Thay đổi Medicare Phần D

Yến Tuyết

*Hỏi: Tôi 65 tuổi vào Tháng Giêng, 2016, và chỉ ghi tên vào Medicare phần A nhưng đã không ghi tên xin Medicare B và D. Khi nào tôi mới có thể xin hai phần vừa nói vì tôi rất cần đi khám bác sĩ và mua thuốc với sự giúp đỡ của Medicare. (Bà P. Thái, Mission Viejo) 

Đáp: Để được ghi danh vào Phần B bà phải chờ đến thời gian ghi danh mở rộng hằng năm, dành cho những người ghi danh xin Medicare Phần B trễ, được tổ chức hằng năm từ 1 Tháng Giêng đến 31 Tháng Ba. Có nghĩa là năm tới sẽ từ 1 Tháng Giêng, 2019, đến 31 Tháng Ba, 2019.

Về lợi tức của Phần B, bà sẽ bị phạt 10% cho mỗi 12 tháng ghi danh trễ vào Phần B, do đó, thay vì chỉ trả lệ phí Phần B, ví dụ như là $134/tháng (năm 2018), bà phải trả lệ phí Phần B là $134 + 13.40 x 3 = $174/tháng.

Riêng về việc ghi tên vào chương trình Thuốc Phần D, vì bà đã không ghi danh vào Phần D ngay trong thời hạn đầu tiên sau khi có Medicare lúc 65 tuổi nên bà phải chờ đến thời gian ghi danh hằng năm từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để ghi danh vào một chương trình Thuốc Medicare Phần D, có hiệu lực kể từ 1 Tháng Giêng, 2019.

Bà sẽ bị phạt 1% căn cứ trên lệ phí trung bình hằng tháng của Phần D là $35/tháng (35 cent/tháng, nhân với 36 tháng ghi danh trễ = $12.60), như vậy lệ phí của phần D sẽ khoảng $47/tháng.

Trừ khi bà thuộc diện lợi tức thấp (tối đa $1,242/tháng, trong nhà băng không có quá $13,000), bà có thể xin hưởng chương trình Extra Help Low Income Subsidy. Nếu được hưởng chương trình LIS, bà có thể ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D ngay tức khắc mà không cần đợi đến 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2019. 

*Hỏi: Tôi chỉ có Medicare mà thôi. Từ năm ngoái và hiện đang ghi tên vào một chương trình PPO. Tôi muốn đổi qua một chương trình Bảo Hiểm Phụ Medigap, cũng như ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập vì nghe nói lệ phí hằng tháng cũng bằng nhau nhưng tôi được tự do hơn trong việc chọn lựa bác sĩ và nhà thương mà mình muốn chữa trị. Lúc nào tôi được phép thực hiện việc thay đổi này? (Ông T. Trần, Westminster)

Đáp: Để ghi tên vào Medigap, ông cần chờ đến Tháng Mười Một, 2018, để bắt đầu tìm hiểu và so sánh 10 chương trình khác nhau của Medigap, mang mẫu tự A, B, C, D, E, F, G, K, L, M và N.

Ông có thể mua bảo hiểm Medigap trước 1 Tháng Giêng, 2019, nhưng còn tùy xem họ có chịu nhận cho ông ghi tên không nữa.

Medicare cho phép các chương trình Medigap chỉ nhận những người có bệnh từ trước (pre-existing health condition) trong khoảng thời gian sáu tháng sau khi mới có Medicare lần đầu tiên.

Nếu ghi tên vào Medigap trễ hơn thời gian nói trên, họ có quyền từ chối hay tăng lệ phí hằng tháng nếu ông có một bệnh nào đó cần chữa trị tốn kém.

Riêng về chương trình Thuốc Phần D, ông phải chờ đến thời gian ghi tên chuyển đổi các chương trình của Medicare phần D hằng năm (Annual Enrollment Period), xảy ra trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để thực hiện việc ghi tên nói trên. Nhưng phải đến 1 Tháng Giêng, 2019, chương trình thuốc mà ông chọn mới có hiệu lực.

Ông nên tìm hiểu kỹ về các chương trình Thuốc Phần D khác nhau về lệ phí hằng tháng và các phụ chi, cũng như danh sách giới hạn (formulary) về các loại thuốc nào họ bao trả.

Đến giữa Tháng Mười, 2018, HICAP mới có danh sách các chương trình Thuốc Phần D của năm 2019 để thông báo cho quý vị. (Yến Tuyết)

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.Thuyết trình Medicare ngày 21 Tháng Chín

Mời quý độc giả đến tham dự buổi thuyết trình về Medicare do Yến Tuyết trình bày từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Đừng quên ngày 20 Tháng Mười, và 17 Tháng Mười Một

Những ai chỉ có Medicare mà thôi và không được hưởng chương trình LIS, thì quý vị phải chờ đến thời gian ghi danh và chuyển đổi chương trình Thuốc Phần D hằng năm, sắp xảy ra trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để thực hiện việc thay đổi chương trình Thuốc Phần D.

Phần lớn các chương trình Thuốc Phần D của Medicare, dù đứng độc lập, hay bao gồm trong chương trình Medicare quản lý tư HMO/PPO sẽ có những thay đổi trong năm 2019.

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại nhiều thành phố khác nhau ở quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu và so sánh chương trình thuốc

Vì vậy, xin nhắc nhở quý vị nhớ liên lạc với HICAP để chúng tôi giúp quý vị tìm được một chương trình đúng với nhu cầu của mình bằng cách tham dự một trong hai buổi so sánh và chọn lựa chương trình Thuốc Phần D hay chương trình MAPD (HMO/PPO).

HICAP sẽ tổ chức vào các ngày sau đây:

-Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, 2018, từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa tại Trung Tâm Cao Niên Westminster (Westminster Senior Center), 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

-Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, 2018, từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa tại Garden Grove Senior Center, 11300 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840.

Những ai mới có Medicare lần đầu tiên hay đã có Medicare nhưng có nhu cầu cần thay đổi:

-Từ chương trình Thuốc Phần D này qua phần D khác.

-Từ chương trình Medicare quản lý tư MAPD (HMO/PPO) cũ qua MAPD mới.

-Từ chương trình Thuốc Phần D qua chương trình MAPD.

-Từ MAPD qua chương trình Thuốc Phần D.

-Mới có Medicare, cần ghi tên vào một trong những chương trình nói trên.

Xin các vị độc giả đang hay sắp có Medicare gọi HICAP ở số (714) 560-0035 để ghi tên giữ chỗ trước cho hai buổi so sánh các chương trình thuốc nói trên.


 

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau