SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Cuộc phóng đầu tiên của SpaceX trong năm 2019, hôm Thứ Sáu tuần qua. (Hình: Len Wood/The Santa Maria Times via AP)

HAWTHORNE, California (NV) – Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10% trong tổng số nhân viên công ty sẽ bị cho nghỉ việc.

Các nhân viên được cho về nhà sớm trong sự bàng hoàng, để chờ đợi được thông báo về tương lai của họ qua địa chỉ điện thư cá nhân, theo bản tin của Bloomberg News.

Phi thuyền mẫu Starship của SpaceX ở dàn phóng tại Texas. (Hình: Miguel Roberts/The Brownsville Herald via AP)

Đại đa số nhân viên công ty Space Exploration Technologies Corp., gồm khoảng hơn 6,000 người, đang làm việc tại tổng hành dinh cũng như cơ xưởng hỏa tiễn ở thành phố Hawthorne, tiểu bang California. Trong khi hàng trăm người khác làm việc ở Seattle, Florida, Washington, DC và Texas.

Theo bà Jan Vogel, giám đốc điều hành cơ quan South Bay Workforce Investment Board, chuyên về huấn nghệ, tái huấn nghệ và cung cấp nhân sự cho các công ty trong ngành hàng không không gian, thì có khoảng 577 công việc sẽ bị cắt giảm ở tổng hành dinh Hawthorne.

Những người bị cắt giảm gồm cả các quản lý sản xuất, chuyên viên điện tử phi hành, thợ tiện, nhân viên điều hành nhà kho và các chuyên viên bảo trì hỏa tiễn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, bà Vogel nói với Bloomberg News rằng: “Bất cứ vụ cho nghỉ việc nhiều người cùng lúc như thế này cũng là điều đáng tiếc. Chúng tôi đang liên lạc với SpaceX và chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiếp cho những người bị cho nghỉ việc. Hiện có rất nhiều công ty hàng không không gian ở vùng Los Angeles. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp những người này.”

Phi thuyền Dragon của SpaceX để đưa người lên trạm không gian ISS. (Hình: Craig Bailey/Florida Today via AP)

Công ty SpaceX đã phóng 21 hỏa tiễn lên không gian trong năm 2018, một con số kỷ lục. Các khách hàng của họ gồm NASA, các công ty điều hành vệ tinh viễn thông thương mại, cũng như quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, thị trường này cũng chỉ có giới hạn. Tổng giám đốc công ty SpaceX, bà Gwynne Shotwell, nói rằng có thể sẽ có sự sút giảm về đơn đặt hàng đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ các công ty viễn thông trong năm nay.

Công ty SpaceX và Boeing Co. hiện có giao kèo với NASA để đưa phi hành gia Mỹ lên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS). Dù rằng hiện chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, phi thuyền Crew Dragon dự trù sẽ cất cánh lần đầu vào Tháng Hai năm nay, nhưng không có người bên trong. Công ty cũng có kế hoạch chế tạo Starship, một phi thuyền lớn nhằm chở người lên Hỏa Tinh.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Sáu, công ty SpaceX nói rằng để có thể tiếp tục phục vụ khách hàng cũng như thành công trong việc phát triển phi thuyền không gian và hệ thống Internet không gian, công ty SpaceX phải trở nên tinh gọn hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.