Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel
Một lần trước, tôi đã có dịp viết về vẻ đẹp của di tích quần thể Machu Picchu được thưởng ngoạn từ trên đỉnh ngọn núi Trẻ Wyana Picchu (còn gọi Huayna Picchu) của đất nước Peru. Không một ai có dịp đặt chân đến đỉnh Wayna Picchu mà không ngất ngây với không gian tuyệt đẹp của Machu Picchu với di tích đền đài của đế quốc Inca bên triền thung lũng của ngọn núi này. Nhưng vẻ đẹp của không gian này như thế nào khi chúng ta đứng ngay ở ngọn Núi Già Machu Picchu.
Di tích quần thể Machu Picchu trong dãy núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Machu Picchu là thắng cảnh được liệt vào danh sách di sản thế giới và cũng là một trong bảy kỳ quan hiện đại được công nhận vào năm 2007. Những poster và hình ảnh quảng cáo về Machu Picchu người ta thường dùng là hình ảnh của khu di tích đền đài và ngọn núi trẻ Wayna Picchu.
“Di tích đền đài Machu Picchu” là một quần thể Ðá đã được đế quốc Inca xây dựng vào thế kỷ 16. Di tích này nằm lọt vào giữa thung lũng của hai ngọn núi Machu Picchu và Wayna Picchu. Trước mặt quần thể là ngọn Putukusi (núi Hạnh Phúc), người ta cho rằng sở dĩ ngọn núi này có được cái tên Putukusi là vì ngọn núi này được các ngọn núi bao quanh che chở. Ðồng thời ngọn núi còn được con sông thiêng Urubamba chảy bao quanh chân núi tạo thành một cảnh sắc kỳ lạ và rất đẹp. Tôi cho rằng vẻ đẹp không gian Machu Picchu sẽ giảm đi rất nhiều nếu thiếu đi hình ảnh của núi Putukusi và con sông Urubamba. Mỗi lần đến đây, hình ảnh ngọn núi Putukusi chìm đắm ẩn hiện trong sương mù vẫn luôn tạo cho tôi một cảm giác hạnh phúc nhè nhẹ len vào tâm hồn trước không gian thần tiên của nó.
Muốn đến du ngoạn Machu Picchu, du khách phải đến thành phố cao nguyên Cusco, cách Lima khoảng hơn 1 giờ bay, đây là kinh đô cổ xưa của đế quốc Inca nằm trên độ cao 3,400m và đây cũng là cửa ngõ để du khách đến thăm thắng cảnh Machu Picchu. Từ Cusco du khách đáp chuyến xe điện Vistadome Train đến thị trấn nh Aguas Calientes ngay dưới chân núi Machu Picchu. Ngày nay du khách đi từ Aguas Calientes lên khu quần thể Ð bằng xe bus nên không mất thì giờ nhiều và nhất là không bị mệt vì phải leo núi. Nói ra thì cũng hơi hổ thẹn khi nghĩ rằng mình leo núi bằng xe.
Di tích quần thể Ðá Machu Picchu và đỉnh núi trẻ Wayna Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Viếng thăm khu di tích Machu Picchu du khách phải mua vé (không rẻ lắm khoảng $48.00) và cần được chứng thực bằng ID hay passport. Có ba cách để thưởng ngoạn cảnh đẹp Machu Picchu. Cách thứ nhất là không leo lên phần núi cao mà đi thẳng vào khu di tích quần thể. Cách thứ hai là đi dọc theo con đường Inca Trail để thưởng ngoạn không gian Núi Trẻ Wayna Picchu với khu di tích. Cách thứ ba là leo lên đỉnh Núi Trẻ Wayna Picchu ngắm nhìn không gian Núi Già Machu Picchu với quần thể khu di tích. Và một điểm mà nếu những ai thích mạo hiểm thì cũng phải ghé đến khu “Inca Bridge” nằm ngược hướng với “Inca Trail” trên ngọn núi Machu Picchu.
Nếu bạn là người không khỏe lắm hoặc là người sợ mệt nhọc, thích ngắm cảnh đẹp nhưng ngại chân mỏi gối mòn thì nên chọn cách thứ nhất. Sau khi xuống xe bus, chỉ cần đi bộ một đoạn đường chỉ chừng hơn 200m là bạn đã có dịp chiêm ngưỡng di tích đền đài, núi non quanh bạn. Kiến trúc Ðá của người Inca là một nghệ thuật và cũng được xây dựng bằng những tảng đá to nhỏ được cắt xén và xếp đặt lên nhau thật là khít khao và vững chắc. Các cửa sổ cũng như bức tường thường được thiết kế theo lối hình thang nhằm để chống lại những trận động đất thường xuyên xảy đến. Họ cũng xây thêm những nhà kho dọc theo triền núi nhằm để cất giữ thực phẩm sau các mùa gặt.
Di tích quần thể đền thờ Ðá Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không gian ở đây cũng đã rất đẹp, trước mắt bạn là hình ảnh ngọn Putukusi, bên trái là những đền đài Ðá chập chùng nối tiếp nhau, sau lưng bạn là những thửa ruộng bậc thang bằng đá cao ngất. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để bạn “an ủi” với chính bạn là mình cũng đã đến thắng cảnh kỳ quan thế giới Machu Picchu.
Nếu bạn muốn ngắm không gian “di tích quần thể và ngọn núi Trẻ Wayna Picchu” thì bạn có thể chọn cách thứ hai. Bạn đi lần theo dấu tích con đường Inca Trail, con đường của những người Inca thuở trước làm ra để nối liền suốt từ kinh đô Cusco đến Machu Picchu. Ðiểm đến của Inca Trail là Sun Gate (Cổng Trời), từ đây người ta nhìn thấy cảnh quan toàn thể di tích đền đài Ðá, phía sau là ngọn núi Wayna Picchu sừng sững uy nghiêm. Bên phải là ngọn Putukusi (núi Hạnh Phúc) được dòng sông thiêng Urubamba chảy ôm quanh chân núi. Sun Gate hay Cổng Trời chính là nơi mà mặt trời trồi lên qua triền núi Machu Picchu và chiếu thẳng ánh sáng qua cửa sổ của ngôi đền Temple of The Sun để đến với thần Inti ngự trị trong điện thờ. Những ai đã đến Sun Gate không ít thì nhiều đều cảm thấy thích thú vì mình đã được đặt chân đến một nơi mà người dân Inca tôn kính. Kiến trúc “Sun Gate” chỉ là những tảng đá được sắp đặt chồng lên nhau, đánh dấu nơi mặt trời hiện lên bên góc núi Machu Picchu. Có thể vì thế mà người ta đã dùng tên Machu Picchu để gọi cho quần thể đền đài thành quách ở đây.
Di tích “Inca Bridge” sau núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Sau khi bước vào quần thể di tích, bạn chỉ cần theo sự chỉ dẫn và tìm đến con đường mòn Inca Trail. Con đường này đã được sửa sang lại khá nhiều, tương đối dễ đi nhưng tốt nhất nên có một cây gậy đem theo, nó sẽ giúp ích bạn khá nhiều tránh được sự trơn trượt trong khi đi. Từ chỗ quần thể di tích, du khách phải đi một đoạn đường dốc có đến gần 3 km để đến Sun Gate bên triền núi Machu Picchu. Thường thì du khách mất ít nhất 4 tiếng đồng hồ đi về vừa ngắm cảnh vừa chụp hình. Lần này tôi đã gặp một bà cụ đã 79 tuổi trên con đường Inca Trail, cụ với hai cây gậy trên tay, chậm chạp lững thững những bước chân “chinh phục” Sun Gate. Gặp những người trẻ ngồi nghỉ chân bên đường, bà cụ đã có lần dừng chân hỏi, “Các anh có cần giúp gì không?”
Hình ảnh một bà cụ 79 tuổi đi bộ chinh phục đoạn đường Inca Trail để lên “Sun Gate.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cả đoàn của cụ đã nhanh chân hơn lên cổng Sun Gate trước, nhưng không vì thế mà cụ bỏ cuộc. Tôi vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ bà cụ khi chúng tôi gặp lại nhau tại điểm đích cuối cùng. Mấy ai có được ý chí như bà cụ tôi đã gặp.
Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn đỉnh Machu Picchu và quần thể di tích thì bạn chọn cách thứ ba. Nhưng muốn trèo lên ngọn Wayna Picchu, du khách phải mua vé trước vì số lượng người trèo núi được giới hạn cho mỗi ngày. Ngoài ra, du khách còn phải ghi tên từ lúc bắt đầu trèo núi và ký tên ghi giờ rời khỏi núi, mục đích là nhằm bảo vệ an toàn cho du khách leo núi.
Tôi đã lên tận đỉnh Wayna Picchu để ngắm nhìn không gian Machu Picchu và quần thể đá Inca. Ðoạn đường Inca Trail (từ quần thể di tích đến Sun Gate) quả thật quá ư dễ dàng so với việc leo lên đỉnh núi Wayna Picchu. Những điều gì khó khăn mà người ta đạt được thì chắc chắn kết quả thường cho một phần thưởng nào đó xứng đáng với sự khó khăn đó. Phải vất vả một chút để leo lên trên đỉnh Wayna Picchu, đứng ở một tảng đá cheo leo và lặng yên để cảm nhận nguồn hạnh phúc từ các ngọn gió mát len nhẹ vào tâm tư người du khách. Nhìn chiều sâu hun hút của thung lũng dưới chân làm người du khách thấy được sự nhỏ bé của mình trước không gian thiên nhiên hùng vĩ. Từ xa người ta có thể nhìn thấy con đường Inca Trail như một lằn chỉ trên lưng dãy núi Machu Picchu. Cái không gian hùng vĩ của núi xen vào quần thể kiến trúc Inca bé tí dưới chân làm người leo núi quên đi hẳn sự mệt nhoài của thân, sự rã rời của đôi chân.
Ðứng bên cổng Sun Gate của Inca Trail tôi không có được cảm giác như đã đứng trên đỉnh ngọn Núi Trẻ, tuy rằng ở Sun Gate hình ảnh ngọn núi Putukusi và con sông Urubamba cũng cho tôi một không gian rất đằm thắm dịu dàng.
Người Inca xưa đã từng dùng con đường Inca Trail để qua lại giữa kinh đô Cusco và Machu Picchu. Còn bây giờ con đường này trở thành đoạn đường Inca Trail dành cho những người du lịch thích mạo hiểm, hiking và muốn tìm cảm giác mạnh. Chuyến du ngoạn con đường Inca Trail dài chừng 43km, thường là chuyến đi hiking 4 ngày 3 đêm ngủ trại. Người ta phải thuê bao những người thổ dân gồng gánh những vật dụng cần thiết đi theo mình. Chuyến đi thật là gian nan vất vả. Tôi chưa có dịp hiking con đường Inca Trail, nhưng tôi biết mình không còn đủ sức để chọn chuyến tour du ngoạn này vì độ cao 5,000m của núi.
Di tích Cổng Trời “Sun Gate” trên Inca Trail. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mùa Thu tháng 4-5 và mùa Xuân tháng 10-11 là những tháng đẹp trời của Cusco. Thời tiết dễ chịu và không gian trong lành của thành phố cao nguyên nhỏ nhắn Cusco làm lòng du khách cảm thấy nhẹ nhàng êm đềm. Tuy nhiên, ở độ cao 3,400m Cusco cũng sẽ ít nhiều làm du khách không cảm thấy thoải mái cho ngày đầu tiên đến đây. Sự thiếu Oxyzen sẽ làm du khách một chút nhức đầu, một chút khó thở. Tôi tập hít vào thật sâu bằng mũi và thở ra thật từ từ bằng miệng. Sau vài lần hít thở thì mới cảm thấy thân tâm dễ chịu hơn. Machu Picchu nằm ở một độ cao thấp hơn nhiều so với Cusco nên tương đối dễ thở hơn rất nhiều.
Di tích Machu Picchu là một điểm du lịch đặc biệt vì đặc tính văn hóa, kiến trúc và thiên nhiên hùng vĩ của nó.
Không phải chỉ đến đó một ngày mà người ta có thể thưởng ngoạn được hết nét đẹp toàn vẹn của nó. Ít nhất bạn cũng nên ở lại 2 đêm ở Machu Picch và nên chọn một chuyến du ngoạn di tích Machu Picchu vào sáng sớm. Chỉ trong một ngày du ngoạn, người ta có thể thưởng ngoạn ít nhất 3-4 lần thay đổi không gian của Machu Picchu. Buổi sáng tinh sương có thể nhìn Machu Picchu qua một cơn mưa ngắn hay mây mờ bao phủ tạo hình ảnh mờ mờ ảo ảo của núi và quần thể di tích. Mây trôi nhanh và cũng tan nhanh để lại một không gian trời xanh mây trắng và khu quần thể đá lộ hẳn ra những hư hao đổ vỡ qua thời gian.
Machu Picchu là thắng cảnh rất xứng đáng để thưởng ngoạn cái đẹp của thiên nhiên, hiểu biết thêm về di tích lịch sử văn hóa và tâm linh của một dân tộc đã mất.
ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:
=> Xin quí khách gọi cho văn phòng ANTN Tours để biết thêm các lịch trình và chi tiết về các chuyến tour năm 2013.
=> Escorted Tour: Nam Hàn (Seoul + Jeju Island) – Ðài Loan – Japan Mùa Thu 2013
Tour khởi hành: Oct. 23 – Nov. 07, 2013
=> Escorted tour: Thailand – Lao – Myanmar: (15 ngày)
Tour 3: Oct. 02 – Oct. 17, 2013
Tour 4: Nov. 02 – Nov. 17, 2013
Tour 5: Dec. 02 – Dec. 17, 2013
=> Escorted tour: Singapore – Malaysia – Indonesia (13 ngày)
Tour 4: Sep. 09 – 21, 2013
Tour 5: Oct. 14 – 26, 2013
Tour 6: Nov. 07 – 19, 2013
=> Escorted tour: Nam Phi Safari 2013 (South Africa & Zimbabwe)
Tour 3: Sep. 11 – Sep. 25, 2013
Tour 4: Dec. 04 – Dec. 18, 2013
=> Các tour Âu Châu khởi hành từ tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tháng 10: discount $60.00/người nếu ghi danh trước ngày khởi hành 4 tháng.
=> Escorted Tour: Russisa – Finland ố Sweden ố Norway – Denmark
Moscow – St. Petersburg – Helsinki – Stockholm – Oslo – Copenhagen
Tour #2: July 20 – Aug. 01, 2013
=> Escorted Tour: Western Europe Anh – Pháp – Monaco – Thụy Sĩ – Ý
London – Paris – Zurich – Lucerne – Nice – Monaco – Pisa ố Venice – Florence – Rome -Vatican
Tour #2: July 06 – July 20, 2013
Tour #3: Aug. 12 – Aug. 24, 2012
=> Escorted Tour: Pháp – Tây Ban Nha (Spain) – Bồ Ðào Nha (Portugal)
Paris – Lourdes – Barcelona – Madrid ố Toledo – Avila El Escorial – Evora – Fatima – Lisbon
Tour: Sept. 10 – Sept. 23, 2013
=> Escorted Tour: Ý- Pháp – Tây Ban Nha(Spain) – Bồ Ðào Nha (Portugal)- Rome – Vatican – Paris – Lourdes – Barcelona – Madrid – Toledo – Avila El Escorial – Evora – Fatima – Lisbon
Tour #1: Sept. 08 – Sept. 23, 2013
=> Escorted Tour Ðông Âu: Ukraine – Balan – Hungary – Áo – Slovenia – Croatia – Cộng Hòa Tiệp.
Kiev – Warsaw – Krakow – Salt Mine Wieliczka – Budapest – Zagreb – Ljubljana – Postojna – Vienna – Prague
Tour #2: Aug. 29 – Sep. 12, 2013
=> Escorted Tour: Ðông Âu Luxury Ba Lan – Hungary – Tiệp – Áo – Slovenia – Croatia – Ðức.
Warsaw – Krakow – Salt Mine Wieliczka – Budapest – Zagreb – Ljubljana ố Postojna – Vienna – Prague – Dresden – Berlin
Tour #1: July 29 – Aug. 12, 2013
Tour #2: Oct. 19 – Nov. 03, 2013
=> Các Tours Nội Ðịa Hoa Kỳ: Xin liên lạc văn phòng để biết thêm chi tiết
Tour: Yellowstone mùa Hè 2013
Tour Ðông Bắc: Canada-USA mùa Hè 2013
=> Tour Việt Nam: tổ chức mỗi tháng cho gia đình hoặc group.
=> Tổ chức “Private Tour” đi khắp mọi nơi trên thế giới.
=> Nhận làm VISA nhập cảnh Miến Ðiện, Ấn Ðộ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việtnam.
ATNT Tours & Travel chuyên nghiệp về bán vé máy bay & tổ chức và hướng dẫn tours.
Xin liên lạc ATNT TOURS & TRAVEL
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Tel: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.comhay www.atnttour.com





















































































