X

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thời gian từ lúc những tài liệu cần thiết đã được nộp cho NVC đến lúc được phỏng vấn thì khoảng 3 tháng. (Hình minh họa: edmundclt.org)

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 266,000 luật sư nhưng chỉ có 228 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

*Hỏi: Khi hồ sơ đáo hạn thì khoảng bao lâu sau gia đình ở Việt Nam sẽ được phỏng vấn?

-Đáp: Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (NVC) (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia) để thu thập những chi phí chiếu khán và tài liệu cần thiết như mẫu đơn xin chiếu khán, mẫu đơn bảo trợ tài chánh, khai sanh, hôn thú, giấy ly dị, lý lịch tư pháp số 2…

Sau khi NVC nhận đầy đủ tài liệu cần thiết, hồ sơ được chuyển qua Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để lo thủ tục phỏng vấn và cấp chiếu khán. Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ cho NVC biết có bao nhiêu chỗ cho mỗi tháng và NVC sẽ là văn phòng cho hồ sơ lên danh sách được phỏng vấn.

Thời gian từ lúc những tài liệu cần thiết đã được nộp cho NVC đến lúc được phỏng vấn thì khoảng 3 tháng. Quý vị nên lưu ý hồ sơ sẽ không được lên danh sách để phỏng vấn nếu ngày ưu tiên chưa đáo hạn.

*Hỏi: Người bảo trợ ở Hoa Kỳ hay người được bảo lãnh ở Việt Nam sẽ nhận được giấy báo hoặc thư mời đi phỏng vấn?

-Đáp: Sau khi NVC nhận đầy đủ tài liệu cần thiết và hồ sơ được chuyển qua Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để lo thủ tục phỏng vấn và cấp chiếu khán. Trước khi được đóng chi phí chiếu khán và nộp những tài liệu cần thiết, NVC yêu cầu đương đơn nộp mẫu Choice of Address and Agent. Mẫu đơn đó yêu cầu tên, địa chỉ, điện thoại và email của người đại diện. NVC sẽ là văn phòng giữ thư mời phỏng vấn cho người đại diện hồ sơ mà đương đơn đã ghi vào mẫu đơn Choice of Address and Agent.

*Hỏi: Trường hợp người bảo trợ ở Hoa Kỳ đã hoàn tất hồ sơ bảo lãnh khoảng 2, 3 năm trước đây, nhưng vì chiếu khán bị ngưng lại, vậy các trường hợp đủ điều kiện để được thụ hưởng CSPA lúc đó, bây giờ đã quá tuổi, thì còn được đi theo cha mẹ hay không?

-Đáp: Mục 3 của Đạo Luật CSPA có sự đòi hỏi rằng đương đơn phải xin quyền lợi nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện di dân trong vòng một năm tính từ ngày chiếu khán được đáo hạn. Nếu đương đơn nộp hoàn thành mẫu đơn DS-230 Phần I (DS-260 đơn mới) trong vòng một năm ngày chiếu khán được đáo hạn, và đơn xin chiếu khán không được giải quyết vì priority date retrogress (tức là ngày chiếu khán đáo hạn bị thụt lùi), đương đơn thông thường sẽ được coi là đã đáp ứng các yêu cầu của Mục 3.

Đương đơn sẽ tiếp tục được coi là đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi theo các quy định của Đạo Luật CSPA khi ngày chiếu khán được đáo hạn trở lại. Nghĩa là tuổi của đương đơn được đứng lại từ ngày chiếu khán đáo hạn. Trong trường hợp đương đơn chưa kịp nộp mẫu đơn DS-230 nhưng ngày chiếu khán đáo hạn bị thụt lùi, đương đơn sẽ được cơ hội yêu cầu quyền lợi CSPA khi ngày chiếu khán được đáo hạn trở lại. Nhưng tuổi của đương đơn sẽ tính từ ngày chiếu khán được đáo hạn trở lại nếu đương đơn xin quyền lợi đó trong vòng 1 năm ngày chiếu khán được đáo hạn lại.

*Hỏi: Giấy bảo trợ tài chánh thì sao? Người bảo trợ tại Hoa Kỳ có phải làm lại hoặc phải bổ túc lợi tức hiện tại hay không?

-Đáp: Người bảo trợ hoặc người bảo trợ phụ chỉ cần nộp giấy tờ chứng minh lợi tức có giá trị khi người bảo trợ hoặc người bảo trợ phụ ký tên vào mẫu đơn I-864.  Thường thường mẫu đơn bảo trợ tài chánh không cần phải làm lại và không cần phải bổ túc giấy tờ chứng minh lợi tức hiện tại. Tuy nhiên, tùy theo trường hợp, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ có thể yêu cầu bổ túc giấy tờ chứng minh lợi tức hiện tại. Vì lý do đó, tốt nhất là nên có giấy tờ chứng minh lợi tức hiện tại nếu mẫu đơn bảo trợ tài chánh đã được nộp trên một năm.

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Ba, 2019.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 22 Tháng Mười, 2011, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là ngày 8 Tháng Giêng, 2017, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 1 Tháng Tám, 2012, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 8 Tháng Chín, 2006, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 22 Tháng Chín, 2005, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2019-03%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Điện thoại (949) 878-9888.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.