Lãi suất thấp nhưng người mua nhà có vẻ dửng dưng

Lãi suất cố định 30 năm giảm trong tuần lễ thứ ba liên tiếp, theo ông Joel Kan, một phó chủ tịch tại MBA. (Hình minh họa: qaliber.org)

(cnbc.com) – Lãi suất thế chấp hiện nay đã sụt giảm trong ba tuần lễ liên tiếp và điều đó đang tạo thêm  sinh lực cho ngành kinh doanh tái tài trợ.

Tuy nhiên, lãi suất thế chấp giảm không khiến nhiều người mua trở lại thị trường nhà vốn rất tốn kém hiện nay.

Tổng cộng đơn vay tiền thế chấp đã gia tăng 2% trong tuần lễ vừa qua so với tuần lễ trước đó, theo chỉ số đã được điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA). Số lượng đơn vay tiền, dù gia tăng, vẫn thấp hơn gần 19% so với cùng tuần lễ một năm trước đây.

Hoạt động tái tài trợ tăng 6% trong tuần, là động cơ chính đưa tới sự gia tăng trong số đơn vay tiền thế chấp. Hoạt động tái tài trợ rất nhạy cảm với lãi suất trong tuần, khi những người vay tìm cách tiết kiệm tiền cho những khoản thanh toán hằng tháng. Nhưng số đơn vay tiền vẫn thấp hơn 36% so với một năm trước, khi lãi suất còn thấp hơn nữa.

Lãi suất trung bình trong hợp đồng đối với các món thế chấp cố định 30 năm với một kết toán vay hợp thức ($453,100 hoặc ít hơn) đã sụt giảm còn 5.08% trong tuần trước so với 5.12% vào tuần trước đó đối với những món vay với một khoản tiền trả trước 20%.

Lãi suất ngân khố tiếp tục giảm vào tuần trước, phần lớn vì những lo ngại về sự phát triển kinh tế toàn cầu chậm lại và tình trạng bất trắc trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Lãi suất cố định 30 năm giảm trong tuần lễ thứ ba liên tiếp, theo ông Joel Kan, một phó chủ tịch tại MBA.

Những đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà chỉ tăng 1% trong tuần và chỉ cao hơn 0.2% so với một năm trước. Trong khi đó, giá nhà vẫn tăng, khiến việc mua nhà tốn kém hơn bao giờ hết. Dù nhịp độ tăng giá hiện giảm bớt, khả năng mua nhà vẫn ở mức thấp nhất trong một thập niên nay và tỏ ra là một rào cản lớn nhất đối với nhu cầu nhà hiện nay. Trong khi đó, những vụ mua bán, cả nhà mới xây lẫn nhà hiện hữu, tiếp tục bị thiệt hại.

Có vẻ như loại nhà đắt tiền cũng không tránh được thiệt hại vì khả năng mua nhà hiện yếu hơn, và điều đó đang xuất hiện dưới hình thức kích thước các món vay mà những người mua đang nộp đơn để vay.

Lãi suất thế chấp tiếp tục xuống vào tuần này, giảm tới mức thấp nhất trong hai tháng vào hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai, 2018, giữa lúc thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bán tháo ồ ạt và tiền lời trái phiếu sụt giảm.

Lãi suất thế chấp đã không trải qua một chuyển động quan trọng như thị trường trái phiếu rộng lớn hơn, trong khi các dữ kiện kinh tế vào cuối tuần, đặc biệt là báo cáo nhân dụng hằng tháng của Hoa Kỳ, có thể gây ra những chuyển động đáng kể. Nếu các dữ kiện kinh tế yếu hơn dự đoán, lãi suất có thể dễ dàng tiếp tục hạ giảm, nhưng nếu các dữ kiện bất ngờ mạnh hơn, lãi suất có thể tăng trở lại và có thể diễn ra khá đột ngột. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn