Lãi suất tăng cũng đem lại một số lợi ích

Một cuộc biểu tình về thuế tại San Francisco năm 2011. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Lãi suất đang gia tăng. Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã tăng lãi suất vào Tháng Ba năm nay và lại tăng một lần nữa trong kỳ họp vào tuần này. Hôm Thứ Tư, Fed loan báo sẽ tăng lãi suất ngắn hạn giữa các ngân hàng trung ương một tỉ lệ 0.25%, với lãi suất mới trong khoảng 1.75% tới 2%. Nhiều chuyên viên tiên đoán sẽ có một lần tăng thứ ba trước cuối năm nay.

Chắc chắn là sự gia tăng có nghĩa việc vay tiền sẽ tốn kém hơn. Nhưng nó cũng đem lại một số lợi ích khác.

Tiền lời gia tăng đối với các chứng chỉ ký thác chỉ là một, trong số những lợi ích nhờ chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

1- Những người tiết kiệm thu được nhiều tiền lời hơn

Lãi suất tăng sẽ có lợi cho những người Mỹ cao niên sống nhờ vào khoản lợi tức cố định và những người trông cậy vào lợi tức do tiền lời tiết kiệm đem lại, để giúp họ trang trải các phí tổn sinh hoạt. Một sự gia tăng, dù khiêm tốn, vẫn được hoan nghênh và đáng lẽ phải diễn ra từ lâu.

2- Lạm phát bị kềm chế

Hầu hết những đo lường về giá cả đều cho thấy lạm phát tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Nếu Fed đạt tới những mục tiêu của họ trong việc lèo lái nền kinh tế, lạm phát phải tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát.

Một hậu quả tích cực sau vụ tăng lãi suất có thể gồm hàng hóa nhập cảng có giá thấp hơn, nhờ trị giá của đồng đô la Mỹ cao hơn so với các loại tiền tệ khác.

3- Khuyến khích việc cho vay

Sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2007, vì sự dễ dãi trong các điều kiện vay tiền, việc cho vay hầu như bị đình chỉ hoàn toàn.

Việc cho vay đã hồi phục. Các ngân hàng có thể được khích lệ nhiều hơn, để cho vay số tiền dự trữ của họ với lãi suất cao hơn, và lưu lượng vay tiền nhiều hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

4- Thêm lợi tức tiền lời cho những người nghỉ hưu

Lãi suất tăng giúp tiền lời tiết kiệm khá hơn, những công dân lớn tuổi sẽ thu về nhiều hơn, bằng cách đặt thêm tiền vào các chứng chỉ ký thác (CD: Certificates of Deposit) và các trương mục tiết kiệm của họ.

Khi dân số già đi trong những năm tới, thêm nhiều người Mỹ sẽ biết ơn, dù với những gia tăng khiêm tốn nhất về lợi tức, tiền lời trong thời gian nghỉ hưu khi họ mua các chứng chỉ ký thác.

5- Đồng đô la mạnh hơn sẽ thúc đẩy khả năng mua sắm

Khi Fed tiếp tục tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ trở nên mạnh hơn. Cuối cùng, điều đó có nghĩa đồng đô la có khả năng mua sắm nhiều hơn so với các tiền tệ khác.

Khi đồng đô la có giá trị cao hơn, những người Mỹ đi du lịch nước ngoài sẽ có thể mua sắm bằng đồng đô la Mỹ với giá rẻ hơn.

6- Chứng khoán sẽ được trao đổi theo những điều kiện căn bản

Khi Fed theo đuổi điều mà các viên chức gọi là “bình thường hoá” (nghĩa là ra khỏi tình trạng lãi suất thấp kỷ lục), giá chứng khoán có thể bắt đầu hợp lý hơn, thay vì phản ánh quá nhiều vào chính sách tiền tệ dễ dãi của ngân hàng trung ương.

Việc bình thường hóa lãi suất, sẽ thúc đẩy người ta chú trọng trở lại vào những điều căn bản của thị trường và không còn tập trung vào ý nghĩa trong mỗi bản tuyên bố của Fed sau những kỳ họp.

7- Những người mua nhà có thể bớt dè dặt hơn

Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng phí tổn vay tiền để mua một căn nhà, nhưng chỉ tăng rất ít. Tuy nhiên, những lo sợ về việc giảm khả năng mua sắm, có thể thúc đẩy việc mua bán nhà trong vài thị trường, và đẩy những người lâu nay thận trọng xem xét việc mua nhà ra khỏi tình trạng bất động.

Một vụ tăng lãi suất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang và có thể còn tăng nữa, cung cấp động năng để những người còn dè dặt phải hành động nhanh chóng hơn. Điều đó không liên quan đến hậu quả của lãi suất thế chấp, mà là mối lo ngại theo bản năng cố hữu và sợ bị bỏ lại đàng sau. (N.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 19 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng.