Lãi suất tăng cũng đem lại một số lợi ích

Một cuộc biểu tình về thuế tại San Francisco năm 2011. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Lãi suất đang gia tăng. Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã tăng lãi suất vào Tháng Ba năm nay và lại tăng một lần nữa trong kỳ họp vào tuần này. Hôm Thứ Tư, Fed loan báo sẽ tăng lãi suất ngắn hạn giữa các ngân hàng trung ương một tỉ lệ 0.25%, với lãi suất mới trong khoảng 1.75% tới 2%. Nhiều chuyên viên tiên đoán sẽ có một lần tăng thứ ba trước cuối năm nay.

Chắc chắn là sự gia tăng có nghĩa việc vay tiền sẽ tốn kém hơn. Nhưng nó cũng đem lại một số lợi ích khác.

Tiền lời gia tăng đối với các chứng chỉ ký thác chỉ là một, trong số những lợi ích nhờ chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

1- Những người tiết kiệm thu được nhiều tiền lời hơn

Lãi suất tăng sẽ có lợi cho những người Mỹ cao niên sống nhờ vào khoản lợi tức cố định và những người trông cậy vào lợi tức do tiền lời tiết kiệm đem lại, để giúp họ trang trải các phí tổn sinh hoạt. Một sự gia tăng, dù khiêm tốn, vẫn được hoan nghênh và đáng lẽ phải diễn ra từ lâu.

2- Lạm phát bị kềm chế

Hầu hết những đo lường về giá cả đều cho thấy lạm phát tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Nếu Fed đạt tới những mục tiêu của họ trong việc lèo lái nền kinh tế, lạm phát phải tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát.

Một hậu quả tích cực sau vụ tăng lãi suất có thể gồm hàng hóa nhập cảng có giá thấp hơn, nhờ trị giá của đồng đô la Mỹ cao hơn so với các loại tiền tệ khác.

3- Khuyến khích việc cho vay

Sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2007, vì sự dễ dãi trong các điều kiện vay tiền, việc cho vay hầu như bị đình chỉ hoàn toàn.

Việc cho vay đã hồi phục. Các ngân hàng có thể được khích lệ nhiều hơn, để cho vay số tiền dự trữ của họ với lãi suất cao hơn, và lưu lượng vay tiền nhiều hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

4- Thêm lợi tức tiền lời cho những người nghỉ hưu

Lãi suất tăng giúp tiền lời tiết kiệm khá hơn, những công dân lớn tuổi sẽ thu về nhiều hơn, bằng cách đặt thêm tiền vào các chứng chỉ ký thác (CD: Certificates of Deposit) và các trương mục tiết kiệm của họ.

Khi dân số già đi trong những năm tới, thêm nhiều người Mỹ sẽ biết ơn, dù với những gia tăng khiêm tốn nhất về lợi tức, tiền lời trong thời gian nghỉ hưu khi họ mua các chứng chỉ ký thác.

5- Đồng đô la mạnh hơn sẽ thúc đẩy khả năng mua sắm

Khi Fed tiếp tục tăng lãi suất, đồng đô la Mỹ trở nên mạnh hơn. Cuối cùng, điều đó có nghĩa đồng đô la có khả năng mua sắm nhiều hơn so với các tiền tệ khác.

Khi đồng đô la có giá trị cao hơn, những người Mỹ đi du lịch nước ngoài sẽ có thể mua sắm bằng đồng đô la Mỹ với giá rẻ hơn.

6- Chứng khoán sẽ được trao đổi theo những điều kiện căn bản

Khi Fed theo đuổi điều mà các viên chức gọi là “bình thường hoá” (nghĩa là ra khỏi tình trạng lãi suất thấp kỷ lục), giá chứng khoán có thể bắt đầu hợp lý hơn, thay vì phản ánh quá nhiều vào chính sách tiền tệ dễ dãi của ngân hàng trung ương.

Việc bình thường hóa lãi suất, sẽ thúc đẩy người ta chú trọng trở lại vào những điều căn bản của thị trường và không còn tập trung vào ý nghĩa trong mỗi bản tuyên bố của Fed sau những kỳ họp.

7- Những người mua nhà có thể bớt dè dặt hơn

Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng phí tổn vay tiền để mua một căn nhà, nhưng chỉ tăng rất ít. Tuy nhiên, những lo sợ về việc giảm khả năng mua sắm, có thể thúc đẩy việc mua bán nhà trong vài thị trường, và đẩy những người lâu nay thận trọng xem xét việc mua nhà ra khỏi tình trạng bất động.

Một vụ tăng lãi suất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang và có thể còn tăng nữa, cung cấp động năng để những người còn dè dặt phải hành động nhanh chóng hơn. Điều đó không liên quan đến hậu quả của lãi suất thế chấp, mà là mối lo ngại theo bản năng cố hữu và sợ bị bỏ lại đàng sau. (N.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 19 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.

Luật Di Trú: Reentry Permit – Phần 2

Theo luật di trú hiện nay, thường trú nhân rời Hoa Kỳ trên 1 năm, Sở Di Trú cho là người thường trú nhân đó đã bỏ rơi sự thường trú của họ.

Illinois và Iowa điều tra vụ xà lách của McDonald’s nhiễm sán

Cơ quan y tế hai tiểu bang Illinois và Iowa hôm Thứ Năm cho biết đang điều tra vụ rau xà lách của McDonald's bị nhiễm sán cyclospora.

Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn.

Những cách để tăng cường an ninh cho căn nhà

Bạn mới mua nhà và bạn muốn bảo đảm tài sản quan trọng nhất của bạn, tức căn nhà mới, được bảo vệ đầy đủ. Và dĩ nhiên bạn cũng cần bảo đảm rằng những người trong gia đình sẽ an toàn.

Rô-bô hút bụi hoạt động ra sao?

Theo các mạng chuyên thử nghiệm các vật dụng trong nhà thì rô-bô hút bụi tốt nếu nhà bạn tương đối không có nhiều dây nhợ chạy lung tung dưới đất và sàn bằng gỗ.

Bệnh hoa liễu

Các bệnh hoa liễu, tức là các bệnh lây qua đường sinh dục (sexually transmitted diseases - STDs), gần đây thường được gọi hơn là các nhiễm trùng lây qua hoạt động tính dục (sexually transmitted infections - STIs)

Bệnh trứng cá

Trứng cá là chứng viêm mãn tính của tuyến bã nhờn dưới chân lông. Càng tiết nhiều nội tiết tố nam, tuyến bã càng tiết ra nhiều chất nhờn làm cho ống dẫn của tuyến bã nhờn bị sưng, tích tụ dưới da...

Mì cá viên cà ri, món độc đáo ở Sài Gòn

Sài Gòn có nhiều quán mì của người Hoa và người Việt, món mì thường kèm với thịt heo, thịt gà..., nhưng món mì kèm với cá viên cà ri, thì chỉ duy nhất quán mì của anh Hùng, đã hấp dẫn thực khách trên mười lăm năm qua.