Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Nguyễn Đạt

Xúc xích Đức và bánh mì Việt. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng xúc xích tại Đức.

Ông Tony Dieter, một người Đức nướng xúc xích rất ngon, hơn hẳn nhiều loại xúc xích chúng tôi từng ăn, từng bán rong khá nổi tiếng trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ (đường Phan Thanh Giản thuở trước), gần Ngã Tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ông Dieter cho biết, từ nhỏ ông đã phụ gia đình trong việc chế biến xúc xích tại Berlin. “Để bảo đảm phẩm chất tương đương với xúc xích Đức, tôi chỉ phải mua thịt bò, thịt heo tại Việt Nam, còn các thứ gia vị như muối, tương ớt…, kể cả bao bì, tôi lên mạng Google tìm kiếm để mua tại các siêu thị bảo đảm nhất. Tuyệt đối tôi không dùng chất bảo quản nào, không trộn thêm bột mà xúc xích vẫn cứng dòn,” ông nói.

Xúc xích Đức của ông Dieter vì được chế biến nguyên chất, nên từ lúc ra lò, có thể sử dụng trong năm ngày. Nếu để xúc xích trong môi trường chân không, hoặc để trong tủ lạnh, có thể sử dụng được hơn một tháng, vẫn giữ nguyên hương vị của xúc xích.

Ông cho hay, xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng xúc xích tại Đức, do Sài Gòn nóng nực, người Sài Gòn ăn cay không quen.

Nướng xúc xích Đức. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Lần chúng tôi gặp ông Dieter nướng xúc xích trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ, có dịp nói chuyện nhiều, dù ông chỉ bập bẹ tiếng Việt, lâu lâu lại dùng tiếng Anh để nói lên câu chuyện của mình. Ông cho biết, khi tới Việt Nam, ông thăm nhiều thành phố, nhất là tại Huế, ông rất xúc động trước hình ảnh những người bán rong, cũng như hương vị tuyệt vời của các thứ hàng rong trên vỉa hè như bún bò Huế, bánh bèo, bún hến, cơm hến… Ông Dieter cảm nhận vẻ thi vị nơi những người bán hàng rong.

Trở lại Sài Gòn, ông đi dạy học, sau vì quá mến thương những người bán hàng rong tại Việt Nam, ông quyết định đẩy xe đi nướng xúc xích. Mấy tháng đầu, vì bất đồng ngôn ngữ, không quen thuộc đường xá, phố phường, ông đẩy xe bán dạo khắp nơi mà không bán được bao nhiêu. Nhưng ông Dieter không bỏ cuộc. Cùng lúc đó, ông vẫn không nghe theo lời khuyên bảo của gia đình và bạn bè, tiếp tục khuyên ông trở về nước, trở lại với công việc đã rất ổn định của ông tại Berlin.

Nhiều khách hàng mua xúc xích Đức của ông là những chủ công ty, siêu thị, từng ngỏ lời mời ông Dieter sản xuất xúc xích Đức độc quyền cho họ, nhưng ông đều từ chối.

“Sở dĩ tôi làm việc này là do tình yêu đối với đất nước Việt Nam. Nếu cần tiền tài danh vọng, tôi đã ở Berlin chứ không sang đây,” ông nói. Và cũng vì tình yêu với Việt Nam, ông đã lấy vợ là một cô gái Việt Nam. Ông Dieter đã quyết định không về Đức, mà sống luôn tại Việt Nam.

Quán hàng. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Nay thì ông Dieter mở quán hàng Xúc Xích Đức – German Sausage – tại số 340 Tôn Đản, phường 4, quận 4, Sài Gòn. Ông cũng đã kết hôn với một thiếu nữ Việt Nam, cách đây bốn năm.

Mới đây chúng tôi tìm tới quán hàng Xúc Xích Đức, bạn thân của vợ ông cho biết ông bị tai nạn xe cộ, nhẹ thôi, nhưng để mau khỏi, ông chế biến xúc xích tại nhà, và người vợ cùng bạn đã được ông chỉ dẫn kỹ lưỡng về cách nướng xúc xích.

Thường ngày, ông vẫn tự tay nướng xúc xích, nướng sao cho những chiếc xúc xích đạt phẩm chất cao nhất. Lúc nuớng xúc xích ông luôn đứng, không ngại mỏi chân để ra được sản phẩm hoàn hảo. Công việc hằng ngày của vợ ông là ghi hóa đơn, đặc biệt là kết hợp xúc xích Đức với bánh mì Việt Nam.

Thuở còn đi bán dạo, nhiều bữa trời mưa, bán ế ẩm, về nhà ông Dieter ăn cơm toàn với xúc xích. Bữa nào khá nhất, ông bán được khoảng tám, chín chục ổ bánh mì kẹp xúc xích. Từ ngày mở quán, lượng bán ra tăng hẳn lên, mỗi ngày bán được hàng trăm ổ bánh mì Việt kẹp xúc xích Đức. (Nguyễn Đạt)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.