Thị trường nhà sẽ biến chuyển ra sao trong năm tới?

Thế hệ trẻ - những người từ 25 đến 35 tuổi - sẽ là thế hệ đông đảo nhất trong các nhóm mua nhà. (Hình minh họa: penfed.org)

(realtor.com) – Người mua và người bán nhà sẽ phải đương đầu với vài thách đố trong năm tới, theo nghiên cứu của realtor.com khi dựa vào rất nhiều dữ kiện địa ốc để tiên đoán về những gì có thể đúng cho năm 2019.

Nhóm nghiên cứu kinh tế thuộc realtor.com nhận định, nếu một trong những mơ ước của bạn là mua một căn nhà, thì bạn lúc nào cũng nên theo dõi những chiều hướng thay đổi không ngừng của thị trường nhà đất. Sau đây là bốn chiều hướng hàng đầu:

1-Sẽ có thêm nhà bán, đặc biệt là loại nhà đắt tiền 

Chúng ta đã trải qua tình trạng thiếu nhà bán kinh niên từ vài năm nay. Đúng, nhà đã được đưa vào thị trường, nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu. Trên toàn quốc, danh sách nhà bán thực sự ở mức thấp nhất trong lịch sử vào mùa Đông vừa qua, nhưng năm 2019, cuối cùng nó bắt đầu hồi phục. Nhà bán sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, nhưng với nhịp độ không cao – chưa tới 7%.

Thêm nhà bán có nghĩa tình hình sẽ không dễ dàng cho những người bán như trong những năm qua. Nghĩa là họ sẽ phải nghĩ tới sự cạnh tranh.

Thị trường vẫn rất thuận lợi cho những người bán, nhưng họ không nên trông mong tình trạng sẽ tốt đẹp như trong những năm 2017 hoặc 2018, khi nhà được bán một cách nhanh chóng.

Mặc dù số nhà bán gia tăng trong năm tới, sự gia tăng trên toàn quốc chỉ ở mức độ vừa phải.

Chúng ta sẽ thấy những gia tăng lớn nhất trong những vùng đô thị có giá nhà cao, như San Jose, California; Seattle, Washington; Worcester, Massachusetts; Boston, Massachusetts; và Nashville, Tennessee. Những thị trường đô thị đó, gồm cả những thành phố lân cận, có thể chứng kiến những gia tăng với tỷ lệ 2 con số trong năm 2019.

2-Việc đủ sức mua một căn nhà tiếp tục khó khăn 

Người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn khi mua nhà. Nhưng họ cũng gặp khó khăn hơn vì lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục tăng, giá nhà được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng, do đó việc đủ sức mua một căn nhà sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2019.

Bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của realtor.com, tiên đoán lãi suất thế chấp, hiện quanh quẩn ở mức 5%, sẽ lên tới khoảng 5.5% vào cuối năm 2019. Điều đó có nghĩa tiền thanh toán thế chấp hằng tháng sẽ cao hơn khoảng 8% vào năm tới. Trong khi đó, lợi tức chỉ tăng trung bình khoảng 3%. Tình trạng sẽ khó khăn nhất đối với những người mua nhà lần đầu, những người thường phải vay nhiều tiền và không có một căn nhà hiện hữu nào để lấy equity.

3-Thế hệ trẻ vẫn thống trị việc mua nhà 

Thế hệ trẻ – những người từ 25 đến 35 tuổi – hiện đã đủ tuổi để làm chủ một căn nhà của chính họ. Họ sẽ là thế hệ đông đảo nhất trong các nhóm mua nhà, chiếm 45% những người vay tiền thế chấp.

Có thể họ sẽ phải nhân nhượng về khoảng cách từ một trung tâm đô thị, hoặc một số tiện nghi nào đó, hoặc về kích thước của căn nhà – 70% các chủ nhà thuộc thế hệ trẻ làm chủ một chỗ ở diện tích chưa tới 2,000 foot vuông.

Năm 2020 được dự trù là năm cực thịnh để thế hệ trẻ mua nhà, khi nhiều người trong số họ sẽ ở tuổi 30.

4-Luật thuế mới vẫn chưa dứt khoát 

Năm ngoái, đảng Cộng Hòa đề nghị xét lại luật thuế, điều này vẫn đang bị tranh chấp quanh Quốc Hội. Trong khi có những nhận định có thể làm nản lòng những người có ý mua nhà, không ai thực sự biết nó có thể sẽ ảnh hưởng tới thị trường địa ốc như thế nào.

Năm nay, chúng ta vẫn thực sự không biết. Lý do là hầu hết những người đóng thuế sẽ không nộp tờ khai thuế theo luật lệ mới cho tới Tháng Tư, 2019. Đối với nhiều người, thực tế sẽ xuất hiện dưới hình thức họ phải trả một hóa đơn thuế lớn hơn – hay nhận được một khoản tiền bồi hoàn thuế lớn hơn.

Thay đổi lớn nhất mà luật lệ thuế mới đem lại sẽ nằm trong những món thế chấp, bởi vì người ta sẽ giảm bớt khuynh hướng vay những món thế chấp lớn. Và nếu có ai bất mãn về luật lệ thuế, đó sẽ là các chủ ngân hàng thế chấp. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn