Slovenia và hang thạch động PostojnaTrần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

 

Một trong đất nước nhỏ bé nằm về phía Nam Âu Châu nhưng lại có nhiều thắng cảnh thiên nhiên và một nền dân trí cao, có lẽ phải nói đến Slovenia. Sau thế chiến 1, đế quốc Áo-Hung sụp đổ, Slovenia thuộc về Vương quốc Nam Tư (sau thành Liên bang Nam Tư Yugoslavia) mãi cho đến 1991 thì tuyên bố độc lập và thành lập Cộng Hòa Slovenia.

Biểu tượng thủ đô Ljubljana của Slovenia. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Hiện tại, dân số Slovenia chỉ khoảng 2 triệu, diện tích lãnh thổ chỉ hơn 20,000km2 và có đường biên giới với các nước Ý, Áo, Hungary, Croatia, biển Adriatic. Thủ đô của Slovenia là Ljubljana, có lẽ đây là một tên khó đọc cho người Việt Nam chúng ta, nhưng nếu khó đọc quá thì độc giả hãy đọc thử tên “Luwigana” xem sao, đây là tên cổ của Ljubljana nên chắc người ta cũng dễ hiểu. Nhưng nếu bạn đã nói được chữ Ljubljana thì bạn sẽ nói được chữ Postojnska Jama (tiếng Anh viết là Postojna Cave) và chắc chắn bạn sẽ được hướng dẫn đến một hệ thống hang động thiên nhiên tuyệt đẹp.

Tôi có dịp đến thăm nhiều thạch động như Lô Ðịch ở Quế Lâm, Trung Quốc, Jenolan trong vùng Blue Mountain gần Sydney, Úc, Thiên Cung Hạ Long, Phong Nha, Kẽ Bàng, Việt Nam. Nhưng nếu đem so sánh những thạch động này với Postojnska Jama thì quả thực thạch động Postojna còn cho du khách rất nhiều kinh ngạc hơn về sự vĩ đại cũng như những đường nét kiến trúc thiên nhiên của nó. Ðây là một trong những hang thạch động được xem là dài nhất thế giới gần 21km trong lòng đất và có một sảnh động lớn có thể chứa đến 10,000 người đứng xem trình diễn âm nhạc.

Xe đưa du khách vào Postojna Cave. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Postojna nguyên là một thành phố nhỏ cách phía Nam thủ đô Slovenia khoảng 60km. Vào năm 1818, một người dân địa phương tình cờ phát hiện một khu vực hang động rộng lớn ở đây. Lúc này Slovenia còn nằm dưới sự cai trị của đế quốc Áo-Hung và chính vì sự kỳ vĩ của hang động đã lôi cuốn vua Francis Ðệ Nhất của Áo đến viếng thăm Postojna. Sau đó Postojna đã trở thành một địa danh hang động lôi cuốn du khách Âu Châu.

Cuối thế kỷ 19 năng lượng điện cũng vừa mới được phát minh, người ta đã cho lắp ráp đèn điện thắp sáng hang động nhằm lôi cuốn du khách hơn là lắp ráp đèn điện cho thủ phủ Ljubjiana. Ðiều lý thú này càng làm cho Postojna Cave được nổi tiếng thêm tại Âu Châu. Vì chiều dài trong hang động quá dài nên lúc đó người ta đã phải làm các đường rầy để đẩy xe di chuyển trong hang động cho du khách ngồi xe ngắm cảnh.

Hình tượng trong Postojna Cave. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Bây giờ thì các xe đẩy đã được thay thế bằng xe điện, xe chạy ngoằn ngoèo hơn 4 cây số trong hang động trước khi thả du khách xuống đi bộ thăm khu thạch động chính. Ngồi trên xe du khách có cảm giác như đi trong Disneyland trong khu nhà ma, nhưng xe điện ở đây chạy nhanh hơn xe trong Disneyland nhiều. Hai bên và trên đầu trần hang động là những hình thù đá tua tủa như những cây phi lao, những pho đá như các bức tượng đứng ngồi và các hình tượng thay đổi tùy theo trí tưởng tượng của chính người du khách. Xe điện chạy có đến 15 phút mới ngừng lại điểm chính trong hang động. Có lẽ Postojna Cave là hang động duy nhất trên thế giới có xe điện chạy bên trong dài như thế.

Nơi xe điện dừng lại là một trong các hang thạch động lớn, tại đây du khách có thể nhìn thấy tất cả các hình thù thạch nhũ được thiên nhiên kiến trúc cho Postojna, càng đi sâu vào trong, càng đi xuống thấp trong lòng thạch động người ta càng đi từ những ngạc nghiên này đến ngạc nhiên khác. Có những thạch nhũ cấu thành như những tấm màn che chắn màu vàng hồng nhạt, có những thạch nhũ lóng lánh như những viên kim cương trang điểm trên những hình thù lạ lùng, có những hình tượng cho người ta không khỏi tưởng tượng đến âm dương của đời sống. Du khách có đến cả tiếng đồng hồ vừa đi vừa thưởng ngoạn các thắng cảnh trên trước khi đến hang thạch động lớn nhất còn được gọi là “đại sảnh” thạch động của Postojna. Người ta thường hay tổ chức các buổi trình diễn nhạc trong đại sảnh này vào mỗi khi lễ hội và ước lượng “đại sảnh” này có thể chứa đến 10,000 thính giả.

Buổi hòa nhạc trong “đại sảnh” Postojna Cave. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng hang thạch động Postojna không chỉ có đá và thạch nhũ mà còn phải kể đến một sinh vật “rồng con” (baby dragon). Hình ảnh Baby Dragon hiện tại đã trở thành biểu tượng riêng biệt cho Postojna Cave. “Rồng con” có tên khoa học là Proteus anguinus và là một loại sinh vật có nhiều huyền thoại. Nó dài khoảng 30cm, có 4 chân hai chân trước có 3 ngón, hai chân sau có 2 ngón. Nó không có mắt nên không thấy ánh sáng, xem như loài sinh vật mù. Nhưng bù lại, nó có một giác quan để có thể di chuyển một cách an toàn và bắt mồi. Nó sống được cả trên bờ và dưới nước. Làn da của “rồng con” giống giống như da người nhưng trông hồng hơn vì lượng máu trong cơ thể nó, vì thế người ta còn cho nó một cái tên khác rất người là “human fish”. Một đặc biệt khác là “rồng con” không cần thực phẩm cho mấy năm mà vẫn có thể sống. Nhân loại ngày nay mà nhịn ăn được như “rồng con” này thì chắc có lẽ 50% hòa bình sẽ đến được với nhân loại. Hiện tại trong hang động Postojna du khách vẫn được xem 2 “rồng con” được nuôi trong một hồ riêng biệt cho chúng. Thăm hang động Postojna độc giả chớ quên đến thăm “rồng con”!

Thạch nhũ trong Postojna Cave. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Hơn 2 triệu năm tuổi và đã gần 200 năm được khám phá, Postojnska Jama đã thu hút 34 triệu du khách đến viếng thăm. Du khách một khi đã đến Slovenia đều đổ dồn về du ngoạn hang thạch động Postojna. Nơi đây không màu mè đèn điện xanh đỏ tím vàng như thạch động Lô Ðịch, Thất Tinh ở Quế Lâm để tạo ảo giác cho du khách. Chỉ ánh sáng đèn thôi cũng đã đủ làm du khách thưởng thức được kiến trúc và sắc đẹp của thiên nhiên dành cho hang thạch động Postojna.

 


ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:

-Tour Ðông Âu: Ba Lan-Hungary-Tiệp-Slovakia-Áo-Croatia-Ðức.

Thăm: Warsaw-Krakow-Banska Bystric-Budapest-Karlovy Vary-Prague-Zagreb-Ljubljana-Vienna-Nuremberg-Munich.

Khởi hành: Tour 1: Jul. 29 – Aug. 12, 2012; Tour 2: Sep. 20 – Oct. 4, 2012

-Tour Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp. Từ Mar. 14-25, 2012 (14 ngày)

Thăm:

Thổ Nhĩ Kỳ: Istanbul-Cappadocia-Pamukkale-Ephasus-Kusadasi.

Hy Lạp: Athens-Patmos-Rhodes-Heraklion-Santorini.

-Tour South America (Nam Mỹ): Brazil-Argentina-Chile-Peru (tour 17 ngày) khởi hành ngày Apr. 11-27, 2012 và May 16-Jun. 01, 2012.

-ATNT Tours & Travel bán vé máy bay và chuyên tổ chức hướng dẫn nhiều tour du lịch khắp thế giới.

Trần Nguyên Thắng kính mời.

Xin liên lạc ATNT Tours & Travel

9126 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.

Tel: (714) 841-2868 / (888) 811-8988

www.atnttravel.com

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

‘The Hunchback of Notre Dame’ có phiên bản người đóng

Phim sẽ thành phiên bản người đóng tiếp theo của hãng Disney là “The Hunchback of Notre Dame” hay còn gọi là “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà.”

‘John Wick 3,’ gay cấn, hấp dẫn không kém hai phần trước

Một dòng phim hành động đang làm nhiều khán giả thích thú khi xem đoạn giới thiệu của phần ba là “John Wick.”

Nhiều ca sĩ thượng thặng góp một tay gây quỹ Diễn Hành Tết 2019

Về phần sôi nổi đã có ca sĩ Mai Lệ Huyền và nghệ sĩ Tuấn Châu. Phần nhạc nhẹ thì có ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Thu, Trang Thanh Lan...

Christopher McQuarrie làm tiếp hai phần mới của ‘Mission: Impossible’

Nhà sản xuất phim Christopher McQuarrie vừa ký hợp đồng để tiếp tục dẫn dắt hai phần tiếp theo của loạt phim “Mission: Impossible.”

Phim mới của đạo diễn Steven Spielberg quy tụ gương mặt mới

Bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steen Spielberg, có tên là “West Side Story,” vừa mới công bố nữ diễn viên chính.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 13 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon sẽ xem phim “Bàn Tay Máu,” “A Dog’s Way Home,” “The Upside,” và “Replicas.”

‘The Punisher’ season 2, hấp dẫn, gay cấn và đẫm máu

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là mùa thứ hai (season 2) của bộ phim nhiều tập “The Punisher” do Netflix sản xuất khởi chiếu

‘Bohemian Rhapsody’ tái khởi chiếu, có lời nhạc cho khán giả hát theo

Bộ phim “Bohemian Rhapsody” vừa đoạt giải Golden Globe bộ phim kịch hay nhất. Vì vậy, hãng phim Fox sẽ tái khởi chiếu bộ phim này.