Ðức Tuấn/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) – Một trong các giọng ca trúng tuyển cuộc thi tuyển lựa Giọng Ca Vàng 2012, do trung tâm Asia tổ chức, là ca sĩ Nga My.
Cô tên thật Nga My Trần, hiện đang sinh sống tại tiểu bang Ohio, năm 1996, Nga My theo gia đình định cư Hoa Kỳ theo diện HO, vì có cha là sĩ quan QLVNCH.

Ca sĩ Nga My. (Hình: Ca sĩ cung cấp)
Nga My kể hiện cô đang là y tá, làm việc tại bệnh viện Summa Health System ở thành phố Akron, Ohio, công việc chính liên quan đến giải phẫu tim mỗi ngày.
Nga My tâm tình, mặc dù rất yêu công việc chính của cô, nhưng chuyện đi hát vẫn là mối quan tâm, canh cánh bên lòng, cô nói: “Tuy hai công việc là hai lãnh vực khác nhau, nhưng hình như máu văn nghệ trong cơ thể em không phải là ít, bởi vậy dù thế nào đi nữa em vẫn dành thời gian cho âm nhạc.”
Cô nói thêm: “Bởi vì âm nhạc cũng là lãnh vực liên quan đến ‘trái tim’ con người như công việc thường nhật – đi vào tận sâu thẳm mỗi ngày – không khác gì công việc chính.”
Chữ âm nhạc mà Nga My đề cập đến là những giờ phút rảnh rỗi cô lao vào phòng thu tập hát (hàng ngày), dưới sự hướng dẫn của những người anh, từng tốt nghiệp Nhạc Viện Sài Gòn.
Nga My sở hữu chất giọng mezzo soprano, hay còn gọi là nữ trung, kịch tính, không cao vời vợi, nhưng cũng chẳng thấp đến nỗi trầm, u uất lắm.
Với chất giọng đẹp ấy, cô thể hiện được những ca khúc nhạc tình nhẹ nhàng như Ðưa Em Vào Hạ, Bài Tình Cho Giai Nhân, hay Sang Ngang, Nhớ Ðêm Mưa Sài Gòn, Nỗi Niềm, Tiếng Hát Nửa Vời, Trong Cõi Tình Ta… hoặc gần đây nhất là Hỏi Thế Có Buồn Không, cũng là bài hát được chọn là chủ đề cho chương trình thính phòng cũng như hát từ miền Ðông sang miền Tây “Journey to Freedom & Beyond” trong năm 2015.
Ca sĩ tiết lộ đã từng tham gia cuộc thi tài năng Summa Idolm, Ohio, cô đoạt giải nhất ở cuộc thi này, tuy số tiền thưởng nhận được là $15,000, cô trao tặng lại cho những người nghèo khó ở nơi cô cư ngụ.
Khi bài viết này đang lên khuôn, chúng tôi được biết cô vừa nhận lời mời trình diễn tại Kennedy Center, cũng như hát trong một chương trình vinh danh người Việt tị nạn tại khách sạn Marriot ở Washington, DC.
Nói về những tác phẩm CD, ca sĩ Nga My tâm tình:”Em đã hoàn tất hai CD đầu tay trong tình trạng “démo-ready,” nhưng còn chờ thời gian thuận tiện để phát hành cũng như cho ra mắt.
Cô nói thêm: “Những tác phẩm CD mà em thực hiện sau này gồm các ca khúc chọn lọc trữ tình, bán cổ điển hay ballad, nhạc mùi quê hương.”
Biệt tài của ca sĩ Nga My là hát song ngữ rất thành thạo, cô có thể chuyển tải nhạc ngoại quốc mà không gặp khó khăn gì trong chuyện phát âm cũng như nắm giữ nội dung của các đề tài.
Ðược biết DVD Asia đầu tiên mà cô xuất hiện là tác phẩm Asia số 75, “Những Giọng Ca Huyền Thoại” và các chương trình Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Ðại Hội Thánh Mẫu Missouri, theo các yêu cầu của trung tâm, cũng như hợp đồng với Snoquamie cho hai năm tới.
Viết về ca sĩ Nga My, nhạc sĩ Quốc Bảo, người có những ca khúc quen thuộc như Em Về Tinh Khôi, Giấc Mơ Tuyết Trắng, Em Về Tóc Xanh,… cho biết: “Tiếng hát Nga My thánh thót quyến rũ, mời gọi những ướt mềm chôn giấu, nhưng cũng thật sexy, bù đắp vào một khoảng trống âm nhạc đang trống của khán giả Việt Nam nói chung.”
Nga My hiện là giọng ca solo chính của ca đoàn giáo xứ tại nhà thờ ở Akron, Ohio, nơi cô cũng bỏ thời gian hát và không vắng mặt ở nhà thờ.
“Nghe ca sĩ Nga My hát mà người nghe cứ ngỡ cô là giọng hát tái sinh của ca sĩ Ngọc Lan – bằng chất mơ màng, lãng mạn thủ thỉ tâm tình,” nhạc sĩ Quốc Bảo viết.
Ðó là nhận xét của rất nhiều ca nghệ sĩ trong làng ca nhạc hải ngoại khi nói về Nga My, người thiếu nữ có mái tóc dài, quyện vào với khuôn mặt trái xoan, thể hiện sự duyên dáng, hiền hòa của người phụ nữ Việt Nam đang được chính những người Mỹ bản xứ yêu thích.














































































