Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Người ta hy vọng việc có nhiều nhà mới xây sẽ giúp giảm bớt việc giá nhà quá cao trong thời gian vừa qua. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Theo các dữ kiện của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được công bố hôm Thứ Sáu tuần trước, con số những căn nhà mới đang được xây dựng đã tăng 9.7% so với một tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm đã được điều chỉnh theo mùa là 1,326,000 căn. Đó là mức cao nhất kể từ Tháng Mười năm 2016. Sự gia tăng đó đánh dấu lần gia tăng thứ ba trong bốn tháng vừa qua.

Cũng có các dấu hiệu cho thấy các nhà xây dựng đang dự tính gia tăng việc xây dựng từ nay tới cuối năm. Con số các giấy phép xây dựng đã gia tăng 7.4% vào tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm là 1,396,000 căn – mức cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2007.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói các con số cho thấy rằng chiều hướng cải thiện dần dần việc xây dựng nhà mới sẽ tiếp tục trong năm 2018 nhưng vẫn thấp hơn những mức bình thường rất nhiều.

Lãi suất thế chấp và giá nhà tăng có thể đè nén việc mua nhà. Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp đang ở một mức thấp là 4.1%,  tiền lương hàng năm đã gia tăng không quá 3%.

Chúng ta đã tụt hậu quá xa về số cung mà chúng ta vẫn đang cố bắt kịp, chúng ta sẽ còn mất nhiều năm trước khi nhìn thấy những con số này cải thiện tới những mức bình thường, theo ông Robert Frick, kinh tế gia tại Navy Federal Credit Union.

Con số những vụ khởi công xây dựng thường trồi sụt bất thường và có thể có những thay đổi đáng kể sau khi được xét lại. Mức tăng 9.7% cho Tháng Giêng có một sai số cộng hoặc trừ 16.8% điểm.

Các nhà kinh tế nói bản báo cáo đáng khích lệ bởi vì những vụ khởi công xây dựng gia tăng mặc dù thời tiết lạnh giá trong Tháng Giêng tại nhiều nơi trong nước.

Điều đáng thất vọng là những gia tăng trong tháng trước phần lớn nhờ sự gia tăng trong những vụ khởi công xây dựng chung cư, là điều thường biến động và có thể sẽ không tiếp tục ở những mức cao như vậy.

Những vụ khởi công xây dựng nhà chung cư đã tăng vọt 24% trong Tháng Giêng, trong khi việc xây dựng nhà biệt lập cho một gia đình chỉ tăng 3.7%. Các giấy phép xây dựng các tòa nhà với năm đơn vị gia cư trở lên đã tăng hơn 25%, trong khi các giấy phép xây dựng nhà biệt lập giảm 1.7%.

Trong thời hạn dài hơn, việc xây dựng nhà mới đang cải thiện. Tổng cộng những vụ khởi công xây dựng đã tăng 7.3% trong 12 tháng tính tới hết Tháng Giêng, trong khi những vụ khởi công xây dựng nhà biệt lập tăng 7.6% trong cùng thời kỳ đó.

Các con số của Tháng Giêng cung cấp một cái nhìn sơ lược vào ảnh hưởng của dự luật cải tổ thuế được thông qua vào cuối Tháng Mười Hai. Dự luật này đã giảm bớt những khích lệ dành cho việc sở hữu nhà, đặc biệt quan trọng trong các thị trường đắt đỏ. Dự luật cũng giảm thuế suất cá nhân và giảm thuế suất công ty từ 35% còn 21%, cùng với những thay đổi khác có lợi cho các nhà kinh doanh nhỏ.

Ông Tendayi Kapfidze, kinh tế gia trưởng tại công ty Lending Tree, nói những thay đổi trong luật thuế có thể thúc đẩy mức lời của những nhà xây dựng khoảng 10% đến 15%, điều có thể sẽ khuyến khích họ xây dựng thêm nhà có mức giá thấp, nơi mức lời ít nhất. (N.N)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn