Một thoáng Ai Cập (tiếp theo)

 

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

 

Một chuyến du ngoạn Ai Cập sẽ hoàn hảo hơn nếu du khách chọn một tour có những điểm đặc biệt đậm nét về văn hóa Ai Cập. Nếu những ai đã có dịp xem qua bộ phim “Lawrene in the Arabian” thì hình ảnh sa mạc và lạc đà là những hình ảnh nhiều ấn tượng nhất trong suốt bộ phim.

 

Du ngoạn bằng lạc đà và ngắm kim tự tháp trên sa mạc. (Hình: ATNT Tours & Travel)

 

Tôi đã có dịp hỏi chuyện những người đã từng đến Ai Cập, điều gì làm mọi người nhớ đến trong chuyến du ngoạn Ai Cập nhất của ATNT Tours, hầu như mọi người ai cũng cho biết nhớ nhất là chuyện cỡi lạc đà đi trong sa mạc để ngắm nhìn kim tự tháp.

Du khách ai cũng quấn trên đầu một khăn Ai Cập kiểu du mục sa mạc, trông ra thì cũng giống dân Ai Cập đấy! Còn lạc đà trông thế mà khá cao, có ngồi trên lưng lạc đà mới biết nó cao như thế nào! Lần đầu tiên leo lên lưng lạc đà ai cũng có cảm giác sờ sợ vì nó vừa cao, vừa tròng trành. Người ngồi chúi người về phía trước hay chúi về phía sau theo mỗi bước đi đứng của nó. Nhưng rồi tròng trành mãi thì cũng quen đi, nhất là khi lạc đà đến gần chân kim tự tháp thì du khách mới có ấn tượng đầy đủ về xứ Ai Cập huyền bí này.

Cảm giác lững thững dạo quanh sa mạc, xa xa là ba ngôi kim tự tháp lừng lững phía trước mặt tạo cho mình một cảm giác thích thú khó quên tại xứ sa mạc xa xôi này. Du khách lo chụp hình quay video mà quên đi cả ngắm nhìn không gian chung quanh. Về nhà xem lại hình ảnh, xem lại video thì mới biết không gian cỡi lạc đà đó thật là tuyệt.

Nhưng đã đến du ngoạn kim tự tháp ở Giza thì cũng không nên quên thưởng ngoạn “Sound & Light Show,” màn trình diễn giới thiệu về lịch sử và văn hóa của Ai Cập cổ, hình ảnh được trình chiếu thẳng vào ba ngôi kim tự tháp bằng kỹ thuật “âm thanh và ánh sáng.” Kỹ thuật âm thanh và các đèn chiếu cực mạnh được dùng để dẫn dắt chương trình, hình ảnh tư liệu về lịch sử, kiến trúc kim tự tháp và văn hóa Ai Cập cổ đại được chiếu thẳng vào các kim tự tháp và âm thanh nổi cực mạnh làm rung chuyển cả sa mạc về đêm.

Memnon, tiếng hát bình minh. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chương trình được giới thiệu đến du khách bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên thời gian trình chiếu cũng được chia ra làm nhiều xuất khác nhau. Chương trình chỉ được trình chiếu ban đêm, người xem ngồi ngoài trời nên về đêm khí hậu sa mạc khá lạnh (trừ những tháng mùa Hè).

Ngoài kỳ quan kim tự tháp ở Cairo, Ai Cập còn có nhiều kiến trúc thẩm mỹ về đền thờ Ả Rập. Cairo do người Ả Rập xây dựng nên các vương triều Ả Rập đã lưu lại đây những di sản kiến trúc như những đền thờ Hồi Giáo mái vòm, những ngọn tháp tuyên lễ cao vút tuyệt đẹp. Các đền thờ Hồi Giáo tùy theo từng thời điểm mà có các phong thái kiến trúc khác hẳn nhau. Nếu Âu Châu có những phong thái kiến trúc thay đổi từ Gothic đến Barocco, Roccoco, v.v… thì các đền thờ Hồi Giáo cũng thay đổi kiến trúc theo từng thế kỷ.

Mohammet Ali Mosque là đền thờ Hồi Giáo đẹp và lớn nhất của Ai Cập được xây cách đây hơn 160 năm nằm trên đồi Al Moqattam Hill. Ðây cũng chính là cổ thành “Citadel of Saladin” đã được xây cách nay hơn 800 năm. Trước khi bước vào trong điện thờ, theo đúng nghi lễ Hồi Giáo người ta phải có một thân thể sạch sẽ. Một nghi lễ dùng nước để lau rửa sạch đôi mắt, tai, tóc, miệng, tay và chân. Sau đó mọi người phải để giầy dép ở ngoài điện thờ hoặc là phải cầm trên tay, nếu ai muốn bỏ đôi giày mình xuống sàn điện thờ thì phải để hai chiếc giày nằm ngang, mặt giầy không được để lên mặt sàn.

Nhưng bây giờ để tiện lợi cho du khách, những người trông nom đền thờ nảy ra sáng kiến bán bao nylon bọc giầy dép lại (khoảng $1), mọi người thoải mái đi lại trong điện thờ, không phải mất công cầm đôi giầy trên tay nữa. Vào trong điện thờ, người ta mới có dịp tìm hiểu về cách kiến trúc của đền thờ Hồi Giáo. Hồi Giáo không cho phép thể hiện hình tượng, mặt người và bất kỳ các sinh vật sống nào, vì thế khả năng sáng tạo của các nghệ nhân Hồi Giáo nói chung đều được tập trung và phát triển mạnh vào nghệ thuật kiến trúc và trang trí, các mái vòm của đền thờ Mohammet Ali hay Blue Mosque bên Thổ Nhĩ Kỳ. Quả là một kiến trúc đặc sắc, vĩ đại và nghệ thuật.

Vòm đền thờ được trang trí bằng ngôn ngữ Ả Rập. Ðiện thờ chính luôn luôn được xây hướng về thánh địa Mecca, những ngọn đèn vàng nho nhỏ, ánh sáng vừa đủ để tạo ra nét trang nghiêm trong điện. Sát ngay cạnh điện thờ thường có bục cao dành riêng cho các vị giáo phụ đứng ở đây nói chuyện với tín đồ. Các tín đồ phái nam lúc nào cũng ở phía trước các tín đồ phái nữ. Sự cuồng tín tôn giáo có lẽ ở đâu cũng có, sự nhẹ nhàng uyển chuyển ôn hòa của tôn giáo thì có lẽ nhiều hơn là số tín đồ cuồng tín.

Bước ra ngoài đền thờ Mohammet Ali, du khách được ngắm cả thành phố Cairo dưới chân mình, những tháp tuyên lễ cao vút chung quanh bốn phía. Chẳng vì thế mà người ta còn tặng cho Cairo một tên mỹ miều khác “thành phố của ngàn tháp.”

Tuy vậy, cái đẹp và mỹ thuật của các “mosque,” của các nhà thờ “coptic,” các thắng cảnh cũng không che giấu được sự luộm thuộm nghèo nàn và không mỹ thuật của các khu phố nghèo chen chúc, nhà cửa lúc nào cũng đang trong tình trạng xây cất và không biết bao giờ mới được hoàn thành.

Cổng vào Karnak Temple. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Một trong những khu mà có lẽ du khách thích thú và hay lang thang tìm mua những món hàng kỷ niệm Ai Cập là khu “Khan El-Khalili Bazaars.” Ðây là một khu sầm uất rất nhiều cửa hàng cũng như các tiệm cà phê, quán ăn mà du khách hay tụ về đây mua quà lưu niệm. Khu vực được cảnh sát bảo vệ và kiểm soát nhằm giữ an toàn cho du khách lẫn phố chợ. Dân bán hàng nói thách khá nhiều và du khách liệu chừng mà trả giá. Còn về các món hàng lưu niệm thì đủ cả, từ cây viết đến các khăn lụa “Made in China” nên du khách lạc vào mê hồn trận, nhưng cũng có những mặt hàng mà “Made in China” chưa thèm làm đến. Nhưng có mua hay không cần phải mua quà kỷ niệm thì “Khan El-Khalili Bazaars” là nơi nên ghé đến để nhìn thấy sinh hoạt của một khu phố chợ lớn nổi tiếng của Cairo.

Thành phố biển Alexandria. (Hình ATNT Tours & Travel)

Một thoáng Ai Cập là còn phải ghé qua thăm các ngôi đền lịch sử như Luxor, Karnak, thung lũng đế vương, bán đảo Sinai và thành phố biển Alexandria một thời nổi tiếng với Alexandre Ðại Ðế và Pharo Cleopatra. Ai Cập vẫn còn là địa danh huyền bí dành cho các nhà khảo cổ và du khách.

 


ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:

PROMOTION: Discount $60 cho quí khách ghi danh trước 4 tháng các tour Ðông Âu, Tây Âu, Liên Bang Nga (Russia) và Bắc Âu (Scandinavia).

-Tour Ðông Âu: Ba Lan-Hungary-Tiệp-Slovakia-Áo-Slovenia-Croatia-Ðức.

Thăm: Warsaw-Krakow-Banska Bystric-Budapest-Karlovy Vary-Prague-Zagreb-Ljubljana-Vienna-Nuremberg-Munich.

Khởi hành: Tour 1: Jul. 29-Aug. 12, 2012; Tour 2: Sep. 20-Oct. 4, 2012

-Tour Liên Bang Nga & Bắc Âu; Tour xem Ðêm trắng vùng Bắc Âu!!!

Thăm Liên Bang Nga: Moscow-St. Petersburg.

Thăm Finland (Phần lan)-Sweden (Thụy Ðiển)-Norway (Na Uy)-Denmark (Ðan Mạch)

Khởi hành: Từ Jun. 14-26, 2012 và July 5-17 (13 ngày)

-Tour Washington DC, Hoa Anh Ðào: DC-Philadelphia-Atlantic City-New York.

Khởi hành : April 5 -10, 2012 (6 ngày 4 đêm)

ATNT Tours & Travel bán vé máy bay và tổ chức hướng dẫn nhiều tour du lịch khắp thế giới.

Xin quí khách liên lạc ATNT Tours để biết thêm chi tiết.

9126 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.

Tel: (714) 841-2868/(888) 811-8988

www.atnttravel


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

‘Bill and Ted 3’ sẽ trở lại màn ảnh sau 28 năm vắng bóng

Sau 28 năm vắng bóng trên màn ảnh, dòng phim “Bill and Ted” sẽ trở lại với phần ba vào năm 2020, với hai tài tử Alex Winter và Keanu Reeves.

Joaquin Phoenix đóng Chúa Giê-su trong ‘Mary Magdalene’

Bộ phim Kinh Thánh “Mary Magdalene” có tài tử Joaquin Phoenix sẽ đóng vai Chúa Giê-su sẽ khởi chiếu vào Tháng Tư năm nay.

Nhớ ‘vua nhạc trẻ’ Trường Kỳ

Buổi tưởng niệm 10 năm ngày nhà báo Trường Kỳ qua đời được quá nhiều người tham dự. Nhiều đến nỗi không còn ghế ngồi, không còn chỗ đứng...

Sau khi bị đuổi, James Gunn bất ngờ được mời lại ‘Guadian of the Galaxy 3’

James Gunn bất ngờ được mời quay lại ghế đạo diễn cho phần ba của phim “Guardians of the Galaxy,” hay tiếng Việt gọi là “Vệ Binh Dải Ngân Hà.”

Tim Burton nhận giải thưởng thành tựu David di Donatello Award

Đạo diễn Tim Burton, người được biết đến với phong cách làm phim ma mị, thần thoại, sẽ đến Ý để nhận giải thưởng David di Denatello Award.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 17 Tháng Ba, khán giả Little Saigon sẽ xem phim phiêu lưu “Five Feet Apart,” “Wonder Park,” “Captive State.”

Denzel Washington đóng vai chính phim hình sự ‘Little Things’

Tài tử người Mỹ gốc Phi Châu Denzel Washington sẽ đóng vai chính trong phim hình sự “Little Things” của hãng Warner Bros.

‘Forrest Gump’ sẽ thành phim Ấn Độ của Bollywood

Bộ phim bất hủ “Forrest Gump” của năm 1994 sẽ có phiên bản phim Ấn Độ do Bollywood sản xuất.

8 bộ phim siêu anh hùng hấp dẫn trong năm 2019

Năm nay, ba hãng phim lớn Marvel, DC Comics và Century Fox tiếp tục cho ra đời các phim hấp dẫn, cùng với kịch bản và nhiều nhân vật mới...