Cử tri California không trao cho địa phương quyền kiểm soát tiền thuê nhà

Dự luật 10 cho phép chính quyền địa phương kiểm soát tiền thuê nhà vừa bị cử tri California bác bỏ. (Hình minh họa: change.org)

(cnbc.com) – Trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, 2018, cử tri California đã bác bỏ một sáng kiến lập pháp được đưa ra trưng cầu dân ý, được gọi là Proposition 10.

Nếu được chấp thuận, dự luật này sẽ nới rộng thẩm quyền của chính quyền địa phương trong việc ban hành các luật lệ kiểm soát tiền thuê nhà.

Dự luật bị bác bỏ theo một dự đoán kết quả cuộc kiểm phiếu của NBC News, trong khi kết quả chưa được công bố chính thức.

Những người chống đối Dự Luật 10 cho rằng biện pháp sẽ làm tệ hại hơn cuộc khủng hoảng kinh niên về nhà ở và đã khiến hơn 500 hội đồng các chủ nhà cho thuê tại địa phương phải thiết lập giới hạn mức tăng mà các chủ nhà có thể áp đặt lên người thuê.

Hơn $100 triệu đã được chi tiêu cho cuộc chiến về Proposition 10, với những người chống đối chi tiêu hơn $76 triệu và những người ủng hộ bỏ ra khoảng $26.2 triệu, theo các hồ sơ tài chánh về chiến dịch vận động bầu cử của tiểu bang.

Kỹ nghệ địa ốc, kể cả những chủ đất lớn đang hoạt động tại California, đã dẫn đầu cuộc chiến chống lại dự luật bằng cách hiến tặng những khoản tiền lớn.

Một ủy ban vận động chính trị (PAC: Political Action Committee) thuộc Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) đã đóng góp khoảng $8 triệu để chống lại dự luật được trưng cầu dân ý, trong khi các công ty địa ốc như Blackstone Property Partners – trụ sở tại New York, Equity Residential – trụ sở tại Chicago, và Essex Property Trust – trụ sở tại California, mỗi nhóm đóng góp hơn $5 triệu.

Những người ủng hộ Proposition 10 phần lớn nhận tiền bạc của họ từ tổ chức AIDS Healthcare Foundation, trụ sở tại Los Angeles, một tổ chức bất vụ lợi, đã hiến tặng khoảng $23.2 triệu. Ông Michael Weinstein, chủ tịch của tổ chức, đã giúp dẫn đầu nỗ lực nhằm đưa sáng kiến lập pháp ra trưng cầu dân ý trong cuộc bầu cử vừa qua.

Biện pháp được trưng cầu dân ý tìm cách thu hồi đạo luật nhà thuê mướn Costa-Hawkins của California, một đạo luật của tiểu bang được ban hành vào năm 1995 đã làm yếu đi những nghị định kiểm soát tiền thuê nhà của thị xã. Luật lệ đặc biệt được áp dụng cho việc kiểm soát tiền thuê đối với loại nhà dành cho một gia đình cũng như đối với mọi căn nhà ở được xây dựng sau ngày 1 Tháng Hai, 1995.

Người thuê nhà tại California thường trả nhiều hơn 50% về nhà ở so với những người thuê nhà sinh sống trong các tiểu bang khác, theo một phân tích của Phòng Phân Tích Luật Pháp, một tổ chức không đảng phái của tiểu bang. Họ cũng thấy rằng tiền thuê tại vài nơi trong tiểu bang nhiều hơn gấp đôi con số trung bình trên toàn quốc.

Nghị Sĩ Bernie Sanders, một nghị sĩ độc lập ở Vermont, có khuynh hướng tự do và là người có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2020, đã ủng hộ dự luật được trưng cầu dân ý.

Ông lý luận rằng các chính quyền địa phương phải có quyền ấn định tiền thuê để giảm nhẹ tình trạng khan hiếm nhà ở mà nhiều người có thể kham nổi, và bảo vệ những người thuê nhà chống lại những gia tăng lớn về tiền thuê nhà. (N.N.)

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...