Diễn viên Đức Tiến: ‘Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề’

Trúc Linh/Người Việt

Tứ trái, đạo diễn Quốc Võ, diễn viên Khánh Hiền, Quỳnh Mai, Đức Tiến lúc quay phim “Bàn Tay Máu.” (Hình: Đức Tiến cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề,” diễn viên Đức Tiến khẳng định như vậy khi kể chuyện đóng phim ở Mỹ không giống chút nào ở Việt Nam.

Anh cho hay, làm phim đã khó, chuyện thu hồi vốn lại càng khó gấp nhiều lần. Đó là chưa nói chi phí thuê rạp ở Mỹ để chiếu phim rất cao, không phải là chuyện dễ dàng. Có bao nhiêu khán giả Việt sẽ đến rạp xem phim Việt? Con số này, có lẽ, không nhiều, bởi vì người trẻ thì thích xem phim Mỹ, người lớn thì thích xem những bộ phim tình cảm gia đình.

Trước đây khi còn ở Việt Nam, Đức Tiến là người mẫu nổi tiếng, MC, diễn viên. Anh từng góp mặt trong các phim như “Chuyện Tình Đảo Ngọc,” “Xin Lỗi Tình Yêu,” “Tôi Là Ngôi Sao,” “Trở Về,” “Dốc Sương Mù”…

Sang Mỹ, không còn đi diễn thời trang nhưng may mắn anh nhận được mời làm “host” cho nhiều chương trình, từ Nam đến Bắc California. Bên cạnh đó là phim ảnh và kịch nói. Anh từng góp mặt trong phim ngắn “What’s the Good of Being Good” của đạo diễn Linh Nga, bộ phim “Đời Người Mỹ Gốc Việt” của đạo diễn Tam Anh, series kịch “Cali Trong Nhà Ngoài Phố” của nghệ sĩ Bảo Quốc trên đài VietFace TV…

Diễn viên Đức Tiến. (Hình: Đức Tiến cung cấp)

Mới đây, diễn viên Đức Tiến được mời vào vai cảnh sát Hùng, vai nam chính trong bộ phim “Bàn Tay Máu” của đạo diễn Quốc Võ. Đây là bộ phim theo thể loại tình cảm, trinh thám, kinh dị. Phim hiện đang quay và dự trù sẽ công chiếu tại nhiều rạp phim ở California vào Tháng Mười tới.

Anh cho biết: “Vai cảnh sát Hùng là một bất ngờ vào phút cuối của Tiến, bởi vì vai diễn này được đạo diễn Quốc Võ, cũng là người viết kịch bản và nhà sản xuất, viết cho anh ấy. Ý tưởng, kịch bản và mọi thứ, được anh Quốc Võ chuẩn bị từ khoảng hai năm trước. Nhưng đến gần ngày khởi quay, Quốc Võ nhận ra là quá nhiều việc phải làm, anh ấy không đủ sức vừa làm đạo diễn, vừa làm diễn viên chính và nhiều việc khác liên quan đến phim, nên mời Tiến vào vai chính.”

Vai cảnh sát Hùng của Đức Tiến là một trong bốn vai chính của bộ phim “Bàn Tay Máu.” Ba vai còn lại do diễn viên Khánh Hiền, hoa hậu Quỳnh Mai và diễn viên Lê Anh Huy đóng vai. Khánh Hiền ở Việt Nam, cô bay từ Việt Nam sang chỉ để đóng phim này. Còn hoa hậu Quỳnh Mai và diễn viên Lê Anh Huy thì ở San Jose, tất cả đều đang đi làm “full-time.”

Làm một bộ phim thì đâu chỉ có diễn viên chính, mà còn rất nhiều người liên quan khác. Anh kể, diễn viên ở Việt Nam được gọi là một nghề và có thể sống được với nghề. Nhưng với diễn viên gốc Việt ở Mỹ, từ kịch, cải lương cho đến phim ảnh, diễn viên nào cũng xem đây là “nghề tay trái,” phải có công việc gì đó “full-time” cho cuộc sống. Bởi vậy, ngoài đóng phim, đóng kịch, làm “host,” Đức Tiến còn có một công ty chuyên về “media.”

Diễn viên Đức Tiến (thứ ba, phải) cùng các diễn viên khác trên trường quay phim “Bàn Tay Máu.” (Hình: Đức Tiến cung cấp)

Với công việc chính lúc nào cũng bận rộn, vậy chuyện đóng phim của các diễn viên như thế nào? Theo lời Đức Tiến là rất khó để sắp xếp lịch quay phim, nên tìm diễn viên phù hợp không phải là chuyện dễ dàng của các đạo diễn.

“Chẳng hạn, phần lớn ‘nội cảnh,’ tức là những cảnh quay trong nhà, phải quay buổi tối vì ban ngày diễn viên và những người liên quan khác phải đi làm. Còn những cảnh bắt buộc phải quay ngoài trời, ban ngày thì chờ đến cuối tuần hoặc chờ diễn viên xin được ngày nghỉ. Đôi khi người này xin được ngày nghỉ nhưng người khác thì không, rất đau đầu,” anh chia sẻ.

Một khó khăn nữa, theo anh, là “bối cảnh.” Chuyện mượn “bối cảnh” để quay ở Mỹ không hề dễ dàng. Ở Việt Nam, rất nhiều người sẵn lòng cho mượn nhà, mượn nơi họ buôn bán, bệnh viện, trường học, công ty… nhưng ở Mỹ hoàn toàn khác.

“Vừa rồi có cảnh quay ở bệnh viện, chúng tôi phải xin phép, rồi chờ rất lâu họ mới đồng ý. Mà thời gian quay cũng rất giới hạn. Nếu cho phép giờ nào, chúng tôi phải quay giờ đó, đúng giờ, đúng ngày chứ không có kiểu tình cảm năn nỉ giống ở Việt Nam mình đâu,” anh kể.

“Chúng tôi thường xuyên quay đêm, thức trắng đêm để quay là chuyện bình thường. Về đến nhà là trời sáng, chợp mắt chút xíu rồi phải thay đồ đi làm. Mệt, mệt lắm. Nếu không có lòng đam mê nghề, không chỉ tôi mà tất cả anh chị em khác đều không có sức để làm việc như vậy đâu. Đây là vai diễn có thể nói là ‘nặng ký’ đầu tiên của tôi trên đất Mỹ, hy vọng mọi người sẽ đón nhận để anh em chúng tôi có sự ủng hộ mà làm tiếp những bộ phim khác,” anh kể thêm.

Diễn viên Đức Tiến trong vai cảnh sát Hùng, phim “Bàn Tay Máu.” (Hình: Đức Tiến cung cấp)

Không chỉ chuyện diễn viên, cảnh quay, mà làm phim ở Mỹ còn gặp muôn vàn khó khăn khi máy móc thiết bị, kỹ thuật… chưa được đầu tư chuyên nghiệp.

Anh cho hay, đó là chưa kể, cho là nhà sản xuất, đạo diễn chấp nhận bỏ tiền ra làm một phim vì lòng đam mê, nhưng thử hỏi họ có dám làm tiếp bộ phim thứ hai, thứ ba, khi phim không thu lại được vốn?

“Để làm một bộ phim, đâu phải chỉ nhà sản xuất bỏ tiền ra là đủ, mà còn cần sự cộng tác chuyên nghiệp của nhiều bộ phận khác từ kịch bản, diễn viên, kỹ thuật âm thanh ánh sáng, hậu trường, phục trang, hóa trang…. và sau cùng là hậu kỳ,” anh nói.

Với tất cả những khó khăn này, Đức Tiến nói rằng anh rất khâm phục đạo diễn Quốc Võ vì lòng yêu nghề mà bỏ tiền, thời gian, công sức, tâm huyết để làm phim.

Dẫu biết rằng chưa thực sự trọn vẹn, nhưng Đức Tiến và những người làm phim “Bàn Tay Máu” hy vọng khán giả sẽ đón nhận, xem như đó là cách ủng hộ tinh thần để đạo diễn Quốc Võ cho ra đời phần tiếp theo của bộ phim. (Trúc Linh)

——————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam lại ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (2/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.