Table Mountain, Núi Bàn, kỳ quan thiên nhiên thế giới

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Núi Lion’s Head và thành phố Cape Town dưới chân núi Table Mountain. (Hình: ATNT Tours)

Table Mountain, thắng cảnh thiên nhiên của Nam Phi (South Africa), được chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Năm 2011, tổ chức New7Wonders Foundation sau bốn năm thăm dò ý kiến đã chọn ra bảy kỳ quan thiên nhiên trên thế giới (New Seven Wonders of Nature) gồm Amazone Rainforest & River of South America, Halong Bay of Vietnam, Jeju Island of South Korea, Iguassu Falls of Brazil & Argentina, Puerto Princesa Subterranean River National Park of Philippines, Komodo Island of Indonesia, Table Mountain of South Africa.

Khi đặt chân đến Cape Pennisular của Nam Phi, có thưởng ngoạn không gian nơi đây rồi, người ta mới cảm nhận được rằng Table Mountain (tạm dịch Núi Bàn) được xếp vào hàng kỳ quan thiên nhiên thế giới quả là điều không ngoa.

Table Mountain là ngọn núi có rất nhiều tên do cách gọi khác nhau của người phương Tây đặt tên cho núi. Có người gọi nó là “The Watcher of the South” hay “Keeper of the Gate between East and West.” Tuy nhiên, khi tìm về nguồn gốc, người ta biết được cái tên nguyên thủy của núi do người thổ dân xưa kia ở đây gọi là Hoerikwaggo, được dịch là The Mountain of the Sea, vì họ xem đó như là một ngọn núi trồi lên từ biển Atlantic Ocean. Có lẽ đây là tên mà tôi thích nhất vì nó liên kết được giữa biển và núi.

Twelve Apostles Peaks và Sandy Beach nhìn từ Table Mountain. (Hình: ATNT Tours)

Với Table Mountain, bạn chỉ cần nhìn vào hình dáng của ngọn núi, bạn sẽ hiểu ngay tại sao người ta lại đặt tên cho nó là Núi Bàn/ Table Mountain. Đây là một ngọn núi rất nổi tiếng, chỉ cách xa trung tâm thành phố Cape Town chừng vài cây số. Gọi là ngọn núi, nhưng ngọn Table Mountain không có đỉnh núi nhọn, “đỉnh núi” chỉ là một mặt phẳng kéo dài suốt từ Đông qua Tây dài đến gần 3 km. Ngoài ra, triền núi Table  Mountain thẳng đứng từ chân núi lên đỉnh, nên từ xa nhìn hình dáng của Table Mountain không khác gì “một cái bàn” đặt lừng lững đứng giữa lưng trời. Giả thử có thêm vài tảng đá tròn lớn hiện diện trên mặt phẳng núi, chắc hẳn người ta sẽ hình dung ra những trái đào tiên của Tây Vương Mẫu được các tiên nữ xếp đặt trên bàn, đợi chờ bữa tiệc của cung trời.

Nhìn từ trung tâm Cape Town, Table Mountain đứng sừng sững che khuất cả không gian phía Nam của thành phố. Thêm vào đó hai bên cạnh núi là hai ngọn núi nhỏ hơn, trông giống như hai thiên tướng đứng bảo vệ Núi Bàn: một ngọn là Devil’s Peak và một ngọn là Lion’s Head. Tất cả tạo thành một không gian đẹp và lạ lẫm cho người du khách.

Nhưng càng lạ lẫm hơn khi bạn có dịp quan sát thấy đường đi của một đám mây trắng từ phía sau Table Mountain thổi đến. Đây mới chính là lúc tuyệt vời nhất của thắng cảnh Table Mountain. Mây trắng không bay trên trời cao mà mây lại bay sát ôm ấp mơn trớn lấy mặt núi phẳng. Bay qua khỏi mặt núi, mây không bay lên cao như bình thường mà mây trắng vẫn bay ôm dọc theo triền núi và đổ xuống chân núi rồi từ từ tan biến vào không gian.

Không gian của Table Mountain nhìn từ trung tâm Cape Town. (Hình: ATNT Tours)

Hình ảnh này đã làm tôi sững sờ trước kiến tạo lạ lùng của thiên nhiên, một hình ảnh mà tôi chưa từng được thưởng ngoạn ở các nơi khác. Người dân cổ xưa ở vùng này đã chứng kiến hình ảnh như thế và họ đã tạo ra nhiều câu chuyện cổ tích nói về chuyện này. Một trong những câu chuyện cổ tích đó là chuyện kể một người thợ săn thấy lửa đốt cháy hai bên vực núi nên vội báo nguy ngay cho các vị thần Kaggen. Nghe tin, thần Mantis đã kéo những tấm thảm da thú, được gọi là Karos, từ trong các hang động ra để dập tắt các ngọn lửa. Từ đó được gọi là câu chuyện cổ tích trên được gọi là “Kaggen’s Karos.”

Chuyện cổ tích tưởng chỉ là những câu chuyện thần tiên kể cho qua chuyện. Nhưng ngày nay các nhà khoa học đã giải thích câu chuyện này theo khoa học. Người ta đã chứng minh rằng những cơn gió lạnh từ phía sau lưng (phía Nam) núi thổi đến Table Mountain nhưng khi gió lạnh chạm dốc núi thẳng đứng, độ ẩm tụ lại thành những đám mây trắng và đám mây trắng này bay “ôm dựa” theo dốc núi bay lên. Người ta đã đặt tên cho những đám mây này cái tên rất dễ thương là “đám mây trải Bàn/ Table cloth.”

Sau khi đám mây bay qua đỉnh núi, đến phía bên kia vực núi phía Bắc thì lại gặp vùng “không khí chân núi” ấm hơn nên độ ẩm tan loãng dần chìm xuống và tạo thành hình ảnh những đám mây trắng bay là là xuống chân núi và tan biến mất. Khoa học là điều tốt cho sự hiểu biết của con người, nhưng đôi khi nó “phá tan” đi cái mộng mơ thi vị của cuộc đời. Đời sống có nhiều lúc “không cần biết mây từ đâu,” “không cần biết gió làm sao,” “không cần biết em/anh ngày sau”… để cho thế giới này còn chút thi vị và thú vị cho cuộc sống!

Nhưng nói là nói vậy, dù sao chúng ta cũng cần phải biết đôi chút về Núi Bàn trước khi làm chuyến du ngoạn đến đây. Table Mountain cao chưa đến 1,100 mét và đây là một ngọn núi phức tạp trong quá trình hình thành núi. Tuổi của núi ước độ từ 460 đến 510 triệu năm. Lớp tuổi của khu chân núi là “già nhất” bao gồm các lớp đá cứng granite, lớp phía trên là các lớp đá cát (sandstone) có số tuổi trẻ hơn.

Các lớp đất đá này chồng chất lên nhau hình thành ra ngọn núi Table Mountain mấy triệu năm cổ xưa nhưng với một đỉnh núi tròn nhọn chứ không như bây giờ. Nhưng rồi gió mưa bão táp nhiệt độ và thời gian của hàng triệu năm qua đã bào mòn đi lớp đá cát bên trên để lộ ra bề mặt núi phẳng như mặt cái bàn mà chúng ta thấy ngày nay (và biết đâu được 10 triệu năm sau bạn đến thăm lại Table Mountain thì độ cao của núi và mặt biển đã bằng nhau).

Vị trí của New7Wonders of Nature trên thế giới. (Hình: ATNT Tours)

Để thưởng ngoạn nét đẹp toàn vẹn của Table Mountain bạn phải làm một chuyến lên trên đỉnh núi để ngắm nhìn trời cao biển rộng núi dài và thành phố Cape Town dưới chân bạn. Cách dễ dàng nhất để lên trên đỉnh núi là dùng cáp treo cable car. Đây là loại cable car tân tiến hơn rất nhiều các nơi khác trên thế giới vì loại cable car ở đây không phải chỉ làm có một việc là kéo bạn lên cao, mà carbin của cable car vừa kéo lên cao vừa tự xoay tròn 360 độ để du khách có thể ngắm toàn cảnh chung quanh.

Chỉ mất chừng tám phút, cable car đã đưa bạn đến “upper cable station” toạ lạc tại đỉnh góc cuối phía Tây của núi Table Mountain. Đây có lẽ cũng là khoảng hẹp nhất trên đỉnh núi, nhưng lại là nơi quây tụ của các tiệm cà phê, quán ăn, và quà lưu niệm. Ngoài ra, có cả một bưu điện nhỏ để bạn có thể gửi những tấm bưu thiếp của Table Mountain đi khắp nơi trên thế giới.

Khi lên đến đỉnh núi Table Mountain, bạn có thể lựa chọn các vòng đường du ngoạn. Vòng đường ngắn nhất là vòng đường Dassie Walk bạn chỉ mất 15 phút đi bộ, vòng đường thứ hai là vòng Agama Walk mất 30 phút đi bộ. Vòng đường thứ ba là vòng Klipspringer Walk mất đến 45 phút đi bộ. Ngoài ra còn có đường cho bạn xuống núi mất hơn một tiếng rưỡi đồng hồ. Nhưng thực tế thì không hẳn chỉ mất 15 phút hay 30 phút đi bộ! Vòng đường nào cũng sẽ làm bạn mất ít nhất gần hai tiếng đồng hồ để thưởng ngoạn các thắng cảnh nhìn từ đỉnh núi Table, vì thời gian dài nhất là thời gian du khách bận rộn chụp hình quay video.

Nhìn về hướng Bắc, xa xa là vịnh Table Bay rộng lớn uốn cong dưới vùng trời biển xanh cát trắng. Gần hơn là hải cảng, New Stadium, và toàn thể thành phố Cape Town dưới chân. Bên trái bạn là ngọn núi Lion’s Head và Signal Hill. Từ trên đỉnh núi cao này, bạn mới nhận ra được rằng đầu Lion’s Head và “mông” Signal Hill tạo ra hình dáng một con sư tử nằm và Lion’s Head chính là đầu con sư tử đang ngóc dậy. Còn ngay dưới chân bạn là một vực sâu thăm thẳm vì bạn đừng quên dốc núi Table Mountain gần như thẳng đứng.

Nhìn về hướng Tây Nam, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh trùng trùng điệp điệp của dãy núi Twelve Apostles nằm trên sống lưng của Cape Pennisular kéo dài đến tận Cape Point cực Nam của bán đảo. Ở đây, bạn còn có thể quan sát được vịnh Sandy Bay dưới chân núi “12 Thánh Tông Đồ” và đại dương Atlantic Ocean. Tất cả các khu vực này đều được xếp vào Công Viên Quốc Gia Table Moutain National Park của Nam Phi.

Bản đồ Cape Pennisular của South Africa. (Hình: ATNT Tours)

Quay sang hướng Đông thì ngoài đỉnh Devil’s Peak uy nghi ngay cạnh Table Mountain, người ta thấy cả một bình nguyên bạt ngàn xa tắp tận chân trời. Có tận mắt thưởng ngoạn những không gian rộng mở ở đây, bạn mới có thể cảm nhận được tại sao Table Mountain được thế giới chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Tất cả những không gian đẹp đẽ ở trên đều tạo cho du khách một ấn tượng khác lạ về Table Mountain trong trí nhớ của mình.

Không chỉ có thắng cảnh thiên nhiên, du khách còn có dịp bắt gặp những chú Dassie (một loại giống như các chú sóc nhưng Dassie lớn hơn) rất dễ thương. Có lẽ chúng đã quá quen với du khách nên không còn sợ hãi khi có người hiện diện gần bên. Nhưng đôi khi những con lizards (thằn lằn núi) xuất hiện cũng làm người nhát gan giật mình không ít. Ngoài ra những loại cây kỳ hoa dị thảo mọc ra từ trong các khe đá cũng tạo thêm sắc màu cho không gian núi.

Những nét kiến trúc thiên nhiên lạ lùng của Table Mountain đã tạo cho không gian nơi đây một sự riêng biệt mà không nơi đâu có được. Khó mà có thể diễn tả hết về nét đẹp của The Mountain of the Sea, tôi chỉ cảm nhận được rằng nếu thành phố Cape Town không có Table Mountain, có lẽ thành phố này cũng thiếu vắng đi một phần linh hồn của nó. Dù đường đi đến Table Mountain thật xa xôi, nhưng đây là nơi tôi vẫn mong muốn được trở lại. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego

=> USA Tours: Yellowstone, Mt. Rushmore, Arch National Park, Antelope – Lake Powell, Rocky Mountain, Las Vegas, San Francisco

=> CANADA Tours: Canada Rockies Mountain – Glaciers, Niagara Fall, Toronto, Montreal, Quebec

=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan

=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland

=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)

=> Tour: Israel – Jordan – Egypt

=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari

=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)

=> Tour:  Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân

=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia

=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam

=> Tour: Hoa Kỳ – Canada

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com

* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.

* Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10 PM đến 10:30 PM.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

‘Đêm Thánh Vô Cùng’ nơi ngôi làng nhỏ Oberndorf

Khi âm hưởng “Silent Night, Holy Night” vang vọng trong không gian là tôi nhớ đến một ngôi làng nhỏ bé Oberndorf yên bình của Áo.

Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Vienna là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ! Thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.