Diễn viên Đức Tiến: ‘Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề’

Trúc Linh/Người Việt

Tứ trái, đạo diễn Quốc Võ, diễn viên Khánh Hiền, Quỳnh Mai, Đức Tiến lúc quay phim “Bàn Tay Máu.” (Hình: Đức Tiến cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề,” diễn viên Đức Tiến khẳng định như vậy khi kể chuyện đóng phim ở Mỹ không giống chút nào ở Việt Nam.

Anh cho hay, làm phim đã khó, chuyện thu hồi vốn lại càng khó gấp nhiều lần. Đó là chưa nói chi phí thuê rạp ở Mỹ để chiếu phim rất cao, không phải là chuyện dễ dàng. Có bao nhiêu khán giả Việt sẽ đến rạp xem phim Việt? Con số này, có lẽ, không nhiều, bởi vì người trẻ thì thích xem phim Mỹ, người lớn thì thích xem những bộ phim tình cảm gia đình.

Trước đây khi còn ở Việt Nam, Đức Tiến là người mẫu nổi tiếng, MC, diễn viên. Anh từng góp mặt trong các phim như “Chuyện Tình Đảo Ngọc,” “Xin Lỗi Tình Yêu,” “Tôi Là Ngôi Sao,” “Trở Về,” “Dốc Sương Mù”…

Sang Mỹ, không còn đi diễn thời trang nhưng may mắn anh nhận được mời làm “host” cho nhiều chương trình, từ Nam đến Bắc California. Bên cạnh đó là phim ảnh và kịch nói. Anh từng góp mặt trong phim ngắn “What’s the Good of Being Good” của đạo diễn Linh Nga, bộ phim “Đời Người Mỹ Gốc Việt” của đạo diễn Tam Anh, series kịch “Cali Trong Nhà Ngoài Phố” của nghệ sĩ Bảo Quốc trên đài VietFace TV…

Diễn viên Đức Tiến. (Hình: Đức Tiến cung cấp)

Mới đây, diễn viên Đức Tiến được mời vào vai cảnh sát Hùng, vai nam chính trong bộ phim “Bàn Tay Máu” của đạo diễn Quốc Võ. Đây là bộ phim theo thể loại tình cảm, trinh thám, kinh dị. Phim hiện đang quay và dự trù sẽ công chiếu tại nhiều rạp phim ở California vào Tháng Mười tới.

Anh cho biết: “Vai cảnh sát Hùng là một bất ngờ vào phút cuối của Tiến, bởi vì vai diễn này được đạo diễn Quốc Võ, cũng là người viết kịch bản và nhà sản xuất, viết cho anh ấy. Ý tưởng, kịch bản và mọi thứ, được anh Quốc Võ chuẩn bị từ khoảng hai năm trước. Nhưng đến gần ngày khởi quay, Quốc Võ nhận ra là quá nhiều việc phải làm, anh ấy không đủ sức vừa làm đạo diễn, vừa làm diễn viên chính và nhiều việc khác liên quan đến phim, nên mời Tiến vào vai chính.”

Vai cảnh sát Hùng của Đức Tiến là một trong bốn vai chính của bộ phim “Bàn Tay Máu.” Ba vai còn lại do diễn viên Khánh Hiền, hoa hậu Quỳnh Mai và diễn viên Lê Anh Huy đóng vai. Khánh Hiền ở Việt Nam, cô bay từ Việt Nam sang chỉ để đóng phim này. Còn hoa hậu Quỳnh Mai và diễn viên Lê Anh Huy thì ở San Jose, tất cả đều đang đi làm “full-time.”

Làm một bộ phim thì đâu chỉ có diễn viên chính, mà còn rất nhiều người liên quan khác. Anh kể, diễn viên ở Việt Nam được gọi là một nghề và có thể sống được với nghề. Nhưng với diễn viên gốc Việt ở Mỹ, từ kịch, cải lương cho đến phim ảnh, diễn viên nào cũng xem đây là “nghề tay trái,” phải có công việc gì đó “full-time” cho cuộc sống. Bởi vậy, ngoài đóng phim, đóng kịch, làm “host,” Đức Tiến còn có một công ty chuyên về “media.”

Diễn viên Đức Tiến (thứ ba, phải) cùng các diễn viên khác trên trường quay phim “Bàn Tay Máu.” (Hình: Đức Tiến cung cấp)

Với công việc chính lúc nào cũng bận rộn, vậy chuyện đóng phim của các diễn viên như thế nào? Theo lời Đức Tiến là rất khó để sắp xếp lịch quay phim, nên tìm diễn viên phù hợp không phải là chuyện dễ dàng của các đạo diễn.

“Chẳng hạn, phần lớn ‘nội cảnh,’ tức là những cảnh quay trong nhà, phải quay buổi tối vì ban ngày diễn viên và những người liên quan khác phải đi làm. Còn những cảnh bắt buộc phải quay ngoài trời, ban ngày thì chờ đến cuối tuần hoặc chờ diễn viên xin được ngày nghỉ. Đôi khi người này xin được ngày nghỉ nhưng người khác thì không, rất đau đầu,” anh chia sẻ.

Một khó khăn nữa, theo anh, là “bối cảnh.” Chuyện mượn “bối cảnh” để quay ở Mỹ không hề dễ dàng. Ở Việt Nam, rất nhiều người sẵn lòng cho mượn nhà, mượn nơi họ buôn bán, bệnh viện, trường học, công ty… nhưng ở Mỹ hoàn toàn khác.

“Vừa rồi có cảnh quay ở bệnh viện, chúng tôi phải xin phép, rồi chờ rất lâu họ mới đồng ý. Mà thời gian quay cũng rất giới hạn. Nếu cho phép giờ nào, chúng tôi phải quay giờ đó, đúng giờ, đúng ngày chứ không có kiểu tình cảm năn nỉ giống ở Việt Nam mình đâu,” anh kể.

“Chúng tôi thường xuyên quay đêm, thức trắng đêm để quay là chuyện bình thường. Về đến nhà là trời sáng, chợp mắt chút xíu rồi phải thay đồ đi làm. Mệt, mệt lắm. Nếu không có lòng đam mê nghề, không chỉ tôi mà tất cả anh chị em khác đều không có sức để làm việc như vậy đâu. Đây là vai diễn có thể nói là ‘nặng ký’ đầu tiên của tôi trên đất Mỹ, hy vọng mọi người sẽ đón nhận để anh em chúng tôi có sự ủng hộ mà làm tiếp những bộ phim khác,” anh kể thêm.

Diễn viên Đức Tiến trong vai cảnh sát Hùng, phim “Bàn Tay Máu.” (Hình: Đức Tiến cung cấp)

Không chỉ chuyện diễn viên, cảnh quay, mà làm phim ở Mỹ còn gặp muôn vàn khó khăn khi máy móc thiết bị, kỹ thuật… chưa được đầu tư chuyên nghiệp.

Anh cho hay, đó là chưa kể, cho là nhà sản xuất, đạo diễn chấp nhận bỏ tiền ra làm một phim vì lòng đam mê, nhưng thử hỏi họ có dám làm tiếp bộ phim thứ hai, thứ ba, khi phim không thu lại được vốn?

“Để làm một bộ phim, đâu phải chỉ nhà sản xuất bỏ tiền ra là đủ, mà còn cần sự cộng tác chuyên nghiệp của nhiều bộ phận khác từ kịch bản, diễn viên, kỹ thuật âm thanh ánh sáng, hậu trường, phục trang, hóa trang…. và sau cùng là hậu kỳ,” anh nói.

Với tất cả những khó khăn này, Đức Tiến nói rằng anh rất khâm phục đạo diễn Quốc Võ vì lòng yêu nghề mà bỏ tiền, thời gian, công sức, tâm huyết để làm phim.

Dẫu biết rằng chưa thực sự trọn vẹn, nhưng Đức Tiến và những người làm phim “Bàn Tay Máu” hy vọng khán giả sẽ đón nhận, xem như đó là cách ủng hộ tinh thần để đạo diễn Quốc Võ cho ra đời phần tiếp theo của bộ phim. (Trúc Linh)

——————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”