‘Studio’ và ‘one bedroom apartment’ khác nhau như thế nào?

Chúng cư một phòng ngủ có một chỗ ngủ được khép kín, trong khi một studio không có phòng ngủ. (Hình minh họa: thinkhub.org)

(realtor.com) – Những người tìm kiếm chúng cư có thể đã thấy trong các quảng cáo những từ ngữ “studio” hay “studio apartment” (chúng cư một phòng) và “one bedroom apartment” (chúng cư một phòng ngủ). Nhưng vì một “studio” cũng chỉ có một phòng, làm thế nào để phân biệt nó với chúng cư một phòng ngủ?

Theo suy nghĩ thông thường, chúng cư một phòng có một chỗ ngủ được khép kín, trong khi một studio không có, nhưng khi đến lúc gán cho nó một tên gọi trên quảng cáo, vấn đề có thể trở nên tế nhị.

Vậy đâu là những khác biệt chính giữa chúng cư một phòng ngủ và studio? Sau đây là những gì mà các chuyên viên nói.

Chúng cư một phòng ngủ là gì? 

Mỗi tiểu bang đều có luật lệ riêng để định nghĩa một phòng ngủ. Nhưng nói chung, chúng cư một phòng ngủ sẽ có một phòng duy nhất với các đặc điểm:

-Diện tích tối thiểu 70 hoặc 80 foot vuông

-Có ít nhất hai lối ra.

-Ít nhất một nửa trần nhà cao tối thiểu 7 foot.

-Có một cửa sổ rộng ít nhất 5.7 foot vuông.

-Có một cách để sưởi ấm và làm mát căn phòng (nghĩa là có máy điều hòa không khí, hoặc giản dị là một cửa sổ có thể mở ra).

Các chúng cư một phòng ngủ cũng thường có một căn bếp nhỏ hoặc có bếp cách biệt, một phòng khách, một phòng tắm, và một chỗ chứa quần áo (closet).

Studio hay chúng cư một phòng là gì? 

Chúng cư một phòng (studio) thông thường không có một phòng ngủ được ngăn cách với phòng khách hoặc nhà bếp. Không gian sinh hoạt và không gian để ngủ được kết hợp làm một.

Thông thường, phòng tắm là căn phòng duy nhất khác trong chúng cư một phòng.

Vài studio có một chỗ ngủ ở gác xép, nhưng vì vùng này không có bất cứ đặc điểm nào của một phòng ngủ như được đề cập ở trên – hoặc có bốn bức tường ngăn cách với phần còn lại của căn chúng cư – nó không thể được coi như một phòng ngủ.

Các chúng cư một phòng (studio) thường có một chỗ chứa quần áo nào đó và một căn bếp tách biệt, hoặc ít nhất một căn bếp nhỏ.

Và trong khi vài người cho rằng một studio là một chỗ ở nhỏ, không có đòi hỏi nào về diện tích của một studio, tuy nó có thể khá lớn.

Những tên khác để gọi chúng cư một phòng 

“Studio” là tên thông dụng nhất được gắn liền với loại chúng cư này. Nó cũng được gọi là “studio flats,” hay “studio lofts,” hoặc cũng có thể được gọi là “bachelor apartments” (chúng cư độc thân).

Có một chiều hướng trong những năm gần đây để gọi một “studio” là một “phòng ngủ mở,” nơi sự khác biệt sẽ là một góc để ngủ không đủ điều kiện để gọi là một phòng ngủ, vì không có cửa hoặc lối ra vào.

Các chúng cư độc thân (bachelor apartments) hơi khác so với các chúng cư một phòng (studios), trong đó một studio có các dụng cụ với kích thước đầy đủ.

Một chúng cư độc thân có thể chỉ có một bếp đun nấu có lò nướng và một tủ lạnh nhỏ. Nó cũng tương tự như một phòng khách sạn cho những người ở kéo dài. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn