Luật Khánh Tận: Khai phá sản – giữ hay không giữ thẻ tín dụng?

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080. website: www.lylylaw.com

Sống trên đất Mỹ hầu hết mọi người đều mắc nợ thẻ tín dụng (credit cards) như Visa, Mastercard, Discovery, American Express … hoặc các loại thẻ của các công ty thương mại lớn, cửa hàng bách hóa, các hãng xăng dầu… Đây là một loại nợ thịnh hành nhất vì thông thường không thế chấp và cũng không giới hạn số thẻ được cấp. Những ai hội đủ hai điều kiện chính là đủ khả năng trả nợ (ability to pay debt) như có nhà cửa, công ăn việc làm hay địa vị vững vàng cộng thêm quá trình trả nợ tốt chứng tỏ được ý muốn trả nợ (willing to pay debt) sẽ được điểm tín dụng cao, nhiều khi được cấp hàng chục thẻ đủ loại với mức giới hạn tín dụng (credit limit) rộng rãi – là số tiền cho vay tối đa người có thẻ được xài – nhiều khi lên đến vài chục ngàn khiến tổng số nợ có thể tới bạc triệu. Những chi tiết đó được ghi trong hồ sơ cá nhân tại các công ty báo cáo tín dụng mà các ngân hàng phải căn cứ vào đó khi xét đơn xin cấp thẻ. Ngày nay thẻ tín dụng đang tràn ngập thị trường tài chánh Mỹ nên các hãng tín dụng thường gởi thư mời mọc cấp thẻ chấp thuận trước (pre-approved), một người đi làm có quá trình tín dụng tương đối sạch cũng có thể được cấp một vài thẻ rất dễ dàng.

“Nếu khai phá sản theo Chương 7, các thẻ tín dụng – vì không có thế chấp – sẽ được thanh toán theo ưu tiên thấp nhất sau khi tín viên bán các tài sản không miễn trừ trả cho các nợ có ưu tiên pháp định cao hơn, phần còn lại mới đến lượt các thẻ. Thông thường người ta khai phá sản khi tình trạng tài chánh kiệt quệ đến khô cạn không còn gì nữa nên được gọi là vỡ nợ không tài sản (non-asset bankruptcy), trường hợp này tất cả nợ thẻ tín dụng thường được rũ sạch. Tuy nhiên việc giải quyết nợ thẻ tín dụng cũng có nhiều khúc mắc tùy thuộc tình trạng thẻ còn nợ (balance) hay không (zero balance), hiện đang trả đúng hạn hay đang chậm trễ (in default). Ngay lúc bắt đầu khai phá sản luật sư sẽ cố vấn người khai tức khắc ngưng trả ngay mọi thẻ dù đang ở bất cứ tình trạng đúng kỳ hạn hay đã chậm trễ. Trong đơn khai ngoài tất cả các tài sản và nợ nần khác người khai phải liệt kê tất cả thẻ tín dụng hiện hữu với tổng số nợ tính đến ngày khai. Nếu người giữ thẻ có kết toán thẻ nào với số “không” tức là không có nợ thẻ ấy thì khỏi phải liệt kê trong danh sách “tài sản khánh tận.” Mặc dù vậy không có nghĩa là còn quyền sử dụng thẻ bởi vì tín viên tòa khánh tận có thể tịch thu và yêu cầu viết thư thông báo nơi cấp thẻ tình trạng vỡ nợ của mình. Tuy ngân hàng cấp tín dụng nhiều khi không được thông báo kịp thời nhưng họ vẫn truy ra khách hàng khai phá sản qua các hãng báo cáo tín dụng (credit bureau) hoặc được các hãng này thông báo trực tiếp qua tin tức thâu lượm được từ tòa án.

Điều quan trọng trước khi nộp đơn khai khánh tận không nên cố tâm dồn trả cho một vài thẻ với ý định sẽ giữ lại các thẻ ấy. Trong đơn khai có mục liệt kê tất cả mọi giao dịch tiền bạc trong vòng 60 ngày, tín viên sẽ xét kỹ xem người khai có chiếu cố đặc biệt trả một món nợ nào mà lờ đi không đếm xỉa đến các nợ khác. Tòa án cấm ngặt hành động này gọi đó là trả theo cảm tình (preferences). Tín viên có quyền xin tòa đòi lại số tiền được trả cảm tình cho bất cứ ai đem chia lại cho các chủ nợ khác. Nói chung người khai bị buộc là trả cảm tình nếu trả trên $600 cho một món nợ trong vòng 90 ngày trước khi khai (một năm nếu trả cho bạn bè hay thân nhân) mà không trả cho các nợ khác. Trường hợp một người có hồ sơ tín dụng tốt vì hàng tháng đã cố trả số tối thiểu cho tất cả mọi thẻ đến khi khai vẫn phải liệt kê tất cả dù chưa từng chậm trễ. Như đã nói ở trên, đừng dại dột tìm cách giữ lại bất cứ thẻ nào vì có rất nhiều ngân hàng cấp thẻ có khuynh hướng tìm cách dụ dỗ khách hàng giữ lại nợ qua hình thức ký hợp đồng “tái xác nhận”(reaffirmation agreement) có nghĩa là bằng lòng giữ thẻ với nguyên nợ số nợ cũ. Đôi khi họ còn hứa hẹn giảm lãi suất thấp hơn, dĩ nhiên đừng bao giờ nghe lời thuyết phục mà ký vì như vậy nợ đâu vẫn hoàn đó. Trường hợp khai lúc đã trả chậm hay không trả theo kỳ hạn cũng giống như trên nhưng có điều khác biệt là nơi cấp thẻ có thể dùng nhiều mánh khóe khiếu nại với tòa xin bắt buộc người khai tái xác nhận nợ với lý do “nợ không xóa được” (non-dischargeable) hoặc với lý do “nợ có thế chấp.” Các ngân hàng cấp thẻ tín dụng muốn thưa tòa xin ngăn không cho xóa nợ phải chứng minh một trong các lý do như không kê khai thẻ đó trong đơn xin, man khai tình trạng tài chánh lúc xin cấp thẻ, mua sắm vật dụng xa xỉ hay rút tiền ứng trước trong vòng 60 ngày… Họ phải nộp “đơn thưa xin cứu xét quyền xóa nợ” (Complaint to Determine Dischargeability of the Debt). Sau khi nhận được đơn này tòa ra lệnh cho người khai phải nộp một tờ trả lời chính thức nếu không tòa sẽ xử thua kiện.

“Gần đây ngân hàng gia tăng thưa kiện về lừa đảo thẻ tín dụng (credit card fraud). Luật Khánh Tận ấn định nếu dùng thẻ mua sắm hay dịch vụ xa xỉ hơn $1,150 hoặc dùng thẻ rút hơn $1,150 tiền ứng trước (cash advance) trong vòng 60 ngày trước khi khai phá sản là phạm tội lừa đảo. Nếu vụ kiện được đem ra xử thì tòa thường xét đến yếu tố thời gian sử dụng thẻ sau khi nộp đơn khai hay sau khi đã gặp luật sư cố vấn, sử dụng thẻ mua sắm xa xỉ phẩm hoặc túng quẫn biết không trả nổi nhưng vẫn mua sắm cho cố bằng thẻ. Visa và Mastercard gần đây rất tích cực trong các chương trình thu hồi tiền nợ đã mất bằng cách tìm chứng cớ người khai cố ý dùng thẻ nhiều hơn trong vòng 60 đến 90 ngày trước, hay người khai dùng thẻ sau khi đã tìm gặp luật sư cố vấn. Dù họ áp dụng những biện pháp mạnh nhưng không có nghĩa là thắng kiện. Luật sư thường thành công trong việc bênh vực thân chủ với chứng cớ là ngân hàng hay công ty cấp tín dụng đã mời mọc cấp thẻ “chấp thuận trước” một cách quá dễ dàng, không xét kỹ đến tình trạng tài chánh của khách hàng mà cứ cẩu thả cấp thẻ; ngoài ra còn tung ra nhiều câu quảng cáo hấp dẫn khuyến khích nên tận dụng thẻ thí dụ như “Chúng tôi sẵn sàng mỗi khi quí vị thiếu tiền!”, “Hãy tận hưởng một chuyến nghỉ hè như trong mộng tưởng! Đã có chúng tôi lo hết mọi thứ!”, “Hãy dùng thẻ để mua món quà tặng tráng lệ cho người yêu!”… Do đó phần đông tòa xử các ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới vì sơ xuất trong việc cấp thẻ rồi “vẽ đường cho hươu chạy” khuyến khích khách hàng tiêu xài quá lố tạo điều kiện cho họ sa chân xuống vực thẳm nợ nần; những người này chỉ là nạn nhân mềm lòng trước những cám dỗ mù quáng tiêu xài bằng tiền plastic dễ dàng hơn là mua bằng tiền thật do mồ hôi nước mắt kiếm ra. Phần đông các ngân hàng cấp tín dụng vì thấy có vẻ khó ăn muốn tránh thưa kiện nên đổi chiến thuật dùng mánh khóe khác thí dụ như gửi thư vừa hứa hẹn sẽ báo cáo tín dụng tốt, vừa dọa dẫm làm khó dễ nếu người khai không tái xác nhận món nợ. Điều cần nhấn mạnh ở đây những ai một khi định khai phá sản thì chớ bao giờ dại dột giữ lại bất cứ một món nợ không thế chấp nào bởi vì mục đích chính là rũ sạch nợ nần; tái xác nhận có nghĩa vẫn buộc tròng nợ vào cổ như cũ, không những thế sau này còn bị kẹt cứng vô phương thoát nổi bởi vì luật pháp đã cho một cơ hội làm lại cuộc đời mới mà không nắm lấy thì phải đợi ít nhất sáu bẩy năm nữa mới có quyền xin lại.

Trường hợp khai phá sản theo Chương 13 người khai trong đơn xin sẽ đề nghị trả cho các chủ nợ không thế chấp kể cả các thẻ tín dụng một số phần trăm nào đó (thí dụ như 25% chẳng hạn) theo một lịch trình rõ ràng (cũng xin nhắc lại nợ có thế chấp bắt buộc phải trả 100% không như nợ không thế chấp). Các ngân hàng cấp phát thẻ phải ngậm đắng nuốt cay mà chấp nhận thu hồi được đồng nào hay đồng nấy và dĩ nhiên họ sẽ đóng trương mục thẻ. Nên nhớ đằng nào thẻ cũng mất đừng để bận tâm vì tín viên rồi cũng sẽ tịch thu tất cả không cho dính dáng đến nợ nần thêm nữa và đó là điều tốt cho tương lai.

Tuần tới chúng tôi tiếp tục mục tìm hiểu Luật Khánh Tận Hoa Kỳ về ảnh hưởng khai phá sản đối với công ăn việc làm, ảnh hưởng đối với gia đình và xã hội, cùng ảnh hưởng tâm lý đối với chính bản thân người khai. Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, Điện thoại: (714) 531-7080, website:lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.