SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Cuộc phóng đầu tiên của SpaceX trong năm 2019, hôm Thứ Sáu tuần qua. (Hình: Len Wood/The Santa Maria Times via AP)

HAWTHORNE, California (NV) – Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10% trong tổng số nhân viên công ty sẽ bị cho nghỉ việc.

Các nhân viên được cho về nhà sớm trong sự bàng hoàng, để chờ đợi được thông báo về tương lai của họ qua địa chỉ điện thư cá nhân, theo bản tin của Bloomberg News.

Phi thuyền mẫu Starship của SpaceX ở dàn phóng tại Texas. (Hình: Miguel Roberts/The Brownsville Herald via AP)

Đại đa số nhân viên công ty Space Exploration Technologies Corp., gồm khoảng hơn 6,000 người, đang làm việc tại tổng hành dinh cũng như cơ xưởng hỏa tiễn ở thành phố Hawthorne, tiểu bang California. Trong khi hàng trăm người khác làm việc ở Seattle, Florida, Washington, DC và Texas.

Theo bà Jan Vogel, giám đốc điều hành cơ quan South Bay Workforce Investment Board, chuyên về huấn nghệ, tái huấn nghệ và cung cấp nhân sự cho các công ty trong ngành hàng không không gian, thì có khoảng 577 công việc sẽ bị cắt giảm ở tổng hành dinh Hawthorne.

Những người bị cắt giảm gồm cả các quản lý sản xuất, chuyên viên điện tử phi hành, thợ tiện, nhân viên điều hành nhà kho và các chuyên viên bảo trì hỏa tiễn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, bà Vogel nói với Bloomberg News rằng: “Bất cứ vụ cho nghỉ việc nhiều người cùng lúc như thế này cũng là điều đáng tiếc. Chúng tôi đang liên lạc với SpaceX và chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiếp cho những người bị cho nghỉ việc. Hiện có rất nhiều công ty hàng không không gian ở vùng Los Angeles. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp những người này.”

Phi thuyền Dragon của SpaceX để đưa người lên trạm không gian ISS. (Hình: Craig Bailey/Florida Today via AP)

Công ty SpaceX đã phóng 21 hỏa tiễn lên không gian trong năm 2018, một con số kỷ lục. Các khách hàng của họ gồm NASA, các công ty điều hành vệ tinh viễn thông thương mại, cũng như quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, thị trường này cũng chỉ có giới hạn. Tổng giám đốc công ty SpaceX, bà Gwynne Shotwell, nói rằng có thể sẽ có sự sút giảm về đơn đặt hàng đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ các công ty viễn thông trong năm nay.

Công ty SpaceX và Boeing Co. hiện có giao kèo với NASA để đưa phi hành gia Mỹ lên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS). Dù rằng hiện chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, phi thuyền Crew Dragon dự trù sẽ cất cánh lần đầu vào Tháng Hai năm nay, nhưng không có người bên trong. Công ty cũng có kế hoạch chế tạo Starship, một phi thuyền lớn nhằm chở người lên Hỏa Tinh.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Sáu, công ty SpaceX nói rằng để có thể tiếp tục phục vụ khách hàng cũng như thành công trong việc phát triển phi thuyền không gian và hệ thống Internet không gian, công ty SpaceX phải trở nên tinh gọn hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.