Tăng thuế thép, giá nhà mới xây sẽ đắt hơn

Sắt thép, được sử dụng để làm nền móng nhà, sàn nhà, và các công trình xây dựng cao ốc. (Hình minh họa: Getty Images)

(Realtor.com) – Một làn sóng xây dựng nhà mới ở mọi mức giá có thể giúp Hoa Kỳ thoát khỏi tình trạng thiếu hụt nhà hiện nay, nhưng thuế suất mới đánh vào sắt thép nhập cảng vừa được Tổng Thống Donald Trump loan báo vào tuần trước, ngoài  thuế nhập cảng đánh vào gỗ của Canada được áp đặt vào cuối năm ngoái, có thể làm cho cuộc khủng hoảng tệ hại hơn – và làm cho giá nhà tăng giá hơn.

Thuế nhập cảng theo dự trù sẽ cộng thêm 25% vào phí tổn sắt thép, được sử dụng để làm nền móng nhà, sàn nhà, và các công trình xây dựng cao ốc. Thuế cũng cộng thêm 10% vào phí tổn nhôm do nước ngoài cung cấp. Thuế nhập cảng đang gây tranh cãi sẽ đáp ứng lời hứa khi tranh cử của ông Trump là dành sự hỗ trợ cho các nhà sản xuất Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt thuế quan hơn 20% đối với những nhà sản xuất gỗ mềm của Canada. Khoảng một phần ba gỗ súc loại mềm được sử dụng trong việc xây dựng nhà mới có xuất xứ từ Canada. Sau những trận cuồng phong tàn phá Houston, Florida và những vụ cháy rừng chết người ở California, nhu cầu về loại gỗ đó đã gia tăng mạnh.

Ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) tuyên bố thuế nhập cảng có thể tăng phí tổn xây dựng và cản trở việc xây dựng loại nhà giá rẻ mà nhiều người đủ sức mua.

Sắt thép được sử dụng trong việc làm sàn nhà và nền móng bằng bê tông đối với hầu hết những căn nhà biệt lập, đồng thời được sử dụng nhiều hơn trong những tòa nhà chung cư, condo cao tầng và bất cứ căn nhà nào có quá năm tầng. Nó cũng được sử dụng trong những trục thang máy, bãi đậu xe, và gầm cầu thang.

Cũng có những vật liệu mà các nhà xây dựng có thể sử dụng thay thế nếu thiếu hụt sắt thép hoặc giá cả tăng. Nhưng những vật liệu mới hơn thường đắt tiền hơn. Cũng còn ít nhân công xây dựng biết sử dụng thành thạo loại vật liệu mới này.

Người ta dự đoán giá cả sẽ tăng đáng kể đối với bất cứ kiến trúc nào dùng sắt thép để xây dựng nhưng rồi sẽ hạ dần khi các nhà xây dựng tìm kiếm các vật liệu mới rẻ tiền hơn.

Nhưng điều đó không ngăn chặn được lời lên án của các nhóm thương mại về thuế suất mới.

Do những công ty xây dựng đã chịu 20% thuế suất đánh vào gỗ mềm của Canada, nên lời loan báo của ông Trump về thuế nhập cảng sắt thép diễn ra vào một thời điểm không thể nào tệ hơn, theo ông Randy Noel, chủ tịch Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB). Ông nói thuế nhập cảng làm thiệt hại giới tiêu thụ và khiến nhiều người khó mua nhà hơn.

Nhiều công ty xây dựng loại nhà kết hợp (modular home) cũng phàn nàn chuyện thuế nhập cảng sẽ làm khiến gia tăng phí tổn của họ. Tuy nhiên chưa có phân tích nào về vấn đề nhà kết hợp sẽ gia tăng tốn kém bao nhiêu. Vì thế những công ty xây dựng khó định giá nhà và người mua nhà không biết sẽ cần thêm bao nhiêu tiền cho chỗ ở mới của họ. (N.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Lễ chào cờ năm 2018 của liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.