HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau một tuần xét xử, hôm 27 Tháng Năm, Tòa Án Thành Phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến, 67 tuổi, cựu bộ trưởng Y Tế, mức án sáu năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.” Đồng thời buộc phải bồi thường 108 tỷ đồng ($4.1 triệu).
Theo báo Tuổi Trẻ, ngoài bà Tiến, hai bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Y Tế Trọng Điểm thuộc Bộ Y Tế, bị tuyên 30 năm tù, và Nguyễn Hữu Tuấn, cựu phó giám đốc điều hành Ban Quản Lý Dự Án Y Tế Trọng Điểm, lãnh 25 năm tù cùng về các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí,” và “nhận hối lộ.”

Đối với bảy bị cáo còn lại, Hội Đồng Xét Xử tuyên phạt từ ba đến bảy năm tù về các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”
Tại tòa, bị cáo Kim Tiến thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu ngành y tế trong giai đoạn triển khai hai dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở hai, với cáo buộc có trách nhiệm chính trong vụ thất thoát hơn 803 tỷ đồng ($30.4 triệu).
Cũng với kịch bản quen thuộc mà các quan chức cao cấp của Việt Nam khi phạm tội ra tòa thường áp dụng và có hiệu quả, bị cáo Kim Tiến cũng nhiều lần thể hiện “sự day dứt, ăn năn” và gửi lời “xin lỗi đảng, nhà nước và nhân dân” vì những sai phạm đã xảy ra, đồng thời cho rằng đây là “bài học sâu sắc trong công tác quản lý đầu tư công.”
Trong phần tranh luận, cách tính thiệt hại và câu hỏi “không phải án tham nhũng sao vẫn phải bồi thường,” Hội Đồng Xét Xử cho rằng, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến “không chỉ đạo, không xúi giục, không giúp sức” cho bị cáo khác thực hiện hành vi nhận hối lộ, đồng thời cũng không biết số tiền mà cấp dưới “biếu tặng” 7.5 tỷ đồng ($284,812) từ các nhà thầu là tiền nhận hối lộ nên không bị xử lý về tội “nhận hối lộ.”
Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai thực hiện hai dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở hai, một số cá nhân tại Bộ Y Tế, Ban Y Tế Trọng Điểm và các đơn vị có liên quan đã “vi phạm pháp luật” dẫn đến dự án đình trệ, kéo dài, không đạt được mục tiêu đã đề ra.
Hai dự án bị dừng thi công từ Tháng Giêng, 2021 đến hết Tháng Mười Hai, 2024 gây hậu quả thất thoát, lãng phí “đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước.”
Do được biết đến là cháu ngoại của ông Hà Huy Tập, cố tổng bí thư đảng CSVN, và vì là “con ông cháu cha” nên bị cáo Kim Tiến được ưu ái ngồi ghế bộ trưởng Y Tế hai nhiệm kỳ, bất chấp việc dính nhiều vụ bê bối và bị dư luận kêu gọi từ chức.
Với vai trò người đứng đầu Bộ Y Tế, bị cáo Tiến có nhiệm vụ điều hành và quản lý chung mọi hoạt động của ngành y tế trong nước, trực tiếp chỉ đạo nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác kế hoạch tài chính; quy hoạch và phát triển ngành; xây dựng cơ sở hạ tầng; trang thiết bị y tế…
Trong lúc quản lý xây dựng cơ sở hai của hai bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức trong các năm 2013-2017, bị cáoTiến là người ký các quyết định liên quan.

Cụ thể, cựu bộ trưởng bị quy trách nhiệm về việc phê duyệt chủ trương tuyển tư vấn ngoại quốc và buông lỏng việc giám sát dự án.
Bị cáo Kim Tiến bị cho là “cố ý lựa chọn tư vấn ngoại quốc” là công ty VK khi chưa đánh giá khả năng đáp ứng điều kiện về năng lực, kinh nghiệm của các đơn vị tư vấn nội địa.
Sai phạm của bị cáo Tiến dẫn đến hai dự án bị đình trệ kéo dài, không đạt được mục tiêu đề ra, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước số tiền hơn 803 tỷ đồng.
Liên quan vụ này, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng khai rằng sau khi nhận hối lộ từ các nhà thầu dự án Bạch Mai, Việt Đức thì đã “chia lại” cho bị cáo Kim Tiến 13 tỷ đồng ($499,136) và $100,000 nhưng bà ta chỉ khai chỉ nhận 2.5 tỷ đồng ($95,987).
Ngoài vụ án trên, tên tuổi bà Nguyễn Thị Kim Tiến còn gắn liền với các vụ bê bối như vaccine giả, thuốc giả chữa ung thư liên quan công ty VN Pharma… (Tr.N) [kn]






















































































