Xe bán năm 2017 giảm sau 7 năm tăng trưởng liên tục

Nissan Rouge, “ngôi sao tăng trưởng” của năm 2017. (Hình: Tư Mỏ Lết)

Năm 2017 đã qua. Đầu năm 2018 là lúc các “Ông Táo Mỹ” tổng kết sổ sách, để báo cáo tình hình kinh tế với “Ngọc Hoàng Mỹ.” Trong đó, số liệu về thị trường xe hơi hẳn là quan trọng, bởi vì thị trường xe hơi Mỹ là lớn nhất và quan trọng nhất thế giới.

Đầu tiên của bản báo cáo về ngành xe hơi năm 2017 là một tin có vẻ không vui: số lượng xe bán ra giảm đi so với năm 2016. Và cũng là năm đầu tiên giảm sau bảy năm tăng trưởng liên tục.

Theo số liệu thống kê của The Wall Street Journal ngày 4 Tháng Giêng, 2018, tổng số các loại xe hơi, các loại xe tải nhẹ (bao gồm các loại SUV, crossover, pickup, van) bán ra trong năm 2017 là 17,230,436 chiếc. Con số này của năm 2016 là 17,550,394. Như vậy là giảm 1.8%.

Tuy nhiên, “Ngọc Hoàng Mỹ” cũng không nên buồn vì con số này. Nếu như chuyện nền kinh tế nước Mỹ tiếp tục tăng trưởng không hoàn toàn là công trạng của ông, thì việc thị trường xe hơi giảm trong năm 2017 ông cũng không có lỗi.

Cả nền kinh tế Mỹ vận hành theo chu kỳ. Các tác động do chính sách của chính phủ Mỹ chỉ trong vòng một năm khó mà có kết quả ngay. Thị trường xe hơi cũng thế. Việc số lượng xe bán ra giảm trong năm 2017 đã được các chuyên gia tiên đoán từ năm trước.

Sau bảy năm tăng trưởng, số lượng người Mỹ cần mua xe mới cũng phải bắt đầu giảm là đúng rồi. Đó là chưa kể các tác động khác như lãi suất khi mua xe. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn! Các chuyên gia còn cho rằng mức giảm 1.8% là vẫn có tốt hơn so với dự đoán.

Điểm qua một vài con số thống kê đáng chú ý của thị trường xe hơi tại Hoa Kỳ trong năm 2017:

-Cũng giống như năm 2016, số lượng xe hơi bán ra giảm nhiều, giảm đến 10.9% so với năm trước. Điều này chứng tỏ rằng dân lái xe ngày càng bớt “mặn mòi” với xe hơi hơn xưa. Đặc biệt là các loại xe hơi size lớn, có số lượng xe bán ra giảm tới 32.1% so với năm 2016! Điều này đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của các hãng xe Mỹ.

Cụ thể là hãng Ford, đã phải tạm thời đóng cửa hai nhà máy ở Michigan trong mùa Thu, vì số lượng xe Focus, Mustang và Lincoln Continental bán ra giảm nhiều. Thay vào đó, hãng này lập kế hoạch mở nhà máy ở Trung Quốc, làm buồn lòng Tổng Thống Trump, người chỉ muốn “xe Mỹ làm ở Mỹ!”

-Khuynh hướng ưa chuộng các loại xe tải nhẹ tiếp tục duy trì, tăng 1.7% so với năm 2016. Trong khi thị trường chung giảm, mà loại này vẫn tăng, đó là một tín hiệu tốt. Trong các loại xe tải nhẹ, loại pickup, crossover giữ được đà tăng trưởng. Điểm son chính là crossover, tăng trưởng đến 8.1%. Các loại xe van thì lại giảm rõ rệt, đặc biệt là loại minivan giảm đến 12.4%. Xem ra, các chiếc minivan rất xuất sắc như Chrysler Pacifica, Honda Odyssey vẫn không cứu được cho sự giảm sút thị trường của loại xe gia đình này.

-Xét theo số lượng từng model xe bán ra, các model pickup của Mỹ tiếp tục thống trị thị trường. Dẫn đầu vẫn là Ford F-150, model vừa đoạt giải 2018 Motor Trend Truck of The Year, bán được gần 900,000 chiếc. Kế đến là model Chevrolet Silverado, rồi Dodge Ram.

-Xét theo số lượng của từng nhà sản xuất xe hơi, ba hãng xe Mỹ chiếm lĩnh ba vị trí dẫn đầu là GMC (hơn 3 triệu chiếc), rồi đến Ford và Chrysler. Ba hãng Nhật bám theo sát là Toyota, Honda và Nissan. Hai hãng Nam Hàn lọt vào trong top 10 là Hyundai và Kia.

Trong một bức tranh tổng thể 2017 như vậy, trang web Michigan News – trang tin tức của thủ phủ xe hơi Hoa Kỳ – đã chọn ra một vài gương mặt “kẻ thắng, người thua” trong thị trường xe hơi như sau:

-Volvo và Subaru: Cả hai hãng này có số lượng xe bán ra trên thị trường Mỹ đều không lớn (Subaru đứng hàng thứ 11 và Volvo thứ 13). Nhưng cả hai đều đạt được sự tăng trưởng trong một thị trường chung đang giảm, điều này rất đáng khen ngợi. Subaru đạt tỉ lệ tăng trưởng 5.3%, với tổng số lượng xe bán ra là hơn 615,000 chiếc. Còn với Volvo trong loại xe hơi, hãng xe Thụy Điển này đã có được mức tăng trưởng đến 9%.

-Honda Civic: Đây là một chiếc xe thuộc hàng “nhỏ nhưng… có võ,” đã được ưa chuộng từ lâu tại thị trường Mỹ. Model Honda Civic vẫn giữ được mức tăng trưởng 2.8%. Civic có số lượng xe bán ra trong năm 2017 là trên 377,000 chiếc. Để dễ so sánh, hai model Toyota Corolla và Matrix – thường được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Civic – chỉ bán được trên 308,000 chiếc.

-Nissan Rouge: Không biết có phải vì tên tuổi gắn liền với cuốn phim quá nổi tiếng Star Wars hay không, Nissan Rouge được coi là “ngôi sao sáng” của thị trường loại crossover đang bùng nổ. Số lượng bán ra trong năm 2017 của Nissan Rouge là hơn 403,000 chiếc, tăng trưởng đến 22.3%! Nissan Rouge vượt qua cả chiếc xe hơi rất phổ biến là Toyota Camry (bán được hơn 387,000 chiếc), chỉ thua sát nút chiếc crossover Toyota Rav4 (bán được hơn 407,000 chiếc, tăng 15.7%), nhưng hơn xa về mức tăng trưởng.

-Hãng Fiat Chrysler Automobiles (FCA) được xem là một “kẻ thất bại” trong năm 2017. Cho dù vẫn nằm trong “Big 3” của công nghiệp xe hơi Mỹ (sau GMC và Ford), nhưng năm 2017 là một năm các chỉ số tăng trưởng của FCA giảm thảm hại. Trong các loại xe hơi, số lượng xe của FCA bán ra giảm đến 25.8%. Trong khi các hãng GMC và Ford đều có thị trường xe tải nhẹ tăng để “bù lỗ” cho thị trường xe hơi giảm, thì FCA có số lượng xe tải nhẹ bán ra cũng giảm đến 5.7%. Từ thua đến thua!

-Hyundai: Hãng xe Nam Hàn này đang cố gắng đầu tư vào thị trường Mỹ để tăng trưởng thị phần. Nhưng xem ra năm 2017 không phải là một năm tốt lành cho Hyundai, khi số lượng xe bán ra giảm 11.5%. Riêng các loại xe hơi thì giảm đến 21%! May mà có thị trường xe tải nhẹ tăng trưởng 12.2% gỡ lại.

Đó là chuyện của năm 2017. Còn “coi bói” cho năm 2018? Hiệp Hội Đại Lý Xe Hơi Quốc Gia (NADA) tiên đoán số lượng xe hơi và xe tải nhẹ bán ra trong năm 2018 vào khoảng 16.7 triệu chiếc. Có nghĩa là sẽ tiếp tục giảm. Nhưng đó là một chu kỳ kinh doanh bình thường, chứ đáng lo ngại lắm cho nền kinh tế. Chỉ có các nhà sản xuất xe hơi là… hơi nhức đầu, phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp. (Tư Mỏ Lết)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!