Những ống khói đá thần tiên của Cappadocia

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Thưởng ngoạn các tụ điểm “Fairy Chimneys” từ Hot Air Baloon. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Bán đảo Anatolia là một vùng đất nối liền hai lục địa Âu Á qua hai eo biển Bosphorus (nối hai biển Black Sea và Marmara Sea) và Dardanelles (nối hai biển Marmara Sea và Aegean Sea nhập vào Mediterranean Sea). Bán đảo này thường được gọi một cái tên quen thuộc là miền Tiểu Á của Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey).

Đây cũng là vùng đất mà tạo hóa bỏ công sức đẽo mài đục khắc thành những bức tranh thiên nhiên tuyệt tác tặng cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Những di sản thiên nhiên, lịch sử như “thành phố bông gòn” Pamukkale, con ngựa thành Troy, thành phố La Mã cổ Ephasus, Blue Mosque, hay Fairy Chimneys of Cappadocia đều là những điểm thu hút du khách khắp nơi thế giới đến với Thổ Nhĩ Kỳ.

Riêng Cappadocia là khu vực có hàng trăm khối đá tảng có hình dạng như những ống khói thiên nhiên đứng sừng sững giữa những hẻm vực thung lũng, tạo thành một địa danh nổi tiếng thế giới. Người đời đặt tên nơi đây là “những ống khói đá thần tiên của Cappadocia.”

Cappadocia thuộc vùng Center Anatolia, nơi đây có ba thành phố Nevsehir, Avanos, và Urgup nằm trên một độ cao hơn 1 km so với mặt biển, tạo thành một khu vực tam giác được gọi tên là Cappadocia. Ở đây, thiên nhiên và con người đã cùng nhau điêu khắc đẽo gọt đục dũa các núi đá tảng thành một không gian hết sức linh hoạt giữa thiên nhiên và đời sống con người, biến chúng thành một thắng cảnh du ngoạn hết sức phong phú, ngoạn mục của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà địa chất, hơn 60 triệu năm trước vỏ trái đất thay ngôi đổi chủ. Thềm lục địa vùng Cappadocia được nâng lên cao, đưa các lớp đá trầm tích từ đáy biển lên ngẩng mặt nhìn trời và hít thở sự sống trên mặt đất. Ít chục triệu năm sau, thần núi lửa cũng vươn vai thức giấc tuôn chảy ra những dòng dung nham quyện lẫn tro bụi phủ lên các lớp đá trầm tích, hình thành ra các tầng lớp đá, có lớp dưới mềm trên cứng và có lớp dưới cứng trên mềm.

“Fairy Chimneys” tại “Kapadokya” của Turkey. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Hàng bao triệu năm qua, thần gió, thần nước có dịp ùa đến bỡn cợt và vuốt ve đẽo gọt những cột “đá tảng” này thành những “kiến trúc đá tảng” có hình dáng lạ lung. Chúng đứng xếp thành từng hàng giữa các hẻm vực, đồi núi, thung lũng tại Cappadocia. Cuối cùng các thần vùng đất này đã cùng nhau hoàn thành những tác phẩm thiên nhiên tuyệt hảo mà không một nơi nào trên thế giới có được tác phẩm thứ hai.

Những “đá tảng” với các hình thù như những “cây nấm đá,” “ống khói đá,” “tháp đá nhọn,” “đá hình nón” nằm giữa lòng thung lũng, độ cao của chúng trung bình từ 15 mét đến 30 mét. Những ngọn đá dị hình dị tướng này nằm trong một không gian núi đồi bao la rộng lớn đã kiến tạo cho nơi đây một hình ảnh thung lũng thần tiên trong tâm trí tưởng tượng của con người. Có lẽ vì thế, không gian Cappadocia đã thu hút phần tâm linh của con người cổ xưa về nơi đây ẩn náu bạo lực và kết tụ quây quần sinh sống với nhau.

Cách đây khoảng 4,000 năm, đế chế Hittie (kẻ thù truyền kiếp của đế chế cổ Ai Cập) từng thống trị nơi đây, nhưng cũng có lúc suy tàn khi đối đầu với các đế chế Hy Lạp (Greece), Ba Tư (Persian). Vì thế, người dân Hittie cũng đã phải chạy về Goreme (một địa danh khác ở khu vực Capadocia) ẩn náu. Tại đây, những người dân tị nạn Hittie đã đục đẽo các hang động vào trong lòng các “đá tảng” để ẩn trốn các vụ trả thù của các đế chế kể trên. Họ đã đào thành một hệ thống nhà cửa sinh sống dưới lòng đất, các cánh cửa bí mật cũng được thiết kế một cách chắc chắn an toàn để ngăn chận quân địch khi họ bị truy đuổi. Người dân tị nạn từ ngàn xưa cũng như ngày nay đều có những nỗi khổ đau nhọc nhằn khi phải mang thân phận tị nạn!

Từ những thế kỷ thứ hai, những “con người tâm linh tị nạn” đã phải chạy trốn bạo lực dưới sự thống trị của đế quốc La Mã. Họ bỏ đi và nhận thấy Cappadocia chính là vùng đất hứa cho họ. Họ đến đây và nhận thấy được sự an toàn và nét đẹp của thiên nhiên mà tạo hóa đã để dành cho họ. Họ đã không ngần ngại dùng thêm bàn tay khéo léo của mình đục đẽo biến đổi công trình kiến trúc của tạo hóa, ứng dụng vào phần tiện nghi đời sống con người. Đến thế kỷ thứ 4, sự tranh chấp và trả thù của đế chế La Mã vào thời điểm này khiến tín đồ Byzantine chạy trốn tìm về Cappadocia lánh nạn. Goreme trở nên nổi tiếng là nơi ẩn náu của các tín đồ Byzantine Chính Thống giáo.

Tiếp nối theo sau qua bao nhiêu thế kỷ, hết sự thống trị của đế quốc La Mã, tiếp đến đế quốc Ba Tư, rồi lại tiếp đến đế quốc Hồi Giáo Ottoman kèm theo những cuộc thánh chiến, những lần thập tự chinh của Kitô Giáo. Nhưng, những sự biến động chính trị tôn giáo này chỉ càng làm vùng đất Cappadocia lớn thêm lên vì dân số tăng lên. Các vị tu sĩ đã về đây sinh hoạt tôn giáo bằng cách đục sâu vào núi, làm các nhà thờ trong hang động.

Một thánh đường được kiến trúc trong hang động tại Goreme. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Năm 1719, nhà thám hiểm người Pháp, Paul Lucas, đã tìm thấy Goreme trong khu vực Cappadocia, nhưng ông lại cho rằng đây là những ngôi mộ của một vương triều nào đó trong khu vực này. Hình thù của các tảng đá nhọn đầu cho ông liên tưởng đến các ngọn “kim tự tháp đầu nhọn.” Còn các tảng đá “hình nấm hay ống khói” lại cho ông hình ảnh các vị tu sĩ mặc áo choàng đội mũ cao trên đầu vào thời đó. Sau sự khám phá của Lucas, người Âu Châu bắt đầu chú ý đến Cappadocia.

Đến Cappadocia, du khách có nhiều điểm để thưởng ngoạn! Thứ nhất bạn phải đến Urgup để thưởng ngoạn những “cây nấm đá” mọc trên mặt đất. “Cây nấm đá” nào cũng được người ta đục khoét từ phía dưới lên phía trên “đầu nấm” để làm thành những nơi trú ngụ bên trong (không có “cây nấm đá” nào người ta để nguyên si bên trong cả vì như thế là phí phạm). Con người đục cả vào các vách núi làm hang động, làm nơi trú ngụ, biến một vùng đồi núi hay thung lũng thành các thành phố nhỏ.

Thứ hai bạn phải đến thành phố Uchisar Belediyesi vào buổi sáng để ngắm cả một rừng khinh khí cầu bay lơ lửng trên bầu trời, bạn sẽ chứng kiến một không gian bình minh khiến bạn hết sức ngẩn ngơ khi thưởng ngoạn. Cũng cần nhắc bạn một điều! Đã đến Cappadocia, bạn không thể nào tiếc tiền mà không tham dự chuyến bay với Hot Air Baloon (Khinh Khí Cầu) ở Goreme. Đây là một thể nghiệm tuyệt vời nhất của bạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Có những lúc Air Baloon bay là là thật sát xuống trên đầu các “cây nấm đá” khiến bạn vô cùng thích thú, tưởng chừng như bạn có thể với tay ra sờ được đầu các “cây nấm đá.” Có lúc khinh khí cầu bay lên thật cao để bạn được ngắm toàn thể không gian Cappadocia từ khắp mọi phía. Hình ảnh mặt trời mọc dần trên chân trời Cappadocia, trên thành phố núi Uchisar xa xa mờ tít dưới chân là những hình ảnh khó quên cho người du khách.

Sau cảm giác tuyệt vời với Hot Air Baloon, bạn sẽ du ngoạn một di sản thế giới tại Goreme, thành phố của những người ẩn náu, chạy trốn chiến tranh từ hàng ngàn năm trước. Nơi đây là một quần thể nhà thờ, thánh đường và tu viện đã được người xưa đục khoét sâu vào trong núi. Tất cả hơn 30 hang động đã được hoàn thành, trên trần nhà và tường chung quanh của các thánh đường đều được trang trí bằng các bức icons về Chúa Jesus, Đức Mẹ, cũng như các bức họa tranh về các vị thánh. Các ngôi mộ của các vị giám mục cũng vẫn được để nguyên vẹn trong nhà thờ. Cạnh các ngôi thánh đường là khu vực tu viện dành cho các tu sinh.

Di tích Capadocia không chỉ ngừng ở đây! Bạn chưa xuống “thành phố địa ngục/ Underground Cities” là bạn hãy còn thiếu sót. Chắn chắn một điều không ai cho phép một mình bạn xuống thăm Underground Cities cả, vì họ sợ bạn lạc lối không biết đường đi lên trở lại. Đây cũng là một công trình khác của người xưa ở vùng đất này. Không những họ đào hầm trú ẩn mà họ còn làm cả một thành phố thông nối với nhau dưới lòng đất để sinh sống và né tránh kẻ địch.

Bình minh trên thành phố Uchisar Belediyesi tại khu vực Capadocia. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cappadocia cho du khách cảm nhận được sự khéo léo và công trình của tạo hóa và bàn tay con người. Thiên nhiên phải mất hàng chục triệu năm để hoàn thành các tác phẩm “cây nấm đá,” “tháp nhọn kim tự tháp,” “đá chóp nón.” Con người mất thêm vài ngàn năm tô điểm cho các tác phẩm thiên nhiên đó được thêm phần trọn vẹn. Thời gian của con người quả thực quá ư ngắn ngủi so với thiên nhiên!

Ngày nay các vị lãnh đạo tôn giáo lớn của thế giới đang ra sức hướng dẫn con người vào con đường tôn trọng, khoan dung lẫn nhau. Nhưng có lẽ sự cực đoan quá khích hận thù quá khứ đã in hằn sâu vào tâm trí của một phần nào nhân loại. Hận thù tôn giáo, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tham vọng ích kỷ của một số lãnh tụ lợi dụng chủ nghĩa dân tộc, tôn giáo để đánh bóng cá nhân mình đã là những yếu tố làm con đường đi đến “thế giới toàn cầu” vẫn còn rất xa.

Bảy mươi năm trôi qua kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai, nhân loại đã tiến rất xa trong lãnh vực khoa học, chính trị, kinh tế. Nhưng cứ nhìn qua các câu chuyện tranh chấp quyền lợi, cá lớn hiếp đáp cá bé ngày một nở rộ giữa các nước lớn thì mới biết lòng ích kỷ của con người, sự lợi dụng chủ nghĩa dân tộc quá khích vẫn còn nguyên vẹn.

Lòng khoan dung và yêu chuộng hòa bình vẫn chỉ là điều không có thật ở các con người lãnh tụ hiếu chiến và tầm nhìn của họ chỉ là một tầm nhìn từ trong “một khung cửa hẹp.” Thế giới toàn cầu không phải chỉ là thế giới chia chác nhau về miếng ăn kinh tế, sự đích thực của thế giới toàn cầu phải là sự tôn trọng và khoan dung lẫn nhau giữa các dân tộc, sự khoan dung của con người lãnh đạo đối với người dân, sự khoan dung giữa con người với con người, giữa dân tộc với dân tộc!

Cappadocia ngoài thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của những “cây nấm đá,” “Underground Cities” nhưng còn cho tôi cảm nhận được sự ẩn khuất của bạo lực trong quá khứ lịch sử từ hàng ngàn năm trước. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego; 3-Tour Las Vegas (3 ngày 2 đêm)

=> Tour Yellostone – Mt Rushmore

=> Tour Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York

=> Canada Tours: Canada Rockies Mountain – Glaciers, Niagara Fall, Toronto, Montreal, Quebec

=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan

=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland

=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)

=> Tour: Bắc Âu (Finland – Sweden – Denmark – Norway) – Russia

=> Tour: Turkey – Greece

=> Tour: Israel – Jordan – Egypt

=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari

=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)

=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân

=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia

=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam

=> Tour: Hoa Kỳ – Canada

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.

*Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10 PM đến 10:30 PM.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

‘Đêm Thánh Vô Cùng’ nơi ngôi làng nhỏ Oberndorf

Khi âm hưởng “Silent Night, Holy Night” vang vọng trong không gian là tôi nhớ đến một ngôi làng nhỏ bé Oberndorf yên bình của Áo.

Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Vienna là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ! Thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.