Loại xe nào mua bảo hiểm mắc nhất và rẻ nhất?

Jeep, chiếc xe vượt địa hình mà vẫn có giá bảo hiểm thấp. (Hình: Tư Mỏ Lết)

Mua xe hơi ở đâu thì cũng phải khảo sát giá xe nào mắc, xe nào rẻ. Riêng ở Mỹ, người mua xe còn để ý thêm một yếu tố nữa: giá bảo hiểm của xe.

Lý do cũng dễ hiểu: bảo hiểm là một chi phí khá cao luôn luôn đi kèm với những chiếc xe lưu hành ở Mỹ.

Và, cũng ít có người nhận thấy, giá bảo hiểm xe ở Mỹ tăng một cách thầm lặng trong những năm gần đây. Theo một con số thống kê của Viện Bảo Hiểm An Toàn Xa Lộ (Insurance Institute for Highway Safety- IIHS), giá bảo hiểm từ năm 2010 đến 2016 tăng vào khoảng 33%.

Tại sao có xe mua bảo hiểm mắc hơn, có xe mua bảo hiểm rẻ hơn? Nói một cách tổng quát, đó là bài toán xác suất thống kê của các công ty bảo hiểm. Các hãng bảo hiểm dựa trên số liệu để dự đoán những xe nào có xác suất dễ gây tai nạn nhất, sẽ định giá chi phí bảo hiểm cao nhất cho loại xe đó. Và ngược lại cho những xe có giá bảo hiểm rẻ.

Trên trang mạng xe hơi “www.autoblog.com” có đưa ra số liệu từ 24/7 Wall Street Journal, trong đó trích từ một cuộc khảo sát của IIHS dựa trên 575 thương hiệu xe đang bán trên thị trường Mỹ, rồi sắp xếp thứ hạng 5 chiếc xe có giá mua bảo hiểm trung bình cao nhất.

Danh sách như sau.

Dodge Charger đứng hàng thứ 5, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,385.61. Lý do? Autoblog lý giải bằng sức mạnh của động cơ. Dodge Charger được trang bị bằng những động cơ “thứ dữ,” từ V6 3.6 lít, cho đến động cơ Hemi V8 siêu mạnh với công suất lên đến 707 mã lực! (Để dễ hình dung so sánh, một chiếc 2018 Honda Accord có động cơ với công suất tối đa là 252 mã lực). Động cơ như vậy thì xe sẽ rất “vọt,” dễ gặp tai nạn lắm!

Scion FR-S đứng hàng 4, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,403.67. Scion FR-S hiện nay không còn sản xuất, nhưng được thay thế bằng một model xe tương đương với cái tên Toyota 86, thuộc chủng loại xe thể thao. Chiếc xe này được đánh giá là lái rất thú vị, thu hút được nhiều tay lái trẻ. Auto Blog không chắc chắn 100%, nhưng đoán rằng vì dân lái model xe này đa phần là trẻ, “hăng tiết vịt,” cho nên ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm.

Mitsubishi Lancer đứng hàng 3, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,458.48. Tại sao giá bảo hiểm của một chiếc compact sedan có tốc độ, sức mạnh chỉ vào loại trung bình mà giá mua bảo hiểm loại cao? Auto Blog cũng không rõ nguyên do, mà chỉ bình luận rằng có thể các công ty bảo hiểm đã liên tưởng đến một model xe Mitsubishi tương tự đã bị “khai tử” vào năm 2015: Mitsubishi Lancer Evolution.

Mercedes Benz S Class đứng hàng 2 loại dài (long-wheelbase sedan), với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,540.63. Theo Auto Blog, việc một chiếc xe đắt tiền, cồng kềnh, mạnh mẽ như Mercedes Benz S Class có giá bảo hiểm cao là điều dễ hiểu. Và hiển nhiên, những người đã có tiền mua chiếc xe sang trọng này, thì tiền bảo hiểm có mắc cũng chỉ là… chuyện nhỏ!

Và sau cùng, Tesla Model S đứng hạng 1, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,789.48. Theo Auto Blog, nguyên nhân có thể là do một số chủng loại của Model S có tốc độ quá nhanh. Thêm nữa, những số liệu báo cáo cho biết chi phí sửa chữa, bảo trì Tesla Model S là cao hơn mức trung bình nhiều. Với hai lý do này, Tesla Model S “lên ngôi vua giá bảo hiểm” là điều hợp lý.

Đó là những chiếc xe mua bảo hiểm mắc nhất. Còn những chiếc xe mua bảo hiểm rẻ nhất? Trên trang web www.insure.com có liệt kê những model xe mua bảo hiểm rẻ nhất, với thời điểm cập nhật mới nhất là vào Tháng Sáu, 2017. Danh sách 10 model xe đứng đầu danh sách này như sau:

Honda Odyssey LX: $1,112/năm

Jeep Renegade Sport: $1,138/năm

Jeep Wrangler Black Bear: $1,148/năm

Honda CR-V LX: $1,170/năm

Jeep Compass: $1,183/năm

Subaru Outback 2.5l: $1,187/năm

JeepCherokee Sport: $1,188/năm

Buick Encore: $1,190/năm

Jeep Patriot Sport: $1,190/năm

Subaru Foreste 2.5: $ 1,196/năm

Phân tích danh sách này, một chuyên viên của CBS News cho rằng theo truyền thống, các xe có khuynh hướng phục vụ gia đình như chủng loại minivan thường xuyên có mặt. Thí dụ rõ nhất chính là chiếc minivan Honda Odyssey đứng đầu danh sách. Người đi xe này thường chở gia đình, con cái, cho nên chạy cẩn thận. Và xe cũng được thiết kế với mục tiêu an toàn là trên hết.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý của năm nay là các chiếc xe thuộc chủng loại SUV lại chiếm toàn bộ những vị trí còn lại trong top 10. Trong đó có cả chiếp Jeep Wrangler Big Bear, chiếc xe của những tay lái xe mạo hiểm, vượt rừng qua núi. Tại sao chủng loại xe này mà giá bảo hiểm cũng rẻ?

Một chuyên gia của Insure.com nhận định, có thể các công ty bảo hiểm lập luận rằng so với những người lái xe trong thành phố, những nhà mạo hiểm rừng núi chẳng nề hà gì khi chiếc xe của họ bị trầy xướt, hay cọ quẹt nhẹ bên ngoài. Họ ít claim bảo hiểm hơn, và vì vậy xe của họ cũng có bảo phí thấp hơn.

Một lý do khác để lý giải chủng loại SUV có chi phí bảo hiểm thấp, đó là vì SUV cũng đang trở thành chủng loại xe của gia đình. Các ông bố, bà mẹ thế hệ trẻ ngày nay ít chịu đi các chiếc minivan trông “già nua cổ điển.” Chở con cái, gia đình đi bằng SUV trông vẫn “hách” hơn.

Một lưu ý sau cùng: chênh lệch giá bảo hiểm theo model xe chỉ chênh lệch có $84/năm cho vị trí từ 1 đến 10. Coi như không đáng kể. Chuyện lái xe đàng hoàng, ít tai nạn mới là yếu tố quan trọng để giảm giá bảo hiểm. Vậy thì, các tài xế cứ mua xe theo ý thích, và lái xe cẩn thận là đủ rồi. Không chỉ để giảm tiền phí bảo hiểm, mà còn cho cả sự an toàn của cá nhân và những người ngồi trên xe nữa. (Tư Mỏ Lết)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.