Tăng thuế thép, giá nhà mới xây sẽ đắt hơn

Sắt thép, được sử dụng để làm nền móng nhà, sàn nhà, và các công trình xây dựng cao ốc. (Hình minh họa: Getty Images)

(Realtor.com) – Một làn sóng xây dựng nhà mới ở mọi mức giá có thể giúp Hoa Kỳ thoát khỏi tình trạng thiếu hụt nhà hiện nay, nhưng thuế suất mới đánh vào sắt thép nhập cảng vừa được Tổng Thống Donald Trump loan báo vào tuần trước, ngoài  thuế nhập cảng đánh vào gỗ của Canada được áp đặt vào cuối năm ngoái, có thể làm cho cuộc khủng hoảng tệ hại hơn – và làm cho giá nhà tăng giá hơn.

Thuế nhập cảng theo dự trù sẽ cộng thêm 25% vào phí tổn sắt thép, được sử dụng để làm nền móng nhà, sàn nhà, và các công trình xây dựng cao ốc. Thuế cũng cộng thêm 10% vào phí tổn nhôm do nước ngoài cung cấp. Thuế nhập cảng đang gây tranh cãi sẽ đáp ứng lời hứa khi tranh cử của ông Trump là dành sự hỗ trợ cho các nhà sản xuất Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt thuế quan hơn 20% đối với những nhà sản xuất gỗ mềm của Canada. Khoảng một phần ba gỗ súc loại mềm được sử dụng trong việc xây dựng nhà mới có xuất xứ từ Canada. Sau những trận cuồng phong tàn phá Houston, Florida và những vụ cháy rừng chết người ở California, nhu cầu về loại gỗ đó đã gia tăng mạnh.

Ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) tuyên bố thuế nhập cảng có thể tăng phí tổn xây dựng và cản trở việc xây dựng loại nhà giá rẻ mà nhiều người đủ sức mua.

Sắt thép được sử dụng trong việc làm sàn nhà và nền móng bằng bê tông đối với hầu hết những căn nhà biệt lập, đồng thời được sử dụng nhiều hơn trong những tòa nhà chung cư, condo cao tầng và bất cứ căn nhà nào có quá năm tầng. Nó cũng được sử dụng trong những trục thang máy, bãi đậu xe, và gầm cầu thang.

Cũng có những vật liệu mà các nhà xây dựng có thể sử dụng thay thế nếu thiếu hụt sắt thép hoặc giá cả tăng. Nhưng những vật liệu mới hơn thường đắt tiền hơn. Cũng còn ít nhân công xây dựng biết sử dụng thành thạo loại vật liệu mới này.

Người ta dự đoán giá cả sẽ tăng đáng kể đối với bất cứ kiến trúc nào dùng sắt thép để xây dựng nhưng rồi sẽ hạ dần khi các nhà xây dựng tìm kiếm các vật liệu mới rẻ tiền hơn.

Nhưng điều đó không ngăn chặn được lời lên án của các nhóm thương mại về thuế suất mới.

Do những công ty xây dựng đã chịu 20% thuế suất đánh vào gỗ mềm của Canada, nên lời loan báo của ông Trump về thuế nhập cảng sắt thép diễn ra vào một thời điểm không thể nào tệ hơn, theo ông Randy Noel, chủ tịch Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB). Ông nói thuế nhập cảng làm thiệt hại giới tiêu thụ và khiến nhiều người khó mua nhà hơn.

Nhiều công ty xây dựng loại nhà kết hợp (modular home) cũng phàn nàn chuyện thuế nhập cảng sẽ làm khiến gia tăng phí tổn của họ. Tuy nhiên chưa có phân tích nào về vấn đề nhà kết hợp sẽ gia tăng tốn kém bao nhiêu. Vì thế những công ty xây dựng khó định giá nhà và người mua nhà không biết sẽ cần thêm bao nhiêu tiền cho chỗ ở mới của họ. (N.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Lễ chào cờ năm 2018 của liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.

Để cạnh tranh với nhiều người khác khi mua nhà

Làm thế nào để bạn thắng trong một cuộc đấu giá? Tốt hơn hết bạn hãy chuẩn bị ngay cả trước khi bắt đầu cuộc tìm kiếm và nếu có thể, nên kiên nhẫn và chấp nhận một cách vui vẻ nếu thất bại.