Medicare-MediCAL và Covered CA

Yến Tuyết

* Hỏi: Tôi đang ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO dành cho người chỉ có Medicare mà thôi từ năm ngoái đến nay.

Vì tiền hưu trí SSA của hai vợ chồng thấp nên chúng tôi được hưởng thêm MediCAL kể từ 1 Tháng Tám, 2018.

Tôi có thể dùng thẻ MedicAL và Medicare để đi bác sĩ hay bệnh viện mà tôi chọn một cách tự do, hay phải làm những thủ tục gì kế tiếp sau khi nhận được thẻ MediCAL? (Ông T. Phan, Westminster)

-Đáp: Trước hết, muốn trở về tình trạng Medicare căn bản, ông phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập để thay thế cho chương trình thuốc Phần D đang nằm trong chương trình HMO của ông hiện nay.

Ông nên biết rằng, theo điều lệ của Medicare, dù ghi danh vào bất cứ ngày nào trong Tháng Bảy này, ông phải chờ đến 1 Tháng Tám, 2018, chương trình thuốc Phần D mới sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Sau khi ghi tên vào chương trình thuốc độc lập, chương trình HMO mà ông hiện có sẽ tự động chấm dứt.

Do đó, dù ông bắt đầu được hưởng MediCAL vào 1 Tháng Tám, 2018 đi nữa, ông không thể sử dụng phúc lợi của MediCAL và Medicare căn bản cho đến ngày 1 Tháng Tám, 2018. Có nghĩa là từ nay cho đến ngày 30 Tháng Bảy, 2018, ông phải tiếp tục sử dụng các phúc lợi y tế và giới hạn mà chương trình HMO hiện nay của ông đòi hỏi.

Xin nhắc ông là muốn ghi danh vào một chương trình thuốc Phần D độc lập (Stand alone Drug Plan), ông cần so sánh để biết chắc là chương trình đó có bao trả các thuốc của ông đang sử dụng hay không.

Mỗi chương trình thuốc chỉ bao trả một số thuốc giới hạn, gọi là FORMULARY, bao gồm trong chương trình của họ mà thôi. Do đó, điều quan trọng là phải so sánh và tìm hiểu trước khi ghi tên.

Quý vị có thể gọi Medicare 1-800-633-4227, hay HICAP 1-714-560-0035 để được hướng dẫn cách thức so sánh và ghi danh vào chương trình thuốc.

* Hỏi: Sau khi mất việc làm từ năm 63 tuổi, tôi xin hưởng tiền SSA và mua bảo hiểm y tế Coverd California với giá $80/tháng.

Vào Tháng Tám, 2018 này, tôi sẽ được 65 tuổi và đã được tự động ghi tên vào chương trình Medicare.

Cơ quan Medicare đã gởi thông báo cho biết họ sẽ trừ lệ phí của phần B là $134/tháng từ tiền hưu SSA của tôi bắt đầu từ 1 Tháng Tám, 2018.

Xin cho biết tôi có thể tiếp tục giữ bảo hiểm Covered California vì giá rẻ hơn, hay tôi bắt buộc phải lấy Medicare. Tôi phải làm gì sau khi có Medicare? (Ông T. Nguyễn, Placentia)

– Đáp: Chương trình Covered California ra đời từ đạo luật Cải Tổ Y Tế, dành cho những người ở trong hạn tuổi từ 19 đến 64 tuổi mà thôi, do đó, ông không thể giữ Covered CA được mà bắt buộc phải lấy Medicare.

Theo luật, Covered CA phải tự động chấm dứt một khi Medicare của ông bắt đầu vào 1 Tháng Tám, 2018.

Khi có Medicare, ông có hai chọn lựa:

1-Ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư (Medicare Advantage and Prescription Drug plan-MAPD), thường được biết dưới tên HMO/PPO. Phải so sánh kỹ trước khi chọn ghi tên vào một chương trình loại này vì có đến 36 chương trình MAPD có ký hợp đồng tại miền Nam California.

2-Giữ Medicare căn bản và mua một bảo hiểm phụ Medigap, cũng như ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập (Stand Alone Drug plans). Có 22 chương trình thuốc Phần D để so sánh trước khi ghi tên để biết chắc chương trình thuốc đó có trả các thứ thuốc mình đang dùng không.

Riêng về bảo hiểm Medigap thì có tám loại chương trình khác nhau để chọn lựa.

HICAP có thể cung cấp thông tin và cố vấn về những chương trình MAPD, Medigap và PDP. (Yến Tuyết)

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ ngày, 7 ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.


Thuyết trình Medicare ngày 27 Tháng Bảy

HICAP sẽ tổ chức một buổi thuyết trình về Medicare cho những ai sắp hay đang có Medicare, cũng như tin tức về những chương trình dành cho người có lợi tức thấp từ 9:30AM đến 11:30AM, Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, 2018, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683. Buổi thuyết trình do bà Yến Tuyết, cố vấn của HICAP phụ trách.


 

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...