đã ủng hộ dự luật được trưng cầu dân ý.

Ông lý luận rằng các chính quyền địa phương phải có quyền ấn định tiền thuê để giảm nhẹ tình trạng khan hiếm nhà ở mà nhiều người có thể kham nổi, và bảo vệ những người thuê nhà chống lại những gia tăng lớn về tiền thuê nhà. (N.N.)

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.