Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Thắng cảnh Torres Del Paine Patagonia, Chile. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nam Mỹ (South America) là một trong những phần đất rộng lớn của Châu Mỹ bao gồm rất nhiều các thắng cảnh thiên nhiên, những di tích lịch sử văn hóa của các bộ tộc Indian đã sinh sống ở đây từ hàng ngàn năm trước. Vùng đất này cũng đang dần được khám phá thêm và tạo ra không ít kinh ngạc cho thế giới du lịch ngày nay.

Sự già nua của thế giới du lịch Châu Âu đang dần được thay thế bằng sự trỗi dậy của Châu Á. Nhưng Nam Mỹ, một phần đất của lục địa Châu Mỹ, mới chính là đối thủ đáng gờm của Châu Á vào giữa thế kỷ 21 này.

Phía Nam của lục địa Châu Mỹ được hình thành từ biên cạnh của phần Nam bán cầu trái đất bao gồm 12 quốc gia từ phía Nam đất nước Panama đến cực Nam của Chile và Argentina. Diện tích Nam Mỹ chiếm gần 18 triệu cây số vuông và có đến 400 triệu dân sinh sống tại đây. Đây quả là một mật độ dân số tuyệt vời nếu so với các châu lục khác.

Các đất nước Nam Mỹ được kể đến theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất như sau: 1-Brazil, 2-Argentina, 3-Peru, 4-Columbia, 5-Bolivia, 6-Venezuela, 7-Chile, 8-Paraguay, 9-Ecuador, 10-Guyana, 11-Uruguay, 12-Suriname và một số các đảo nhỏ chung quanh. Tuy nhiên trong kỹ nghệ du lịch thì các xứ được xem như thu hút nhiều du khách nhất được chú ý đến là Brazil, Peru, Argentina, Chile, và Ecuador.

Panama là một đất nước khá nhỏ, chỉ có 21,000 cây số vuông, tuy không được xem thuộc về Nam Mỹ nhưng đất nước này nhờ có con kênh đào nổi tiếng thế giới vì vị trí thuận lợi nhiều mặt của nó dành cho nhân loại vào đầu thế kỷ 20, nên cũng đã thu hút một lượng du khách đáng kể. Con kênh đào lịch sử này nối liền hai đại dương Pacific và Atlantic, và đã giúp tiết kiệm rất nhiều thì giờ cũng như phần kinh tế-giao thông cho hai lục địa Âu Châu-Mỹ Châu.

Di tích Machu Picchu tại Peru. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ecuador với thủ đô Quito được xem như là nơi xuất phát vĩ tuyến Zero, hay nói khác hơn là  đường xích đạo của trái đất đi qua đây. Đây cũng là đất nước có tọa điểm với đường bán kính dài nhất đo từ tâm trái đất. Ngọn núi Cotopaxi cao gần 6,000 mét quanh năm tuyết phủ, có hình dáng đẹp không thua gì ngọn Phú Sĩ của Nhật Bản.

Quito cũng được UNESCO chọn là thành phố di sản của thế giới rất sớm từ năm 1978. Ngoài ra, quần đảo Galapagos của Ecuador nằm cách đất liền gần ngàn cây số, cũng được liệt kê là một trong 20 thắng cảnh kỳ quan thế giới. Chỉ chừng những điểm đó thôi, Ecuador cũng đã thu hút những người du khách sành điệu đến thưởng ngoạn các địa danh của vùng đất tây bắc South America.

Brazil là đất nước lớn nhất Nam Mỹ chiếm một diện tích 8.5 triệu cây số vuông (gần 1/2 diện tích Nam Mỹ). Brazil nổi tiếng kiến trúc với tượng Chúa Cứu Rỗi (Christ Redeemer) dang hai tay đứng trên đỉnh đồi Corcovado tại thành phố Rio de Janeiro. Kiến trúc đặc biệt này được xếp vào một trong bảy kỳ quan kiến trúc của thế kỷ hiện đại.

Các bãi biển Ipanema, Copacabana và thắng cảnh Sugar Loaf của Rio De janeiro là những ưu đãi của tạo hóa dành cho thành phố biển Rio này. “Hang gliding” ở Rio cũng là một môn thể thao “bay lượn trên không trung” nổi tiếng thế giới, du khách như những cánh chim bay lượn trên bầu trời Rio ngắm biển và thành phố. Có bay lượn như thế du khách mới có thể cảm nhận hết được nét đẹp thiên nhiên của thành phố “Sông Tháng Giêng/ Rio de Janeiro” này.

Thắng cảnh Atacama của Chile. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra, Brazil còn có các thắng cảnh thiên nhiên thế giới phải kể đến như vùng Amazon huyền bí nằm về phía Bắc Brazil; về phía Nam thì Brazil có một dãy thác nổi tiếng nhất nhì thế giới. Đó là dãy thác Iguassu Falls chia sẻ chung biên giới với Argentina. Đây là một dãy thác xứng đáng đẹp nhất thế giới về phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ đã được con người hết sức gìn giữ vẻ đẹp nguyên thủy của nó.

Phải khen chính quyền của Brazil và Argentina đã bỏ công sức nhiều để gìn giữ môi trường sinh thái chung quanh dãy thác này. Đến thăm dãy thác Iguassu Falls, du khách nên ở lại nơi đây ít nhất hai đêm. Một đêm bên Brazil-Iguassu Falls và một đêm bên Argentina-Iguazu Falls thì mới có thể thưởng ngoạn phần nào những nét đẹp của dãy thác thiên nhiên này.

Nếu bạn có thêm chút thì giờ thì nên ghé thăm ngã ba biên giới Brazil-Paraguay-Argentina, nơi gặp gỡ của hai con sông Parana và Iguassu. Có mấy khi đi du lịch, du khách được thưởng ngoạn ngã ba biên giới trên thế giới như ở đây. Ở đây còn có đập thủy điện Itapu ngăn chia biên giới giữa Paraguay và Brazil.  Đến với Brazil, du khách còn có dịp thưởng ngoạn lễ hội Canaval và vũ điệu Samba là những điểm văn hóa hết sức rực rỡ đặc biệt của Brazil được giới thiệu đến với thế giới.

Argentina là quốc gia lớn thứ hai tại Nam Mỹ sau Brazil với gần 2.8 triệu cây số vuông. Đây là một đất nước bao gồm phần lớn các sắc dân đến từ Âu Châu trong các thế kỷ 19-20. Thủ đô Buenos Aires từng được mệnh danh là thành phố “Paris của Nam Mỹ,” điều đó cũng nói lên được một phần nào nét đặc sắc của thành phố.

Thêm vào đó, một điểm văn hóa đặc biệt khác của Argentina mà du khách không thể nào bỏ qua được. Đó là điệu nhảy Argentino Tango! Đây là điệu nhảy hết sức độc đáo của xứ sở này đã được giới thiệu đến với thế giới từ đầu thế kỷ 20. Không một du khách nào đặt chân đến Argentina mà không một lần thưởng thức màn trình diễn Tango tại thủ đô Buenos Aires.

Dãy thác Iguazu Falls giữa Brazil-Argentina. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu bạn chưa xem trình diễn vũ điệu Tango thì hình như bạn chưa đến Argentina. Bạn có thể đến khu phố nghèo La Boca, đến khu phố sầm uất Florida hay đến một khu nông trại ngoại ô Buenos Aires thì đâu đâu người ta cũng giới thiệu cho bạn thưởng thức điệu nhảy Argentino Tango. Ngoài ra, một điểm văn hóa khác, Argentino Gaucho cũng cho người thưởng ngoạn biết thêm ít nhiều về đời sống nông trại tại các vùng đồng bằng Pampas của người dân quê Argentina.

Nhưng Argentina không chỉ là một đất nước có các điểm văn hóa khác biệt trên thế giới, đây còn là một đất nước có những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại miền cực Nam Nam Mỹ. Argentina có chung đường biên giới với Chile suốt từ Bắc xuống Nam, vì thế những thắng cảnh thiên nhiên của hai đất nước này thường được tạo hóa chia đều cho cả hai xứ. Những tảng băng vĩ đại tại khu vực Argentine Patagonia’s Glaciers National Park, và những chuyến hải hành nối liền với Châu Nam Cực (Antarctica) dành cho những tour du lịch thám hiểm về những vùng đất cực Nam trái đất đều khởi hành từ cực Nam Argentina.

Nam Mỹ còn có một đất nước đang cho thế giới ngày nay nhiều kinh ngạc về các nền văn minh xa xưa của nhân loại. Đó chính là Peru. Đây là một đất nước lớn thứ ba tại Nam Mỹ, có một nền văn hóa và văn minh Inca cách đây hơn 500 năm còn lưu lại những dấu vết trước thời văn minh Inca hiện hữu.

Với những kiến trúc còn tồn tại tại cố đô Cusco, đã cho người ta thấy được các cách kiến trúc cũng không kém phần tinh vi khi so sánh với nền văn minh Ai Cập cổ xưa cách đây cả 4-5 ngàn năm. Di tích đền đài đá trên vùng núi Machu Picchu mà một nhà sử học Hiram Bingham vô tình tìm ra từ năm 1911, đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng đến nỗi ngày nay được xếp vào một trong bảy kỳ quan hiện đại của thế giới.

Điệu nhảy Argentino Tango của Argentina. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Machu Picchu được UNESCO chọn trở thành một di sản văn hóa thế giới vào năm 1983. Du ngoạn Machu Picchu cũng không đơn giản như những thắng cảnh khác. Trước hết, du khách phải đến Lima, thủ đô Peru, để đổi chuyến bay đến Cusco, đây là cố đô của bộ tộc Inca tọa lạc trên dãy núi Andes với độ cao 3,400 mét. Từ đó du khách lấy xe điện Vistadome đi ngược xuống vùng thung lũng thuộc khu vực Machu Picchu để thưởng ngoạn di tích đền đá nằm trên độ cao 2.4 cây số so với mặt biển. Số lượng du khách đến đây ngày một gia tăng đáng kể khiến cho cơ quan UNESCO lo ngại sự hư hỏng do con người gây ra cho di tích lịch sử đền đá Inca tại vùng này.

Hiện tại có một số nơi trên khu vực Machu Picchu như Sun Gate nối liền đường mòn Inka Trail đến khu vực đền đài đã bị giới hạn cho du khách. Nếu bạn dự định làm một chuyến du ngoạn Nam Mỹ thì hãy không nên chần chờ thêm nữa, vì đã có nhiều đồn đoán về khả năng di tích “Machu Picchu” có thể sẽ tạm nghỉ hoặc giả số lượng du khách sẽ bị giới hạn đến thăm viếng nơi này.

Không chỉ di tích đền đài Machu Picchu thu hút du khách, mà hồ nước ngọt Titicaca lớn nhất thế giới nằm về phía Nam Peru cũng là một địa danh hấp dẫn du khách vì ngoài cảnh đẹp, Titicaca còn là nơi được xem như khởi điểm văn hóa cho người Inca. Những câu chuyện thần thoại về tôn giáo Inka kèm theo không gian Titicaca đã tạo cho địa danh này một nét hấp dẫn đặc biệt. Riêng thủ đô của Peru, thành phố Lima, tôi cho là một thành phố xứng đáng nhất trong các thành phố Nam Mỹ để làm một tour du ngoạn riêng cho thành phố này. Các kiến trúc Spain pha lẫn kiến trúc Inca tại trung tâm thành phố tạo cho Lima một nét độc đáo hấp dẫn của riêng mình.

Ngoài ra, các đất nước Peru, Brazil, và Ecuador đều có những vùng Amazon huyền bí riêng của họ. Du khách thích mạo hiểm tha hồ lựa chọn vùng Amazon thích hợp với sức khỏe và chương trình du ngoạn của mình.

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Phía Tây Nam của Châu Nam Mỹ là đất nước Chile có diện tích xếp hàng thứ bảy trong khu vực. Thủ đô Chile là thành phố Santiago, nhưng khi nói đến Santiago thì người ta không thể không nói đến thành phố biển Valparaiso. Cơ quan lập pháp của Chile không nằm ở Santiago mà lại nằm ở Valparaiso.

Ngày xưa khi chưa có kênh đào Panama, tất cả thuyền bè muốn đi từ phía Tây sang phía Đông Châu Mỹ thì Valparaiso là thành phố biển nghỉ chân cho các con thuyền này. Từ ngày kênh đào Panama hiện diện, Valparaiso trở nên thiếu vắng bóng dáng các chàng thủy thủ say lướt khước trên các con đường phố. Nhưng Valparaiso vẫn có các quán hàng ăn rất ngon (nếu biết chọn) và tình tứ bên bờ biển Thái Bình.

Riêng tôi, tôi cho rằng vùng hoang mạc Atacama thuộc về phía Bắc Chile và vùng Patagonia miền Nam Chile mới chính là những nơi có nhiều thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn nhất. Các chuyến đi về hai địa danh trên đã thu hút tâm tư tôi luôn mong muốn được trở lại với thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp đó. Những Moon Valley của Atacama và Torres del Paine của Patagonia đã hớp hồn của một người du khách luôn mơ mộng về vũ trụ như tôi!

Khoa học điạ chất đã cho rằng hàng trăm triệu năm trước, các phần đất Nam Mỹ, Nam Phi và Úc Châu đã từng là một, chúng dính liền nhau cho đến ngày trái đất cho phép chúng chia tay nhau, tách ra và trôi nổi trên các đại dương như hiện tại.

Vài trăm triệu năm nữa biết đâu các phần đất Nam Mỹ – Nam Phi – Châu Úc sẽ có ngày hội ngộ.

Chuyến du lịch Quito – Anges Falls (Venezuela) – Lima – Cusco – Machu Picchu – Titicaca Lake – Santiago Valparaiso – Rio de Janeiro – Iguassu Falls – Buenos Aires sẽ nối liền với Cape Town – Cape Peninsula – Johannesburg – Victoria Falls – Kruger Park Safari – Perth (Úc Châu) – Aldale – Sydney – Melbourne – Cape Reinga (New Zealand) – Aukland – Christchurch – Wellington sẽ không còn phải bay quá xa và mất nhiều giờ bay nữa.

Hai trăm triệu năm nữa ATNT Tours sẽ tổ chức chuyến viễn du lịch sử này. Xin du khách hãy ghi danh từ bây giờ và 199.5 triệu năm nữa quý vị mới cần “deposit” cho văn phòng! Chuyến du lịch mà chúng ta tham dự sẽ bay bằng các hạt ánh sáng xuyên vào vũ trụ thinh không. (Trần Nguyên Thắng)

 


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan
=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland
=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)
=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc
Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân
=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia
=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam
=> Tour: Hoa Kỳ – Canada
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com
* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10PM – 10:25PM.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thổ Nhĩ Kỳ – nơi không thể thiếu trong thế giới du lịch

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên.

Tháng Tư, mùa anh đào Washington D.C

Số lượng cây anh đào chung quanh khu vực Tidal Basin và sông Potomac đủ để làm đẹp không gian Hoa Thịnh Đốn vào mỗi dịp đầu Tháng Tư.

Luang Prabang, nơi chưa bị con người tàn phá nhiều

Du ngoạn Luang Prabang, thành phố còn những nét “hồn nhiên” dịu dàng của một xứ chưa bị bàn tay của con người tàn phá nhiều.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...