Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi bạn tiết kiệm tiền bạc thì có thể tân trang nhà dần dần. (Hình minh họa: heritage-house.org)

(realtytimes.com) – Theo chủ trương của các nhà địa ốc, địa điểm của căn nhà là lựa chọn hàng đầu khi mua nhà. Nhưng khi đến lúc chọn căn nhà nào để mua, vấn đề trở nên phức tạp hơn một chút.

Chắc chắn có một số người cho rằng bạn nên mua căn nhà tốt nhất mà bạn đủ sức để mua. Nhưng trong khi có vài lợi điểm khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, một nơi cần một chút săn sóc có thể cũng hấp dẫn. Việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Căn nhà đó ít tiền hơn

Những căn nhà cần sửa sang thường được rao bán với giá thấp hơn trị giá thị trường trung bình 8%. Nếu ngân sách của bạn có hạn hoặc bạn bị giá nhà cao loại ra khỏi thị trường, đây là một cách để bạn mua được một căn nhà. Căn nhà giá bao nhiêu tùy thuộc phần lớn vào địa điểm.

Những căn nhà cần sửa chữa ở Phoenix, Arizona, được bớt ít nhất, chỉ tiết kiệm cho người mua khoảng $1,000 trong giá được rao bán. Nhưng bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền trong những thị trường đắt đỏ như San Francisco, California, nơi những căn nhà cần sửa chữa trung bình được bớt tới 10%, giúp những người mua nhà tiết kiệm trước được $54,000 để tân trang một căn nhà có giá ở giữa.

Có thể vay tiền để sửa nhà

Một trong những bất lợi lớn khi mua một căn nhà cần tân trang là phải có tiền mặt – đặc biệt sau khi bạn đã đặt quá nhiều tiền vào khoản trả trước và các phí tổn hoàn tất vụ mua bán. Có một vài loại vay khác nhau kết hợp món thế chấp với các ngân khoản để tân trang.

Hoặc bạn cần thay một mái mới hay cần sửa bếp vì căn bếp của bạn đã cũ kỹ, có một món thế chấp thích hợp đối với căn nhà cần sửa chữa của bạn. Fannie Mae và FHA đều có những chương trình kết hợp món thế chấp với các ngân khoản để tân trang. Những chương trình này đòi hỏi một điểm tín dụng tối thiểu 620.

Mua một nhà cần sửa chữa không quá tốn kém. Hiện Fannie Mae và FHA đều có những chương trình kết hợp món thế chấp với các ngân khoản để tân trang. (Hình minh họa: historicnewengland.org)

Nó cho bạn cơ hội để gây dựng giá trị

Với một căn nhà đã được cải tiến, nếu một người bán đã tái trang trí hoặc cải thiện toàn thể căn nhà, người bán đó sẽ gặt hái các lợi ích. Nếu trị giá của căn nhà đã được nâng lên, người mua sẽ phải trả tiền cho chuyện đó.

Ngoài ra, bạn nên xem xét sự thật này: Một người bán đã làm lại toàn thể căn nhà để bán có thể sẽ không sử dụng các vật liệu tốt nhất. Họ sẽ cắt giảm phí tổn để kiếm lời tối đa. Nhưng nếu bạn mua một căn nhà cần sửa sang, bạn có thể mua được một bất động sản bị đánh giá thấp, cải thiện nó và nhận được lợi ích về trị giá phụ trội của căn nhà. Đó là một ý niệm căn bản của ngành địa ốc. Nếu bạn có thể tìm được căn nhà đúng, điều này có thể có nghĩa bạn được lợi hàng ngàn đô la hầu như ngay lập tức.

Có thể tân trang dần dần

Có thể có một vài thứ mà bạn không thể sống chung trong một căn nhà cần sửa chữa, như thảm lót sàn bẩn thỉu và các vòi nước rò rỉ, nhưng không ai nói (ngoại trừ những cuộc trưng bày nhà mẫu) chỗ ở của bạn phải hoàn hảo vào ngày bạn dọn vào. Hãy từ từ để cải thiện khi bạn có cơ hội tiết kiệm tiền bạc và hồi phục sau những chi phí mua nhà và phí tổn dọn vào.

Cho phép bạn gây dựng một căn nhà của chính bạn

Khi bạn mua một căn nhà đã có người ở và được người khác sửa chữa, nó phản ảnh sở thích và kiểu cách của họ – hoặc ít nhất sở thích và kiểu cách mà họ nghĩ sẽ giúp họ bán nhà nhanh chóng hơn. Nếu bạn mua một căn nhà với ý định sẽ sửa sang lại, bạn sẽ cải tiến căn nhà theo các tiêu chuẩn của bạn.

Một trong những lý do chính mà người ta mua những bất động sản cần sửa chữa là để có cơ hội biến chỗ ở đó thành căn nhà của chính họ. Thay vì mua một căn nhà trong đó có người đã thiết kế và xếp đặt, lựa chọn vật liệu và ấn định nơi đặt để các thành phần khác nhau, bạn có thể mua một kiến trúc căn bản và rồi nắm quyền chủ động để sửa sang lại theo ý bạn. Điều đó giống như việc xây dựng căn nhà của bạn mà không phải đi qua tiến trình dài để vẽ sơ đồ và xây nhà từ bãi đất trống. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.