Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập cho thấy việc mua bán nhà trên thị trường sẽ chậm lại.

Hôm Thứ Ba, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết những vụ khởi công xây dựng nhà tăng 1.9%, lên tới một nhịp độ hàng năm, đã được điều chỉnh theo mùa, là 1,319,000 căn. Trước đó, các nhà kinh tế được thông tấn xã Reuters thăm dò đã tiên đoán những vụ khởi công xây dựng trong Tháng Ba là 1,262,000 căn. Những con số Tháng Hai đã được xét lại và tăng lên, cho thấy những vụ khởi công xây dựng, trước đó được báo cáo là 1,236,000 căn, được xét lại là 1,295,000 căn.

Số giấy phép để xây dựng nhà trong tương lai đã gia tăng 2.5%, lên tới mức là 1,354,000 căn trong Tháng Ba.

Các thị trường tài chánh ít chuyển động trước những con số trên

Mặc dù có sự hồi phục trong việc xây dựng nhà vào tháng trước, hoạt động xây dựng có vẻ sẽ chậm lại. Việc xây dựng loại nhà biệt lập, loại nhà chiếm phần lớn nhất trong việc mua bán nhà trên thị trường, giảm 3.7% chỉ còn 867,000 căn trong Tháng Ba.

Một cuộc khảo sát hôm Thứ Hai cho thấy, niềm tin trong giới xây dựng nhà giảm bớt trong Tháng Tư, tức trong bốn tháng liên tiếp. Giới xây dựng phàn nàn về việc thiếu đất xây dựng và phí tổn vật liệu xây dựng gia tăng. Theo cuộc khảo sát, thuế nhập cảng mà chính phủ Trump áp đặt lên gỗ súc của Canada và những sản phẩm nhập cảng khác đã đẩy giá cả lên khiến thêm nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Với những hạn chế về tiếp liệu, việc xây nhà có thể sẽ không tăng đáng kể hầu xóa bỏ sự thiếu hụt cấp bách nhu cầu nhà ở trên thị trường, là điều đang đẩy giá nhà lên và loại một số người mua nhà lần đầu ra khỏi thị trường.

Nhu cầu về nhà ở đang được thúc đẩy bởi một thị trường lao động mạnh, là tình trạng đang củng cố nền kinh tế. Mặc dù thị trường lao động đang mạnh, việc tăng tiền lương vẫn ở mức vừa phải.

Việc xây dựng loại nhà biệt lập sụt giảm ở vùng Đông Bắc, miền Nam và miền Tây, nhưng gia tăng ở Trung Tây. Số giấy phép để xây dựng loại nhà biệt lập giảm 5.5% trong Tháng Ba, tức chỉ là 840,000 căn, mức thấp nhất kể từ Tháng Chín năm 2017.

Với số giấy phép xây dựng giảm bớt, việc xây dựng nhà biệt lập có thể còn chậm hơn nữa.

Trong khi đó, việc khởi công xây dựng nhà chung cư tăng 14.4%, lên tới mức độ là 452,000 đơn vị gia cư trong Tháng Ba. Trong khi đó, số giấy phép xây dựng nhà chung cư giảm 19%, tới một nhịp độ là 514,000 đơn vị.

Triển vọng về số nhà bán trên thị trường có vẻ lẫn lộn. Những vụ đã hoàn tất việc xây dựng giảm 5.1%, còn 1.217 triệu căn vào tháng trước, với số nhà biệt lập giảm 4.7%. Nhưng số nhà đang được xây dựng tăng 0.3%, lên tới 1.125 triệu căn, là mức cao nhất kể từ Tháng Bảy năm 2007.

Những căn nhà biệt lập đang được xây dựng tăng 0.2%, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2008.

Các nhà địa ốc ước tính rằng những vụ khởi công xây dựng nhà và nhịp độ hoàn tất cần phải ở một mức từ 1.5 triệu đến 1.6 triệu căn mỗi tháng để trám vào sự thiếu hụt nhà bán. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Luxor ở Ai Cập”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...