Lãi suất tăng cũng đem lại một số lợi ích

Một cuộc biểu tình về thuế tại San Francisco năm 2011. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Lãi suất đang gia tăng. Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã tăng lãi suất vào Tháng Ba năm nay và lại tăng một lần nữa trong kỳ họp vào tuần này. Hôm Thứ Tư, Fed loan báo sẽ tăng lãi suất ngắn hạn giữa các ngân hàng trung ương một tỉ lệ 0.25%, với lãi suất mới trong khoảng 1.75% tới 2%. Nhiều chuyên viên tiên đoán sẽ có một lần tăng thứ ba trước cuối năm nay.

Chắc chắn là sự gia tăng có nghĩa việc vay tiền sẽ tốn kém hơn. Nhưng nó cũng đem lại một số lợi ích khác.

Tiền lời gia tăng đối với các chứng chỉ ký thác chỉ là một, trong số những lợi ích nhờ chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

1- Những người tiết kiệm thu được nhiều tiền lời hơn

Lãi suất tăng sẽ có lợi cho những người Mỹ cao niên sống nhờ vào khoản lợi tức cố định và những người trông cậy vào lợi tức do tiền lời tiết kiệm đem lại, để giúp họ trang trải các phí tổn sinh hoạt. Một sự gia tăng, dù khiêm tốn, vẫn được hoan nghênh và đáng lẽ phải diễn ra từ lâu.

2- Lạm phát bị kềm chế

Hầu hết những đo lường về giá cả đều cho thấy lạm phát tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Nếu Fed đạt tới những mục tiêu của họ trong việc lèo lái nền kinh tế, lạm phát phải tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát.

Một hậu quả tích cực sau vụ tăng lãi suất có thể gồm hàng hóa nhập cảng có giá thấp hơn, nhờ trị giá của đồng đô la Mỹ cao hơn so với các loại tiền tệ khác.

3- Khuyến khích việc cho vay

Sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2007, vì sự dễ dãi trong các điều kiện vay tiền, việc cho vay hầu như bị đình chỉ hoàn toàn.

Việc cho vay đã hồi phục. Các ngân hàng có thể được khích lệ nhiều hơn, để cho vay số tiền dự trữ của họ với lãi suất cao hơn, và lưu lượng vay tiền nhiều hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

4- Thêm lợi tức tiền lời cho những người nghỉ hưu

Lãi suất tăng giúp tiền lời tiết kiệm khá hơn, những công dân lớn tuổi sẽ thu về nhiều hơn, bằng cách đặt thêm tiền vào các chứng chỉ ký thác (CD: Certificates of Deposit) và các trương mục tiết kiệm của họ.

Khi dân số già đi trong những năm tới, thêm nhiều người Mỹ sẽ biết ơn, dù với những gia tăng khiêm tốn nhất về lợi tức, tiền lời trong thời gian nghỉ hưu khi họ mua các chứng chỉ ký thác.

5- Đồng đô la mạnh hơn sẽ thúc đẩy khả năng mua sắm

Khi Fed tiếp tục tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ trở nên mạnh hơn. Cuối cùng, điều đó có nghĩa đồng đô la có khả năng mua sắm nhiều hơn so với các tiền tệ khác.

Khi đồng đô la có giá trị cao hơn, những người Mỹ đi du lịch nước ngoài sẽ có thể mua sắm bằng đồng đô la Mỹ với giá rẻ hơn.

6- Chứng khoán sẽ được trao đổi theo những điều kiện căn bản

Khi Fed theo đuổi điều mà các viên chức gọi là “bình thường hoá” (nghĩa là ra khỏi tình trạng lãi suất thấp kỷ lục), giá chứng khoán có thể bắt đầu hợp lý hơn, thay vì phản ánh quá nhiều vào chính sách tiền tệ dễ dãi của ngân hàng trung ương.

Việc bình thường hóa lãi suất, sẽ thúc đẩy người ta chú trọng trở lại vào những điều căn bản của thị trường và không còn tập trung vào ý nghĩa trong mỗi bản tuyên bố của Fed sau những kỳ họp.

7- Những người mua nhà có thể bớt dè dặt hơn

Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng phí tổn vay tiền để mua một căn nhà, nhưng chỉ tăng rất ít. Tuy nhiên, những lo sợ về việc giảm khả năng mua sắm, có thể thúc đẩy việc mua bán nhà trong vài thị trường, và đẩy những người lâu nay thận trọng xem xét việc mua nhà ra khỏi tình trạng bất động.

Một vụ tăng lãi suất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang và có thể còn tăng nữa, cung cấp động năng để những người còn dè dặt phải hành động nhanh chóng hơn. Điều đó không liên quan đến hậu quả của lãi suất thế chấp, mà là mối lo ngại theo bản năng cố hữu và sợ bị bỏ lại đàng sau. (N.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 19 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.