Thị trường nhà sẽ biến chuyển ra sao trong năm tới?

Thế hệ trẻ - những người từ 25 đến 35 tuổi - sẽ là thế hệ đông đảo nhất trong các nhóm mua nhà. (Hình minh họa: penfed.org)

(realtor.com) – Người mua và người bán nhà sẽ phải đương đầu với vài thách đố trong năm tới, theo nghiên cứu của realtor.com khi dựa vào rất nhiều dữ kiện địa ốc để tiên đoán về những gì có thể đúng cho năm 2019.

Nhóm nghiên cứu kinh tế thuộc realtor.com nhận định, nếu một trong những mơ ước của bạn là mua một căn nhà, thì bạn lúc nào cũng nên theo dõi những chiều hướng thay đổi không ngừng của thị trường nhà đất. Sau đây là bốn chiều hướng hàng đầu:

1-Sẽ có thêm nhà bán, đặc biệt là loại nhà đắt tiền 

Chúng ta đã trải qua tình trạng thiếu nhà bán kinh niên từ vài năm nay. Đúng, nhà đã được đưa vào thị trường, nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu. Trên toàn quốc, danh sách nhà bán thực sự ở mức thấp nhất trong lịch sử vào mùa Đông vừa qua, nhưng năm 2019, cuối cùng nó bắt đầu hồi phục. Nhà bán sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, nhưng với nhịp độ không cao – chưa tới 7%.

Thêm nhà bán có nghĩa tình hình sẽ không dễ dàng cho những người bán như trong những năm qua. Nghĩa là họ sẽ phải nghĩ tới sự cạnh tranh.

Thị trường vẫn rất thuận lợi cho những người bán, nhưng họ không nên trông mong tình trạng sẽ tốt đẹp như trong những năm 2017 hoặc 2018, khi nhà được bán một cách nhanh chóng.

Mặc dù số nhà bán gia tăng trong năm tới, sự gia tăng trên toàn quốc chỉ ở mức độ vừa phải.

Chúng ta sẽ thấy những gia tăng lớn nhất trong những vùng đô thị có giá nhà cao, như San Jose, California; Seattle, Washington; Worcester, Massachusetts; Boston, Massachusetts; và Nashville, Tennessee. Những thị trường đô thị đó, gồm cả những thành phố lân cận, có thể chứng kiến những gia tăng với tỷ lệ 2 con số trong năm 2019.

2-Việc đủ sức mua một căn nhà tiếp tục khó khăn 

Người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn khi mua nhà. Nhưng họ cũng gặp khó khăn hơn vì lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục tăng, giá nhà được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng, do đó việc đủ sức mua một căn nhà sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2019.

Bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của realtor.com, tiên đoán lãi suất thế chấp, hiện quanh quẩn ở mức 5%, sẽ lên tới khoảng 5.5% vào cuối năm 2019. Điều đó có nghĩa tiền thanh toán thế chấp hằng tháng sẽ cao hơn khoảng 8% vào năm tới. Trong khi đó, lợi tức chỉ tăng trung bình khoảng 3%. Tình trạng sẽ khó khăn nhất đối với những người mua nhà lần đầu, những người thường phải vay nhiều tiền và không có một căn nhà hiện hữu nào để lấy equity.

3-Thế hệ trẻ vẫn thống trị việc mua nhà 

Thế hệ trẻ – những người từ 25 đến 35 tuổi – hiện đã đủ tuổi để làm chủ một căn nhà của chính họ. Họ sẽ là thế hệ đông đảo nhất trong các nhóm mua nhà, chiếm 45% những người vay tiền thế chấp.

Có thể họ sẽ phải nhân nhượng về khoảng cách từ một trung tâm đô thị, hoặc một số tiện nghi nào đó, hoặc về kích thước của căn nhà – 70% các chủ nhà thuộc thế hệ trẻ làm chủ một chỗ ở diện tích chưa tới 2,000 foot vuông.

Năm 2020 được dự trù là năm cực thịnh để thế hệ trẻ mua nhà, khi nhiều người trong số họ sẽ ở tuổi 30.

4-Luật thuế mới vẫn chưa dứt khoát 

Năm ngoái, đảng Cộng Hòa đề nghị xét lại luật thuế, điều này vẫn đang bị tranh chấp quanh Quốc Hội. Trong khi có những nhận định có thể làm nản lòng những người có ý mua nhà, không ai thực sự biết nó có thể sẽ ảnh hưởng tới thị trường địa ốc như thế nào.

Năm nay, chúng ta vẫn thực sự không biết. Lý do là hầu hết những người đóng thuế sẽ không nộp tờ khai thuế theo luật lệ mới cho tới Tháng Tư, 2019. Đối với nhiều người, thực tế sẽ xuất hiện dưới hình thức họ phải trả một hóa đơn thuế lớn hơn – hay nhận được một khoản tiền bồi hoàn thuế lớn hơn.

Thay đổi lớn nhất mà luật lệ thuế mới đem lại sẽ nằm trong những món thế chấp, bởi vì người ta sẽ giảm bớt khuynh hướng vay những món thế chấp lớn. Và nếu có ai bất mãn về luật lệ thuế, đó sẽ là các chủ ngân hàng thế chấp. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...