Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Nguyễn Đạt

Xúc xích Đức và bánh mì Việt. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng xúc xích tại Đức.

Ông Tony Dieter, một người Đức nướng xúc xích rất ngon, hơn hẳn nhiều loại xúc xích chúng tôi từng ăn, từng bán rong khá nổi tiếng trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ (đường Phan Thanh Giản thuở trước), gần Ngã Tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Ông Dieter cho biết, từ nhỏ ông đã phụ gia đình trong việc chế biến xúc xích tại Berlin. “Để bảo đảm phẩm chất tương đương với xúc xích Đức, tôi chỉ phải mua thịt bò, thịt heo tại Việt Nam, còn các thứ gia vị như muối, tương ớt…, kể cả bao bì, tôi lên mạng Google tìm kiếm để mua tại các siêu thị bảo đảm nhất. Tuyệt đối tôi không dùng chất bảo quản nào, không trộn thêm bột mà xúc xích vẫn cứng dòn,” ông nói.

Xúc xích Đức của ông Dieter vì được chế biến nguyên chất, nên từ lúc ra lò, có thể sử dụng trong năm ngày. Nếu để xúc xích trong môi trường chân không, hoặc để trong tủ lạnh, có thể sử dụng được hơn một tháng, vẫn giữ nguyên hương vị của xúc xích.

Ông cho hay, xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng xúc xích tại Đức, do Sài Gòn nóng nực, người Sài Gòn ăn cay không quen.

Nướng xúc xích Đức. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Lần chúng tôi gặp ông Dieter nướng xúc xích trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ, có dịp nói chuyện nhiều, dù ông chỉ bập bẹ tiếng Việt, lâu lâu lại dùng tiếng Anh để nói lên câu chuyện của mình. Ông cho biết, khi tới Việt Nam, ông thăm nhiều thành phố, nhất là tại Huế, ông rất xúc động trước hình ảnh những người bán rong, cũng như hương vị tuyệt vời của các thứ hàng rong trên vỉa hè như bún bò Huế, bánh bèo, bún hến, cơm hến… Ông Dieter cảm nhận vẻ thi vị nơi những người bán hàng rong.

Trở lại Sài Gòn, ông đi dạy học, sau vì quá mến thương những người bán hàng rong tại Việt Nam, ông quyết định đẩy xe đi nướng xúc xích. Mấy tháng đầu, vì bất đồng ngôn ngữ, không quen thuộc đường xá, phố phường, ông đẩy xe bán dạo khắp nơi mà không bán được bao nhiêu. Nhưng ông Dieter không bỏ cuộc. Cùng lúc đó, ông vẫn không nghe theo lời khuyên bảo của gia đình và bạn bè, tiếp tục khuyên ông trở về nước, trở lại với công việc đã rất ổn định của ông tại Berlin.

Nhiều khách hàng mua xúc xích Đức của ông là những chủ công ty, siêu thị, từng ngỏ lời mời ông Dieter sản xuất xúc xích Đức độc quyền cho họ, nhưng ông đều từ chối.

“Sở dĩ tôi làm việc này là do tình yêu đối với đất nước Việt Nam. Nếu cần tiền tài danh vọng, tôi đã ở Berlin chứ không sang đây,” ông nói. Và cũng vì tình yêu với Việt Nam, ông đã lấy vợ là một cô gái Việt Nam. Ông Dieter đã quyết định không về Đức, mà sống luôn tại Việt Nam.

Quán hàng. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Nay thì ông Dieter mở quán hàng Xúc Xích Đức – German Sausage – tại số 340 Tôn Đản, phường 4, quận 4, Sài Gòn. Ông cũng đã kết hôn với một thiếu nữ Việt Nam, cách đây bốn năm.

Mới đây chúng tôi tìm tới quán hàng Xúc Xích Đức, bạn thân của vợ ông cho biết ông bị tai nạn xe cộ, nhẹ thôi, nhưng để mau khỏi, ông chế biến xúc xích tại nhà, và người vợ cùng bạn đã được ông chỉ dẫn kỹ lưỡng về cách nướng xúc xích.

Thường ngày, ông vẫn tự tay nướng xúc xích, nướng sao cho những chiếc xúc xích đạt phẩm chất cao nhất. Lúc nuớng xúc xích ông luôn đứng, không ngại mỏi chân để ra được sản phẩm hoàn hảo. Công việc hằng ngày của vợ ông là ghi hóa đơn, đặc biệt là kết hợp xúc xích Đức với bánh mì Việt Nam.

Thuở còn đi bán dạo, nhiều bữa trời mưa, bán ế ẩm, về nhà ông Dieter ăn cơm toàn với xúc xích. Bữa nào khá nhất, ông bán được khoảng tám, chín chục ổ bánh mì kẹp xúc xích. Từ ngày mở quán, lượng bán ra tăng hẳn lên, mỗi ngày bán được hàng trăm ổ bánh mì Việt kẹp xúc xích Đức. (Nguyễn Đạt)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?