‘Dạ Tiệc Mùa Đông 2018,’ đêm nhạc của lòng tri ân

Đằng-Giao/Người Việt

Những nụ cười tưng bừng âm nhạc. (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – “Chương trình sẽ có những bài phổ biến như ‘My Heart Will Go On,’ nhạc phẩm chính trong phim ‘Titanic,’ và những bản nhạc Giáng Sinh bất hủ, ‘Broadway,’ ‘Pop,’ và Việt Nam rất tuyệt vời, sống động.”

Nhạc sĩ vĩ cầm Nguyễn Khánh Hồng vừa là nhạc trưởng, vừa là giám đốc âm nhạc, giới thiệu như vậy với phóng viên nhật báo Người Việt về chương trình “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018” do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic) tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim.

“Ngoài ra, các em sẽ trình diễn nhạc của Georges Bizet, nhạc sĩ Pháp thời lãng mạn,” ông hứa hẹn.

Ông còn cho biết, “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018” sẽ có các giọng ca truyền cảm của các ca sĩ Bích Vân, Teresa Mai, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Ngọc Hà, Trịnh Hoàng Hải, và Nguyễn Cao Nam Trân.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, linh hồn của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân kể rằng từ ngày hát cho hội, cô chưa từng bỏ dịp nào. “Một năm bốn lần, cứ nhân với sáu thì biết Nam Trân hát cho hội bao nhiêu lần rồi,” cô nói. “Lý do Nam Trân gắn bó với hội là vì đây là hội bất vụ lợi chỉ làm tốt cho cộng đồng.”

“Hơn nữa, được cả một dàn nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đệm thì dĩ nhiên, ca sĩ nào cũng thích,” cô thành thật nói.

Ca sĩ Lê Hồng Quang từ tốn: “Quang rất thích hát cho Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ vì phần hòa âm lúc nào cũng xuất sắc. Đặc biệt lần này, Quang sẽ hát bài ‘Hoài Cảm’ của nhạc sĩ Cung Tiến với phần hòa âm của chính tác giả.”

Vì là buổi dạ tiệc, ông Khánh Hồng cẩn thận sắp xếp để phần ăn uống không ảnh hưởng đến phần âm nhạc. Ông nói: “Sau khi khách thưởng thức tôm hùm và sáu món ngon miệng khác, bàn ăn sẽ được dọn sạch để bắt đầu phần âm nhạc.”

Ca sĩ Bích Vân, giọng ca trong trẻo của chương trình. (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

Ông cho hay, năm nay, khán thính giả sẽ thưởng thức một chương trình phong phú với Dàn Nhạc Giao Hưởng và Dàn Nhạc Thiếu Niên dưới sự điều khiển của chính ông.

“Đây là dịp để toàn thể Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tỏ lòng biết ơn bậc cha mẹ đã dành cho con em suốt năm qua để các em trau dồi kỹ năng âm nhạc, một bộ môn nghệ thuật vô cùng cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và tình cảm con người,” ông nhấn mạnh.

“Đây cũng là cơ hội để chúng tôi, những thầy cô, gặp gỡ những vị cha mẹ này. Các em có lòng say mê âm nhạc cũng nhờ sự khuyến khích của gia đình,” ông thêm.

Theo lời giải thích của vị nhạc sĩ, những buổi hòa nhạc khác trong năm có tính trang trọng hơn. “‘Dạ Tiệc Mùa Đông’ luôn luôn là một buổi giao lưu cho mọi người, cha mẹ, học sinh, thầy cô và ca sĩ, tất cả cùng trò chuyện, chia sẻ với nhau trong không khí thân mật,” ông nói.

Ca sĩ Teresa Mai, vút cao giọng hát thiên thần. (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

Ông cho biết ban nhạc phải thu gọn để có thể phù hợp với sân khấu nhà hàng, nhưng âm thanh vẫn phải đạt tiêu chuẩn của một thính phòng chuyên nghiệp, dành cho các loại nhạc nhạc cụ đàn dây, như không khí của một thính phòng.

Ông cười: “Cái khó chính là ở chỗ đó. Ít người hơn, ít nhạc cụ hơn, nhưng âm thanh phải hoàn toàn đầy đủ. Cũng may, hội đào tạo được nhiều em giỏi nên chúng tôi không cần phải lo nhiều về phần này.”

“Mong ước của hội là đưa dàn nhạc giao hưởng của cộng đồng chúng ta đến với dòng chính, hòa chung với nền nhạc giao hưởng của Hoa Kỳ,” nhạc trưởng Khánh Hồng ao ước.

“‘Dạ Tiệc Mùa Đông 2018’ là dịp để  các em cùng chúng tôi ngỏ lời cám ơn tất cả các vị cha mẹ đã bỏ nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để đưa đón con em trong suốt 23 năm qua, kể từ ngày hội được thành lập năm 1995,” ông nói. “Đây là một buổi nhạc để tri ân.”

Ca sĩ Trịnh Hoàng Hải, trầm ấm giọng đàn ông. (Hình: Nguyễn Khánh Hồng cung cấp)

Một phần, “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018” là cơ hội duy nhất trong năm cho ban điều hành Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ quyên tiền để trả chi phí cơ sở cho các em. “Ngoài số tiền nhỏ để mua sách vở, hội hoàn toàn không thu bất cứ lệ phí gì cả. Chính vì vậy bất cứ đóng góp nào cũng là niềm khích lệ cho chúng tôi,” ông kêu gọi.

Một số nhạc sinh đàn violin đã tạo được tên tuổi cho mình là Quang Nguyễn, Lina Nguyễn… “Ngoài ra, hội rất hãnh diện đã đào tạo em Elizabeth Nguyễn, hiện đang dạy dương cầm tại Westminster Music School. Đặc biệt hơn là em Tina Huỳnh, hiện sắp tốt nghiệp tiến sĩ môn thổi sáo tại Đại Học UCI,” ông cho biết.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng kết: “Nhờ sự ủng hộ của quý khán thính giả và ân nhân bảo trợ, hội mới đứng vững trong suốt 23 năm qua. Vì thế, chúng tôi đã thực hiện những chương trình âm nhạc thật phong phú như ‘Miss Saigon’ (Hè 2017), ‘The Sound Of Music’ (Hè 2018) và nhiều chương trình khác để cống hiến cho quý đồng hương cũng như cộng đồng bạn. Xin thành thật cám ơn tất cả.” (Đằng-Giao)

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda