Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Món tiền vay thời sinh viên khiến chỉ có số ít người thuộc thế hệ trẻ mới có thể làm chủ nhà. (Hình minh họa: genfkd.org)

(cnbc.com) – Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho biết, 89% người trẻ dự tính mua một căn nhà trong tương lai nhưng họ không làm được vì còn nợ tiền học.

Theo một cuộc nghiên cứu mới được Apartment List công bố, 6,400 người thuê nhà thuộc thế hệ trẻ đã được khảo sát về các kế hoạch của họ nhằm làm chủ một căn nhà. Mặc dù đa số những người trẻ muốn từ bỏ việc thuê nhà, 48% không tiết kiệm được tiền cho một khoản trả trước.

Theo Apartment List, một trong số những lý do đứng đầu là món tiền vay thời sinh viên gây choáng váng mà nhiều người thuộc thế hệ trẻ còn phải trả.

Theo các tác giả cuộc nghiên cứu, nợ thời sinh viên đang làm cho việc sở hữu nhà vượt khỏi tầm với của nhiều người trẻ tuổi. Họ ước lượng rằng 23% các sinh viên đã tốt nghiệp mà không nợ tiền học có thể tiết kiệm đủ tiền cho một khoản trả trước trong vòng năm năm tới, so với 12% những người tốt nghiệp đang phải trả nợ.

Đối với những người trẻ tuổi không có bằng đại học, cơ may có đủ tiền để mua một căn nhà còn thấp hơn nữa. Cuộc nghiên cứu tiết lộ chỉ có 6% cho biết trong năm năm họ có thể tiết kiệm đủ tiền cho một khoản trả trước.

Những kết quả nghiên cứu của Apartment List phản ánh những cuộc nghiên cứu riêng rẽ làm nổi bật sự kiện nợ thời sinh viên đang tác động lên khắp nền kinh tế. Một cuộc nghiên cứu được Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang ở New York công bố vào năm ngoái cho thấy rằng trong thập niên vừa qua, nợ thời sinh viên tại Hoa Kỳ đã gia tăng khoảng 170%. Ngày nay, người vay trung bình vay khoảng $34,000.

Cuộc nghiên cứu của Quỹ Dự Trữ Liên Bang cũng ước lượng rằng khoản thanh toán trung bình hằng tháng đối với một món vay thời sinh viên từ $227 vào năm 2005 đã tăng lên tới $393 trong năm 2016. Điều này có nghĩa với phí tổn học vấn gia tăng, nhiều người trẻ tuổi ngày càng gặp khó khăn để có một khoản tiền trả trước 20% theo truyền thống để có thể vay tiền mua một căn nhà.

Với tính cách một giải pháp, 19.4% những người trẻ được thăm dò nói họ đang trông cậy vào sự trợ giúp tài chánh từ một người trong gia đình để giúp việc làm chủ một căn nhà dễ đạt tới hơn. Tuy nhiên, số tiền trợ giúp mà một người trẻ tuổi nhận được thay đổi rất lớn tùy theo lợi tức.

Đối với những người trẻ tuổi kiếm được $100,000 hoặc nhiều hơn, Apartment List thấy họ trông đợi nhận được trên $50,000 về trợ giúp tài chánh từ một người trong gia đình, số tiền đó nhiều hơn khoản tiền trả trước cần thiết để mua một căn condo, trung bình tốn khoảng $224,000. Con số này cũng gấp đôi sự trợ giúp mà những người kiếm được trong khoảng $50,000 và $75,000 trông đợi sẽ nhận được từ gia đình – và gấp mười sự trợ giúp mà các cá nhân kiếm được dưới $25,000 hy vọng sẽ nhận được. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”