Lãi suất thế chấp cao, nhiều người không muốn bán nhà

Người bán không muốn đổi nhà, bởi vì họ sợ sẽ mất lãi suất thế chấp thấp kỷ lục mà họ đang được hưởng. (Hình minh họa: consolidatedcredit.org)

(cnbc.com) – Những vụ mua bán nhà đã hồi phục mạnh mẽ hơn dự đoán trong Tháng Hai, và theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), những vụ mua bán đáng lẽ có thể còn cao hơn nữa nếu có thêm nhà bán trên thị trường.

Sự thiếu hụt trầm trọng về số nhà bán là trở ngại số 1, nhất là ở mức giá cao. Những vụ mua bán nhà đã sụt giảm mạnh ở vùng Đông Bắc, nơi thuế bất động sản rất cao trong một vài tiểu bang, nhưng những nhà địa ốc nói sự sụt giảm là do thời tiết khắc nghiệt hơn là bất cứ lý do nào khác.

Những nhà địa ốc được thăm dò trong cuộc khảo sát hằng tháng nói rằng ít người mua bày tỏ lo ngại về lãi suất thế chấp tăng. Những lo ngại còn ít hơn nữa so với Tháng Mười Hai, khi luật thuế mới ở trong giai đoạn tranh luận cuối cùng. Nhưng đó không phải là trường hợp những người bán nhà.

Theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, những người bán nhà nói với người môi giới địa ốc rằng họ không muốn đổi nhà, bởi vì họ sợ sẽ mất lãi suất thế chấp thấp kỷ lục mà họ đang được hưởng.

Lãi suất cao hơn thực ra đang thúc đẩy người mua gia tốc việc vay tiền mua nhà trước khi họ đứng trước lãi suất còn cao hơn nữa.

Lãi suất thế chấp hiện nay không phải là cao so với trong lịch sử, nhưng chúng cao hơn khoảng 0.5% so với đầu năm nay và rõ ràng đang có chiều hướng tăng.

Lãi suất thế chấp đang ở mức cao nhất của chúng trong gần bốn năm nay, vào một lúc giá nhà vẫn đang gia tăng với một nhịp độ nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức, ông Yun nói thêm. Nhà được rao bán đang đi vào hợp đồng nhanh hơn một tuần lễ so với một năm trước. Để thỏa mãn nhu cầu, hầu hết các thị trường hiện giờ cần một sự gia tăng đáng kể trong những quảng cáo mới.

Con số những căn nhà được rao bán quả thật gia tăng đôi chút trong Tháng Hai, một điều luôn luôn xảy ra khi những vụ mua bán nhà trở nên tấp nập khi sắp tới mùa Xuân, nhưng số cung vẫn thấp hơn quá 8% so với một năm trước.

Số cung cao hơn ở loại nhà đắt tiền và thấp hơn nhiều ở loại nhà rẻ tiền trên thị trường. Giới xây dựng nhà cũng tiếp tục xây dựng loại nhà đắt tiền, bởi vì phí tổn đất đai, nhân công và vật liệu đang gia tăng, làm giảm mức lời của họ về loại nhà dành cho những người mua nhà lần đầu.

Sự thiếu hụt về loại nhà rẻ tiền có thể là lý do tại sao những người mua nhà lần đầu rút lui trong Tháng Hai. Đã có một sự gia tăng trong loại người mua này vào năm ngoái, nhưng rõ ràng khả năng tài chánh và số cung đang đè nặng lên họ nhiều hơn.

Những vụ mua bán hiện giờ có vẻ như đang ổn định ở mức 5.5 triệu căn một năm, trong khi đáng lẽ chúng phải lên tới 6 triệu căn, với tình trạng dân số, nhu cầu và nền kinh tế đang cải thiện như hiện nay.

Để đạt tới những mức đó, nhu cầu cần phải tiếp tục cao, các nhà xây dựng cần phải tiếp tục gia tăng hoạt động xây dựng nhà mới và có thêm người bán cần cảm thấy thoải mái khi bán căn nhà mà họ đang làm chủ. Cùng lúc thỏa mãn tất cả những điều kiện trên cho tới nay tỏ ra khó khăn, theo ông Aaron Terrazas, kinh tế gia cao cấp tại Zillow. (N.N.)

Cô thợ may khuyết tật giàu lòng nhân ái ở An Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Medicare-MediCAL và Covered CA

Muốn trở về tình trạng Medicare căn bản, phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập để thay thế...

L-1 visa là gì?

L-1 visa là một loại chiếu khán có giới hạn và được dùng cho những cơ sở thương mại ở những quốc gia khác muốn khuếch trương ở Hoa Kỳ.

Đồng hồ chính xác tới cỡ nào?

Lịch sử của đồng hồ: Từ xưa đã có nhu cầu ghi dấu thời gian, tuy không chính xác như bây giờ nhưng đã có nhiều dụng cụ đo thời gian.

Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Suy tim

Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc do truyền từ mẹ sang con.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.