Lãi suất thế chấp cao, nhiều người không muốn bán nhà

Người bán không muốn đổi nhà, bởi vì họ sợ sẽ mất lãi suất thế chấp thấp kỷ lục mà họ đang được hưởng. (Hình minh họa: consolidatedcredit.org)

(cnbc.com) – Những vụ mua bán nhà đã hồi phục mạnh mẽ hơn dự đoán trong Tháng Hai, và theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), những vụ mua bán đáng lẽ có thể còn cao hơn nữa nếu có thêm nhà bán trên thị trường.

Sự thiếu hụt trầm trọng về số nhà bán là trở ngại số 1, nhất là ở mức giá cao. Những vụ mua bán nhà đã sụt giảm mạnh ở vùng Đông Bắc, nơi thuế bất động sản rất cao trong một vài tiểu bang, nhưng những nhà địa ốc nói sự sụt giảm là do thời tiết khắc nghiệt hơn là bất cứ lý do nào khác.

Những nhà địa ốc được thăm dò trong cuộc khảo sát hằng tháng nói rằng ít người mua bày tỏ lo ngại về lãi suất thế chấp tăng. Những lo ngại còn ít hơn nữa so với Tháng Mười Hai, khi luật thuế mới ở trong giai đoạn tranh luận cuối cùng. Nhưng đó không phải là trường hợp những người bán nhà.

Theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, những người bán nhà nói với người môi giới địa ốc rằng họ không muốn đổi nhà, bởi vì họ sợ sẽ mất lãi suất thế chấp thấp kỷ lục mà họ đang được hưởng.

Lãi suất cao hơn thực ra đang thúc đẩy người mua gia tốc việc vay tiền mua nhà trước khi họ đứng trước lãi suất còn cao hơn nữa.

Lãi suất thế chấp hiện nay không phải là cao so với trong lịch sử, nhưng chúng cao hơn khoảng 0.5% so với đầu năm nay và rõ ràng đang có chiều hướng tăng.

Lãi suất thế chấp đang ở mức cao nhất của chúng trong gần bốn năm nay, vào một lúc giá nhà vẫn đang gia tăng với một nhịp độ nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức, ông Yun nói thêm. Nhà được rao bán đang đi vào hợp đồng nhanh hơn một tuần lễ so với một năm trước. Để thỏa mãn nhu cầu, hầu hết các thị trường hiện giờ cần một sự gia tăng đáng kể trong những quảng cáo mới.

Con số những căn nhà được rao bán quả thật gia tăng đôi chút trong Tháng Hai, một điều luôn luôn xảy ra khi những vụ mua bán nhà trở nên tấp nập khi sắp tới mùa Xuân, nhưng số cung vẫn thấp hơn quá 8% so với một năm trước.

Số cung cao hơn ở loại nhà đắt tiền và thấp hơn nhiều ở loại nhà rẻ tiền trên thị trường. Giới xây dựng nhà cũng tiếp tục xây dựng loại nhà đắt tiền, bởi vì phí tổn đất đai, nhân công và vật liệu đang gia tăng, làm giảm mức lời của họ về loại nhà dành cho những người mua nhà lần đầu.

Sự thiếu hụt về loại nhà rẻ tiền có thể là lý do tại sao những người mua nhà lần đầu rút lui trong Tháng Hai. Đã có một sự gia tăng trong loại người mua này vào năm ngoái, nhưng rõ ràng khả năng tài chánh và số cung đang đè nặng lên họ nhiều hơn.

Những vụ mua bán hiện giờ có vẻ như đang ổn định ở mức 5.5 triệu căn một năm, trong khi đáng lẽ chúng phải lên tới 6 triệu căn, với tình trạng dân số, nhu cầu và nền kinh tế đang cải thiện như hiện nay.

Để đạt tới những mức đó, nhu cầu cần phải tiếp tục cao, các nhà xây dựng cần phải tiếp tục gia tăng hoạt động xây dựng nhà mới và có thêm người bán cần cảm thấy thoải mái khi bán căn nhà mà họ đang làm chủ. Cùng lúc thỏa mãn tất cả những điều kiện trên cho tới nay tỏ ra khó khăn, theo ông Aaron Terrazas, kinh tế gia cao cấp tại Zillow. (N.N.)

Cô thợ may khuyết tật giàu lòng nhân ái ở An Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.