Tiền lương tăng không đuổi kịp giá nhà ở Mỹ

Một gia đình mới tại San Francisco. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Số gia đình mới đã tăng vọt trong ba năm qua, thế hệ trẻ đang khởi sự dấn thân và giá nhà đã hồi phục, sau khi sụt giảm trong cuộc suy thoái. Vậy có gì mà phải lo ngại? Bề ngoài thì chẳng có nhiều, nhưng có vài dấu hiệu mới cho thấy thời kỳ tốt đẹp sẽ không tiếp tục lâu trên thị trường nhà đất.

Phí tổn nhà ở đang gia tăng

Theo thống kê mới nhất của Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cư (JCHS) tại trường Đại Học Harvard, phí tổn về nhà ở đã tăng nhanh hơn lợi tức, lên tới mức hầu như một phần ba các gia đình Mỹ (38 triệu gia đình) đang phải gánh chịu phí tổn cho nhà ở quá nặng, có nghĩa là họ phải trả đến 30% hay nhiều hơn từ lợi tức của họ trong năm 2016.

Tệ hơn nữa, 47% số gia đình thuê nhà (hay 28.8%) phải gánh chịu tiền thuê quá đắt, có đến hơn một nửa đang phải trả trên 50% lợi tức của họ về nhà ở.

Giá một căn nhà tiêu biểu bán trong năm 2017 cao gấp bốn lần lợi tức trung vị (medium), trong khi chỉ nhiều hơn gấp ba trong năm 1987.

Tiền lương tăng vừa phải

Tiền lương quả có tăng vài năm gần đây, nhưng tiền lương tăng không kịp với đà lạm phát và chắc chắn không đuổi kịp giá nhà.

Trong khi giá nhà trung vị tăng nhanh hơn lạm phát 41% từ khoảng thời gian năm 1990 đến 2016, tiền thuê trung vị tăng nhanh hơn lạm phát 20%. Cũng trong khoảng thời gian đó,  đã mất đi 2.5 triệu nhà cho thuê với giá dưới $800 đang phục vụ những người kiếm được tối đa $32,000 một năm.

Tình trạng lợi tức bất bình đẳng

Một báo cáo mới của Liên Minh Gia Cư Lợi Tức Thấp Toàn Quốc, chứng nhận rằng không một tiểu bang, quận hoặc vùng đô thị nào khắp nước Mỹ mà một công nhân làm việc toàn thời gian và lãnh lương tối thiểu của liên bang ($7.25/giờ) lại đủ sức thuê một căn chung cư với 2 phòng ngủ bình thường. Họ cần phải kiếm gấp ba số tiền đó mới đủ sức thuê căn chung cư hai phòng ngủ khiêm tốn.

Các gia đình người già tăng nhanh hơn thế hệ trẻ

Trong thời gian 2012-2017, mỗi năm thế hệ trẻ tăng trung bình 2.1 triệu gia đình mới, nhưng dù con số đó lớn, vẫn ít hơn so với các thế hệ trước. Từ 10 năm qua, số gia đình người già đã tăng hơn 7 triệu. Ước tính tới năm 2035, cứ ba gia đình lại có một gia đình ít nhất 65 tuổi. Khi các chủ nhà lớn tuổi nhất chuyển đến các cơ sở săn sóc hoặc qua đời, cũng chẳng đủ người mua nhà của họ, vì số lượng gia đình trẻ vẫn không thể bắt kịp.

Nhà mới vẫn không đủ cung cấp

Phân tích mới của Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cư JCHS dự trù: sự gia tăng các gia đình mới với mức 1.2 triệu mỗi năm trong khoảng 2017-2027. Tuy nhiên, việc xây dựng loại nhà biệt lập cho một gia đình vẫn thấp hơn nhiều so với con số trung bình dài hạn 1.1 triệu căn một năm trong ít nhất 10 năm nữa.

Giới xây dựng nhà đang cố bắt kịp. Những vụ khởi công xây nhà biệt lập đã tăng 8.6%, lên tới 848,900 căn, trong khi số giấy phép xây dựng cũng tăng tại đa số các đô thị lớn. Nhưng vì phí tổn vật liệu cao, nhà mới có giá cao hơn nhà hiện hữu. Trong Tháng Tư năm 2018, giá trung vị của những căn nhà mới là $312,400, so với giá trung vị của những căn nhà hiện hữu là $257,900.

Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc báo cáo rằng lượng mua bán nhà đã sụt giảm trong hai tháng qua. Trong khi giá nhà tiếp tục cao, lượng mua bán thấp hơn một năm trước là 1.4%.

Trong khi vẫn còn quá sớm để coi đó như một cuộc suy thoái nhà đất, giá nhà, tiền lương, tiền thuê nhà, sự gia tăng gia đình mới đều là những yếu tố cần theo dõi trong thời gian tới. (N.N)

Vợ tỷ phú U-Haul “tặng” chó đau bệnh cho cơ quan thiện nguyện

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Thang máy hoạt động ra sao?

Người ta có thể ở trên cao hàng mấy chục tầng như vậy là vì có thang máy. Như vậy thang máy hoạt động lên xuống ra sao và có an toàn không?

Người môi giới địa ốc mua nhà cho họ như thế nào?

Những người môi giới địa ốc làm thế nào để mua một căn nhà cho chính họ? Họ có những bí quyết của “người trong nghề” để mua bán nhà ra sao?