Hà Thanh Xuân, người may mắn với công việc


WESTMINSTER (NV) –
Ca sĩ Hà Thanh Xuân tên thật Trần Thị Thanh Xuân, là một trong những khuôn mặt trẻ, cũng là tiếng hát chính của Trung Tâm Asia.Ca sĩ Hà Thanh Xuân: Người may mắn với công việc


Chỉ mới định cư tại Hoa Kỳ khoảng hai năm và cộng tác chính thức với Trung Tâm Asia từ Tháng Năm, 2010, Hà Thanh Xuân cho rằng mình là người “may mắn” với tất cả những gì đã và đang đến với cô. Nhân dịp đến tòa soạn Người Việt tham dự buổi Trò Chuyện Online cùng độc giả khắp nơi, ca sĩ Hà Thanh Xuân cũng dành cho Trang Phụ Nữ báo Người Việt cuộc phỏng vấn vui vẻ và cởi mở sau đây.


 


***


 


Ngọc Lan (NV): Sau hai năm theo nghề ca hát ở hải ngoại, so với thời còn đi hát ở Việt Nam, em thấy nghề nghiệp của em có sự thay đổi như thế nào?


Hà Thanh Xuân: Em thấy có sự trưởng thành hơn.


NV: Trưởng thành theo nghĩa nào?


Hà Thanh Xuân: Tức là ngày xưa em vừa đi học vừa đi hát, giống như vừa đi học vừa đi làm, trong thời gian học Nhạc Viện. Em đi làm là để học hỏi, để khởi đầu công việc ca hát. Khi đó em hát nhiều lắm, hát phòng trà, hát sân khấu, cứ có chương trình nào là mình tham gia hết, hát rất nhiều thể loại. Nhưng từ khi đặt chân đến Hoa Kỳ, được Trung Tâm Asia cộng tác, đặc biệt anh Trúc Hồ và chị Thy Vân đã giúp đỡ định hình cho em dòng nhạc để em đi. Em cảm thấy mình trưởng thành và vững vàng hơn rất nhiều.


NV: Trong gia đình em có ai theo con đường ca hát, làm nghệ thuật không?


Hà Thanh Xuân: Chỉ có mỗi một mình em thôi. Ðó là điều rất buồn cười, vì hồi trước em đậu Ðại Học Ngân Hàng nhưng cuối cùng em bỏ, không học mà qua thi Nhạc Viện và Cao Ðẳng Sân Khấu Ðiện Ảnh. Em đậu cả hai trường, nhưng cuối cùng thì em chọn Nhạc Viện học thanh nhạc. Sau khi học 4 năm ra trường em thấy điều mình mong muốn và mơ ước đã thành hiện thực. Em thấy mình trưởng thành hơn trong công việc hàng ngày. Có nhiều điều mình không thể giãi bày được hết bởi nó cứ từng bước theo năm tháng và đến giờ phút này thì em nghĩ là bản thân mình vững vàng và học hỏi được rất nhiều điều.


NV: Em yêu thích ca hát từ nhỏ?


Hà Thanh Xuân: Từ hồi học lớp 1, ba em đã chở em đi học đàn organ trong một xóm nhỏ, em thích lắm. Ba cho cả 3 anh chị em học nhưng cuối cùng chỉ có em học theo tới cùng, còn anh và chị thì bỏ giữa chừng. Rồi em lại qua học đàn piano ở trường Suối Nhạc. Học xong rồi lại hát. Thầy cô nói, “Con nhỏ này hát được đó nha!” thế là em tham gia văn nghệ đình đám lắm, hát tùm lum tùm la hết!


NV: Khi quyết định chọn theo con đường học thanh nhạc tại Nhạc Viện, giữa những mơ ước và thực tế, giữa những điều học trong nhà trường, và ngoài cuộc sống, em thấy sự giống và khác nhau thế nào?


Hà Thanh Xuân: Với bản thân em, em cảm thấy mình rất may mắn với công việc. Ðiều em nghĩ là em làm được ước mơ của mình. Ðó là điều hạnh phúc nhất đối với em bây giờ. Còn công việc thì bất cứ công việc nào cũng có sự khó khăn và phức tạp của nó, tức là có mặt trái của nó. Nhưng quan trọng vẫn là do bản thân mình, mình cố gắng vượt qua và phấn đấu thì chắc chắn mình đã được thôi. Chứ nếu nói cái nào cũng suôn sẻ hết thì chắc là không đâu. Nhưng em vẫn thấy mình may mắn rất nhiều. Con đường nghệ thuật em đi khá là suôn sẻ, giống như em vừa té một cái thì đã có người đỡ em dậy. Thành ra như ông Trời sanh em ra và sắp đặt cho em làm nghề này rồi.


NV: Cơ duyên nào đưa em tới việc tham gia đóng phim, diễn kịch?


Hà Thanh Xuân: Mê lắm chị! Thực sự thì em mê điện ảnh lắm, nhưng khi còn đi học thì không đủ thời gian để học hai trường, dù vẫn mê và thích. Trước khi sang Mỹ em cũng đã đóng được hai bộ phim, thực ra chỉ tham gia cho vui thôi, là phim “Anh em nhà bác sĩ” và “Mẹ và con trai.” Khi sang đây, gặp anh Quang Minh và chị Hồng Ðào, em đi vô kịch hồi nào không hay. Em cũng không ngờ là mình lại đóng kịch. Khi đóng thì thấy thích, từ đó anh Minh và chị Ðào dạy thêm cho em để em có thêm những kỹ thuật căn bản. Từng chút như vậy em làm được, mà khán giả cũng thích mình nữa nên em thấy vui lắm. Em nghĩ phải cố gắng làm sao để làm được cả hai việc ca sĩ và kịch sĩ luôn thì em nghĩ không còn gì hạnh phúc và sung sướng bằng.


NV: Một ngày của em diễn ra như thế nào?


Hà Thanh Xuân: Một ngày của em bắt đầu bằng việc làm đẹp, tức là thức dậy đi tập thể dục, tập yoga, rồi đi spa. Rồi về thu nhạc hoặc tìm những bài hát của mình để hòa âm phối khí rồi đưa cho anh Trúc Hồ, chị Thy Vân nghe. Em thường đi show cuối tuần, có khi đi cả tuần nếu đi xa, nên khi về cũng mệt, nghỉ một ngày rồi lại đi tìm tòi thêm những cái mới rồi đánh đàn, rồi hát, sáng tạo thêm những điều mới, nghĩ về kế hoạch sắp tới. Công việc này có lúc rất bận, có lúc thì cũng có nhiều thời gian thư giãn. Khi đó thì em thích đi du lịch, thích đi đây đi đó để học hỏi, vui với bạn bè, với gia đình.


NV: Chọn công việc ca hát này thì những dịp lễ lạt gia đình sum họp, em lại không tham dự được, em thấy như nào?


Hà Thanh Xuân: Chắc chắn là không có mặt ở nhà rồi, hỏi 10 ca sĩ thì cả 10 người đều phải đi show hết rồi nên thường là mình ăn lễ sớm hơn người ta không à. Những ngày Giáng Sinh, Tết Tây Tết Ta có lúc em ngồi trên máy bay, có lúc chèo queo ở sân bay một mình vậy đó nhưng lại vui, em rất thích cảm giác đó. Em không biết diễn tả như thế nào nhưng nhiều lúc ngồi một mình do bị trễ máy bay, trời lạnh lẽo, người ta đi về hết rồi, mình nằm chèo queo vậy đó mà thấy vui lắm. Chắc có lẽ do tuổi của em thích cô đơn và thanh nhàn một tí, không có ồn ào.


NV: Em có dự định gì trong tương lai hay vẫn chỉ tiếp tục theo con đường ca hát?


Hà Thanh Xuân: Em có rất nhiều ước mơ, nhiều lắm. Em cứ mong mỏi làm sao cho mình có được nhiều nhiều hơn nữa tình cảm của khán giả và lúc nào cũng cố gắng rèn luyện công việc của mình, tức phải văn ôn võ luyện, em không muốn có sự nhàm chán với khán giả, mỗi ngày mình xuất hiện là phải có một cái gì đó khác.


Tương lai thì chắc chắn mình phải có gia đình, có con cái, rồi mình lại phải vững vàng ở một cương vị khác nữa. Em nghĩ mình mê làm thương mại kinh doanh nên hy vọng là em cũng đạt được ước mơ đó, thành công trên con đường thứ hai đó.


NV: Tại Việt Nam, nhiều ca sĩ rất giàu có chỉ bằng nghề đi hát. Ở hải ngoại, các ca sĩ, như Hà Thanh Xuân, có thể kiếm sống đủ bằng nghề ca hát không thôi, hay là phải có thêm nghề tay trái?


Hà Thanh Xuân: Ở Việt Nam thì nghề ca hát diễn ra mỗi ngày, từ Thứ Hai đến Chủ Nhật. Bên này thì thanh nhàn hơn, tức mình chỉ đi hát cuối tuần thôi. Hai cuộc sống khác nhau nên việc có đủ sống bằng nghề ca hát không thì tùy theo mỗi người. Với em, nếu yêu nghề thì mình sẽ sống được với nó thôi. Còn về kinh tế thì ai cũng cần nhiều nhưng quan trọng là mình cảm thấy như thế nào là đủ, đủ hay không là do mình thôi.


NV: Hà Thanh Xuân có mơ ước được đứng trên một sân khấu hát với nhiều chục ngàn khán giả bên dưới không?


Hà Thanh Xuân: Dĩ nhiên rồi! Chắc chắn người ca sĩ nào cũng có ước mơ đó hết. Khi đó chắc là sướng lắm, hát cả đêm không biết mệt quá! Em nghĩ mình làm nghề nào mình cũng muốn đạt đến đỉnh điểm của nó. Văn ôn võ luyện là để đạt được những điều đó. Còn may mắn thì hiện tại em đã có, nhưng trong tương lai không biết ông Trời vẫn còn có cho em được mãi điều đó không. Nên lúc nào em cũng luôn cố gắng hết.


NV: Cám ơn Hà Thanh Xuân đã dành cho trang Phụ Nữ báo Người Việt cuộc phỏng vấn này.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiếc xe mới

Mai không biết có phải mình vừa ngủ gục và nằm mơ, hay thật sự vừa gặp một hồn ma mới qua đời? Hay chỉ là do óc tưởng tượng vì mải suy nghĩ về chiếc xe mới? Mai không biết và cũng không cảm thấy sợ!

Vợ già chồng trẻ như tình chị em

Những lời nhắn, năm thì mười họa em mới trả lời, nhưng lòng thì xao xuyến theo từng tiếng “tít” của cái phone. Càng ngày tâm trí em càng bận tâm nhiều đến những lời nhắn vu vơ kia.

Cách làm khô gà xé cay

Món khô gà xé cay đạt yêu cầu khi những miếng thịt gà thật thấm gia vị, không khô quá. Món này ăn không, với cơm, với xôi trắng đều rất ngon.

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

Những bộ trang phục nổi bật tại đám cưới Công Chúa Eugenie

Đám cưới của công chúa Eugenie, con gái của Hoàng tử Andrew, em trai của Thái Tử Charles, vừa diễn ra tại Windsor Casttle hôm 12 Tháng Mười.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

Hạn sử dụng mỹ phẩm mà không phải ai cũng biết

Mỹ phẩm nếu quá hạn sử dụng mà vẫn xài sẽ gây ra nhất nhiều tác động xấu cho cơ thể, làm nhiễm trùng mắt, kích ứng da và nhiều thứ khác.

Làm sinh tố phù hợp với từng tình trạng cơ thể

Dưới đây là những chất có khả năng hỗ trợ cơ thể mỗi khi bị rơi vào tình trạng xấu, giúp hồi phục nhanh chóng, theo trang mạng Coveteur.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Cách làm bánh quai vạt (bánh xếp, bánh gối)

Bánh quai vạt ăn nóng. Vỏ bánh vàng giòn. Nhân bánh có vị ngọt của củ sắn, của thịt, mùi thơm của hành, vị cay của tiêu.