Những điều gia chủ nhà đất nên biết

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, Điện thoại: (360) 633-8880. Website: www.lylylaw.com

Sống tha hương trên đất Mỹ mà mua được một ngôi nhà quả thật là điều đáng mừng vì người Việt chúng ta thường quan niệm “An Cư Lạc Nghiệp” là nền tảng của hạnh phúc gia đình, có nhà cửa vững vàng rồi mới nói đến chuyện làm ăn phát đạt. Vì vậy làm chủ nhà cửa đất đai dĩ nhiên là điều ai cũng ước muốn, tuy nhiên là chủ không có nghĩa toàn quyền muốn làm gì cũng được trong địa phận của mình vì Luật Địa Ốc Hoa Kỳ ấn định nhiều điều luật hạn chế hoặc cấm kỵ mà quí vị gia chủ nên để ý đến để tránh bị thưa kiện hay phạt vạ vì vô tình không biết hay không phòng bị.

Trước hết gia chủ phải tuân hành luật lệ qui định khu vực (zoning ordinances) theo đó chính quyền kiểm soát việc sử dụng đất đai của công chúng thí dụ như chia ra từng khu vực riêng biệt cho nhà ở, thương mại, kỹ nghệ, canh nông hay ấn định vùng dành riêng cho một mục đích đặc biệt nào khác. Ngoài ra luật qui định khu vực tùy từng địa phương còn ấn định hình thể hay kích thước của các lô đất xây cất, cho phép hay ngăn cấm nuôi súc vật, giành đất xây trường học, bệnh viện cũng như bảo vệ môi sinh hoặc di tích lịch sử cùng nhiều luật lệ với mục tiêu khác.

Các nghiệp vụ trong khu thương mại phải có giấy phép (permits) hay môn bài (licenses) mới được hành nghề. Quyền hạn qui định khu vực do chính quyền địa phương (thành phố hay quận hạt) ấn định do đó luật ở mỗi nơi đều khác nhau; thí dụ có nơi tách riêng hẳn khu nhà ở và khu thương mại nhưng cũng có nơi cho phép hoạt động thương mại lẫn lộn trong khu nhà ở. Mỗi khu còn được chia ra làm nhiều nhóm khác nhau thí dụ như khu nhà ở có nhóm nhà một gia đình (single family homes), nhóm nhà đôi (duplexes) hay nhóm chung cư, cư xá (apartments). Tương tự khu thương mại có thể chia thành nhóm tiệm nhỏ (small stores), trung tâm mua bán (shopping centers), nhóm kho chứa hàng (warehouses). Khu kỹ nghệ chia thành khu nặng, nhẹ hay khu nghiên cứu (research). Khu được ấn định không hẳn vĩnh viễn trong tương lai có thể thay đổi thí dụ như một khu nhà ở sau này có thể đổi thành khu thương mại. Mỗi khu vực được đặt ký hiệu bằng một mẫu tự như R, C, I, M (R for Residential, C for Commercial, I for Industrial, M for Manufacturing) kèm theo một con số chỉ mức sử dụng như R1 là nhà một gia đình, R2 là nhà đôi, R3 là chung cư.

Luật lệ qui định khu vực có ảnh hưởng rất quan trọng với cư dân trong vùng đó, thí dụ như muốn kiến thiết lại ngôi nhà, muốn đào hồ chặt cây trong vườn đều cần phải có phép của chính quyền địa phương trước khi làm để khỏi bị phạt vạ tốn kém. Mục đích chính phủ ấn định khu vực để bảo vệ dân chúng trong vùng không bị phiền hà vì người chung quanh để được sinh sống thoải mái thí dụ ở khu gia cư không đông người vào ra ồn ào như khu kỹ nghệ hay thương mại. Để tránh vi phạm trước khi mua nhà nên hỏi tòa thị chính thành phố hay trụ sở quận hạt để biết thuộc khu vực nào và có những cấm đoán trong vùng ra sao và trước khi định cải biến gì chủ nhà nên cẩn thận xem có phải xin phép hay không.

Điều thứ hai mà các gia chủ cần biết là trách nhiệm về ô nhiễm trong địa phận nhà mình. Chính quyền kiểm soát rất nghiêm ngặt việc tồn trữ hoặc nhuốm trong đất đai các loại khoáng chất, sơn pha chì, dầu nhớt, phóng xạ hoặc tất cả mọi loại độc chất khác có thể gây hiểm họa cho môi trường chung quanh. Gia chủ nên liên lạc với các chức quyền y tế địa phương cùng các cơ quan bảo vệ môi sinh tiểu bang tìm hiểu cho rõ ràng về từng vấn đề môi sinh mà cơ quan đó phụ trách để chắc chắn đất đai nhà mình không bị phạm luật. Ngoài ra còn có thể mướn chuyên viên để tự kiểm soát phòng ngừa vi phạm các chất liệu bị cấm do chính phủ địa phương liệt kê vì vấn đề ô nhiễm rất rắc rối, trách nhiệm liên lụy không những buộc cho chủ nhà hiện tại mà còn truy nguyên buộc trên nhiều đời chủ trước cho dù nhà bán đã lâu. Trường hợp gia chủ lỡ mua nhà xây trên một lô đất sau mới phát hiện ô nhiễm thì nên tham khảo ngay với một luật sư chuyên môn giúp giải quyết vì đây là một vấn đề luật rất phức tạp. Dù rằng lúc mua chưa phát hiện nhưng sau này vẫn bị liên lụy theo điều luật CERLA mà cơ quan bảo vệ môi sinh EPA (Environment Protection Agency) có quyền khởi tố buộc gia chủ bồi thường rất nặng sở phí dọn dẹp và trừ khử ô nhiễm trong khu đất đó.

Trách nhiệm thứ ba mà gia chủ nhà đất cần đề phòng tránh liên lụy nếu xảy ra tai nạn gây thương tích cho bất cứ ai trong phần đất của mình. Mặc dù Luật Bất Cẩn (Tort Law) của nhiều tiểu bang có nhiều điều luật khác biệt nhưng chính yếu chủ nhà vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc bồi thường thương tích cho bất cứ nạn nhân nào bị thương trong ranh giới của mình bất kể lý do tại sao người ấy nhập vào nhà. Mức độ trách nhiệm nặng hay nhẹ tùy theo lý do sự có mặt của nạn nhân trong địa giới nhà, hoặc người ấy là một người khách được mời đến chơi – trách nhiệm kể như nặng nhất – hoặc một người bán hàng dạo đến quảng cáo mời mua đồ thì liên lụy nhẹ hơn một chút, hay giản dị là một kẻ xâm nhập đi qua vườn không có phép của gia chủ thì bớt trách nhiệm hoặc có thể vô can. Sự phân biệt mức độ trách nhiệm nói trên căn cứ vào lý do hiện diện của nạn nhân trong địa phận nhà dựa trên sự đồng ý hay không đồng ý của chủ nhân mặc nhiên ràng buộc gia chủ liên đới với hầu hết bất cứ ai bị thương tại nhà mình nên ở nhiều tiểu bang chủ nhà vẫn bị bồi thường “tai bay vạ gió” thí dụ trường hợp cảnh sát viên rượt theo tên cướp lẩn vào vườn nhà bị vấp té gẫy chân tay.

Ngoài ra gia chủ không được phép dùng biện pháp đề phòng kẻ gian xâm nhập bằng cách gài bẫy trong địa giới của mình. Luật này được áp dụng với mục đích tránh cho kẻ vô can vô tình bị sập bẫy thí dụ như nhân viên cứu hỏa vào chữa cháy trong nhà trong lúc chủ nhân đi vắng, nạn nhân vào nhà để cứu giúp chứ không phải gây hại nên xử gia chủ bồi thường là hợp lý. Nhiều thành phố và quận hạt còn có luật buộc trách nhiệm bảo trì và giữ vệ sinh lề đường hoặc lối đi công cộng cạnh nhà, phải giữ sạch sẽ và không để tắc nghẽn thí dụ như dọn rác hay cào băng tuyết đóng trên lối đi; nhiều khi còn phải sửa chữa những vết nứt hay lỗ hổng trên đó. Không thi hành như vậy lỡ có ai đi qua bị vấp té thành thương tật thì gia chủ hoàn toàn chịu trách nhiệm dù lối đi công cộng ở ngoài ranh giới nhà. Cũng còn trường hợp người bị thương do chính nhà đất gây ra như bị trượt té vì đất trơn hay nhà trên đồi lở đất xuống nhà phía dưới; nói chung liên đới trách nhiệm nhà cửa đất đai cũng như liên đới trách nhiệm hành vi của thân nhân.

Tuy nhiên bổn phận quan trọng nhất với mọi gia chủ vay tiền mua nhà không thể lơ là được là thi hành giao kèo hàng tháng đóng tiền nhà đúng hạn đừng để nhà bị tịch biên và còn làm hủy hoại hồ sơ tín dụng. Giữ được như vậy năm tháng qua mau sẽ có ngày làm chủ hoàn toàn mái ấm gia đình. Hơn nữa so với hạnh phúc được làm chủ nhà hơn là ở thuê nên những ràng buộc luật pháp kể trên nếu hiểu biết để tuân hành đúng thì chẳng còn là điều đáng bận tâm.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880, website:lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 19 tháng 3 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.