Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Âu Châu thường cho mọi người một khái niệm rõ rệt về thời tiết bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Cái lạnh cóng băng giá mùa Đông của các Tháng Mười Hai, Giêng, và Hai được thay thế bằng mùa Hè rực nắng vào các Tháng Bảy và Tám. Đây cũng là những tháng nghỉ Hè nên du khách khắp nơi thế giới đổ dồn về. London, Paris, Nice, Rome, Venice, Vienna lúc nào cũng tràn ngập du khách trên hè phố.

Những năm sau này, tôi có cảm tưởng mùa Hè Âu Châu hình như ngắn lại, Hè chỉ nóng có ít tuần nhưng bù lại những cơn gió mát lạnh buổi chiều tối của các dòng sông Thames, Danube, Seine đã làm dịu đi cái nóng mùa Hè của London, Paris, Vienna và Budapest.

Vienna, thủ đô của đế quốc Áo-Hung một thời lừng lẫy, thủ đô âm nhạc của Âu Châu, thành phố “Dòng sông xanh” thơ mộng và thi vị bên dòng sông lặng lờ Danube. Nhưng ngày nay Vienna lại là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ.

Viết về những nơi chốn rong chơi ở thành phố Vienna không phải là khó, nhưng có lẽ vì dễ quá và có quá nhiều nơi chốn để viết nên Vienna lại trở thành một đề tài khó viết, không biết nên bắt đầu từ đâu. Là thủ đô của Áo Quốc (Austria), Vienna đã từng có những thời kỳ vàng son lẫy lừng vào các thế kỷ trước. Một thời của đế quốc Ottoman, một thời lẫy lừng với triều đại Thần Thánh La Mã Habsburg (Holy Roman Catholic) với chuỗi lịch sử kéo dài có đến hơn 400 năm và cũng là một thời của đế quốc Áo-Hung cho mãi đến năm 1918.

Đình Gloriette trên Gloriette Hill trong Schonbrunn Palace. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng “những thời vàng son đế quốc” đã đi qua, nước Áo sau Thế Chiến Thứ Hai biên giới đã bị thay đổi, toàn thể chỉ còn lại một diện tích khiêm nhường không lớn lắm (khoảng 50,000 cây số vuông) với khoảng 10 triệu dân trên toàn đất nước. Bù lại, những di tích lịch sử, các kiến trúc lâu đài, và các điểm văn hóa và nếp sinh hoạt và di tích của các thời đế quốc đã qua khiến thủ đô Vienna ngày nay đã trở thành những điểm hấp dẫn lôi cuốn du khách khắp mọi nơi thế giới đến đây. Tuy chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng Austria lại có rất nhiều thành phố hấp dẫn người du khách một cách lạ lùng trên khắp nẻo đất nước của họ.

Nói về di tích lịch sử của Vienna thì phải nói đến nhà thờ St. Stephan, một ngôi thánh đường lớn và cổ kính nhất của Vienna được khởi công xây cất từ thế kỷ 12. Trải qua các thăng trầm do thiên tai và chiến tranh phá hủy, ngày nay vị trí ngôi thánh đường St. Stephan nằm ngay giữa quảng trường trung tâm thành phố sầm uất và đang được thành phố cho tu bổ lại.

Thánh đường St. Stephan với ngọn tháp Stephanturm cao vút (137 mét) và phần bên trong nhà thờ là một điện thờ rất cổ kính, có các tượng điêu khắc tuyệt đẹp như tượng Đức Mẹ bồng Chúa Jesu Dienstboten Madonna thu hút người xem và sau đó phải nói đến phần điện thờ điêu khắc cổ rất giá trị và tuyệt đẹp Wiener Neustadter Altar có 72 tượng Thánh. Những tuyệt tác này vô danh vì người ta không tìm ra được các tác giả. Nhưng tượng Đức Mẹ Dienstboten Madonna rất linh thiêng dành cho những ai có đức tin. Tôi cũng “bị” nét đẹp sống động của bức tượng lôi cuốn vào dòng suy tư của mình. Các tín đồ đến cầu nguyện xin Đức Mẹ ban ơn, đứng xếp hàng không ngớt.

Vườn trong cung điện Schonbrunn. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đó là chưa kể đến các tượng điêu khắc Master Pilgram và Pulpit có một không hai được trang trí bên trong nhà thờ làm nổi bật nét khác biệt của thánh đường St. Stephan so với các ngôi thánh đường khác trên thế giới. Những tượng điêu khắc sống động đến độ du khách có thể nhận thấy được “nét thần” ở các pho tượng đó. Tôi không thể nào nghĩ ra được làm sao người nghệ nhân có thể truyền được cái nét “thần” đó vào các pho tượng!

Nếu bạn có dịp vào đây trong một ngày nắng đẹp, những tia nắng rọi qua các cửa sổ kính màu xuống khu điện thờ thì lúc đó người ta mới cảm nhận được cái không gian tuyệt đẹp của ngôi điện thờ bên trong thánh đường. Không gian này là một số rất ít trong các ngôi thánh đường đã tạo cho tâm tư tôi nhiều rung động nhất. Thánh đường St. Stephan có được xem như biểu tượng văn hóa tôn giáo cho thành phố Vienna quả cũng không ngoa. Vienna đâu phải chỉ có giai điệu bất tử Blue Danube của John Strauss II

Một kiến trúc khác mà hầu như du khách đến Vienna đều không thể bỏ qua sự thưởng ngoạn là cung điện Schonbrunn. Đây là cung điện mùa Hè của triều đại Habsburg kéo dài suốt từ thế kỷ 14 đến nữ hoàng Maria Theresia và sau này trở thành cung điện của hoàng đế nước Áo.

Cung điện tương đối khá lớn, có hơn 1,400 phòng. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ phải nói đến đình Gloriette trên ngọn đồi Gloriette Hill. Nếu bạn chịu khó leo lên đình Gloriette, đứng trên ngọn đồi này nhìn xuống khu vườn thì bạn mới thưởng thức hết được cái không gian thơ mộng ở đây. Đây là một trong những cảnh quan đẹp nhất của khu vực cung điện Schonbrunn. Cảnh vườn của Schonbrunn tuy thế mà cũng rất thoáng rộng, tuy không bằng được ngôi vườn của cung điện Versailles bên Pháp nhưng không vì thế mà không tạo ra sức hấp dẫn thu hút người xem. Những hàng cây thẳng tắp được trồng tỉa rất công phu, cộng thêm màu sắc của khu vườn hoa là những nét đẹp riêng biệt của cung điện Schonbrunn.

Một phần điện thờ Wiener Neustodter Altar trong Church of St. Stephan. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Kiến trúc của cung điện Schonbrunn về sau có lẽ được mô phỏng theo phong thái của cung điện Versailles Pháp, điều này cũng dễ hiểu vì ở Âu Châu không có một cung điện nào khác có thể vượt qua nổi kiến trúc Versailles. Nhưng có một điểm lịch sử đặc biệt của cung điện Schonbrunn cần nên biết đến vì ở đây cũng chính là nơi sinh ra của người con trai duy nhất của Napoleon I với Marie Louis (con gái của nữ hoàng Maria Theresia), ông được phong là công tước Duke of Reichstadt. Ông mất sớm khi hãy còn rất trẻ mới vừa 21 tuổi tại cung điện này. Ngoài ra, một vị hoàng hậu trẻ đẹp nổi tiếng (và cũng nhiều tai tiếng) của triều đại đế quốc Áo-Hung cũng thường được nói đến nhiều dính liền với cung điện Schonbrunn, đó chính là hoàng hậu Sissi, người đàn bà nổi tiếng của đầu thế kỷ 20.

Nhưng Vienna không phải chỉ có lịch sử và kiến trúc mà còn phải nói đến âm nhạc. Nói đến thế giới âm nhạc là nói đến Vienna. Thế giới ngày nay có ai mà không nghe qua bản nhạc “Blue Danube” (Diòng Sông Xanh) nổi tiếng của vua nhạc Waltz là Johann Strauss II vào cuối thế kỷ 19. Bản nhạc bất tử đã gắn liền thành phố Vienna với dòng sông Danube.

Phương Tây và phương Đông có bao nhiêu người không biết đến Mozart, Beethoven, Schubert. Đây là những thiên tài âm nhạc đã từng thành danh nhờ “kinh đô âm nhạc” Vienna. Những bức tượng của họ cũng đã được dựng lên và lưu lại đâu đó trong thành phố như là một sự biết ơn của Vienna với các thiên tài âm nhạc.

Du khách phương Đông hình như ít người biết thưởng thức âm nhạc giao hưởng, có lẽ một phần chưa quen vì sự khác biệt sinh hoạt văn hóa giữa Đông và Tây. Nhưng khi âm điệu của “Dòng Sông Xanh” trổi lên thì ai cũng liên tưởng đến dòng sông thơ mộng Danube. Và chỉ cần thế là đủ! Đủ làm ấm tình yêu của những cặp tình nhân trên sóng nước Danube. Thơ mộng như thế, sao bạn không mời người bạn đời hay người tình một buổi ăn tối du thuyền trên Danube để cùng nghe sóng vỗ của “Dòng Sông Xanh!”

Tượng điêu khắc Pulpil trong Church of St. Stephan. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cuối cùng thì cũng phải nói thêm về phố Graben của Vienna, nơi mua sắm chính của Vienna nằm giữa Koltmarkt và Karntner-Strasse. Đây là khu sầm uất và nhộn nhịp nhất của thành phố. Những quán cà phê khắp mọi nơi ngõ ngách của khu phố. Thế nào thì bạn cũng nên thử một tách cà phê Vienna ngay tại Vienna xem sao!

“Vienna Café” của tiệm cà phê Sacher Wien nổi tiếng trên thế giới mà không uống thử tại đây thì khá uổng công cho một chuyến du lịch. Nhưng đã uống Vienna Café mà bạn không thưởng thức một miếng bánh Vienna Chocolate cũng của tiệm này thì xem như bạn đã thiếu một nửa món ngon của thành phố Vienna. Ngoài ra, các quán kem icecream Áo cũng không thua gì kem Ý (tôi cho là thế!) và bạn cũng rất nên nếm thử cho biết đá biết vàng!

Khu phố Graben cũng tràn lan quà lưu niệm cho đến các cửa hàng hiệu san sát nối tiếp nhau. Cái gì cũng có nhưng chỉ có giá cả là không rẻ thôi. Điều này làm chùn tay du khách không ít, nhưng dù sao Vienna cũng còn rẻ hơn đôi chút so với khu vực Bắc Âu. Nếu chân bạn chưa mỏi thì hãy ghé qua khu Opera-House, đi bộ thêm ít phút vào thăm khu phố chợ Nasch-markt có những cửa hàng Việt Nam. Một tô phở tại Vienna (2018) cũng chỉ khoảng 10 đến 12 Euro (bằng giá tô phở ở Paris) thì cũng gọi là chưa đắt đỏ lắm.

Xin nhắc thêm ở đây! Tôi vẫn chưa mời bạn ghé qua thăm City Hall và khu Nghị Viện (Parliament) của Vienna. Đây cũng là những điểm rất nên ghé qua trong thành phố. Những ngày cuối tuần nơi đây rất vui, nhộn nhịp với các quán hàng ăn, các kios shop, và các cặp thanh nam nữ tú.

Vienna, thành phố đáng đến lắm! Vienna, thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn. (Trần Nguyên Thắng)ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt
=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego; 3-Tour Las Vegas (3 ngày 2 đêm)
=> Tour Yellostone – Mt Rushmore
=> Tour Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York
=> Canada Tours: Canada Rockies Mountain – Glaciers, Niagara Fall, Toronto, Montreal, Quebec
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan
=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland
=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Bắc Âu (Finland – Sweden – Denmark – Norway) – Russia
=> Tour: Turkey – Greece
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)
=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc
Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân
=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia
=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam
=> Tour: Hoa Kỳ – Canada
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.
*Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10 PM đến 10:30 PM.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

‘Đêm Thánh Vô Cùng’ nơi ngôi làng nhỏ Oberndorf

Khi âm hưởng “Silent Night, Holy Night” vang vọng trong không gian là tôi nhớ đến một ngôi làng nhỏ bé Oberndorf yên bình của Áo.

Những ống khói đá thần tiên của Cappadocia

Cappadocia là khu vực có hàng trăm khối đá tảng có hình dạng như những ống khói thiên nhiên, tạo thành một địa danh nổi tiếng thế giới.