Tháng Tư, mùa anh đào Washington D.C

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Hoa anh đào và Thomas Jefferson Memorial. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tháng Ba lại đến! Tháng của hoa đào nở! Nhưng phải nói rõ hơn, tháng của hoa anh đào chớm nụ trên toàn cõi xứ Phù Tang. Tiết trời Nhật Bản ấm dần lên, những hàng cây anh đào miền Nam đã dần ra nụ, có lẽ phải đến hơn tuần nữa thì xứ Phù Tang sẽ tràn ngập hoa anh đào nở.

Có nhìn những hàng cây anh đào nở rộ bên dòng sông, bên những mái đền chùa Nhật Bản thì người thưởng ngoạn mới cảm nhận trọn vẹn những cảm xúc tâm tư của mình hòa vào với thiên nhiên. Nhưng Nhật Bản xa quá làm nhiều người mỏi gối nản lòng. Nhìn quanh mình, chợt nhớ đến thời gian hoa anh đào nở giữa lòng thủ đô nước Mỹ.

Miền Đông Bắc Hoa Kỳ là miền lạnh giá vào các Tháng Mười Hai, Tháng Giêng, và Tháng Hai, các đợt bão tuyết nếu có thì thường “chọn” ba tháng này tung hoành một cõi. Sang cuối Tháng Ba thì thời tiết ấm dần lên để bước vào đầu Xuân. Có lẽ nhận thấy thời tiết Washington D.C thích hợp với loài cây anh đào, năm 1912, thị trưởng Tokyo lúc bấy giờ là ông Yukio Ozaki đã gửi tặng thủ đô Hoa Thịnh Đốn một số các cây anh đào để làm đẹp thêm không gian khu vực Tidal Basin nơi con sông Potomac chảy qua thủ đô. Ngoài ra chắc hẳn còn có một thâm ý kết nối keo sơn “tình hữu nghị” Nhật Bản-Hoa Kỳ. Năm nay đã là năm thứ 107 “tình hữu nghị hoa anh đào” nối tiếp, tuy cũng có đôi lần gãy đổ chiến tranh kẻ thắng người bại.

Hoa anh đào và Potomac River. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngày nay, số lượng cây anh đào chung quanh khu vực Tidal Basin và sông Potomac đã phải có hơn 4,000 cây, đủ để làm đẹp không gian thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào mỗi dịp đầu Tháng Tư. Đây là thời điểm hoa anh đào nở rộ bên dòng sông Potomac, người dân D.C theo gương người Nhật, đã biến thời điểm anh đào nở thành một tuần lễ hội National Cherry Blossom Festival với bao nhiêu thú vui chơi tao nhã dành cho người dân Hoa Kỳ và cộng đồng người Nhật tại Mỹ. Người ta cũng đi ngắm hoa, đi xem hoa nở tạo thành một không gian “Sakura Matsuri/lễ hội hoa anh đào.” Ông Thị Trưởng Yukio Ozaki thật tinh tế, chỉ nhờ ít cây anh đào, ông đã thành công đưa một điểm văn hóa tinh túy của người Nhật hiện diện ngay giữa lòng thủ đô của đất nước Hoa Kỳ. Tinh thần người Nhật thâm trầm và thường mang một ý nghĩa nào đó gửi gấm đến người nhận.

Hoa Thịnh Đốn không có những mái đền Thần Đạo, không có mái chùa với tiếng chuông ngân, không có người chiến binh Samurai như kiểu Nhật. Nhưng Hoa Thịnh Đốn có những nét riêng biệt của mùa lễ hội anh đào. Không gian ở đây thoáng rộng với dòng sông Potomac lờ lững chảy qua, bờ sông lõm vào tạo thành một hồ tròn Tidal Basin. Chung quanh hồ, những hàng cây anh đào nở dọc theo bờ hồ như những bông hoa sakura sắc hồng tô điểm cho không gian của các Nhà Kỷ Niệm như Washington Monument, Thomas Jefferson Memorial, Lincoln Memorial, Franklin Delano Roosevelt Memorial, Korea War’s memorial, bức tường đen Vietnam War’s Memorial. Thời điểm hoa anh đào nở làm thủ đô Washington như bừng sống dậy sau giấc ngủ dài mùa Đông.

Hoa anh đào và Washington Monument. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhà báo Đinh Quang Anh Thái, người đã từng sống một thời gian dài tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã viết lại cảm tưởng của mình về mùa hoa anh đào Hoa Thịnh Đốn: “Dù mùa Xuân đã về, nhưng một buổi sáng, lái xe từ xa lộ 395 vào vòng đai thủ đô, nhìn thấy một rừng hoa anh đào nở rộ khoe sắc, từng cánh hoa như ưỡn lên trời, phủ bóng xuống dòng sông Potomac, lòng vẫn không tránh khỏi cảm giác rạo rực khi đối diện nhan sắc nàng Xuân. Chợt vẳng đâu đây câu thơ của cố thi sĩ Đinh Hùng: ‘Thu về em đã gặp Thu chưa?’” Và tôi cũng muốn bắt chước người thi sĩ tài hoa này để thốt lên, “Xuân về em đã gặp Xuân chưa!” như một lời hỏi han người thân từ xa trở về. Và hình như cũng chính Đinh Hùng viết: ‘Nàng Xuân ơi, ta muốn cắn vào ngươi.’ Tuyệt! Chỉ có nàng Xuân mới gợi được trong lòng nỗi khát khao nóng bỏng như vậy!”

Tôi không là người dân thủ đô Hoa Thịnh Đốn, tôi chỉ là người lữ khách phương xa thưởng ngoạn nét đẹp thanh thoát của một loài hoa, nhưng hàm chứa cả một triết lý sống chết của một dân tộc. Những người chiến binh samurai Nhật Bản đã qua đi theo chiều thời gian lịch sử cả hai trăm năm nay, nhưng tinh thần “Zen bushido/Thiền-võ sĩ đạo” của người Nhật vẫn còn bàng bạc trong tâm thức người Nhật. Làm sao thế giới ngày nay có thể “hình dung ra” tinh thần “Zen Bushido” Nhật Bản. Có lẽ chỉ khi nào chúng ta có dịp chứng kiến “hành động” của tinh thần ấy thì chúng ta mới cảm nhận và hình dung ra được cái nét đẹp của tinh thần người Nhật.

Những thế hệ tiếp nối của xứ sở Phù Tang vẫn còn thấm nhuần nét đẹp văn hóa  tinh thần mà cha ông họ đã để lại. Từ thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 thế giới đã chứng kiến sự bại trận tang thương và phá hủy hoàn toàn của Nhật Bản, thế giới đã nhìn tận mắt (video) và nghe tận tai (audio) những trận thiên tai động đất-sóng thần-phóng xạ Fukushima tàn phá xứ Phù Tang. Tất cả những thảm họa đó đã đổ ập xuống người dân Nhật, nhưng họ đã tự đứng lên và đùm bọc lẫn nhau, không xin xỏ thế giới điều gì cứu giúp họ.

Bức tường đen Vietnam War’s Memorial. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Điều gì đã làm cho người Nhật nối kết với nhau, xem sống chết nhẹ nhàng như thế! Người ta chỉ có thể trả lời được qua hình ảnh “đời sống hoa anh đào.” Hãy cảm nhận đời sống hiện hữu đẹp như những đóa hoa anh đào nở rộ và nếu có chết, hãy chết như một cánh-hoa anh đào lìa chùm hoa nương theo làn gió tung bay tung bay giữa không gian trước khi về nằm yên trên mặt đất.

Với dân tộc Nhật Bản, đời sống hoa anh đào có hai lần đẹp. Một lần khi hoa nở rộ rực rỡ dưới nắng Xuân và một lần cánh hoa lìa chùm-lìa cành-lìa cây nương theo làn gió tung bay vào không gian trước khi về nằm trên mặt đất. Một cây anh đào cho dù nở nhiều hoa đến đâu chăng nữa, nó vẫn không bao giờ làm cho không gian một cây trở thành đẹp đẽ. Nhưng một rừng cây anh đào nở thì cho người ta nhìn ngắm một không gian trắng hồng đẹp đẽ lạ thường. Càng tuyệt đẹp hơn nữa vào ngày gió vừa đủ và cũng là lúc các cánh hoa chia tay với cành, chúng bay trong gió như những bông tuyết trắng.

Hoa anh đào đã nở và đã rơi bay bên con sông Potomac trên trăm năm. Hình ảnh và tinh thần đó đã tô đẹp thêm cho các ngôi Nhà Kỷ Niệm dành cho các vĩ nhân Hoa Kỳ như George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, Franklin Delano Roosevelt. Những vĩ nhân đó có thể họ chưa biết và chưa thấy hoa anh đào, nhưng có lẽ điều đó không cần thiết vì “đời sống của Họ” chính là những đóa hoa anh đào đẹp nhất của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có chương trình tours cho năm 2019.

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang. 2-Tour La Jolla – San Diego. 3-Tour LAS VEGAS (3 ngày 2 đêm)
=> Tour: Yellostone – Mt Rushmore
=> Tour: Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York
=> Tour: Russia – Bắc Âu: Russia – Finland – Sweden – Denmark – Norway
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany
=> Tour: Turkey – Greece
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour South America: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour: Fiji Island – New Zealand: Auckland – Bay Of Islands, Australia: Melbourne – Phillip Island – Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Tibet (optional)
=> Tours Nhật Bản Mùa Xuân – Mùa Thu
=> Tour Việt Nam: Những nẻo đường Việt Nam
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10:00PM đến 10:25PM.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thổ Nhĩ Kỳ – nơi không thể thiếu trong thế giới du lịch

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên.

Luang Prabang, nơi chưa bị con người tàn phá nhiều

Du ngoạn Luang Prabang, thành phố còn những nét “hồn nhiên” dịu dàng của một xứ chưa bị bàn tay của con người tàn phá nhiều.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng