Đừng để mua nhà rồi mới thấy hối tiếc

Nếu vội vàng mua nhà mà không tìm hiểu kỹ, người mua sẽ gặp những rắc rối khi dọn đến ở. (Hình minh họa: survivingtheamericandream.org)

(realtytimes.com) – Bạn sợ chọn lầm căn nhà, như địa điểm không thích hợp, căn nhà sau này sẽ mất giá, giá cả không phù hợp với tình trạng tài chánh của bạn, hoặc căn nhà không thích hợp với gia đình bạn trong tương lai…

Sự sợ sệt khiến bạn gặp khó khăn khi đứng trước những quyết định lớn.

Trong ngành địa ốc, những người mua đứng trước một loạt những quyết định quan trọng liên quan đến những lãnh vực thường họ không rành rẽ, như khoản tiền trả trước là bao nhiêu, việc vay tiền thế chấp như thế nào, luật lệ liên quan đến nhà đất ra sao, hợp đồng phải được soạn thảo như thế nào… Bạn có thể loại bỏ sự sợ sệt và hối tiếc bằng cách hỏi chuyên viên địa ốc nhiều câu hỏi và lắng nghe họ trả lời.

Hối tiếc số 1: Chờ đợi quá lâu 

Những người muốn mua nhà thường đứng bên lề để quan sát một thị trường địa ốc đang tăng giá, bởi vì họ cho rằng mọi thứ đều được định giá ngoài tầm với của họ, hoặc vì họ hy vọng giá cả sẽ hạ xuống. Thường thường nhận định của họ sai. Họ cứ quan sát và chờ đợi giữa lúc giá nhà tiếp tục leo thang. Việc trì hoãn cuối cùng làm họ tốn kém hơn và giảm bớt những lựa chọn của họ khi họ quyết định mua.

Hối tiếc số 2: Chọn lầm địa điểm 

Những người hăng hái mua nhà và chú trọng vào một danh sách những thứ cần phải có, không phải là một bảng phân tích hợp lý về các nhu cầu đặc biệt của họ, và một căn nhà sẽ cải thiện đời sống của họ như thế nào. Cuối cùng họ có thể bất mãn với căn nhà mà họ mua.

Chẳng hạn họ đã mua một căn nhà ở ngoại ô để đỡ tốn tiền. Điều đó có vẻ như một biện pháp tài chánh khôn ngoan. Tuy nhiên, ảnh hưởng của vấn đề đi lại tới nơi làm việc phải được tính toán ra ngoài chi phí lái xe hoặc chuyên chở công cộng. Bạn nên bao gồm những yếu tố vô giá như thời gian xa cách gia đình, thời gian với bạn bè bị mất mát, gia tăng nguy cơ gặp tai nạn, là những yếu tố có thể làm cho bạn hối tiếc suốt đời.

Hối tiếc số 3: Bạn phải đổ thêm tiền vào một cái hố không đáy 

Những người mua thiếu kiên nhẫn vội vàng mua, vì họ thấy có nhiều người mua khác cũng đưa ra đề nghị, vì họ bị lóa mắt với sự dàn cảnh khôn ngoan nhưng có tính cách lừa dối. Họ cũng có thể bỏ qua việc kiểm tra nhà và có thể gặp những bất ngờ tốn kém. Một căn nhà có thể trông hoàn hảo nhưng có đầy những vấn nạn như hệ thống dây điện mắc không đúng cách, hệ thống ống nước quá cũ, không cách nhiệt đủ, rò rỉ nước, các vấn đề về kiến trúc, và những đau đầu tốn kém khác.

Hối tiếc số 4: Quá dè dặt 

Sự sợ sệt đưa ra những quyết định sai lầm có thể làm cho những người mua quá cẩn thận và không chấp nhận rủi ro. Trong việc mua nhà, sự ngần ngại này có thể khiến những người mua bằng lòng với những thứ ít giá trị hơn. Họ sẽ bằng lòng với một căn nhà có giá trị vừa phải thay vì một căn nhà tốt hơn.

Những nhà chuyên môn sẽ nhìn ra ngoài sự trình bày hiện hữu của một căn nhà để tiên đoán nó sẽ như thế nào đối với những người mua đặc biệt nào đó.

Khi chuyên viên địa ốc giải thích trị giá hiện tại và tương lai của căn nhà cho người mua, kết quả có thể tốt đẹp nếu những người mua hành động trên sự hiểu biết này.

Khi những người mua chống lại những ý kiến nhiều kinh nghiệm hoặc nhất quyết giữ lấy những ý kiến hoặc chiều hướng mà họ cho là đúng, kết quả có thể không tốt hoặc đáp ứng đầy đủ như họ đã hy vọng.

Bạn nên đặt nặng vào sự tiên đoán tương lai của một nhà chuyên môn khi mua một bất động sản để tránh những hối tiếc sau này. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn