Sửa nhà để thích ứng với tuổi già

Các bậc thang nên lắp đặt tay vịn. (Hình minh họa: plain-o-helpers.org)

(realtytimes.com) – Khi bạn hoặc những người thân yêu già đi, căn nhà của bạn cần được sửa sang để thích ứng với những thay đổi trong lối sống, việc đi lại trong nhà và một đời sống độc lập. Trên 41% các chủ nhà dự tính sẽ ở lại trong căn nhà của họ cho tới tuổi 81 hoặc hơn.

Điều quan trọng là cần thực hiện những thích ứng dần dần cho căn nhà của bạn để cho phép việc hoạt động dễ dàng hơn khi bạn già đi. Khi tân trang căn nhà để sống tới già tại nhà, bạn hãy bắt đầu một cách sớm sủa để mỗi lần chỉ thực hiện những tân trang nhỏ, thay vì sửa sang lớn toàn thể căn nhà trong một thời gian ngắn.

Các tay vịn

Việc lắp đặt các tay vịn có thể giảm thiểu đáng kể những vụ trượt ngã và bị thương. Chúng nên được lắp đặt tại những nơi sàn nhà có thể bị ướt hoặc khi cần bước lên một tầng khác. Các tay vịn nên được một nhà thầu chuyên nghiệp lắp đặt bởi vì chúng đòi hỏi phải tăng cường sự chắc chắn. Nếu một tay vịn không được lắp đặt đúng cách, nó có thể bị kéo ra khỏi vách tường và gây thương tích.

Những nơi nên được lắp đặt tay vịn:

-Phòng tắm vòi sen.

-Gần các bồn cầu.

-Các cầu thang.

-Những nơi căn phòng có những thay đổi (như sàn cao hoặc thấp hơn).

Lối vào nhà

Việc đi vào tầng chính mà không cần sử dụng các bậc thang là một thay đổi mà bạn có thể thực hiện cho căn nhà mà không thay đổi sự hấp dẫn tổng quát khi nhìn từ bên ngoài. Điều này đòi hỏi việc hoạch định trước. Một lối đi thoai thoải có thể được thiết kế bằng gỗ hoặc bê tông nhằm cung cấp một bề mặt cao dần đưa tới cửa trước.

Bằng cách hoạch định trước, bạn có thể nhờ một nhà thầu thiết kế một bờ dốc phù hợp với vẻ đẹp của căn nhà mà không làm giảm giá trị của nó. Bờ dốc này giúp việc đi lại dễ dàng hơn cho các xe lăn, khung chống cho người đi bộ và những người không thể sử dụng các bậc thang.

Nới rộng lối vào ở cửa chính

Nới rộng các khung cửa là một cách giản dị để làm cho việc sinh sống tại nhà dễ dàng hơn cho những người phải sử dụng khung chống hoặc xe lăn. Việc nới rộng một khung cửa là một dự án chỉ cần một nhà thầu làm trong một ngày.

Thay đổi sơ đồ phòng ốc

Việc thiết lập phòng để hoạt động là điều quan trọng. Có thể có những lúc bạn cần không gian để sử dụng một xe lăn. Một xe lăn đòi hỏi một khoảng không gian 5 foot vuông để di chuyển dễ dàng. Việc thiết lập một sơ đồ phòng trống trải là một cách tốt để mở rộng không gian giúp di chuyển loanh quanh. Điều này có thể được thực hiện bằng cách loại bỏ những bức tường ngăn cách, xếp đặt lại bàn ghế và các dụng cụ để bảo đảm các lối đi rộng rãi và trống trải.

Khi già đi tại nhà, có thể bạn cần phải giới hạn việc sinh sống ở một tầng duy nhất để không gặp khó khăn trong việc lên hoặc xuống cầu thang. Điều quan trọng là bạn cần bảo đảm có một nhà bếp, phòng tắm và một khoảng không gian cho một phòng ngủ ở tầng chính của căn nhà.

Nếu không có một phòng tắm đầy đủ ở tầng dưới, một nhà thầu có thể xây một phòng tắm đầy đủ bằng cách thêm một phòng tắm hoa sen cho phòng tắm có sẵn, hoặc xây một phòng tắm hoàn toàn mới. Theo HomeAdvisor, một phòng giặt ở tầng chính có thể cũng gia tăng giá trị của căn nhà.

Loại bỏ các ngưỡng cửa

Loại bỏ những ngưỡng cửa giữa các căn phòng có thể tránh trượt ngã – một nguyên do hàng đầu gây thương tích cho người già. Nhiều căn nhà có một ngưỡng cửa giữa những phòng khi sàn nhà thay đổi độ cao. Bạn có thể giảm bớt sự rủi ro bằng cách loại bỏ ngưỡng cửa hoặc lắp đặt một bờ dốc để cho phép họ di chuyển dễ dàng hơn.

Chuyển đổi thành phòng tắm vòi sen

Phòng tắm có thể là một nơi nguy hiểm vì sàn trơn trượt và các nguy cơ trợt ngã khác. Dù với sự trợ giúp của các tay vịn và các tấm thảm bám sàn, bạn vẫn cần loại bỏ những rủi ro trượt ngã. Một giải pháp thông dụng là chuyển đổi một phòng tắm với bồn tắm thành một phòng tắm vòi sen mà không có bậc phải bước qua. Sự tân trang này có thể cho phép tạo dễ dàng cho việc lui tới nhất là đối với những người phải sử dụng xe lăn. (N.N.)

Giá nhà tăng vọt ở bờ Tây nước Mỹ khiến vô gia cư tăng cao

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...

Món ‘Tiểu Long Bao’ đặc biệt của Đài Loan ở Costa Mesa

Nhà hàng Din Tai Fung đến từ Đài Loan, nổi tiếng nhất với món bánh bao nhân nước súp bên trong có tên là “tiểu long bao” kiểu Thượng Hải.