Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập cho thấy việc mua bán nhà trên thị trường sẽ chậm lại.

Hôm Thứ Ba, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết những vụ khởi công xây dựng nhà tăng 1.9%, lên tới một nhịp độ hàng năm, đã được điều chỉnh theo mùa, là 1,319,000 căn. Trước đó, các nhà kinh tế được thông tấn xã Reuters thăm dò đã tiên đoán những vụ khởi công xây dựng trong Tháng Ba là 1,262,000 căn. Những con số Tháng Hai đã được xét lại và tăng lên, cho thấy những vụ khởi công xây dựng, trước đó được báo cáo là 1,236,000 căn, được xét lại là 1,295,000 căn.

Số giấy phép để xây dựng nhà trong tương lai đã gia tăng 2.5%, lên tới mức là 1,354,000 căn trong Tháng Ba.

Các thị trường tài chánh ít chuyển động trước những con số trên

Mặc dù có sự hồi phục trong việc xây dựng nhà vào tháng trước, hoạt động xây dựng có vẻ sẽ chậm lại. Việc xây dựng loại nhà biệt lập, loại nhà chiếm phần lớn nhất trong việc mua bán nhà trên thị trường, giảm 3.7% chỉ còn 867,000 căn trong Tháng Ba.

Một cuộc khảo sát hôm Thứ Hai cho thấy, niềm tin trong giới xây dựng nhà giảm bớt trong Tháng Tư, tức trong bốn tháng liên tiếp. Giới xây dựng phàn nàn về việc thiếu đất xây dựng và phí tổn vật liệu xây dựng gia tăng. Theo cuộc khảo sát, thuế nhập cảng mà chính phủ Trump áp đặt lên gỗ súc của Canada và những sản phẩm nhập cảng khác đã đẩy giá cả lên khiến thêm nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Với những hạn chế về tiếp liệu, việc xây nhà có thể sẽ không tăng đáng kể hầu xóa bỏ sự thiếu hụt cấp bách nhu cầu nhà ở trên thị trường, là điều đang đẩy giá nhà lên và loại một số người mua nhà lần đầu ra khỏi thị trường.

Nhu cầu về nhà ở đang được thúc đẩy bởi một thị trường lao động mạnh, là tình trạng đang củng cố nền kinh tế. Mặc dù thị trường lao động đang mạnh, việc tăng tiền lương vẫn ở mức vừa phải.

Việc xây dựng loại nhà biệt lập sụt giảm ở vùng Đông Bắc, miền Nam và miền Tây, nhưng gia tăng ở Trung Tây. Số giấy phép để xây dựng loại nhà biệt lập giảm 5.5% trong Tháng Ba, tức chỉ là 840,000 căn, mức thấp nhất kể từ Tháng Chín năm 2017.

Với số giấy phép xây dựng giảm bớt, việc xây dựng nhà biệt lập có thể còn chậm hơn nữa.

Trong khi đó, việc khởi công xây dựng nhà chung cư tăng 14.4%, lên tới mức độ là 452,000 đơn vị gia cư trong Tháng Ba. Trong khi đó, số giấy phép xây dựng nhà chung cư giảm 19%, tới một nhịp độ là 514,000 đơn vị.

Triển vọng về số nhà bán trên thị trường có vẻ lẫn lộn. Những vụ đã hoàn tất việc xây dựng giảm 5.1%, còn 1.217 triệu căn vào tháng trước, với số nhà biệt lập giảm 4.7%. Nhưng số nhà đang được xây dựng tăng 0.3%, lên tới 1.125 triệu căn, là mức cao nhất kể từ Tháng Bảy năm 2007.

Những căn nhà biệt lập đang được xây dựng tăng 0.2%, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2008.

Các nhà địa ốc ước tính rằng những vụ khởi công xây dựng nhà và nhịp độ hoàn tất cần phải ở một mức từ 1.5 triệu đến 1.6 triệu căn mỗi tháng để trám vào sự thiếu hụt nhà bán. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Luxor ở Ai Cập”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.