Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập cho thấy việc mua bán nhà trên thị trường sẽ chậm lại.

Hôm Thứ Ba, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết những vụ khởi công xây dựng nhà tăng 1.9%, lên tới một nhịp độ hàng năm, đã được điều chỉnh theo mùa, là 1,319,000 căn. Trước đó, các nhà kinh tế được thông tấn xã Reuters thăm dò đã tiên đoán những vụ khởi công xây dựng trong Tháng Ba là 1,262,000 căn. Những con số Tháng Hai đã được xét lại và tăng lên, cho thấy những vụ khởi công xây dựng, trước đó được báo cáo là 1,236,000 căn, được xét lại là 1,295,000 căn.

Số giấy phép để xây dựng nhà trong tương lai đã gia tăng 2.5%, lên tới mức là 1,354,000 căn trong Tháng Ba.

Các thị trường tài chánh ít chuyển động trước những con số trên

Mặc dù có sự hồi phục trong việc xây dựng nhà vào tháng trước, hoạt động xây dựng có vẻ sẽ chậm lại. Việc xây dựng loại nhà biệt lập, loại nhà chiếm phần lớn nhất trong việc mua bán nhà trên thị trường, giảm 3.7% chỉ còn 867,000 căn trong Tháng Ba.

Một cuộc khảo sát hôm Thứ Hai cho thấy, niềm tin trong giới xây dựng nhà giảm bớt trong Tháng Tư, tức trong bốn tháng liên tiếp. Giới xây dựng phàn nàn về việc thiếu đất xây dựng và phí tổn vật liệu xây dựng gia tăng. Theo cuộc khảo sát, thuế nhập cảng mà chính phủ Trump áp đặt lên gỗ súc của Canada và những sản phẩm nhập cảng khác đã đẩy giá cả lên khiến thêm nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Với những hạn chế về tiếp liệu, việc xây nhà có thể sẽ không tăng đáng kể hầu xóa bỏ sự thiếu hụt cấp bách nhu cầu nhà ở trên thị trường, là điều đang đẩy giá nhà lên và loại một số người mua nhà lần đầu ra khỏi thị trường.

Nhu cầu về nhà ở đang được thúc đẩy bởi một thị trường lao động mạnh, là tình trạng đang củng cố nền kinh tế. Mặc dù thị trường lao động đang mạnh, việc tăng tiền lương vẫn ở mức vừa phải.

Việc xây dựng loại nhà biệt lập sụt giảm ở vùng Đông Bắc, miền Nam và miền Tây, nhưng gia tăng ở Trung Tây. Số giấy phép để xây dựng loại nhà biệt lập giảm 5.5% trong Tháng Ba, tức chỉ là 840,000 căn, mức thấp nhất kể từ Tháng Chín năm 2017.

Với số giấy phép xây dựng giảm bớt, việc xây dựng nhà biệt lập có thể còn chậm hơn nữa.

Trong khi đó, việc khởi công xây dựng nhà chung cư tăng 14.4%, lên tới mức độ là 452,000 đơn vị gia cư trong Tháng Ba. Trong khi đó, số giấy phép xây dựng nhà chung cư giảm 19%, tới một nhịp độ là 514,000 đơn vị.

Triển vọng về số nhà bán trên thị trường có vẻ lẫn lộn. Những vụ đã hoàn tất việc xây dựng giảm 5.1%, còn 1.217 triệu căn vào tháng trước, với số nhà biệt lập giảm 4.7%. Nhưng số nhà đang được xây dựng tăng 0.3%, lên tới 1.125 triệu căn, là mức cao nhất kể từ Tháng Bảy năm 2007.

Những căn nhà biệt lập đang được xây dựng tăng 0.2%, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2008.

Các nhà địa ốc ước tính rằng những vụ khởi công xây dựng nhà và nhịp độ hoàn tất cần phải ở một mức từ 1.5 triệu đến 1.6 triệu căn mỗi tháng để trám vào sự thiếu hụt nhà bán. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Luxor ở Ai Cập”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.