Những cách bảo vệ căn nhà

Để đèn sáng ở hàng hiên nếu bạn không có nhà, để tạo cảm tưởng là bạn có nhà. (Hình minh họa: enhancedhomes.org)

(realtytimes.com) – Hãy tưởng tượng bạn sẽ choáng váng như thế nào khi trở về nhà sau giờ làm việc, sau một cuộc đi chơi đêm, hoặc sau một kỳ nghỉ lễ, và thấy nhà của bạn đã bị trộm viếng. Mất những món đồ quý giá và có giá trị tình cảm quả là đau đớn.

Hơn nữa, 60% các nạn nhân cho rằng họ không bao giờ còn cảm thấy an toàn trong căn nhà của họ nữa.

Cũng may, phần lớn những vụ xâm nhập có thể đề phòng với một vài biện pháp an ninh đơn giản. Do đó, bạn hãy xem xét những phương cách tốt nhất để bảo vệ căn nhà và khu vườn của bạn.

Nguyên tắc bóc hành

Một cách để bảo vệ căn nhà là coi mỗi phần của căn nhà như một lớp cần sự bảo vệ. Hãy khởi sự từ những đường ranh bên ngoài và tiến dần vào trái tim của căn nhà, nơi mọi món đồ quý giá của bạn được cất giữ. Nó giống như bóc từng lớp một củ hành.

Việc sử dụng phương pháp này đưa tới bốn tầng căn bản: Các đường ranh giới, các kiến trúc bên ngoài (kể cả nhà để xe và nhà kho), tòa nhà chính và những vật dụng ở bên trong.

Bảo vệ các đường ranh của căn nhà

Trước hết, hãy tưởng tượng bạn là một kẻ trộm muốn xâm nhập vào căn nhà của bạn. Bạn sẽ phải làm gì? Đâu sẽ là điểm tốt nhất để vào nhà? Mặt sau căn nhà của bạn có một đường hẻm hoặc một khu vườn khác hay không? Có lối ra vào ở bên hông để tới phía sau nhà hay không?

Bạn có thể gây khó khăn cho kẻ muốn xâm nhập bằng cách:

– Bảo đảm khi nhìn từ ngoài đường hoặc các cửa sổ có thể thấy rõ phía trước của căn nhà, do đó có thể nhìn thấy bất cứ ai đang cố vào nhà.

– Việc trải đá trên lối đi và đường xe chạy có thể giúp nghe tiếng lạo xạo của những kẻ xâm nhập.

– Cài then và khóa những chiếc cổng ở bên hông nhà.

Bảo vệ những kiến trúc bên ngoài

Kẻ trộm thường nhắm vào một nhà kho hoặc nhà để xe trước tiên, bởi vì chúng chứa các dụng cụ cần thiết để xâm nhập vào phần còn lại của căn nhà. Chúng cũng chứa nhiều món lặt vặt, như xe đạp và máy cắt cỏ.

Hãy tăng cường an ninh bằng cách:

– Gắn các ổ khóa chắc chắn ở cửa nhà để xe bằng gỗ.

– Bảo đảm an toàn cho các cửa sổ bằng những lưới sắt ở phía trong.

Bảo vệ tòa nhà chính

Điều này có thể được thực hiện bằng cách lắp đặt mọi biện pháp, hoặc phối hợp một số các biện pháp an toàn sau đây:

– Một máy báo động xâm nhập: tiếng động là kẻ thù của kẻ xâm nhập. Hiện giờ có nhiều hệ thống báo động trộm không dây mà chủ nhà có thể tự lắp đặt, rẻ tiền và nhanh chóng.

– Đèn bên ngoài nhà: một máy cảm ứng với hơi nóng và sự chuyển động hoạt động tốt ở cửa trước của căn nhà, sẽ khởi động khi có người đến gần. Một ngọn đèn an ninh có công suất thấp, được bật lên do tế bào quang điện trong thời gian từ chập tối đến rạng sáng, sẽ giữ cho căn nhà của bạn được thắp sáng trong lúc trời tối.

– Đừng bao giờ quên khóa các cửa sổ và cửa ra vào.

– Hệ thống truyền hình mạch kín có thể là một biện pháp an toàn phụ trội để giúp ngăn chặn kẻ trộm.

Bảo vệ các đồ vật trong nhà

Cần phải bảo vệ các món đồ quý, có giá trị tình cảm và những giấy tờ quan trọng. Những biện pháp sau đây có thể giúp bạn giữ an toàn cho những thứ đó:

– Lắp đặt một tủ sắt được gắn chắc chắn vào vách tường hoặc sàn nhà – hầu hết những kẻ trộm với tính cách thời cơ sẽ không được trang bị để đối phó với điều này.

– Để đèn sáng ở hàng hiên nếu bạn không có nhà, để tạo cảm tưởng là bạn có nhà. Những dụng cụ định giờ hoặc các bóng đèn có thể được điều khiển từ xa qua một điện thoại lưu động được kết nối WiFi là những “đồng minh” hữu ích.

– Đừng để chìa khoá hoặc đồ quý giá được trưng bày gần cửa ra vào hoặc cửa sổ.

– Tránh giữ trong nhà những món tiền mặt lớn.

– Hãy yêu cầu một người hàng xóm để mắt tới căn nhà của bạn khi bạn đi vắng, đặc biệt nhờ họ cất giữ các bưu kiện được nhân viên giao hàng đặt trước cửa.

– Vứt bỏ các bao gói một cách cẩn thận – thùng rác của bạn có thể cho một kẻ trộm biết bất cứ món đồ mới và đắt tiền nào mà họ có thể tìm thấy bên trong nhà của bạn.

– Bảo đảm bạn đã chụp hình mọi món đồ quý của bạn. Những bức hình này sẽ giúp cải thiện cơ may thu hồi những món đồ đó. (N.N.)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 9 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau