IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mỗi tuần, các nhân viên Sở Thuế IRS cứu xét các mẫu của khoảng 400,000 người muốn vay tiền. (Hình minh họa: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) và các nhóm kỹ nghệ khác đã phàn nàn với Bộ Tài Chính rằng việc đóng cửa chương trình, nằm trong việc đóng cửa của chính phủ, có thể làm hại những người tiêu thụ đang tìm cách nhận một món vay.

Fannie Mae và Freddie Mac, là những công ty bảo đảm khoảng một nửa thị trường thế chấp, thường đòi hỏi mẫu phải được nhà cho vay nộp cho IRS trước khi món vay đủ điều kiện để những công ty thế chấp khổng lồ này mua lại. Chương trình cũng được sử dụng cho những món thế chấp được Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA), là cơ quan bảo đảm khoảng 11% mọi món nợ thế chấp đối với những căn nhà biệt lập dành cho một gia đình, bảo đảm.

“Chúng tôi được nhiều phe khuyến cáo rằng việc đóng cửa dịch vụ kiểm chứng lợi tức của IRS đã tạo nên những vấn đề lớn cho một số người vay tiền,” một nữ phát ngôn viên của Bộ Tài Chính nói. “Chúng tôi muốn giúp người đóng thuế bằng cách bảo đảm dịch vụ này tiếp tục hoạt động,” bà nói thêm.

Mặc dù chương trình của IRS bị đóng vì nó được tài trợ qua thủ tục phân bổ ngân sách thông thường, chính phủ đã quyết định họ có thể tài trợ chương trình qua các lệ phí của người sử dụng mà IRS đòi mỗi lần họ kiểm chứng lợi tức của người vay. Các viên chức kỹ nghệ nói lệ phí khoảng $2 cho mỗi đơn xin.

Theo một phát ngôn viên của IRS, việc hồi sinh chương trình đã cho phép khoảng 400 nhân viên IRS trở lại làm việc. Mỗi tuần, các nhân viên đó cứu xét các mẫu của khoảng 400,000 người muốn vay tiền, phát ngôn viên nói.

Các viên chức cho biết hành động mở lại chương trình phản ảnh sự thúc đẩy của chính phủ Trump để duy trì sự hoạt động của một phần chính phủ, nhằm giảm thiểu những trở ngại đối với giới tiêu thụ do bị đóng cửa. Tuần trước, IRS nói họ sẽ trả tiền bồi hoàn thuế mặc dù cơ quan này nằm trong vụ đóng cửa của chính phủ liên bang, sau khi đảo ngược một chính sách đã có từ lâu.

Trong một bản tuyên bố vào tuần trước loan báo việc hồi sinh chương trình, IRS nói họ công nhận sự khó khăn trực tiếp xảy ra nếu các thông tin không được cung cấp cho những nhà cho vay thế chấp.

Ông John Mehem, phó chủ tịch giao tế công cộng tại Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp, cho biết ngoài việc thúc giục Bộ Tài Chính mở lại hệ thống kiểm chứng lợi tức, nhóm của ông đã có những biện pháp nhằm giúp các nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do vụ đóng cửa, bằng cách bảo đảm họ không bị ảnh hưởng xấu đối với điểm tín dụng của họ nếu họ đi vào tình trạng hoãn trả nợ với các dịch vụ thế chấp của họ. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.