Lãi suất thế chấp cao, nhiều người không muốn bán nhà

Người bán không muốn đổi nhà, bởi vì họ sợ sẽ mất lãi suất thế chấp thấp kỷ lục mà họ đang được hưởng. (Hình minh họa: consolidatedcredit.org)

(cnbc.com) – Những vụ mua bán nhà đã hồi phục mạnh mẽ hơn dự đoán trong Tháng Hai, và theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), những vụ mua bán đáng lẽ có thể còn cao hơn nữa nếu có thêm nhà bán trên thị trường.

Sự thiếu hụt trầm trọng về số nhà bán là trở ngại số 1, nhất là ở mức giá cao. Những vụ mua bán nhà đã sụt giảm mạnh ở vùng Đông Bắc, nơi thuế bất động sản rất cao trong một vài tiểu bang, nhưng những nhà địa ốc nói sự sụt giảm là do thời tiết khắc nghiệt hơn là bất cứ lý do nào khác.

Những nhà địa ốc được thăm dò trong cuộc khảo sát hằng tháng nói rằng ít người mua bày tỏ lo ngại về lãi suất thế chấp tăng. Những lo ngại còn ít hơn nữa so với Tháng Mười Hai, khi luật thuế mới ở trong giai đoạn tranh luận cuối cùng. Nhưng đó không phải là trường hợp những người bán nhà.

Theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, những người bán nhà nói với người môi giới địa ốc rằng họ không muốn đổi nhà, bởi vì họ sợ sẽ mất lãi suất thế chấp thấp kỷ lục mà họ đang được hưởng.

Lãi suất cao hơn thực ra đang thúc đẩy người mua gia tốc việc vay tiền mua nhà trước khi họ đứng trước lãi suất còn cao hơn nữa.

Lãi suất thế chấp hiện nay không phải là cao so với trong lịch sử, nhưng chúng cao hơn khoảng 0.5% so với đầu năm nay và rõ ràng đang có chiều hướng tăng.

Lãi suất thế chấp đang ở mức cao nhất của chúng trong gần bốn năm nay, vào một lúc giá nhà vẫn đang gia tăng với một nhịp độ nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức, ông Yun nói thêm. Nhà được rao bán đang đi vào hợp đồng nhanh hơn một tuần lễ so với một năm trước. Để thỏa mãn nhu cầu, hầu hết các thị trường hiện giờ cần một sự gia tăng đáng kể trong những quảng cáo mới.

Con số những căn nhà được rao bán quả thật gia tăng đôi chút trong Tháng Hai, một điều luôn luôn xảy ra khi những vụ mua bán nhà trở nên tấp nập khi sắp tới mùa Xuân, nhưng số cung vẫn thấp hơn quá 8% so với một năm trước.

Số cung cao hơn ở loại nhà đắt tiền và thấp hơn nhiều ở loại nhà rẻ tiền trên thị trường. Giới xây dựng nhà cũng tiếp tục xây dựng loại nhà đắt tiền, bởi vì phí tổn đất đai, nhân công và vật liệu đang gia tăng, làm giảm mức lời của họ về loại nhà dành cho những người mua nhà lần đầu.

Sự thiếu hụt về loại nhà rẻ tiền có thể là lý do tại sao những người mua nhà lần đầu rút lui trong Tháng Hai. Đã có một sự gia tăng trong loại người mua này vào năm ngoái, nhưng rõ ràng khả năng tài chánh và số cung đang đè nặng lên họ nhiều hơn.

Những vụ mua bán hiện giờ có vẻ như đang ổn định ở mức 5.5 triệu căn một năm, trong khi đáng lẽ chúng phải lên tới 6 triệu căn, với tình trạng dân số, nhu cầu và nền kinh tế đang cải thiện như hiện nay.

Để đạt tới những mức đó, nhu cầu cần phải tiếp tục cao, các nhà xây dựng cần phải tiếp tục gia tăng hoạt động xây dựng nhà mới và có thêm người bán cần cảm thấy thoải mái khi bán căn nhà mà họ đang làm chủ. Cùng lúc thỏa mãn tất cả những điều kiện trên cho tới nay tỏ ra khó khăn, theo ông Aaron Terrazas, kinh tế gia cao cấp tại Zillow. (N.N.)

Cô thợ may khuyết tật giàu lòng nhân ái ở An Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.

Để cạnh tranh với nhiều người khác khi mua nhà

Làm thế nào để bạn thắng trong một cuộc đấu giá? Tốt hơn hết bạn hãy chuẩn bị ngay cả trước khi bắt đầu cuộc tìm kiếm và nếu có thể, nên kiên nhẫn và chấp nhận một cách vui vẻ nếu thất bại.

Những điều cần xem xét khi mua nhà condo

Nhà condo (hay condominium) là loại nhà do cá nhân làm chủ nhưng ở trong một khu nằm dưới sự quản trị của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA).

Lợi, hại của thực phẩm sản xuất bằng cấy ghép gen

Khi cấy DNA vào tế bào sinh vật khác, ta có thể thay đổi cấu trúc cũng như phẩm chất của sinh vật đó. Đó là nguyên tắc sản xuất thực phẩm do ghép di thể.

Tiền lời quý 1 của Bank of America lên đến mức kỷ lục $6.9 tỉ

Số lời của ngân hàng Bank of America trong quý 1 đã lên tới mức kỷ lục là $6.9 tỉ, nhờ vào giảm thuế theo luật mới, mức lãi xuất gia tăng và cũng vì các nỗ lực cắt giảm nhân sự.

Best Buy đóng cửa 250 tiệm

Vào Tháng Ba vừa qua, công ty Best Buy loan báo sẽ đóng 250 cửa tiệm loại nhỏ của mình vào ngày 31 Tháng Năm tới đây

Điều cần biết về mua bán nhà đất

Cũng như các dịch vụ “thuận mua vừa bán” khác, sau khi “đóng hồ sơ” một bất động sản bình thường cả hai bên chủ bán lẫn người mua đều hài lòng như ý.

Người lái xe phải làm gì khi giá xăng đang tăng dần

Dù muốn hay không, thì dân lái xe ở Mỹ cũng phải chấp nhận một thực tế, đó là giá xăng đang tăng dần trong những tháng đầu năm 2018.

Medicare và bệnh tiểu đường

Medicare Nguyên Thủy là sự đài thọ nhằm trả cho từng dịch vụ (fee-for-service) mà chính phủ trả trực tiếp cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Hợp thức hóa qua VAWA – sự bạo hành đối với phụ nữ

Quốc Hội thông qua tu chính án về phần di trú của Đạo Luật VAWA (tức là Đạo Luật Sự Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ) và lập ra hai diện chiếu khán