Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư đã sụt giảm mỗi tháng kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê. (Hình minh họa: scottsdalerealtors.org)

(realtor.com) – Tình trạng phí tổn xây dựng tăng và thị trường nhân công khan hiếm đang làm chậm lại sự bùng nổ chúng cư đã kéo dài gần một thập niên nay.

Theo các dữ kiện của liên bang, số giấy phép xây dựng chúng cư đã sụt giảm mỗi tháng kể từ Tháng Ba năm nay (2018). Sự sụt giảm đó cho thấy sẽ có ít chúng cư mới được xây dựng trong hai năm tới, là thời gian cần thiết để xây dựng một chúng cư với bất cứ cỡ nào.

Các nhà phân tích nói việc xây các chúng cư mới hiện giờ vẫn mạnh, dù số giấy phép sụt giảm. Trong khi các chủ đất có thể bất mãn vì các dự án của họ cần thời gian dài hơn để hoàn tất, tình trạng chậm lại trong việc xây dựng mới sẽ giúp giảm bớt những lo ngại về tình trạng số cung dư thừa và có thể cho phép các chủ nhà tăng tiền thuê với một nhịp độ nhanh hơn vào năm tới.

Nếu số cung bị thu hẹp, những vụ thương lượng tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho các chủ nhà hơn là những người thuê.

Vài nhà phát triển chúng cư lớn nói rằng những lo ngại về số cung dư thừa đang giảm bớt.

Tiền thuê đã tăng đều đặn nhờ số cầu mạnh hơn khi những người trẻ tìm chỗ ở đầu tiên của họ và những người tiêu thụ không thể vay tiền để mua nhà. Nhưng sự gia tăng đó đã chậm lại trong vài năm qua.

Những nhà phát triển chúng cư ở vùng Duyên Hải Phía Tây đặc biệt đang chật vật để hoàn tất các dự án của họ. Equity Residential, công ty làm chủ chúng cư lớn nhất trong nước, thấy rằng sự khan hiếm công nhân xây dựng trong vùng Los Angeles có nghĩa 2,000 đơn vị cho thuê mà công ty dự trù sẽ được giao năm nay sẽ chỉ được giao vào năm tới.

Essex Property Trust, một công ty đang nắm chúng cư nhiều nhất ở Bắc và Nam California, và vùng Seattle, mới đây cũng cho biết 3,000 đơn vị được dự trù cho năm nay sẽ chỉ được hoàn thành vào năm 2019, và 3,000 đơn vị cho thuê khác mà họ dự trù cho năm 2019 sẽ không hoàn tất cho đến năm 2020.

Với nhu cầu nhà tiếp tục vượt quá số cung, những thiếu hụt về nhà ở tại Bờ Biển Phía Tây sẽ tiếp tục, theo ông Michael Schall, tổng giám đốc của Essex.

Ngoài phí tổn đang gia tăng, những lo ngại về sự gia tăng việc làm trong tương lai – một động lực then chốt về nhu cầu chúng cư – và sự gia tăng tiền thuê chậm lại đã gây chán nản hoạt động xin phép xây dựng.

Trong Tháng Chín, giới xây dựng đã xin giấy phép để xây dựng 351,000 đơn vị trong các bất động sản mới với ít nhất năm đơn vị gia cư trên một căn bản hằng năm, giảm 9% so với một năm trước, theo các dữ kiện mới nhất của Phòng Kiểm Kê Dân Số. Trong Tháng Ba, con số đó là 486,000.

Các công ty xây dựng tại California đang phải trả nhiều hơn để bảo đảm họ có sẵn nhân viên. Theo Phòng Thống Kê Lao Động, tiền lương với mức ở giữa của của thợ mộc và công nhân lao động đã gia tăng khoảng 10%.

Hiệp Hội Các Nhà Thầu Tổng Quát, một nhóm thương mại, cho biết trong Tháng Mười, con số các việc làm về xây dựng trên toàn quốc lên tới 7.3 triệu, là mức cao nhất kể từ Tháng Tư, 2008. (N.N.)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn