(realtor.com) – Không phải là một sự trùng hợp khi tình trạng bất bình đẳng lợi tức đã tệ hại hơn trong khi hố cách biệt giàu nghèo giữa các khu vực ở Mỹ trở nên phổ biến hơn.
Một tài liệu mới của các nhà nghiên cứu tại Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang của Minneapolis và trường Đại Học Chicago đã khai thác mối liên hệ giữa sự ngăn cách theo lợi tức liên quan đến nơi cư trú và tình trạng bất bình đẳng, đặc biệt giữa lúc cả hai đều gia tăng kể từ năm 1980.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng, không những hai chiều hướng này có liên hệ với nhau, sự cách biệt còn làm cho tình trạng bất bình đẳng lợi tức tệ hại hơn. Đặc biệt, sự cách biệt trên căn bản lợi tức đã đóng góp vào gần một phần ba (28%) sự gia tăng tổng quát về bất bình đẳng lợi tức.
Một trong những yếu tố chính thúc đẩy cả hai vấn đề này là học vấn. Một số người đã học hỏi được các kỹ năng được trọng dụng, chẳng hạn như những kỹ năng liên quan đến việc thảo chương điện toán, thu được nhiều tiền trong nền kinh tế ngày nay, gia tăng hố cách biệt về lương bổng giữa những công nhân có học vấn cao và những người ít học hơn.
Tài liệu nghiên cứu thấy rằng các cha mẹ giàu có với con cái nhiều tài năng hơn sẽ trả tiền thuê cao hơn để sống trong các khu dân cư với tài nguyên nhân lực trung bình cao hơn. Nói khác đi, những gia đình giàu có hơn sẽ lựa chọn nơi sinh sống trong những vùng có các trường học tốt hơn và các láng giềng học thức cao để bảo đảm con cái họ sẽ thành công.

Thật vậy, quá nửa những người mua nhà có con cái dưới 18 tuổi nói rằng các học khu là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một căn nhà, so với 10% những người mua không có con cái, theo một cuộc nghiên cứu khác của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR).
Họ sẵn sàng thực hiện những nhượng bộ quan trọng – về cỡ nhà hoặc các tiện nghi của căn nhà – để di chuyển gia đình họ tới gần một trường học tốt hơn.
Do đó, các cha mẹ giàu có chính yếu đang tự tách biệt họ, hướng tới các khu dân cư có lợi tức cao hơn để tìm kiếm các học khu tốt hơn, đẩy giá nhà lên trong những khu vực đó, và để lại các gia đình lợi tức thấp hơn phía sau.
Theo các chuyên viên, điều này, do đó, có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn, bởi vì sự tài trợ cho các trường công lập thường lệ thuộc vào các sắc thuế địa phương – và các gia đình giàu có sẽ trả thuế nhiều hơn, đưa tới tình trạng các trường học của họ được tài trợ tốt hơn.
Theo các nhà kinh tế, giữa lúc sự cách biệt về kinh tế gia tăng giữa người giàu và bất cứ người nào khác, nó sẽ ảnh hưởng lên một thành phần dân số lớn hơn.
Cuộc nghiên cứu trước đã cho thấy rằng các gia đình người Mỹ gốc Phi Châu, chẳng hạn, dọn nhà vì sự cần thiết phải làm như vậy. Một cuộc nghiên cứu đã thấy rằng trong số những gia đình da đen có lợi tức thấp ở Mobile, Alabama, và ở Baltimore, 70% những vụ dọn nhà mới đây là do những vấn đề liên quan đến các chủ đất, phẩm chất của căn nhà hoặc tình trạng bạo lực tại đó. (N.N.)
[jwplayer u8VjbNPm]











































































