Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Món tiền vay thời sinh viên khiến chỉ có số ít người thuộc thế hệ trẻ mới có thể làm chủ nhà. (Hình minh họa: genfkd.org)

(cnbc.com) – Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho biết, 89% người trẻ dự tính mua một căn nhà trong tương lai nhưng họ không làm được vì còn nợ tiền học.

Theo một cuộc nghiên cứu mới được Apartment List công bố, 6,400 người thuê nhà thuộc thế hệ trẻ đã được khảo sát về các kế hoạch của họ nhằm làm chủ một căn nhà. Mặc dù đa số những người trẻ muốn từ bỏ việc thuê nhà, 48% không tiết kiệm được tiền cho một khoản trả trước.

Theo Apartment List, một trong số những lý do đứng đầu là món tiền vay thời sinh viên gây choáng váng mà nhiều người thuộc thế hệ trẻ còn phải trả.

Theo các tác giả cuộc nghiên cứu, nợ thời sinh viên đang làm cho việc sở hữu nhà vượt khỏi tầm với của nhiều người trẻ tuổi. Họ ước lượng rằng 23% các sinh viên đã tốt nghiệp mà không nợ tiền học có thể tiết kiệm đủ tiền cho một khoản trả trước trong vòng năm năm tới, so với 12% những người tốt nghiệp đang phải trả nợ.

Đối với những người trẻ tuổi không có bằng đại học, cơ may có đủ tiền để mua một căn nhà còn thấp hơn nữa. Cuộc nghiên cứu tiết lộ chỉ có 6% cho biết trong năm năm họ có thể tiết kiệm đủ tiền cho một khoản trả trước.

Những kết quả nghiên cứu của Apartment List phản ánh những cuộc nghiên cứu riêng rẽ làm nổi bật sự kiện nợ thời sinh viên đang tác động lên khắp nền kinh tế. Một cuộc nghiên cứu được Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang ở New York công bố vào năm ngoái cho thấy rằng trong thập niên vừa qua, nợ thời sinh viên tại Hoa Kỳ đã gia tăng khoảng 170%. Ngày nay, người vay trung bình vay khoảng $34,000.

Cuộc nghiên cứu của Quỹ Dự Trữ Liên Bang cũng ước lượng rằng khoản thanh toán trung bình hằng tháng đối với một món vay thời sinh viên từ $227 vào năm 2005 đã tăng lên tới $393 trong năm 2016. Điều này có nghĩa với phí tổn học vấn gia tăng, nhiều người trẻ tuổi ngày càng gặp khó khăn để có một khoản tiền trả trước 20% theo truyền thống để có thể vay tiền mua một căn nhà.

Với tính cách một giải pháp, 19.4% những người trẻ được thăm dò nói họ đang trông cậy vào sự trợ giúp tài chánh từ một người trong gia đình để giúp việc làm chủ một căn nhà dễ đạt tới hơn. Tuy nhiên, số tiền trợ giúp mà một người trẻ tuổi nhận được thay đổi rất lớn tùy theo lợi tức.

Đối với những người trẻ tuổi kiếm được $100,000 hoặc nhiều hơn, Apartment List thấy họ trông đợi nhận được trên $50,000 về trợ giúp tài chánh từ một người trong gia đình, số tiền đó nhiều hơn khoản tiền trả trước cần thiết để mua một căn condo, trung bình tốn khoảng $224,000. Con số này cũng gấp đôi sự trợ giúp mà những người kiếm được trong khoảng $50,000 và $75,000 trông đợi sẽ nhận được từ gia đình – và gấp mười sự trợ giúp mà các cá nhân kiếm được dưới $25,000 hy vọng sẽ nhận được. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.