Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Người ta hy vọng việc có nhiều nhà mới xây sẽ giúp giảm bớt việc giá nhà quá cao trong thời gian vừa qua. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Theo các dữ kiện của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được công bố hôm Thứ Sáu tuần trước, con số những căn nhà mới đang được xây dựng đã tăng 9.7% so với một tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm đã được điều chỉnh theo mùa là 1,326,000 căn. Đó là mức cao nhất kể từ Tháng Mười năm 2016. Sự gia tăng đó đánh dấu lần gia tăng thứ ba trong bốn tháng vừa qua.

Cũng có các dấu hiệu cho thấy các nhà xây dựng đang dự tính gia tăng việc xây dựng từ nay tới cuối năm. Con số các giấy phép xây dựng đã gia tăng 7.4% vào tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm là 1,396,000 căn – mức cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2007.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói các con số cho thấy rằng chiều hướng cải thiện dần dần việc xây dựng nhà mới sẽ tiếp tục trong năm 2018 nhưng vẫn thấp hơn những mức bình thường rất nhiều.

Lãi suất thế chấp và giá nhà tăng có thể đè nén việc mua nhà. Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp đang ở một mức thấp là 4.1%,  tiền lương hàng năm đã gia tăng không quá 3%.

Chúng ta đã tụt hậu quá xa về số cung mà chúng ta vẫn đang cố bắt kịp, chúng ta sẽ còn mất nhiều năm trước khi nhìn thấy những con số này cải thiện tới những mức bình thường, theo ông Robert Frick, kinh tế gia tại Navy Federal Credit Union.

Con số những vụ khởi công xây dựng thường trồi sụt bất thường và có thể có những thay đổi đáng kể sau khi được xét lại. Mức tăng 9.7% cho Tháng Giêng có một sai số cộng hoặc trừ 16.8% điểm.

Các nhà kinh tế nói bản báo cáo đáng khích lệ bởi vì những vụ khởi công xây dựng gia tăng mặc dù thời tiết lạnh giá trong Tháng Giêng tại nhiều nơi trong nước.

Điều đáng thất vọng là những gia tăng trong tháng trước phần lớn nhờ sự gia tăng trong những vụ khởi công xây dựng chung cư, là điều thường biến động và có thể sẽ không tiếp tục ở những mức cao như vậy.

Những vụ khởi công xây dựng nhà chung cư đã tăng vọt 24% trong Tháng Giêng, trong khi việc xây dựng nhà biệt lập cho một gia đình chỉ tăng 3.7%. Các giấy phép xây dựng các tòa nhà với năm đơn vị gia cư trở lên đã tăng hơn 25%, trong khi các giấy phép xây dựng nhà biệt lập giảm 1.7%.

Trong thời hạn dài hơn, việc xây dựng nhà mới đang cải thiện. Tổng cộng những vụ khởi công xây dựng đã tăng 7.3% trong 12 tháng tính tới hết Tháng Giêng, trong khi những vụ khởi công xây dựng nhà biệt lập tăng 7.6% trong cùng thời kỳ đó.

Các con số của Tháng Giêng cung cấp một cái nhìn sơ lược vào ảnh hưởng của dự luật cải tổ thuế được thông qua vào cuối Tháng Mười Hai. Dự luật này đã giảm bớt những khích lệ dành cho việc sở hữu nhà, đặc biệt quan trọng trong các thị trường đắt đỏ. Dự luật cũng giảm thuế suất cá nhân và giảm thuế suất công ty từ 35% còn 21%, cùng với những thay đổi khác có lợi cho các nhà kinh doanh nhỏ.

Ông Tendayi Kapfidze, kinh tế gia trưởng tại công ty Lending Tree, nói những thay đổi trong luật thuế có thể thúc đẩy mức lời của những nhà xây dựng khoảng 10% đến 15%, điều có thể sẽ khuyến khích họ xây dựng thêm nhà có mức giá thấp, nơi mức lời ít nhất. (N.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và MediCAL

Medicaid hay MediCAL ở California có nhiều loại dành cho những nhóm người thuộc diện khác nhau.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối, phần 2

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Kim cương và bút chì giống nhau chỗ nào?

Các-bon là một nguyên tố hóa học kỳ diệu trong vũ trụ. Các-bon có thể là một vật cứng nhất thế giới như kim cương, cũng có thể là một vật rất mềm như ruột bút chì.

Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association).

Ðại tiện lỏng

Đại tiện lỏng là chỉ đại tiện lỏng không thành khuôn, ngày đi đôi khi ba, bốn lần, so với đại tiện loại ỉa chảy thì phân không trong loãng mấy và số lần đại tiện cũng không nhiều và phát bệnh cũng từ từ.

Mất ngủ kinh niên

Các vấn đề tâm thần hoặc tâm lý (psychiatric and psychological problems) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra mất ngủ kéo dài, và đây thường có thể là triệu chứng báo trước của một rối loạn tâm thần.

‘Tám Hói’, quán cháo bò viên nổi tiếng Sài Gòn

Quán Cháo Tám Hói, ở số 008 Lô B, chung cư Lê Hồng Phong, đường Phan Văn Trị, thuộc phường 2, quận 5, nổi tiếng trên hai mươi năm nay tại Sài Gòn, là quán cháo bò viên đặc biệt thơm ngon.

Tiệm ăn Mễ nổi tiếng ở San Diego: Chờ nửa tiếng mới mua được Taco

Taco là một món hay thấy của người Mễ Tây Cơ và tiệm Tacos El Gordo là một trong những tiệm nổi tiếng ở miền Nam California.

Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ.