Lãi suất thấp nhưng người mua nhà có vẻ dửng dưng

Lãi suất cố định 30 năm giảm trong tuần lễ thứ ba liên tiếp, theo ông Joel Kan, một phó chủ tịch tại MBA. (Hình minh họa: qaliber.org)

(cnbc.com) – Lãi suất thế chấp hiện nay đã sụt giảm trong ba tuần lễ liên tiếp và điều đó đang tạo thêm  sinh lực cho ngành kinh doanh tái tài trợ.

Tuy nhiên, lãi suất thế chấp giảm không khiến nhiều người mua trở lại thị trường nhà vốn rất tốn kém hiện nay.

Tổng cộng đơn vay tiền thế chấp đã gia tăng 2% trong tuần lễ vừa qua so với tuần lễ trước đó, theo chỉ số đã được điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA). Số lượng đơn vay tiền, dù gia tăng, vẫn thấp hơn gần 19% so với cùng tuần lễ một năm trước đây.

Hoạt động tái tài trợ tăng 6% trong tuần, là động cơ chính đưa tới sự gia tăng trong số đơn vay tiền thế chấp. Hoạt động tái tài trợ rất nhạy cảm với lãi suất trong tuần, khi những người vay tìm cách tiết kiệm tiền cho những khoản thanh toán hằng tháng. Nhưng số đơn vay tiền vẫn thấp hơn 36% so với một năm trước, khi lãi suất còn thấp hơn nữa.

Lãi suất trung bình trong hợp đồng đối với các món thế chấp cố định 30 năm với một kết toán vay hợp thức ($453,100 hoặc ít hơn) đã sụt giảm còn 5.08% trong tuần trước so với 5.12% vào tuần trước đó đối với những món vay với một khoản tiền trả trước 20%.

Lãi suất ngân khố tiếp tục giảm vào tuần trước, phần lớn vì những lo ngại về sự phát triển kinh tế toàn cầu chậm lại và tình trạng bất trắc trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Lãi suất cố định 30 năm giảm trong tuần lễ thứ ba liên tiếp, theo ông Joel Kan, một phó chủ tịch tại MBA.

Những đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà chỉ tăng 1% trong tuần và chỉ cao hơn 0.2% so với một năm trước. Trong khi đó, giá nhà vẫn tăng, khiến việc mua nhà tốn kém hơn bao giờ hết. Dù nhịp độ tăng giá hiện giảm bớt, khả năng mua nhà vẫn ở mức thấp nhất trong một thập niên nay và tỏ ra là một rào cản lớn nhất đối với nhu cầu nhà hiện nay. Trong khi đó, những vụ mua bán, cả nhà mới xây lẫn nhà hiện hữu, tiếp tục bị thiệt hại.

Có vẻ như loại nhà đắt tiền cũng không tránh được thiệt hại vì khả năng mua nhà hiện yếu hơn, và điều đó đang xuất hiện dưới hình thức kích thước các món vay mà những người mua đang nộp đơn để vay.

Lãi suất thế chấp tiếp tục xuống vào tuần này, giảm tới mức thấp nhất trong hai tháng vào hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai, 2018, giữa lúc thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bán tháo ồ ạt và tiền lời trái phiếu sụt giảm.

Lãi suất thế chấp đã không trải qua một chuyển động quan trọng như thị trường trái phiếu rộng lớn hơn, trong khi các dữ kiện kinh tế vào cuối tuần, đặc biệt là báo cáo nhân dụng hằng tháng của Hoa Kỳ, có thể gây ra những chuyển động đáng kể. Nếu các dữ kiện kinh tế yếu hơn dự đoán, lãi suất có thể dễ dàng tiếp tục hạ giảm, nhưng nếu các dữ kiện bất ngờ mạnh hơn, lãi suất có thể tăng trở lại và có thể diễn ra khá đột ngột. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.