Lãi suất tăng cũng đem lại một số lợi ích

Một cuộc biểu tình về thuế tại San Francisco năm 2011. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Lãi suất đang gia tăng. Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã tăng lãi suất vào Tháng Ba năm nay và lại tăng một lần nữa trong kỳ họp vào tuần này. Hôm Thứ Tư, Fed loan báo sẽ tăng lãi suất ngắn hạn giữa các ngân hàng trung ương một tỉ lệ 0.25%, với lãi suất mới trong khoảng 1.75% tới 2%. Nhiều chuyên viên tiên đoán sẽ có một lần tăng thứ ba trước cuối năm nay.

Chắc chắn là sự gia tăng có nghĩa việc vay tiền sẽ tốn kém hơn. Nhưng nó cũng đem lại một số lợi ích khác.

Tiền lời gia tăng đối với các chứng chỉ ký thác chỉ là một, trong số những lợi ích nhờ chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

1- Những người tiết kiệm thu được nhiều tiền lời hơn

Lãi suất tăng sẽ có lợi cho những người Mỹ cao niên sống nhờ vào khoản lợi tức cố định và những người trông cậy vào lợi tức do tiền lời tiết kiệm đem lại, để giúp họ trang trải các phí tổn sinh hoạt. Một sự gia tăng, dù khiêm tốn, vẫn được hoan nghênh và đáng lẽ phải diễn ra từ lâu.

2- Lạm phát bị kềm chế

Hầu hết những đo lường về giá cả đều cho thấy lạm phát tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Nếu Fed đạt tới những mục tiêu của họ trong việc lèo lái nền kinh tế, lạm phát phải tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát.

Một hậu quả tích cực sau vụ tăng lãi suất có thể gồm hàng hóa nhập cảng có giá thấp hơn, nhờ trị giá của đồng đô la Mỹ cao hơn so với các loại tiền tệ khác.

3- Khuyến khích việc cho vay

Sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2007, vì sự dễ dãi trong các điều kiện vay tiền, việc cho vay hầu như bị đình chỉ hoàn toàn.

Việc cho vay đã hồi phục. Các ngân hàng có thể được khích lệ nhiều hơn, để cho vay số tiền dự trữ của họ với lãi suất cao hơn, và lưu lượng vay tiền nhiều hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

4- Thêm lợi tức tiền lời cho những người nghỉ hưu

Lãi suất tăng giúp tiền lời tiết kiệm khá hơn, những công dân lớn tuổi sẽ thu về nhiều hơn, bằng cách đặt thêm tiền vào các chứng chỉ ký thác (CD: Certificates of Deposit) và các trương mục tiết kiệm của họ.

Khi dân số già đi trong những năm tới, thêm nhiều người Mỹ sẽ biết ơn, dù với những gia tăng khiêm tốn nhất về lợi tức, tiền lời trong thời gian nghỉ hưu khi họ mua các chứng chỉ ký thác.

5- Đồng đô la mạnh hơn sẽ thúc đẩy khả năng mua sắm

Khi Fed tiếp tục tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ trở nên mạnh hơn. Cuối cùng, điều đó có nghĩa đồng đô la có khả năng mua sắm nhiều hơn so với các tiền tệ khác.

Khi đồng đô la có giá trị cao hơn, những người Mỹ đi du lịch nước ngoài sẽ có thể mua sắm bằng đồng đô la Mỹ với giá rẻ hơn.

6- Chứng khoán sẽ được trao đổi theo những điều kiện căn bản

Khi Fed theo đuổi điều mà các viên chức gọi là “bình thường hoá” (nghĩa là ra khỏi tình trạng lãi suất thấp kỷ lục), giá chứng khoán có thể bắt đầu hợp lý hơn, thay vì phản ánh quá nhiều vào chính sách tiền tệ dễ dãi của ngân hàng trung ương.

Việc bình thường hóa lãi suất, sẽ thúc đẩy người ta chú trọng trở lại vào những điều căn bản của thị trường và không còn tập trung vào ý nghĩa trong mỗi bản tuyên bố của Fed sau những kỳ họp.

7- Những người mua nhà có thể bớt dè dặt hơn

Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng phí tổn vay tiền để mua một căn nhà, nhưng chỉ tăng rất ít. Tuy nhiên, những lo sợ về việc giảm khả năng mua sắm, có thể thúc đẩy việc mua bán nhà trong vài thị trường, và đẩy những người lâu nay thận trọng xem xét việc mua nhà ra khỏi tình trạng bất động.

Một vụ tăng lãi suất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang và có thể còn tăng nữa, cung cấp động năng để những người còn dè dặt phải hành động nhanh chóng hơn. Điều đó không liên quan đến hậu quả của lãi suất thế chấp, mà là mối lo ngại theo bản năng cố hữu và sợ bị bỏ lại đàng sau. (N.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 19 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.