Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư đã sụt giảm mỗi tháng kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê. (Hình minh họa: scottsdalerealtors.org)

(realtor.com) – Tình trạng phí tổn xây dựng tăng và thị trường nhân công khan hiếm đang làm chậm lại sự bùng nổ chúng cư đã kéo dài gần một thập niên nay.

Theo các dữ kiện của liên bang, số giấy phép xây dựng chúng cư đã sụt giảm mỗi tháng kể từ Tháng Ba năm nay (2018). Sự sụt giảm đó cho thấy sẽ có ít chúng cư mới được xây dựng trong hai năm tới, là thời gian cần thiết để xây dựng một chúng cư với bất cứ cỡ nào.

Các nhà phân tích nói việc xây các chúng cư mới hiện giờ vẫn mạnh, dù số giấy phép sụt giảm. Trong khi các chủ đất có thể bất mãn vì các dự án của họ cần thời gian dài hơn để hoàn tất, tình trạng chậm lại trong việc xây dựng mới sẽ giúp giảm bớt những lo ngại về tình trạng số cung dư thừa và có thể cho phép các chủ nhà tăng tiền thuê với một nhịp độ nhanh hơn vào năm tới.

Nếu số cung bị thu hẹp, những vụ thương lượng tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho các chủ nhà hơn là những người thuê.

Vài nhà phát triển chúng cư lớn nói rằng những lo ngại về số cung dư thừa đang giảm bớt.

Tiền thuê đã tăng đều đặn nhờ số cầu mạnh hơn khi những người trẻ tìm chỗ ở đầu tiên của họ và những người tiêu thụ không thể vay tiền để mua nhà. Nhưng sự gia tăng đó đã chậm lại trong vài năm qua.

Những nhà phát triển chúng cư ở vùng Duyên Hải Phía Tây đặc biệt đang chật vật để hoàn tất các dự án của họ. Equity Residential, công ty làm chủ chúng cư lớn nhất trong nước, thấy rằng sự khan hiếm công nhân xây dựng trong vùng Los Angeles có nghĩa 2,000 đơn vị cho thuê mà công ty dự trù sẽ được giao năm nay sẽ chỉ được giao vào năm tới.

Essex Property Trust, một công ty đang nắm chúng cư nhiều nhất ở Bắc và Nam California, và vùng Seattle, mới đây cũng cho biết 3,000 đơn vị được dự trù cho năm nay sẽ chỉ được hoàn thành vào năm 2019, và 3,000 đơn vị cho thuê khác mà họ dự trù cho năm 2019 sẽ không hoàn tất cho đến năm 2020.

Với nhu cầu nhà tiếp tục vượt quá số cung, những thiếu hụt về nhà ở tại Bờ Biển Phía Tây sẽ tiếp tục, theo ông Michael Schall, tổng giám đốc của Essex.

Ngoài phí tổn đang gia tăng, những lo ngại về sự gia tăng việc làm trong tương lai – một động lực then chốt về nhu cầu chúng cư – và sự gia tăng tiền thuê chậm lại đã gây chán nản hoạt động xin phép xây dựng.

Trong Tháng Chín, giới xây dựng đã xin giấy phép để xây dựng 351,000 đơn vị trong các bất động sản mới với ít nhất năm đơn vị gia cư trên một căn bản hằng năm, giảm 9% so với một năm trước, theo các dữ kiện mới nhất của Phòng Kiểm Kê Dân Số. Trong Tháng Ba, con số đó là 486,000.

Các công ty xây dựng tại California đang phải trả nhiều hơn để bảo đảm họ có sẵn nhân viên. Theo Phòng Thống Kê Lao Động, tiền lương với mức ở giữa của của thợ mộc và công nhân lao động đã gia tăng khoảng 10%.

Hiệp Hội Các Nhà Thầu Tổng Quát, một nhóm thương mại, cho biết trong Tháng Mười, con số các việc làm về xây dựng trên toàn quốc lên tới 7.3 triệu, là mức cao nhất kể từ Tháng Tư, 2008. (N.N.)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.