Tiền lời ít đi nếu mua nhà để sửa sang và bán lại

Không những nhà cửa đang đắt tiền hơn khi mua, nó cũng đang trở nên đắt tiền hơn khi sửa chữa để bán lại. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

(cnbc.com) – Phí tổn cao và nhu cầu giảm đang làm nguội lạnh thị trường mua nhà để bán lại.

Sau vụ thị trường nhà đất sụp đổ thê thảm, những người mua nhà để bán lại kiếm lời đã đổ vào thị trường, mua sạch những bất động sản bị túng quẫn với giá rẻ, sửa sang và rồi bán lại cho những người mua nhà để ở hoặc cho những nhà đầu tư khác.

Tình trạng đó tiếp diễn trong nhiều năm, nhưng hiện giờ tiền lời không khá như trước, và một số người mua nhà để bán lại đang bỏ chạy.

Con số những vụ mua nhà để bán, được định nghĩa như một căn nhà được mua và bán lại trong cùng thời kỳ 12 tháng, đã sụt giảm 18% trên toàn quốc trong Tháng Tám, so với Tháng Tám, 2017, theo Attom Data Solutions, một công ty cung cấp các dữ kiện địa ốc. Trong sáu tháng qua, việc mua nhà để bán lại kiếm lời đã sụt giảm với tỷ lệ hai con số hằng năm trong ba tháng.

Ông Mark Bethanis, một nhà thầu, mua nhà để bán lại trong vùng Los Angeles từ 30 năm nay. Ông thường thực hiện nhiều vụ mua bán bất động sản mỗi năm, nhưng năm nay ông chỉ làm được một vụ.

Theo ông, không những nhà cửa đang đắt tiền hơn khi mua, nó cũng đang trở nên đắt tiền hơn khi sửa chữa để bán lại.

Tại California, nơi giá nhà cao nhất, những vụ mua để bán lại giảm một tỷ lệ hằng năm lên tới 22%.

mua nhà
Những người mua nhà để bán lại cũng có ít nhà hơn để lựa chọn. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Giá nhà đã tăng vọt trong hai năm qua, và hiện giờ lãi suất thế chấp đang gia tăng. Ngoài ra, phí tổn nhân công và vật liệu cũng tăng, và sự thiếu hụt nhân công chỉ làm trầm trọng thêm cho cả phí tổn lẫn thời gian.

Ông Bethanis có thể sử dụng toán nhân công của ông và còn có thể tự mình thực hiện vài công việc sửa chữa, nhưng đối với những người khác, ông nói tình hình đang trở nên quá khó khăn, nhất là với sự cạnh tranh hiện nay từ những công ty chuyên mua bán với quy mô lớn.

Ông nói thêm, họ có những toán xem xét các bất động sản, trong khi một người yếu thế như ông, và địa ốc viên của ông, phải tự mình kiếm mối.

Sau vụ thị trường nhà sụp đổ, việc đầu tư địa ốc trở nên phát đạt, nhờ có nhiều bất động sản được rao bán với giá hạ. Vài nhà đầu tư mua nhà để bán lại ngay, trong khi những người khác giữ lại để cho thuê. Ngành kinh doanh cho thuê nhà biệt lập hiện đang phát triển, và điều đó chỉ tăng thêm sự cạnh tranh để mua bất động sản.

Kỹ nghệ mua nhà để bán lại kiếm lời đã trở nên chuyên nghiệp. Trước đây, thường là những nhà thầu mua, sửa chữa và bán, mỗi lần một căn. Không hiệu quả cho lắm. Hiện giờ nó trở nên một kiểu mẫu kinh doanh có tổ chức, với các công ty có nhân viên đi kiếm mối, nắm bắt việc tài trợ, lo việc sửa chữa. Những nhóm này có hiệu quả hơn nhiều trong việc tìm được mối giá rẻ trên thị trường để bán lại có lời.

Theo Attom, tiền lời gộp trong việc mua để bán lại trong Tháng Tám giảm tới mức thấp nhất trong gần bảy năm. Nó cũng đang đòi hỏi thời gian lâu hơn để bán một căn nhà được mua để bán lại, hiện giờ mất trung bình 186 ngày, thời gian dài nhất kể từ Tháng Sáu, 2006.

Những người mua nhà để bán lại cũng có ít nhà hơn để lựa chọn. Tỷ lệ xiết nhà trên toàn quốc hiện  thấp hơn nhiều, và những chủ nhà lớn tuổi, là những người thường giảm cỡ nhà vào lúc này, đang bất động với một nhịp độ cao hơn so với các tiêu chuẩn trong lịch sử, bởi vì phí tổn quá cao.

Ông Bethanis nói nhiều người đã nghỉ hưu hiện đang ở yên tại chỗ, mặc dù căn nhà không còn thích hợp với các nhu cầu của họ nữa.

Và nhu cầu từ những người mua cũng đang nhạt dần. Lãi suất thế chấp hiện cao hơn 1% so với một năm trước, và vài người mua đang phải hạ thấp tầm nhìn của họ. Những căn nhà được mua để bán lại, thường được tân trang để người mua có thể ở được ngay sau khi nhận chìa khóa, được bán với giá cao. Hiện có nhiều người mua tìm kiếm giá rẻ, dù điều đó có nghĩa họ sẽ phải tự mình sửa chữa. (N.N.)

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.