Ðêm trắng St. Petersburg

 


Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel


 


Ngày còn bé, tôi chỉ biết mơ hồ về một đất nước Liên Xô ở về phía cực Bắc trái đất và là thủy tổ của chế độ Cộng Sản quốc tế kèm với sự tàn bạo nổi tiếng của những Lenin, Stalin.


Khu vườn phía trước cung điện mùa hè Peterhof, St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Những thành phố nổi tiếng của Liên Xô lúc đó là Moscow và Leningrad, thành phố nào cũng chỉ nghe thấy toàn màu đỏ, búa và lưỡi liềm. Ðầu thập niên 1990 Liên Bang Xô Viết tan rã như những tảng băng bắc cực trôi đi mỗi nơi một mảnh, Liên Bang Nga lấy lại sự tự chủ của mình, người dân Nga vẫn chọn Moscow là thủ đô, nhưng thành phố Leningrad thì được trả về với cái tên nguyên thủy của nó: Saint Petersburg. Người ta nhanh chóng quên đi tên Leningrad, nhanh chóng muốn quên đi những gì còn liên hệ đến quá khứ Cộng Sản. Thành phố St. Petersburg trỗi sống lại với sự mộng mơ đẹp đẽ của nó, đặc biệt là vào những “đêm trắng” của Tháng Sáu và Tháng Bảy mỗi năm. Ðêm trắng St. Petersburg có lẽ là một cảnh quan đẹp và đượm nhiều nét văn hóa nhất ở các thành phố Bắc Âu.


Ðêm trắng trên sông Neva, St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)


St Petersburg với hơn 5 triệu dân sinh sống là thành phố lớn thứ nhì của Liên Bang Nga. Các kiến trúc của thành phố đã mang đậm nét ảnh hưởng và văn hóa Âu Châu. Neva là một con sông lớn, tuy chỉ dài có 74km tuôn chảy từ hồ Ladoga đổ ra vịnh Phần Lan nhưng con sông đã không những mang lại nhiều lợi ích về mặt giao thông và kinh tế cho thành phố mà còn mang đến một sự thơ mộng đẹp đẽ cho St. Petrsburg.


Cung điện Catherine tại St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Ðiều này là một điểm mà không một thành phố nào của Bắc Âu có được. Cây cầu Palace Bridge trước cung điện mùa Ðông là một điểm văn hóa nổi bật của thành phố. Vào mùa hè, bắt đầu từ giữa Tháng Năm đến giữa Tháng Bảy, còn được gọi là thời gian của “đêm trắng,” vì không gian của St. Petersburg bắt đầu sáng nhiều hơn là đêm đen. Bầu trời chỉ tối hẳn vào khoảng lúc 2 giờ sáng và chỉ tối trong khoảng hai tiếng đồng hồ.

“Cầu mở” Palace Bridge về đêm, một điểm văn hóa của St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Xem “cầu mở” là một điểm văn hóa riêng biệt của thành phố St. Petersburg. Những điểm hẹn hò của các đôi tình nhân thường là bên cạnh các cây cầu mở, những làn sóng du khách chen lấn đến xem “cầu mở” vào lúc hơn 1 giờ sáng đã tạo cho St. Petersburg một điều gì thật lạ so với các thành phố khác của Bắc Âu.


Mấy chục cây cầu nối liền giữa đảo và đất liền đều được mở ra để tàu bè qua lại trong vòng hơn hai tiếng đồng hồ, nhất là tại cây cầu chính Palace Bridge du khách tụ lại đón xem cầu mở như người ta đón xem bắn pháo bông cho một ngày lễ hội. Bên kia đường là viện bảo tàng Hermitage và quảng trường cung điện mùa Ðông sáng choang đèn điện vàng. Cho dù St. Petrsburg là cái nôi của các cuộc gọi là cách mạng Bolshevik, cho dù hơn 70 năm sống dưới chế độ Cộng Sản, người dân St. Petrsburg vẫn cho du khách thấy được cái nét dễ chịu của họ hơn so với các thành phố khác ở nước Nga.


Khi đến thăm St. Petrsburg, tôi thường hay đưa các đoàn du khách đi thăm “đêm trắng” cho dù tôi phải chịu thiệt thòi đôi chút chỉ vì thấy tiếc cho những ai đã không thưởng thức điểm văn hóa có một không hai ở thành phố này.Ðồn lũy Peter & Paul, nơi khởi đầu của thành phố St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)Nhà cửa ở St. Petersburg không cao và không hiện đại nếu phải so sánh với Moscow hay bất kỳ các thành phố nào ở Âu Châu, nhưng có lẽ đó chính là nét đẹp của thành phố. Từ phi trường vào trong trung tâm thành phố, người ta không thấy những tòa nhà cao tầng, đi qua con phố chính Nevsky, qua quảng trường đại giáo đường St. Issac, qua cung điện mùa Ðông, qua quảng trường cung điện, qua quảng trường Tháng Chạp, qua quảng trường Chiến Thắng và đến hai bên dọc bờ sông Neva… Người ta chỉ thấy những tòa nhà không cao lắm, ngang ngang độ cao như nhau, mang nét kiến trúc Barocco. Những con kênh đào ngang dọc nối vào sông chính Neva, những công viên nhỏ bé làm St. Petersburg càng thêm thơ mộng hơn.


Ðã đến St. Petersburg, du khách nên làm một chuyến du ngoạn bằng thuyền một vòng xuyên qua những con kênh đào và các con đường sông của thành phố. Hai bên đường sông là những tòa nhà với phong thái Borocco đã được trùng tu, những ngôi nhà thờ Chính Thống Giáo với kiến trúc màu sắc nhẹ nhàng thanh thoát, những cây cầu nhỏ nối liền hai bên bờ. Ðó chính là những nét thơ mộng đẹp đẽ và trọn vẹn nhất của thành phố biển bên vịnh Phần Lan.


Cũng cần lướt qua một chút lịch sử của thành phố St. Petersburg, điều này sẽ cho du khách một chút thoải mái hơn khi biết qua đôi điều về thành phố. Năm 1703, Nga Hoàng Peter Ðại Ðế đặt viên đá đầu tiên xây dựng đồn lũy Peter & Paul tại ngay cửa sông Neva nằm về phía Tây Bắc của nước Nga nhằm ngăn chận sự xâm lấn của các đất nước phương Bắc. Thành phố St. Petersburg của nước Nga ra đời từ ngày đó. St.Petersburg có nghĩa là thành phố của Thánh Peter, một vị thánh tông đồ của Chúa Jesus và đồng thời cũng là thánh đỡ đầu của Peter Ðại Ðế.


Peter Ðại Ðế lên ngôi lúc còn nhỏ, ông đã có nhiều dịp đến các xứ Âu Châu và chứng kiến sự hùng mạnh về mọi mặt của các đất nước mà ông đã đi qua, nhất là sự lớn mạnh của các hạm đội hải quân Anh, Pháp, Hà Lan. Ông đã từng giả trang làm các binh sĩ Nga, sang tận các xứ trên để học hỏi về các kỹ thuật đóng tàu, kiến trúc, tài chính cũng như các sự tiến bộ khác mà các xứ Âu Châu lúc đó có được.


Ðầu thế kỷ 18, cuộc chiến Biển Bắc nổ ra với sự xâm lấn của quân Thụy Ðiển. Nhưng cuối cùng đội quân Thụy Ðiển thất bại. Mặc dù chiến thắng, Peter Ðại Ðế vẫn nhận thấy rằng một đồn lũy tại vùng vịnh Baltic rất là quan trọng. Ông đã bỏ hết tâm sức để xây dựng lên thành phố St. Petersburg nhằm để ngăn chận sự tấn công của các đội quân bên ngoài. Ðồng thời, St. Petersburg được xem như là cánh cửa sổ của nước Nga nhìn hướng về sự tiến bộ của các nước Âu Châu vào các thế kỷ 18-19. Từ đó, St. Petersburg trở thành kinh đô của nước Nga hơn 200 năm cho đến năm 1918.Nhà thờ Chúa Cứu Rỗi Trên Máu. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Triều đại Sa Hoàng từ Peter Ðại Ðế đã để lại rất nhiều các di tích, các cung điện mà bây giờ trở thành những điểm du lịch nổi tiếng thế giới như cung điện Peterhof, cung điện Catherine với phòng hổ phách có một không hai, ngôi đại giáo đường St. Issac, nhà thờ Ðức Mẹ Kazan, viện bảo tàng Hermitage và cung điện mùa Ðông, ngôi nhà thờ Chúa Cứu Rỗi Trên Máu, con phố Nevsky sầm uất, bức tượng đồng người kỵ sĩ và con ngựa, đồn lũy Peter & Paul nổi tiếng và cũng là nơi an nghỉ của cả dòng họ Peter Ðại Ðế, khu làng Vua Tsarskoye Selo với những hàng cây công viên thơ mộng. Dĩ nhiên là còn nhiều nơi cũng rất đáng để du khách đến thăm.


Ngày nay, có một người tên là Putin, là người con của thành phố St. Petersburg và rất ngưỡng mộ vị đại đế xa xưa này. Ai cấm Putin mang giấc mộng Peter Ðại Ðế ngày xưa dành cho nước Nga hôm nay.


 

ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:


*Tour đi Pháp-Lộ Ðức-Tây Ban Nha-Bồ Ðào Nha-Fatima. (14 ngày)


Thăm các thành phố: Paris-Thánh Ðịa Lourdes-Barcelona-Valencia-Madrid-Thánh Ðịa Fatima-Évora-Lisbon.


Khởi hành: Tour 1: May 2 – 15, 2012; Tour 2: May 27 – Jun. 9, 2012; Tour 3: Sep. 10 – Sep. 23, 2012


Tour South America (Nam Mỹ): Brazil-Argentina-Chile-Peru (17 ngày) khởi hành từ May 16 – Jun. 01, 2012.


*Tour Liên Bang Nga và Bắc Âu. Tour xem Ðêm Trắng vùng Bắc Âu!!! (13 ngày)


-Thăm Liên Bang Nga: Moscow-St. Petersburg.


-Thăm Finland (Phần lan)-Sweden (Thụy Ðiển)-Norway (Na Uy)-Denmark (Ðan Mạch)


Khởi hành: Từ Jun. 14 – 26, 2012 (Promotion: Extra Bonus thêm một đêm ở Copenhagen, Ðan Mạch. Ngày trở lại Hoa Kỳ là Jun. 27, thay vì Jun. 26, 2012. Promotion này có giới hạn, tùy thuộc vào vé máy bay.)


*Tour Ðông Âu: Ba Lan-Hungary-Tiệp-Slovakia-Áo-Slovenia-Croatia-Ðức. (14 ngày)


-Thăm: Warsaw-Krakow-Banska Bystric-Budapest-Karlovy Vary-Prague-Zagreb-Ljubljana-Vienna-Nuremberg-Munich.


Khởi hành: Tour 1: May 29 – Jun. 12, 2012; Tour 2: Jul. 29 – Aug. 12, 2012 (Promotion: Extra Bonus thêm một đêm ở Munich, Ðức, chỉ dành cho Tour 1: May 29, 2012. Ngày trở lại Hoa Kỳ là Jun. 13, thay vì Jun. 12, 2012. Tour 15 ngày. Promotion này có giới hạn, tùy thuộc vào vé máy bay)


ATNT Tours & Travel chuyên bán vé máy bay và tổ chức hướng dẫn tours du lịch đi khắp thế giới.


Xin liên lạc ATNT Tours & Travel để biết thêm chi tiết.


9126 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.


Tel: (714) 841-2868/(888) 811-8988


www.atnttravel


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Dora the Explorer’ ra mắt phiên bản người đóng

Bộ phim hoạt họa nhiều tập về Dora gắn liền với tuổi thơ nhiều thanh thiếu niên Mỹ vừa được hãng Paramount đưa lên màn ảnh rộng.

Nữ ca sĩ nhạc rap Nicki Minaj ra album mới

Nữ ca sĩ nhạc rap Nicki Minaj tiết lộ album mới của mình sắp phát hành có tên “Queen,” chính thức ra mắt 17 Tháng Tám tới đây.

‘Crazy Rich Asians’ phim gây dựng hình ảnh người gốc Á ở Mỹ

Lần đầu tiên sau 25 năm tại Mỹ có một phim nói bằng tiếng Anh mà diễn viên, đạo diễn, kỹ thuật viên, ban điều hành... là người gốc Châu Á.

Chris Pine và Chris Hemsworth từ chối ‘Star Trek 4’ vì cát sê thấp

Hai nam tài tử nổi tiếng của Hollywood, Chris Pine và Chris Hemsworth, sẽ không tham gia phần bốn của bộ phim “Star Trek” vì cát sê thấp.

‘Dancing with the Stars’ phiên bản thiếu niên sắp phát sóng

Cuộc thi đình đám “Dancing with the Stars” chuẩn bị ra mắt phiên bản dành cho thí sinh thiếu niên tham gia.

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

9 cô gái mang hơi thở tình yêu đến ‘The Concert of Love’

Phượng Cầm, nhóm nhạc độc đáo gồm chín cô gái tươi mát, sẽ rực rỡ xuất hiện trong buổi trình diễn “The Concert of Love” ngày 18 Tháng Tám tới đây.

Nhiều diễn viên gốc Á Châu trong ‘Crazy Rich Asians’

“Crazy Rich Asians” là một dấu ấn lịch sử đối với cộng đồng người gốc Á Châu ở Hoa Kỳ, khi nhiều diễn viên gốc Á Châu có mặt trong phim này.

Nhà sản xuất muốn Idris Elba đóng James Bond?

Tài tử người Anh Idris Elba là ứng cử viên sáng giá để thay thế ông Daniel Craig đóng vai điệp viên James Bond.

Phim ‘Christopher Robin’ bị cấm chiếu ở Trung Quốc

Bộ phim “Christopher Robin” của hãng Disney mới phát hành vào tuần trước bất ngờ bị cấm chiếu tại thị trường Trung Quốc....