‘Studio’ và ‘one bedroom apartment’ khác nhau như thế nào?

Chúng cư một phòng ngủ có một chỗ ngủ được khép kín, trong khi một studio không có phòng ngủ. (Hình minh họa: thinkhub.org)

(realtor.com) – Những người tìm kiếm chúng cư có thể đã thấy trong các quảng cáo những từ ngữ “studio” hay “studio apartment” (chúng cư một phòng) và “one bedroom apartment” (chúng cư một phòng ngủ). Nhưng vì một “studio” cũng chỉ có một phòng, làm thế nào để phân biệt nó với chúng cư một phòng ngủ?

Theo suy nghĩ thông thường, chúng cư một phòng có một chỗ ngủ được khép kín, trong khi một studio không có, nhưng khi đến lúc gán cho nó một tên gọi trên quảng cáo, vấn đề có thể trở nên tế nhị.

Vậy đâu là những khác biệt chính giữa chúng cư một phòng ngủ và studio? Sau đây là những gì mà các chuyên viên nói.

Chúng cư một phòng ngủ là gì? 

Mỗi tiểu bang đều có luật lệ riêng để định nghĩa một phòng ngủ. Nhưng nói chung, chúng cư một phòng ngủ sẽ có một phòng duy nhất với các đặc điểm:

-Diện tích tối thiểu 70 hoặc 80 foot vuông

-Có ít nhất hai lối ra.

-Ít nhất một nửa trần nhà cao tối thiểu 7 foot.

-Có một cửa sổ rộng ít nhất 5.7 foot vuông.

-Có một cách để sưởi ấm và làm mát căn phòng (nghĩa là có máy điều hòa không khí, hoặc giản dị là một cửa sổ có thể mở ra).

Các chúng cư một phòng ngủ cũng thường có một căn bếp nhỏ hoặc có bếp cách biệt, một phòng khách, một phòng tắm, và một chỗ chứa quần áo (closet).

Studio hay chúng cư một phòng là gì? 

Chúng cư một phòng (studio) thông thường không có một phòng ngủ được ngăn cách với phòng khách hoặc nhà bếp. Không gian sinh hoạt và không gian để ngủ được kết hợp làm một.

Thông thường, phòng tắm là căn phòng duy nhất khác trong chúng cư một phòng.

Vài studio có một chỗ ngủ ở gác xép, nhưng vì vùng này không có bất cứ đặc điểm nào của một phòng ngủ như được đề cập ở trên – hoặc có bốn bức tường ngăn cách với phần còn lại của căn chúng cư – nó không thể được coi như một phòng ngủ.

Các chúng cư một phòng (studio) thường có một chỗ chứa quần áo nào đó và một căn bếp tách biệt, hoặc ít nhất một căn bếp nhỏ.

Và trong khi vài người cho rằng một studio là một chỗ ở nhỏ, không có đòi hỏi nào về diện tích của một studio, tuy nó có thể khá lớn.

Những tên khác để gọi chúng cư một phòng 

“Studio” là tên thông dụng nhất được gắn liền với loại chúng cư này. Nó cũng được gọi là “studio flats,” hay “studio lofts,” hoặc cũng có thể được gọi là “bachelor apartments” (chúng cư độc thân).

Có một chiều hướng trong những năm gần đây để gọi một “studio” là một “phòng ngủ mở,” nơi sự khác biệt sẽ là một góc để ngủ không đủ điều kiện để gọi là một phòng ngủ, vì không có cửa hoặc lối ra vào.

Các chúng cư độc thân (bachelor apartments) hơi khác so với các chúng cư một phòng (studios), trong đó một studio có các dụng cụ với kích thước đầy đủ.

Một chúng cư độc thân có thể chỉ có một bếp đun nấu có lò nướng và một tủ lạnh nhỏ. Nó cũng tương tự như một phòng khách sạn cho những người ở kéo dài. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.