Những điều khó chịu bạn sẽ trải qua khi bán nhà

Bạn cần làm sạch, sơn lại hoặc dọn dẹp đủ thứ trước khi bán nhà. (Hình minh họa: 14er.org)

(realtor.com) – Bán một căn nhà sẽ có một số điều khó chịu mà bạn gặp phải. Tuy nhiên, những điều gây khó chịu đó là chuyện bình thường đối với bất cứ người bán nhà nào, và bạn cũng nên biết để đối phó.

Quá nhiều người môi giới địa ốc để lựa chọn 

Tìm được một người môi giới địa ốc mà bạn có thể tin tưởng để quảng cáo căn nhà của bạn trên thị trường có thể là điều khó khăn, chỉ căn cứ vào con số người môi giới địa ốc đang muốn nhận việc với bạn.

Để tìm người môi giới địa ốc trong vùng của bạn, hãy sử dụng các công cụ online, chẳng hạn như “Find a Realtor” của realtor.com, website này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về các người môi giới địa ốc, như số năm kinh nghiệm của họ, số nhà họ đã bán được, và loại giá nhà mà họ thường đảm trách.

Người môi giới địa ốc muốn bạn làm sạch, sơn lại hoặc dọn dẹp đủ thứ 

Bạn khó nuốt trôi những lời bình phẩm tiêu cực về căn nhà của bạn do người môi giới đưa ra, nhưng đây là một phần cố hữu trong việc bán một căn nhà. Thật vậy, bạn có thể nghĩ rằng mọi lời phàn nàn, dù lớn dù nhỏ, đều xúc phạm tới thiết kế đẹp đẽ mà bạn đã thực hiện, hoặc chỉ trích mức độ chăm sóc căn nhà mà bạn đã làm. Nhưng sự thật là điều này có thể giúp bạn bán nhà.

Chẳng hạn, nếu người môi giới địa ốc của bạn nói rằng căn nhà của bạn quá bừa bộn hoặc thảm cần được làm sạch, đó là những thứ mà bạn có thể lo liệu để bán nhà.

Bạn phải ra khỏi nhà khi người mua tới coi nhà 

Những lời yêu cầu coi nhà vào phút chót là một chuyện tự nhiên trong kinh nghiệm bán nhà. Bạn có thể nhận được một cú điện thoại của người môi giới địa ốc nói rằng bạn chỉ có năm phút để tránh mặt trước khi một người mua tương lai tới. Thật đáng tiếc, vài người bán phạm sai lầm lớn nếu cứ quanh quẩn trong nhà khi người mua tới coi nhà.

Những người mua vốn đã e dè khi đi viếng thăm căn nhà của một người lạ, sự áy náy này gia tăng khi người bán có mặt tại nhà trong cuộc viếng thăm.

Do đó bạn phải sẵn sàng ra khỏi nhà khi được thông báo bất ngờ. Điều này cũng bao gồm việc giữ căn nhà tương đối sạch sẽ, bởi vì có thể bạn không có thì giờ để xếp dọn trước khi một người mua tới coi nhà.

Tại sao người mua đó không tới? 

Thật đáng buồn, hẹn mà không tới là một kinh nghiệm thông thường khác mà người những người bán nhà đã trải qua. Một trong những lý do là một người mua thường được người môi giới địa ốc của họ giới thiệu rất nhiều nhà, do đó, có nhiều triển vọng là họ sẽ không đủ thì giờ để đi coi hết. Hoặc sau khi đã quyết định chọn một căn nhà nào rồi, họ sẽ hủy bỏ việc tới coi những căn còn lại.

Bạn không còn cảm thấy thoải mái trong căn nhà của bạn 

Một điều mà người môi giới địa ốc thường yêu cầu người bán nhà thực hiện là cất những món đồ cá nhân vào nơi chứa đồ. Điều này có thể bao gồm việc dẹp bỏ đồ đạc để có thể bày trí căn nhà một cách chuyên nghiệp. Do đó bạn có thể cảm thấy hơi xa lạ với căn nhà mà bạn đang sống.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là tình trạng này chỉ có tính cách tạm thời, và nó có thể giúp căn nhà của bạn bán một cách nhanh chóng.

Một người mua trả giá rẻ là một sự xúc phạm? 

Nhiều người bán cảm thấy bị xúc phạm nếu họ nhận được một đề nghị với giá quá thấp. Căn nhà đã không được định giá quá cao, nhưng những người mua nhà luôn luôn tìm kiếm giá tốt nhất có thể được, điều này có nghĩa các đề nghị giá rẻ nhằm mục đích khởi động những cuộc thương lượng.

Với tư cách một người bán, bạn nên xem xét mọi đề nghị mà bạn nhận được, và trong hầu hết các trường hợp, ít ra bạn nên đưa ra một phản đề nghị.

Tại sao công việc diễn ra quá lâu? 

Trừ khi bạn đang ở trong một thị trường cực kỳ ưu đãi người bán, có thể cần một thời gian đáng kể để bán căn  nhà của bạn – dù  căn nhà được định giá thích hợp để bán. Nếu người môi giới địa ốc của bạn đang làm hết sức để quảng cáo căn nhà của bạn, bạn nên hết sức kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu căn nhà của bạn nằm trên thị trường quá một tháng, bạn nên hỏi người môi giới địa ốc của bạn xem bạn có nên hạ giá hay không.

Bạn quyến luyến căn nhà vừa bán 

Ngay cả sau khi bán nhà, việc cắt đứt tình cảm đối với căn nhà đó có thể khó khăn, nhất là nếu bạn đã sống trong đó một thời gian dài. Mỗi căn phòng đều gợi ra một kỷ niệm. Tuy nhiên, bán căn nhà của bạn có nghĩa đã đến lúc để bạn buông bỏ những kỷ niệm đó để khởi sự một đời sống mới và có những kỷ niệm mới. (N.N.)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: An ninh siết chặt trước ngày tổng thống Trump đến Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.