Tiền lương tăng không đuổi kịp giá nhà ở Mỹ

Một gia đình mới tại San Francisco. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Số gia đình mới đã tăng vọt trong ba năm qua, thế hệ trẻ đang khởi sự dấn thân và giá nhà đã hồi phục, sau khi sụt giảm trong cuộc suy thoái. Vậy có gì mà phải lo ngại? Bề ngoài thì chẳng có nhiều, nhưng có vài dấu hiệu mới cho thấy thời kỳ tốt đẹp sẽ không tiếp tục lâu trên thị trường nhà đất.

Phí tổn nhà ở đang gia tăng

Theo thống kê mới nhất của Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cư (JCHS) tại trường Đại Học Harvard, phí tổn về nhà ở đã tăng nhanh hơn lợi tức, lên tới mức hầu như một phần ba các gia đình Mỹ (38 triệu gia đình) đang phải gánh chịu phí tổn cho nhà ở quá nặng, có nghĩa là họ phải trả đến 30% hay nhiều hơn từ lợi tức của họ trong năm 2016.

Tệ hơn nữa, 47% số gia đình thuê nhà (hay 28.8%) phải gánh chịu tiền thuê quá đắt, có đến hơn một nửa đang phải trả trên 50% lợi tức của họ về nhà ở.

Giá một căn nhà tiêu biểu bán trong năm 2017 cao gấp bốn lần lợi tức trung vị (medium), trong khi chỉ nhiều hơn gấp ba trong năm 1987.

Tiền lương tăng vừa phải

Tiền lương quả có tăng vài năm gần đây, nhưng tiền lương tăng không kịp với đà lạm phát và chắc chắn không đuổi kịp giá nhà.

Trong khi giá nhà trung vị tăng nhanh hơn lạm phát 41% từ khoảng thời gian năm 1990 đến 2016, tiền thuê trung vị tăng nhanh hơn lạm phát 20%. Cũng trong khoảng thời gian đó,  đã mất đi 2.5 triệu nhà cho thuê với giá dưới $800 đang phục vụ những người kiếm được tối đa $32,000 một năm.

Tình trạng lợi tức bất bình đẳng

Một báo cáo mới của Liên Minh Gia Cư Lợi Tức Thấp Toàn Quốc, chứng nhận rằng không một tiểu bang, quận hoặc vùng đô thị nào khắp nước Mỹ mà một công nhân làm việc toàn thời gian và lãnh lương tối thiểu của liên bang ($7.25/giờ) lại đủ sức thuê một căn chung cư với 2 phòng ngủ bình thường. Họ cần phải kiếm gấp ba số tiền đó mới đủ sức thuê căn chung cư hai phòng ngủ khiêm tốn.

Các gia đình người già tăng nhanh hơn thế hệ trẻ

Trong thời gian 2012-2017, mỗi năm thế hệ trẻ tăng trung bình 2.1 triệu gia đình mới, nhưng dù con số đó lớn, vẫn ít hơn so với các thế hệ trước. Từ 10 năm qua, số gia đình người già đã tăng hơn 7 triệu. Ước tính tới năm 2035, cứ ba gia đình lại có một gia đình ít nhất 65 tuổi. Khi các chủ nhà lớn tuổi nhất chuyển đến các cơ sở săn sóc hoặc qua đời, cũng chẳng đủ người mua nhà của họ, vì số lượng gia đình trẻ vẫn không thể bắt kịp.

Nhà mới vẫn không đủ cung cấp

Phân tích mới của Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cư JCHS dự trù: sự gia tăng các gia đình mới với mức 1.2 triệu mỗi năm trong khoảng 2017-2027. Tuy nhiên, việc xây dựng loại nhà biệt lập cho một gia đình vẫn thấp hơn nhiều so với con số trung bình dài hạn 1.1 triệu căn một năm trong ít nhất 10 năm nữa.

Giới xây dựng nhà đang cố bắt kịp. Những vụ khởi công xây nhà biệt lập đã tăng 8.6%, lên tới 848,900 căn, trong khi số giấy phép xây dựng cũng tăng tại đa số các đô thị lớn. Nhưng vì phí tổn vật liệu cao, nhà mới có giá cao hơn nhà hiện hữu. Trong Tháng Tư năm 2018, giá trung vị của những căn nhà mới là $312,400, so với giá trung vị của những căn nhà hiện hữu là $257,900.

Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc báo cáo rằng lượng mua bán nhà đã sụt giảm trong hai tháng qua. Trong khi giá nhà tiếp tục cao, lượng mua bán thấp hơn một năm trước là 1.4%.

Trong khi vẫn còn quá sớm để coi đó như một cuộc suy thoái nhà đất, giá nhà, tiền lương, tiền thuê nhà, sự gia tăng gia đình mới đều là những yếu tố cần theo dõi trong thời gian tới. (N.N)

Vợ tỷ phú U-Haul “tặng” chó đau bệnh cho cơ quan thiện nguyện

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?