‘Đóng hồ sơ’ mua nhà đất

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, Điện thoại: (360) 633-8880. Website: www.lylylaw.com

Thông thường khi mua bán tài sản địa ốc thì thủ tục giấy tờ thường do môi giới của cả hai bên người mua lẫn chủ bán liên lạc dàn xếp ký kết tại một công ty thiết lập văn tự. Tuy nhiên có nhiều điều quan trọng người mua cần biết thêm khi ký hợp đồng trong ngày “đóng” hồ sơ.

Theo luật địa ốc từ ngữ “đóng hồ sơ mua bán” (closing sale contract) là một buổi họp mặt giữa người mua và chủ bán một bất động sản để ký tất cả các văn kiện liên hệ đến giao dịch này trong mục đích sang chủ quyền trên nhà đất đó và thiết lập văn tự. Trong buổi ký kết này người mua nộp phần tiền mặt mua nhà (down payment), tiền bảo hiểm, ký giấy tờ vay tiền (mortgage), ký chi phiếu tiền tài trợ trả cho người bán và trả tiền thuế sang tên cho tiểu bang. Thêm vào đó người mua còn có thể phải trả nhiều món tiền khác nếu có thỏa thuận trước thí dụ như một phần tiền thuế địa ốc chủ bán đã trả hay hoa hồng cho môi giới tài trợ địa ốc và rất nhiều lệ phí linh tinh khác.

Văn tự (deed) là một tờ giấy xác nhận sự kiện chuyển chủ quyền (title) ngôi nhà từ chủ bán sang người mua. Văn tự trên phương diện pháp lý chính thức trao cho người mua quyền hành và danh xưng chủ mới để đổi lại cho chủ cũ bằng số tiền mua mà đôi bên thỏa thuận. Việc chuyển chủ quyền chỉ được kể là hoàn tất khi văn tự trao hẳn vào tay chủ mua hoặc người đại diện. Ngay khi có được văn tự trong tay người chủ mới phải đem đi đăng ký tại văn phòng trước bạ quận hạt (county recorder) nơi tọa lạc ngôi nhà đó. Mục đích của việc đăng ký là công bố trước công chúng toàn diện chủ quyền của tân sở hữu chủ trên bất động sản đó. Ngoài ra việc đăng ký còn dùng vào mục đích cập nhật hồ sơ lịch sử chủ quyền (title record) ngôi nhà. Bất cứ ai muốn truy nguyên nguồn gốc của một ngôi nhà hay một mảnh đất từ lúc mới khởi nguyên xây cất hay khai thác đầu tiên cho đến đời chủ sau cùng, tất cả đều được liệt kê trong hồ sơ trước bạ chính tại văn phòng này mỗi lần đăng ký.

Mặc dù có nhiều người mua bán nhà cửa lấy một mình nhưng vì có quá nhiều giấy tờ quan trọng trong một giao dịch với số tiền lớn như vậy hẳn nhiên cần có luật sư đại diện ký kết để tránh mọi sơ hở bất lợi về sau. Một luật sư có kinh nghiệm về luật địa ốc sẽ giúp kiểm điểm một hợp đồng với mọi giao ước có điều kiện để chắc chắn mọi đề mục đều được thỏa mãn hay hợp lệ không có sơ hở bất lợi. Dĩ nhiên môi giới địa ốc dù bên mua hay bên bán đều có khuynh hướng cố gắng cho việc ký kết kết thúc chóng vánh mới có tiền công cho nên có được luật sư thay mặt vẫn tốt hơn. Ngoài ra luật sư còn có khả năng tra cứu lịch sử chủ quyền (title search) của ngôi nhà trong các hồ sơ công chúng (public record) tại văn phòng trước bạ quận hạt và truy ra những vấn đề nghiêm trọng nếu có khiến ngôi nhà có thể trong tình trạng chủ quyền rắc rối không minh bạch hoặc đang có vấn đề tranh chấp thưa kiện nào đó của cả chủ nhà đương kim lẫn các đời chủ cũ. Việc này sẽ đảm bảo cho người mua lấy được chủ quyền trên một ngôi nhà hợp pháp không bị trở ngại nào vì dính dáng đến nợ nần hay thuế má. Riêng ở California không cần phải tra cứu lịch sử chủ quyền vì theo luật định công ty thiết lập văn tự (title company) phải cung cấp cho người mua một bản tường trình lịch sử chủ quyền (title report) của ngôi nhà tuy nhiên trước khi đóng hồ sơ mua cũng nên tham khảo luật sư để chắc chắn ngôi nhà hoàn toàn hợp pháp.

Có nhiều khi ký kết nhận nhà xong, người mua – nay thành chủ mới – đã dọn vào ở rồi bỗng phát hiện ra một vài khuyết điểm như vậy có kiện chủ cũ được không? Điều này tùy thuộc vào tính chất hay loại khiếm khuyết như thế nào. Nếu trong lần thăm viếng và kiểm kê ngôi nhà lần chót với chủ bán hoặc đại diện trước ngày chính thức ký kết đóng hồ sơ mà phía họ không tiết lộ cho biết hư hỏng trầm trọng mà lại cố tình che dấu thì chủ mua có quyền kiện đòi sửa chữa hoặc bồi thường. Ngược lại nếu là vấn đề đáng lẽ chủ mua phải phát giác và khiếu nại trước đây lúc thanh sát nhà như thấy kiến mối thì nay phải gánh chịu lấy chứ không kiện được. Một thí dụ khác, nếu mới phát hiện hàng xóm thường gây náo động ồn ào dĩ nhiên phải ráng chịu vì đáng lẽ khi có ý định mua ngôi nhà đó người mua phải bỏ công thăm dò xem xét khu vực chung quanh trước khi ký kết đóng hồ sơ mua nhà chứ không nên đợi tới khi dọn vào rồi mới kêu ca khiếu nại thì chỉ tốn công vô ích.

Không giống như bảo hiểm xe hơi theo pháp định bắt buộc phải có, luật địa ốc không bắt phải mua bảo hiểm nhà mà tùy thuộc vào điều kiện của các ngân hàng hay hãng tài trợ địa ốc khi cho vay tiền . Khi cứu xét đơn vay các nơi này thường đặt điều kiện phải mua bảo hiểm chủ quyền (title insurance) và bảo hiểm tiền vay (mortgage insurance). Bảo hiểm chủ quyền che chở những phí tổn về tranh chấp do những rắc rối không khám phá ra được sau khi tra cứu lịch sử chủ quyền thí dụ như văn tự chủ quyền trước đó bị giả mạo, hoặc thí dụ khác mảnh vườn sau nhà tưởng là của mình bỗng nhiên có người tới đòi chẳng hạn. Bảo hiểm này do công ty thiết lập văn tự đài thọ mọi chi phí cho luật sư và tất cả những án phí khác trong việc kiện tụng bảo vệ văn tự chủ quyền của người mua. Mặc dù vấn đề tranh chấp chủ quyền rất hiếm khi xẩy ra nhưng nếu không bảo hành có thể đưa đến hậu quả mất nhà. Dĩ nhiên ngân hàng hay hãng tài trợ bao giờ cũng buộc người vay phải mua bảo hiểm này để che chở số tiền vay không bị nguy cơ lây. Bảo hiểm tiền vay bảo vệ cho nguồn tài trợ (thông thường là ngân hàng) trước nguy cơ người vay tiền mua nhà không chịu trả hàng tháng như đã giao kết. Dĩ nhiên loại bảo hiểm này chỉ có lợi duy nhất cho ngân hàng mà thôi nên họ thường lấy đó làm điều kiện tiên quyết để chấp thuận cho vay. Tùy theo nội qui của từng nguồn tài trợ nếu người mua đặt tiền mặt cao hơn một tỷ lệ nào đó (thường là 20%) thì có quyền không phải mua hai loại bảo hiểm trên, do đó khi tìm chỗ vay tiền cần hỏi cho kỹ và khôn ngoan tìm những ngân hàng có điều kiện rộng rãi để đỡ được một số tiền lớn chi phí bảo hiểm loại trên.

Riêng chủ nhà cần mua bảo hiểm che chở toàn diện vật chất ngôi nhà để tái thiết hoặc sửa chữa những thiệt hại do hậu quả của các tai họa như phá hoại, cháy nhà, mưa đá, bão lụt hay động đất. Tùy hãng bảo hiểm có thể mua riêng từng loại bảo vệ hay mua gồm thành một nhóm, tất cả được gọi chung là bảo hiểm cho chủ nhà (homeowners insurance). Vài loại bảo hiểm còn bao cả thiệt hại cho các đồ đạc cá nhân trong nhà trước những hiểm họa do các nguyên nhân trên hoặc do trộm cắp. Dĩ nhiên bảo hiểm nào càng bao che nhiều thì càng đắt tiền hơn, tân chủ nhân nên biết cho rõ những bảo hiểm hiện có và hiệu lực ra sao.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880, website:lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch đền Karnark ở Ai Cập” (phần 2)

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm sai lầm ảnh hưởng đến sự trao đối chất trong cơ thể

Sự trao đổi chất là quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cơ thể.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.