Ly hôn, có phải chia căn nhà bạn đứng tên mua?

Dù người phối ngẫu đóng góp nhiều hay ít, việc phân chia tài sản về căn nhà vẫn tùy thuộc tòa án. (Hình minh họa: Getty Images)

(realtytimes.com) – Có thể bạn đã mua căn nhà trước khi bạn gặp người sẽ trở thành bạn đời của bạn. Tuy nhiên, trong thủ tục pháp lý và dàn xếp vụ ly hôn, bạn bắt đầu tự hỏi người phối ngẫu của bạn có thể đòi hỏi căn nhà đó phải được coi như một tài sản hôn nhân hay không. Bạn không biết người phối ngẫu của bạn có thực sự đồng sở hữu căn nhà đó hay không.

Đối với một căn nhà chỉ được liệt kê dưới tên của một người hôn phối, sự phân chia trị giá của căn nhà có thể tế nhị. Và có thể bạn cần biết một vài chi tiết trong tiến trình ly hôn của bạn.

Bạn có thực hiện một vụ đầu tư khôn ngoan không?

Khi nền kinh tế hoạt động tốt, bình thường giá trị của một căn nhà tăng lên –  dù bạn không thay đổi một thứ gì về nó. Nếu tiền bạc của vợ chồng đã không đóng góp vào những kỳ thanh toán hàng tháng, và phí tổn bảo trì (hoặc bất cứ điều gì khác liên quan đến căn nhà của bạn), khi đó căn nhà vẫn là tài sản riêng, chứ không phải là tài sản hôn nhân.

Việc mua nhà xảy ra trước khi bắt đầu cuộc hôn nhân của bạn thường vẫn là tài sản cá nhân của bạn. Do đó, nó thường không phải phân chia khi giải quyết một vụ ly hôn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn có thể thấy tài sản riêng của bạn biến thành tài sản hôn nhân.

Bạn đã “tặng” căn nhà cho người phối ngẫu?

Các quy tắc của tiểu bang được áp dụng trong trường hợp này, nhưng có thể rằng tài sản đó được chuyển đổi thành tài sản hôn nhân – dù không có đồng bạc nào trong các ngân khoản hôn nhân được sử dụng để bảo trì, trả tiền thế chấp hoặc tân trang căn nhà.

Thí dụ, có thể bạn đã mua một căn nhà cần sửa chữa bằng tiền của mình, nhưng người phối ngẫu mới của bạn lắp đặt một mái nhà mới, và sửa chữa mọi đường ống rò rỉ. Nếu vậy, sự khó nhọc này có thể cho phép người đó chia sẻ một phần trị giá của căn nhà; điều này đặc biệt đúng trong trường hợp công việc của họ trực tiếp đem lại giá trị bán lại cao hơn cho căn nhà.

Bạn cũng có thể thấy tài sản bị chuyển đổi nếu nó đã được sử dụng như căn nhà hôn nhân trong một số năm. Trong trường hợp này, quan tòa có thể quyết định như thế này: Dù căn nhà đã từng là tài sản riêng biệt, cả hai vợ chồng đều có quyền hưởng phần trị giá của căn nhà – bởi vì khoảng thời gian dài mà cả hai đều cư ngụ trong căn nhà. Tòa án có thể coi như một người phối ngẫu đã “tặng” căn nhà cho người kia.

Trong trường hợp quỹ hôn nhân được trực tiếp sử dụng để bảo trì căn nhà (dù để trang trải tiền thế chấp, hoặc chỉ là trả tiền điện), rất có thể căn nhà đó trở thành tài sản hôn nhân. Cả hai vợ chồng sẽ có một phần trị giá của căn nhà vì quỹ hôn nhân đã được sử dụng để điều hành căn nhà, và cả hai vợ chồng đều được hưởng lợi.

Người phối ngẫu của bạn có thể đòi bao nhiêu?

Nếu căn nhà từng được coi như tài sản riêng biệt, phần mà người phối ngẫu của bạn có thể đòi chia từ căn nhà sẽ tùy thuộc vào luật pháp tiểu bang. Tuy nhiên, họ thường không được hưởng hết giá trị của căn nhà. Thay vào đó, họ có thể hưởng giá trị hiện tại của căn nhà vượt quá giá trị nguyên thủy vào lúc bắt đầu cuộc hôn nhân.

Việc phân chia tài sản về căn nhà vẫn tùy thuộc tòa án. Nó có thể tùy theo số tiền đóng góp vào nhà, cũng như công lao hoặc những tân trang làm tăng giá trị của nó. Việc tính toán có thể không đơn giản như một vụ chia đều trị giá của căn nhà.

Nếu bạn cho rằng căn nhà mà bạn mua vẫn là tài sản riêng của bạn, bạn có thể nên nghĩ lại. Trên thực tế, người phối ngẫu của bạn có thể đòi hưởng một cách chính đáng một phần giá trị mà tài sản đó đã tích lũy trong những năm kết hợp với bạn.

Bạn có thể nên thảo luận về các khoản đóng góp của bạn trong hôn nhân vào căn nhà với một nhà phân tích tài chánh ly hôn được chứng nhận. Sau đó, bạn có thể xác định tài sản sẽ được phân chia ra sao khi ly hôn. (N.N.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 20 tháng 6 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.