Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Người ta hy vọng việc có nhiều nhà mới xây sẽ giúp giảm bớt việc giá nhà quá cao trong thời gian vừa qua. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Theo các dữ kiện của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được công bố hôm Thứ Sáu tuần trước, con số những căn nhà mới đang được xây dựng đã tăng 9.7% so với một tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm đã được điều chỉnh theo mùa là 1,326,000 căn. Đó là mức cao nhất kể từ Tháng Mười năm 2016. Sự gia tăng đó đánh dấu lần gia tăng thứ ba trong bốn tháng vừa qua.

Cũng có các dấu hiệu cho thấy các nhà xây dựng đang dự tính gia tăng việc xây dựng từ nay tới cuối năm. Con số các giấy phép xây dựng đã gia tăng 7.4% vào tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm là 1,396,000 căn – mức cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2007.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói các con số cho thấy rằng chiều hướng cải thiện dần dần việc xây dựng nhà mới sẽ tiếp tục trong năm 2018 nhưng vẫn thấp hơn những mức bình thường rất nhiều.

Lãi suất thế chấp và giá nhà tăng có thể đè nén việc mua nhà. Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp đang ở một mức thấp là 4.1%,  tiền lương hàng năm đã gia tăng không quá 3%.

Chúng ta đã tụt hậu quá xa về số cung mà chúng ta vẫn đang cố bắt kịp, chúng ta sẽ còn mất nhiều năm trước khi nhìn thấy những con số này cải thiện tới những mức bình thường, theo ông Robert Frick, kinh tế gia tại Navy Federal Credit Union.

Con số những vụ khởi công xây dựng thường trồi sụt bất thường và có thể có những thay đổi đáng kể sau khi được xét lại. Mức tăng 9.7% cho Tháng Giêng có một sai số cộng hoặc trừ 16.8% điểm.

Các nhà kinh tế nói bản báo cáo đáng khích lệ bởi vì những vụ khởi công xây dựng gia tăng mặc dù thời tiết lạnh giá trong Tháng Giêng tại nhiều nơi trong nước.

Điều đáng thất vọng là những gia tăng trong tháng trước phần lớn nhờ sự gia tăng trong những vụ khởi công xây dựng chung cư, là điều thường biến động và có thể sẽ không tiếp tục ở những mức cao như vậy.

Những vụ khởi công xây dựng nhà chung cư đã tăng vọt 24% trong Tháng Giêng, trong khi việc xây dựng nhà biệt lập cho một gia đình chỉ tăng 3.7%. Các giấy phép xây dựng các tòa nhà với năm đơn vị gia cư trở lên đã tăng hơn 25%, trong khi các giấy phép xây dựng nhà biệt lập giảm 1.7%.

Trong thời hạn dài hơn, việc xây dựng nhà mới đang cải thiện. Tổng cộng những vụ khởi công xây dựng đã tăng 7.3% trong 12 tháng tính tới hết Tháng Giêng, trong khi những vụ khởi công xây dựng nhà biệt lập tăng 7.6% trong cùng thời kỳ đó.

Các con số của Tháng Giêng cung cấp một cái nhìn sơ lược vào ảnh hưởng của dự luật cải tổ thuế được thông qua vào cuối Tháng Mười Hai. Dự luật này đã giảm bớt những khích lệ dành cho việc sở hữu nhà, đặc biệt quan trọng trong các thị trường đắt đỏ. Dự luật cũng giảm thuế suất cá nhân và giảm thuế suất công ty từ 35% còn 21%, cùng với những thay đổi khác có lợi cho các nhà kinh doanh nhỏ.

Ông Tendayi Kapfidze, kinh tế gia trưởng tại công ty Lending Tree, nói những thay đổi trong luật thuế có thể thúc đẩy mức lời của những nhà xây dựng khoảng 10% đến 15%, điều có thể sẽ khuyến khích họ xây dựng thêm nhà có mức giá thấp, nơi mức lời ít nhất. (N.N)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Mất ngủ do tì khí suy

Muốn trị bệnh mất ngủ này, trước tiên chúng ta phải chữa cho tì khí trở lại bình thường, ăn thấy ngon, chân tay hết lạnh, người hết xanh xao.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.