Loại xe nào mua bảo hiểm mắc nhất và rẻ nhất?

Jeep, chiếc xe vượt địa hình mà vẫn có giá bảo hiểm thấp. (Hình: Tư Mỏ Lết)

Mua xe hơi ở đâu thì cũng phải khảo sát giá xe nào mắc, xe nào rẻ. Riêng ở Mỹ, người mua xe còn để ý thêm một yếu tố nữa: giá bảo hiểm của xe.

Lý do cũng dễ hiểu: bảo hiểm là một chi phí khá cao luôn luôn đi kèm với những chiếc xe lưu hành ở Mỹ.

Và, cũng ít có người nhận thấy, giá bảo hiểm xe ở Mỹ tăng một cách thầm lặng trong những năm gần đây. Theo một con số thống kê của Viện Bảo Hiểm An Toàn Xa Lộ (Insurance Institute for Highway Safety- IIHS), giá bảo hiểm từ năm 2010 đến 2016 tăng vào khoảng 33%.

Tại sao có xe mua bảo hiểm mắc hơn, có xe mua bảo hiểm rẻ hơn? Nói một cách tổng quát, đó là bài toán xác suất thống kê của các công ty bảo hiểm. Các hãng bảo hiểm dựa trên số liệu để dự đoán những xe nào có xác suất dễ gây tai nạn nhất, sẽ định giá chi phí bảo hiểm cao nhất cho loại xe đó. Và ngược lại cho những xe có giá bảo hiểm rẻ.

Trên trang mạng xe hơi “www.autoblog.com” có đưa ra số liệu từ 24/7 Wall Street Journal, trong đó trích từ một cuộc khảo sát của IIHS dựa trên 575 thương hiệu xe đang bán trên thị trường Mỹ, rồi sắp xếp thứ hạng 5 chiếc xe có giá mua bảo hiểm trung bình cao nhất.

Danh sách như sau.

Dodge Charger đứng hàng thứ 5, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,385.61. Lý do? Autoblog lý giải bằng sức mạnh của động cơ. Dodge Charger được trang bị bằng những động cơ “thứ dữ,” từ V6 3.6 lít, cho đến động cơ Hemi V8 siêu mạnh với công suất lên đến 707 mã lực! (Để dễ hình dung so sánh, một chiếc 2018 Honda Accord có động cơ với công suất tối đa là 252 mã lực). Động cơ như vậy thì xe sẽ rất “vọt,” dễ gặp tai nạn lắm!

Scion FR-S đứng hàng 4, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,403.67. Scion FR-S hiện nay không còn sản xuất, nhưng được thay thế bằng một model xe tương đương với cái tên Toyota 86, thuộc chủng loại xe thể thao. Chiếc xe này được đánh giá là lái rất thú vị, thu hút được nhiều tay lái trẻ. Auto Blog không chắc chắn 100%, nhưng đoán rằng vì dân lái model xe này đa phần là trẻ, “hăng tiết vịt,” cho nên ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm.

Mitsubishi Lancer đứng hàng 3, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,458.48. Tại sao giá bảo hiểm của một chiếc compact sedan có tốc độ, sức mạnh chỉ vào loại trung bình mà giá mua bảo hiểm loại cao? Auto Blog cũng không rõ nguyên do, mà chỉ bình luận rằng có thể các công ty bảo hiểm đã liên tưởng đến một model xe Mitsubishi tương tự đã bị “khai tử” vào năm 2015: Mitsubishi Lancer Evolution.

Mercedes Benz S Class đứng hàng 2 loại dài (long-wheelbase sedan), với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,540.63. Theo Auto Blog, việc một chiếc xe đắt tiền, cồng kềnh, mạnh mẽ như Mercedes Benz S Class có giá bảo hiểm cao là điều dễ hiểu. Và hiển nhiên, những người đã có tiền mua chiếc xe sang trọng này, thì tiền bảo hiểm có mắc cũng chỉ là… chuyện nhỏ!

Và sau cùng, Tesla Model S đứng hạng 1, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,789.48. Theo Auto Blog, nguyên nhân có thể là do một số chủng loại của Model S có tốc độ quá nhanh. Thêm nữa, những số liệu báo cáo cho biết chi phí sửa chữa, bảo trì Tesla Model S là cao hơn mức trung bình nhiều. Với hai lý do này, Tesla Model S “lên ngôi vua giá bảo hiểm” là điều hợp lý.

Đó là những chiếc xe mua bảo hiểm mắc nhất. Còn những chiếc xe mua bảo hiểm rẻ nhất? Trên trang web www.insure.com có liệt kê những model xe mua bảo hiểm rẻ nhất, với thời điểm cập nhật mới nhất là vào Tháng Sáu, 2017. Danh sách 10 model xe đứng đầu danh sách này như sau:

Honda Odyssey LX: $1,112/năm

Jeep Renegade Sport: $1,138/năm

Jeep Wrangler Black Bear: $1,148/năm

Honda CR-V LX: $1,170/năm

Jeep Compass: $1,183/năm

Subaru Outback 2.5l: $1,187/năm

JeepCherokee Sport: $1,188/năm

Buick Encore: $1,190/năm

Jeep Patriot Sport: $1,190/năm

Subaru Foreste 2.5: $ 1,196/năm

Phân tích danh sách này, một chuyên viên của CBS News cho rằng theo truyền thống, các xe có khuynh hướng phục vụ gia đình như chủng loại minivan thường xuyên có mặt. Thí dụ rõ nhất chính là chiếc minivan Honda Odyssey đứng đầu danh sách. Người đi xe này thường chở gia đình, con cái, cho nên chạy cẩn thận. Và xe cũng được thiết kế với mục tiêu an toàn là trên hết.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý của năm nay là các chiếc xe thuộc chủng loại SUV lại chiếm toàn bộ những vị trí còn lại trong top 10. Trong đó có cả chiếp Jeep Wrangler Big Bear, chiếc xe của những tay lái xe mạo hiểm, vượt rừng qua núi. Tại sao chủng loại xe này mà giá bảo hiểm cũng rẻ?

Một chuyên gia của Insure.com nhận định, có thể các công ty bảo hiểm lập luận rằng so với những người lái xe trong thành phố, những nhà mạo hiểm rừng núi chẳng nề hà gì khi chiếc xe của họ bị trầy xướt, hay cọ quẹt nhẹ bên ngoài. Họ ít claim bảo hiểm hơn, và vì vậy xe của họ cũng có bảo phí thấp hơn.

Một lý do khác để lý giải chủng loại SUV có chi phí bảo hiểm thấp, đó là vì SUV cũng đang trở thành chủng loại xe của gia đình. Các ông bố, bà mẹ thế hệ trẻ ngày nay ít chịu đi các chiếc minivan trông “già nua cổ điển.” Chở con cái, gia đình đi bằng SUV trông vẫn “hách” hơn.

Một lưu ý sau cùng: chênh lệch giá bảo hiểm theo model xe chỉ chênh lệch có $84/năm cho vị trí từ 1 đến 10. Coi như không đáng kể. Chuyện lái xe đàng hoàng, ít tai nạn mới là yếu tố quan trọng để giảm giá bảo hiểm. Vậy thì, các tài xế cứ mua xe theo ý thích, và lái xe cẩn thận là đủ rồi. Không chỉ để giảm tiền phí bảo hiểm, mà còn cho cả sự an toàn của cá nhân và những người ngồi trên xe nữa. (Tư Mỏ Lết)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.