Lương một năm của nhân viên Facebook: $240,000 là mức giữa

Du khách chụp hình kỷ niệm trước trụ sở công ty Facebook ở Menlo Park, California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhờ một đạo luật đòi hỏi các công ty có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán phải tiết lộ mức lương đứng giữa (median) của nhân viên và so sánh với mức lương trả cho tổng giám đốc, người ta mới thấy rõ được sự chênh lệch lớn lao về lương bổng giữa các ngành và công ty ở Mỹ.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay trong số 40 công ty lớn nhất, có trụ sở đặt ở vùng Bay Aera, Bắc California, đã nộp hồ sơ báo cáo, mức lương trung số của nhân viên các công ty này hồi năm ngoái rất khác nhau, từ $5,375 ở công ty Gap tới $240,430 ở Facebook.

Mức trung số (median) trong thống kê học được định nghĩa là điểm giữa, tức là một nửa số nhân viên có mức lương cao hơn và một nửa lương thấp hơn. Có thể gọi là “số đứng giữa.”

Tỉ lệ khác biệt giữa mức lương của tổng giám đốc với nhân viên có mức lương trung số ở hai công ty này cũng vô cùng lớn.

Tổng giám đốc công ty Gap, ông Arthur Peck, có số lương $15.6 triệu, cao gấp 2,900 lần hơn nhân viên có mức lương đứng giữa.

Người sáng lập và cũng là tổng giám đốc công ty Facebook, ông Mark Zuckerberg, có mức lương cao 32 lần hơn lương một nhân viên có lương trung số, theo báo SF Chronicle.

Ông Zuckerberg năm ngoái có mức lương căn bản là $1 và không được cho thêm số cổ phiếu nào mới (ngoài số cổ phiếu Facebook trị giá $70 tỉ mà ông đã làm chủ). Số tiền $8.8 triệu ông nhận được hồi năm ngoái là để chi trả cho toán tùy tùng, cận vệ và chi phí sử dụng phi cơ riêng.

Alphabet, công ty mẹ của Google, cho hay năm ngoái mức lương trung số của họ là $197,274 ; tổng giám đốc và cũng là đồng sáng lập viên Larry Page lãnh số lương bình thường là $1, khiến tỉ lệ khác biệt coi như bằng số không. Ông Page có lời khi cổ phiếu tăng giá.

Quốc Hội Mỹ đòi hỏi các công ty phải báo cáo các dữ kiện trên khi thông qua đạo luật Dodd-Frank Act, năm 2010, sau cuộc khủng hoảng tài chánh là lúc dân chúng Mỹ lên cơn giận dữ về thành phần 1% người giàu có nhất nước Mỹ.

Bà Jessica Schieder, một phụ tá nghiên cứu tại viện Economic Policy Institute, nói rằng mục đích của việc báo cáo này là để “làm xấu hổ” các công ty bị coi là chỉ biết làm lợi cho thành phần cao cấp mà không để ý tới nhân viên cấp thấp.

Trên toàn quốc, tỉ lệ khác biệt giữa mức lương tổng giám đốc và nhân viên trung bình thường  vào khoảng 150/1, nhưng vẫn được coi là đã giảm bớt so với trước đây.

Để so sánh, tỉ lệ này vào năm 1965 là 20/1 và  vào năm 1989 là 59/1, cũng theo SF Chronicle. (V.Giang) 

Bảo tàng Pháp phát hiện gần 60% tranh trưng bày là giả

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.