Đừng để mua nhà rồi mới thấy hối tiếc

Nếu vội vàng mua nhà mà không tìm hiểu kỹ, người mua sẽ gặp những rắc rối khi dọn đến ở. (Hình minh họa: survivingtheamericandream.org)

(realtytimes.com) – Bạn sợ chọn lầm căn nhà, như địa điểm không thích hợp, căn nhà sau này sẽ mất giá, giá cả không phù hợp với tình trạng tài chánh của bạn, hoặc căn nhà không thích hợp với gia đình bạn trong tương lai…

Sự sợ sệt khiến bạn gặp khó khăn khi đứng trước những quyết định lớn.

Trong ngành địa ốc, những người mua đứng trước một loạt những quyết định quan trọng liên quan đến những lãnh vực thường họ không rành rẽ, như khoản tiền trả trước là bao nhiêu, việc vay tiền thế chấp như thế nào, luật lệ liên quan đến nhà đất ra sao, hợp đồng phải được soạn thảo như thế nào… Bạn có thể loại bỏ sự sợ sệt và hối tiếc bằng cách hỏi chuyên viên địa ốc nhiều câu hỏi và lắng nghe họ trả lời.

Hối tiếc số 1: Chờ đợi quá lâu 

Những người muốn mua nhà thường đứng bên lề để quan sát một thị trường địa ốc đang tăng giá, bởi vì họ cho rằng mọi thứ đều được định giá ngoài tầm với của họ, hoặc vì họ hy vọng giá cả sẽ hạ xuống. Thường thường nhận định của họ sai. Họ cứ quan sát và chờ đợi giữa lúc giá nhà tiếp tục leo thang. Việc trì hoãn cuối cùng làm họ tốn kém hơn và giảm bớt những lựa chọn của họ khi họ quyết định mua.

Hối tiếc số 2: Chọn lầm địa điểm 

Những người hăng hái mua nhà và chú trọng vào một danh sách những thứ cần phải có, không phải là một bảng phân tích hợp lý về các nhu cầu đặc biệt của họ, và một căn nhà sẽ cải thiện đời sống của họ như thế nào. Cuối cùng họ có thể bất mãn với căn nhà mà họ mua.

Chẳng hạn họ đã mua một căn nhà ở ngoại ô để đỡ tốn tiền. Điều đó có vẻ như một biện pháp tài chánh khôn ngoan. Tuy nhiên, ảnh hưởng của vấn đề đi lại tới nơi làm việc phải được tính toán ra ngoài chi phí lái xe hoặc chuyên chở công cộng. Bạn nên bao gồm những yếu tố vô giá như thời gian xa cách gia đình, thời gian với bạn bè bị mất mát, gia tăng nguy cơ gặp tai nạn, là những yếu tố có thể làm cho bạn hối tiếc suốt đời.

Hối tiếc số 3: Bạn phải đổ thêm tiền vào một cái hố không đáy 

Những người mua thiếu kiên nhẫn vội vàng mua, vì họ thấy có nhiều người mua khác cũng đưa ra đề nghị, vì họ bị lóa mắt với sự dàn cảnh khôn ngoan nhưng có tính cách lừa dối. Họ cũng có thể bỏ qua việc kiểm tra nhà và có thể gặp những bất ngờ tốn kém. Một căn nhà có thể trông hoàn hảo nhưng có đầy những vấn nạn như hệ thống dây điện mắc không đúng cách, hệ thống ống nước quá cũ, không cách nhiệt đủ, rò rỉ nước, các vấn đề về kiến trúc, và những đau đầu tốn kém khác.

Hối tiếc số 4: Quá dè dặt 

Sự sợ sệt đưa ra những quyết định sai lầm có thể làm cho những người mua quá cẩn thận và không chấp nhận rủi ro. Trong việc mua nhà, sự ngần ngại này có thể khiến những người mua bằng lòng với những thứ ít giá trị hơn. Họ sẽ bằng lòng với một căn nhà có giá trị vừa phải thay vì một căn nhà tốt hơn.

Những nhà chuyên môn sẽ nhìn ra ngoài sự trình bày hiện hữu của một căn nhà để tiên đoán nó sẽ như thế nào đối với những người mua đặc biệt nào đó.

Khi chuyên viên địa ốc giải thích trị giá hiện tại và tương lai của căn nhà cho người mua, kết quả có thể tốt đẹp nếu những người mua hành động trên sự hiểu biết này.

Khi những người mua chống lại những ý kiến nhiều kinh nghiệm hoặc nhất quyết giữ lấy những ý kiến hoặc chiều hướng mà họ cho là đúng, kết quả có thể không tốt hoặc đáp ứng đầy đủ như họ đã hy vọng.

Bạn nên đặt nặng vào sự tiên đoán tương lai của một nhà chuyên môn khi mua một bất động sản để tránh những hối tiếc sau này. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.