Có gì trên đồi cát Te Paki ở New Zealand

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Mũi Cape Reinga. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đồi cát hay đụn cát là một hiện tượng thiên nhiên thường thấy ở bờ biển, sa mạc, các bờ, các dòng sông lớn. Trong số các đồi cát nổi danh trên thế giới phải kể đến Te Paki Dunes trong khu vực Te Paki Stream ở North Island của New Zealand.

Nằm về cực Bắc của Đảo Bắc, những đụn cát khổng lồ nằm dọc theo bãi biển Ninety Mile Beach. Đây cũng là một nơi trượt đồi cát nổi tiếng của đảo North Island.

Từ thành phố Aukland, bạn phải lái xe về hướng Bắc hơn 5 tiếng đồng hồ, một đoạn đường khá dài cho ai muốn đến với đồi cát Te Paki. Tuy nhiên, trên con đường thiên lý này, bạn không chỉ thưởng ngoạn cảnh đẹp Te Paki Stream, mà còn có Ninety Mile Beach và Cape Reinga, là những thắng cảnh thiên nhiên không phải nơi đâu cũng có.

Ở đây, không gian của ba địa danh trên hòa nhập lại thành một vùng trời rộng lớn, buộc du khách phải thưởng ngoạn tất cả nét đẹp của tạo hóa đã điêu khắc cho North Island. Vì thế chúng ta cũng cần biết qua đôi chút vầ cả ba địa danh này.

Đi lên đồi cát. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mũi đất Cape Reinga được xem như là điểm cực Bắc của New Zealand vì đây là nơi xa nhất mà du khách có thể đến thưởng ngoạn trong phần đất Đảo Bắc. Đúng ra, người ta còn phải bay lên hướng Tây Bắc thêm khoảng 60 km nữa, đến ba hòn đảo Vua (Three Kings Islands) thì mới thực sự là điểm cực Bắc xa nhất của New Zealand.

Nơi đây người ta nhìn thấy được dòng hải lưu của Thái Bình Dương hòa nhập vào với biển Tasman Sea. Người thổ dân Maori ở New Zealand tin rằng mũi đất Cape Reinga là nơi sau khi họ chết, linh hồn họ sẽ hội tụ về đây để nhìn lại ba-hòn-đảo-Vua lần cuối trước khi linh hồn họ vĩnh viễn xa rời cố quận trần gian để đi về một miền đất mới.

Nếu Cape Reinga cho du khách thưởng ngoạn một không gian từ trên cao nhìn xuống hai biển Tasman Sea và South Pacific Ocean, thì Ninety Mile Beach lại cho du khách một không gian biển và cát. Chưa bao giờ tôi có dịp chứng kiến một bãi biển dài thẳng tắp, con đường bờ biển do cát tạo ra rất rộng, rộng có đến cả hai trăm thước.

“Ninety Mile Beach” có phải là con đường dài đến 90 mile không? Tôi cũng không biết rõ lắm tại sao nơi đây lại có tên là “90 Mile Beach” vì thực sự con đường cát biển này chỉ dài khoảng 55 mile, người hướng dẫn cho biết là khi xưa các vị truyền giáo đi qua nơi đây bằng ngựa.

Thông thường thì ngựa đi được khoảng 30 mile một ngày. Các vị thầy này đã đi mất ba ngày trời mới hết đoạn đường nên vì thế con đường mang chết tên là Ninety Mile Beach. Sự sai biệt này người ta đổ thừa là tại ngựa đi trên cát nên tốc độ chậm lại. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến con đường “cát biển” tuyệt đẹp này. Điều quan trọng nhất là du khách được xuống xe tour để vui chơi với cát và biển.

Chơi trượt ván từ trên đồi cát tại Te Paki Stream. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Te Paki Stream nằm trũng vào giữa Nity Mile Beach và Cape Reinga. Vì thế trước khi đến Te Paki Stream, thế nào du khách cũng phải chạy dọc theo bờ biển Nity Mile Beach để đến với những đụn cát cao được gió và nước tạo thành giữa các ngọn đồi và biển.

Te Paki Dunes không giống như những ngọn đồi cát giữa lòng các bãi sa mạc nóng bỏng bên Dubai, Egypt hay Morocco. Dưới chân đồi là dòng nước chảy nhẹ trên nền cát tạo cho không gian nơi đây một cảm giác mát mẻ chứ không khô cằn như những đồi cát sa mạc.

Te Paki có những đồi cát khổng lồ và rất cao, có đồi cát cao đến gần 150 mét nhưng cũng có nhiều đụn cát cao vừa đủ cho những ai không còn đủ sức leo cao.

Trượt cát có lẽ là môn thể thao bỏ túi và là một điểm thích thú nhất cho du khách chơi trượt ván từ trên các ngọn đồi cát. Bạn sẽ cảm thấy thiếu sót nếu bạn bỏ qua cảm giác trược cát ở Te Paki. Cần nói thêm là các loại xe tour chạy ở đây đều là các loại xe được chế tạo riêng biệt với các loại bánh xe cao, có khả năng chạy trên cát. Trên xe luôn luôn có sẵn các tấm ván trượt dành cho du khách mượn.

Nếu bạn muốn tập thể thao cho đôi chân thì quả thật không có gì bằng chuyến tour này, cứ tưởng tượng bạn phải đem tấm ván trượt và từ từ đi bộ lên đồi. Ai cũng tưởng leo lên đồi cát dễ dàng nhưng sự thật thì lại chẳng dễ dàng chút nào vì khá mệt, chân bạn leo lên được một bước thì cát lún xuống kéo chân bạn lùi lại 1/3 bước.

Bản đồ phía cực Bắc North Island (với Cape Reinga) của New Zealand. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Có leo thử lên đồi cát Te Paki bạn mới cảm nhận được rằng đồi cát khá cao, trong đoàn hầu như không có ai đủ sức leo lên được đỉnh đồi. Đứng từ dưới chân đồi, nhìn thấy đoàn người trẻ tuổi “bé li ti” như đàn kiến đang từ từ leo lên đỉnh đồi. Hình ảnh này bất chợt cho tôi biết rằng mình không còn trẻ!

Nhưng điểm quan trọng nhất là trước khi du khách leo đồi, bác tài xế sẽ training cho mọi người về cách trượt ván. Trượt cát cũng là một nghệ thuật, nếu bạn không chú ý nghe lời khuyên của người huấn luyện thì cơ hội bạn “uống cát” rất dễ dàng. Bác tài cố gắng giảng nghĩa cho bạn tư thế tốt nhất là nằm như thế nào để trượt xuống đồi cát.

Bạn nên nhớ rằng độ dốc đồi cát Te Paki rất là dốc, không thể coi thường được. Nhưng nói cho cùng, dù bạn là một học trò giỏi hay dở, nhưng kết quả thì tôi tin chắc là bạn sẽ nhớ đời chuyến du lịch New Zealand với môn trượt ván đồi cát ở Te Paki Stream.

Có du khách đã từng đến đồi cát ở Mũi Né Việt Nam, đứng trước không gian của Te Paki Stream, du khách cho rằng Mũi Né không có gì để so sánh với Te Paki Dunes từ thắng cảnh đến dịch vụ. Tôi chưa đến Mũi Né nên không biết thực hư không gian Mũi Né, nhưng ý kiến du khách đã từng du ngoạn nhiều nơi trên thế giới chắc hẳn không sai.

Te Paki Stream, Cape Reinga, và Ninety Mile Beach của New Zealand có lẽ là các kỷ niệm êm đềm và khó quên nhất cho du khách sau khi rời North Island. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan
=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland
=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)
=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân
=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia
=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam
=> Tour: Hoa Kỳ – Canada
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com
* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.
* Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10 PM đến 10:30 PM.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phải đến Borobudur Temple để hiểu về triết lý Phật Giáo

Borobudur Temple có kiến trúc khá đặc biệt, tạo cho người xem nhiều suy nghĩ tìm hiểu các điểm sâu xa về giáo lý và triết lý Phật Giáo.

Table Mountain, Núi Bàn, kỳ quan thiên nhiên thế giới

Table Mountain, thắng cảnh thiên nhiên của Nam Phi (South Africa), được chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

South Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ

Southern Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ, được khám phá ra vào đầu thế kỷ 16 do công lao của nhà hàng hải Ferdinan Magellan.

Một Cusco hào phóng, một Lhasa e dè, nhưng không thể không đến

Tôi đã có dịp đến Cusco nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng luôn nghĩ về cao nguyên Lhasa - nơi có sự bất dung của bạo tàn.

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Nam Mỹ (South America) là một trong những phần đất rộng lớn của Châu Mỹ bao gồm rất nhiều các thắng cảnh thiên nhiên...

Đảo ‘thiên đường’ Bahamas

Quần đảo Bahamas hay còn gọi “The Bahamas” là một trong số 34 quần đảo Carribean và đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới.

Iceland, hải đảo hình con gà nằm cuộn tròn

Iceland là một hải đảo trôi nổi nằm riêng biệt về phía Bắc Cực, được hình thành từ các băng sơn và núi lửa nằm chồng chất lên nhau.

Thimphu, thủ đô không đèn xanh đỏ ở Bhutan

Thimphu là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Bhutan. Tuy là thủ đô, nhưng Thimphu không có “phi trường quốc tế” để đón tiếp du khách.

Mùa Thu ‘đẹp lạ’ ở đảo Nami Nam Hàn

Trước năm 2002 ít ai biết đến hòn đảo Nami Island nhỏ bé nằm giữa con sông Bắc Hán dù hòn đảo này chỉ cách Seoul khoảng hơn một giờ xe.

Đến Argentina, phải thưởng thức vũ điệu Tango

Argentina nổi tiếng với điệu vũ Argentino Tango độc đáo riêng biệt của mình. Đây là một trong những nét văn hóa đặc biệt của thủ đô Buenos Aires Argentina.