Mặt nóng rát

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Khi tới tuổi dậy thì vào khoảng 13 hay 14 tuổi, con gái bắt đầu hành kinh và cũng là lúc âm dương sung mãn, phát triển, chan hòa nhựa sống, tính tình thay đổi bất thường. (Hình minh họa: derpibooru.org)

Đầu mặt có từng cơn nóng, nhất là hai gò má và tai ửng đỏ, kéo dài không lâu rồi hết và bị lại nhiều lần, có khi đêm nhiều hơn ngày, gọi là chứng đầu mặt nóng rát, hay trong dân gian còn gọi là bị bốc hỏa, thường do hậu quả của thận và gan âm suy gây ra hư hỏa đi nghịch lên phần thượng tiêu và đầu mặt.

Bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, nhất là vào thời kỳ tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi hết kinh, cũng còn gọi là “hồng nhiệt.”

Khi tới tuổi dậy thì vào khoảng 13 hay 14 tuổi, con gái bắt đầu hành kinh và cũng là lúc âm dương sung mãn, phát triển, chan hòa nhựa sống, tính tình thay đổi bất thường. Nhất là vào giai đoạn này, các em cảm thấy mình là một tiểu vũ trụ, muốn độc lập và luôn chứng tỏ mình là người đã lớn khôn và hiểu biết, muốn cha mẹ phải tôn trọng ý kiền của các em và nhất là không muốn bị ràng buộc vào lễ giáo hay những tập quán khắt khe cũ, nền tảng gia đình Á Đông.

Trong giai đoạn này, phụ huynh nên kiên nhẫn lắng nghe hơn là rầy la, làm chúng bất mãn, bực tức có thể đưa tới những hậu quả không lường, mà chính cả hai phía không muốn xảy ra. Quý vị cần phải nhẫn nại trong một thời gian ngắn khoảng một tới hai năm, khi sự phát triển hài hòa, thì tính tình cũng trở lại bình thường.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, chẳng bao lâu tới 7×7 thành 49 tuổi, là thời kỳ bắt đầu thu lại, bắt đầu xuống dốc, hay còn gọi là thời kỳ bắt đầu hết kinh. Dĩ nhiên có sự xáo trộn về sinh lý, tâm lý và về thể xác.

Đầu mặt nóng rát khi thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu.

Kéo dài ngày hành kinh, có nhiều cục máu bầm, đi tiểu đôi khi ít máu lẫn trong nước tiểu, thường ít khi nhìn thấy, bị nhiễm trùng mãn tính màng tử cung, có thể gây ra nhiều huyết, đi tiểu còn sót lại. Vì thời kỳ mãn kinh kéo dài, gây ra mất máu nhiều, sinh ra thiếu máu, mệt mỏi, mất ngủ, chán nản, chân tay lạnh, đau nhức cơ thể, chóng mặt, nhức đầu, đầu mặt nóng rát…

Nếu huyết ra kéo dài cả năm hay lâu hơn trước thời kỳ tắt kinh. Có những cục máu bầm và ra nhiều huyết… Điều này có thể bị bướu lành hoặc giữ trong tử cung gây ra, cần phải đi bác sĩ chuyên môn về sản phụ khoa khám nghiệm cho yên tâm.

Sau khi thử nghiện mà vẫn bình thường, nhưng huyết vẫn ra rất nhiều trong thời kỳ hành kinh và kéo dài thì quý phụ nữ có thể chữa trị theo ngành y khoa nào cũng được, nhưng với điều kiện không cắt bỏ tử cung của quý vị.

Trong trường hợp này, Y Khoa Đông Phương rất sở trường giúp cho quý vị ngừng không ra huyết nhiều và vẫn giữ được tử cung cho quí vị. Thượng Đế sinh chúng ta và những cơ phận trong con người đều có nhiệm vụ của nó. Chúng giúp cho chúng ta có một sức khỏe bình thường, thiếu đi một cơ phận nào, không ít thì nhiều cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Trong thời kỳ này, có một số ít phụ nữ bị lạnh cảm, buồn phiền, giận dữ không lý do, bực bội, ngủ chập chờn, đôi khi chán đời do sự biến đổi sinh lý gây ra vì những người thân, nhất là người chồng trong gia đình không hiểu,và không thông cảm với người vợ. Đó là nguyên do gây gia đình không êm ấm như xưa.

Ngoài ảnh hưởng tới sinh lý và tâm lý, khi quý phụ nữ trong khoảng 49 là đi vào thời kỳ tiền tắt kinh, trong giai đoạn này là giai đoạn thu liễm trong quá trình: Sanh-trưởng-thu tàn, mà theo Đông Y là vào thời kỳ thiếu âm, rồi tới thái âm và cứ tuần tự theo sự tuần hoàn của vũ trụ.

Trong thời kỳ thu liễm này, quý phụ nữ đi vào giai đoạn thận âm suy, có nghĩa là máu suy.

Theo y lý Y Khoa Đông Phương, dương giáng và âm phải thăng thì vô bệnh. Có nghĩa là dương phải từ trên đầu giáng xuống dưới chân, chúng ta cảm thấy chân ấm áp. Và âm phải thăng từ dưới chân lên trên đầu, chúng ta cảm thấy phần trên thân thể mát mẻ. Như vậy là vô bệnh.

Một khi âm suy không thăng lên phần trên của cơ thể và gây ra hư hỏa, hay còn gọi là triều nhiệt, hâm hấp nóng về buổi chiều, mặt phừng, gây nám mặt, da khô không còn mịn màng như xưa, miệng khô, ngủ không yên giấc, đi tiểu đêm nhiều lần, kinh đôi khi kéo dài nhiều ngày, hoặc kinh bị trồi sụt, mất kinh một vài tháng rồi lại có lại, rất ít kinh, đau đầu một bên, bụng ngực đầy chướng, ăn có khi ngon khi không, đầu mặt nóng rát.

Tùy theo trường hợp suy nhiều hay ít, người thầy thuốc Đông Y có thể cho thuốc cho quý phụ nữ tiếp tục có kinh thêm một thời gian nữa, cũng như điều hòa kinh nguyệt trở lại. Giữ cho sự biến chuyển của cơ thể từ thể chất, tới tinh thần từ từ biến chuyển cho tới lúc tắt kinh hẳn, không bị xáo trộn đời sống.

Chủ trị: Bổ âm, thanh huyết, chỉ huyết, thông tiểu, giáng khí.

-Sinh địa 12 grs
-Mẫu đơn bì 9 grs
-Phục thần 9 grs
-Đương qui 9 grs
-Sơn thù du 9 grs
-Trạch tả 9 grs
-Sài hồ 6 grs
-Nhân trần 9 grs
-Ngải diệp 9 grs
-Tri mẫu 9 grs
-A Giao 9 grs
-Hà thủ ô 9 grs
-Xa tiền tử -9 grs
-Toan táo nhân 9 grs
-Viễn chí 9 grs
-Thạch xương bồ 9 grs
-Đại táo 3 trái

Chủ trị:

-Sinh địa, đương qui, hà thủ ô, ngải diệp, mẫu đơn bì, tri mẫu: Bổ huyết, thanh huyết.

-Phục thần, toan táo nhân, viễn chí, thạch xương bô: An tâm.

-Sơn thù du, sài hồ, nhân trần, ngải diệp: Điều hòa kinh nguyệt.

-Trạch tả, xa tiền tử: Lợi tiểu, thông tiểu.

-A giao: Chỉ huyết.

-Đại táo: Bổ huyết và phối hợp các vị thuốc. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)  

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.