Lương một năm của nhân viên Facebook: $240,000 là mức giữa

Du khách chụp hình kỷ niệm trước trụ sở công ty Facebook ở Menlo Park, California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhờ một đạo luật đòi hỏi các công ty có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán phải tiết lộ mức lương đứng giữa (median) của nhân viên và so sánh với mức lương trả cho tổng giám đốc, người ta mới thấy rõ được sự chênh lệch lớn lao về lương bổng giữa các ngành và công ty ở Mỹ.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay trong số 40 công ty lớn nhất, có trụ sở đặt ở vùng Bay Aera, Bắc California, đã nộp hồ sơ báo cáo, mức lương trung số của nhân viên các công ty này hồi năm ngoái rất khác nhau, từ $5,375 ở công ty Gap tới $240,430 ở Facebook.

Mức trung số (median) trong thống kê học được định nghĩa là điểm giữa, tức là một nửa số nhân viên có mức lương cao hơn và một nửa lương thấp hơn. Có thể gọi là “số đứng giữa.”

Tỉ lệ khác biệt giữa mức lương của tổng giám đốc với nhân viên có mức lương trung số ở hai công ty này cũng vô cùng lớn.

Tổng giám đốc công ty Gap, ông Arthur Peck, có số lương $15.6 triệu, cao gấp 2,900 lần hơn nhân viên có mức lương đứng giữa.

Người sáng lập và cũng là tổng giám đốc công ty Facebook, ông Mark Zuckerberg, có mức lương cao 32 lần hơn lương một nhân viên có lương trung số, theo báo SF Chronicle.

Ông Zuckerberg năm ngoái có mức lương căn bản là $1 và không được cho thêm số cổ phiếu nào mới (ngoài số cổ phiếu Facebook trị giá $70 tỉ mà ông đã làm chủ). Số tiền $8.8 triệu ông nhận được hồi năm ngoái là để chi trả cho toán tùy tùng, cận vệ và chi phí sử dụng phi cơ riêng.

Alphabet, công ty mẹ của Google, cho hay năm ngoái mức lương trung số của họ là $197,274 ; tổng giám đốc và cũng là đồng sáng lập viên Larry Page lãnh số lương bình thường là $1, khiến tỉ lệ khác biệt coi như bằng số không. Ông Page có lời khi cổ phiếu tăng giá.

Quốc Hội Mỹ đòi hỏi các công ty phải báo cáo các dữ kiện trên khi thông qua đạo luật Dodd-Frank Act, năm 2010, sau cuộc khủng hoảng tài chánh là lúc dân chúng Mỹ lên cơn giận dữ về thành phần 1% người giàu có nhất nước Mỹ.

Bà Jessica Schieder, một phụ tá nghiên cứu tại viện Economic Policy Institute, nói rằng mục đích của việc báo cáo này là để “làm xấu hổ” các công ty bị coi là chỉ biết làm lợi cho thành phần cao cấp mà không để ý tới nhân viên cấp thấp.

Trên toàn quốc, tỉ lệ khác biệt giữa mức lương tổng giám đốc và nhân viên trung bình thường  vào khoảng 150/1, nhưng vẫn được coi là đã giảm bớt so với trước đây.

Để so sánh, tỉ lệ này vào năm 1965 là 20/1 và  vào năm 1989 là 59/1, cũng theo SF Chronicle. (V.Giang) 

Bảo tàng Pháp phát hiện gần 60% tranh trưng bày là giả

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.