Nhiều loại đờn trong buổi sinh hoạt đờn ca tài tử

Ngành Mai/Người Việt

Nữ tài tử Thanh Nương ca bài bản cổ nhạc do năm cây đờn cùng hòa âm điệu. (Hình: Ngành Mai/Người Việt)

Trong buổi sinh hoạt đờn ca tài tử vào tối 14 Tháng Chín vừa qua, tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster, khán giả bất ngờ nhìn thấy nhiều loại đờn xuất hiện trên sân khấu, và giai nhân tài tử cũng tham gia nhiều hơn.

Ðó là sự tham gia cùng lúc của năm loại đờn gồm cây lục huyền cầm, đờn cò, đờn sến, đờn bầu, và đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện một nữ nhạc sĩ đờn tranh.

Mười ngón tay thon nhỏ dịu dàng của nữ nhạc sĩ lướt trên dây đàn thập lục, hòa âm điệu với nhiều tiếng đờn khác, khiến cho người thưởng thức có cảm tưởng như đang thả hồn tận đâu đâu quên đi thực tại.

Dàn nhạc tài tử mà có đến năm cây đờn khác loại thì kể như hùng hậu, bởi vì khi xưa đi đờn ca thường là ba loại đờn, gồm đờn kìm (chánh), đờn cò và lục huyền cầm. Nếu như có cây vĩ cầm (violon) thì thay thế cây đờn cò, bởi vì đờn kéo thì chỉ cần một cây. Ðôi khi cây đờn gáo cũng có thể thay thế đờn cò, hoặc là cây đờn sến thay thế đờn kìm. Còn như cây đờn tranh thì tăng cường cho hay thêm, du dương thêm mà thôi.

Riêng cây lục huyền cầm, tức guitar phím lõm thì giữ vai trò khá quan trọng, do bởi các buổi đình đám lễ lạc đôi khi chỉ có một cây lục huyền cầm duy nhất mà vẫn được thiên hạ chấp nhận.

Thời thập niên 1930-1940, nhạc sĩ thủ cây đờn kìm được coi như nhạc trưởng và giữ song lan, cũng có nghĩa các cây đờn khác phải theo cây đờn kìm. Thế nhưng đến khoảng những năm cuối thập niên 1950 thì hiện tượng Văn Vỹ xuất hiện với ngón đờn lục huyền cầm rất hay, và giữ song lan rất vững nhịp, rồi thì các nhạc sĩ lục huyền cầm khác cũng bắt chước giữ song lan.

Cho đến ngày nay thì cây lục huyền cầm vẫn tiếp tục, như tuần vừa qua người ta đã thấy nhạc sĩ Văn Hoàng với cây lục huyền cầm và giữ song lan, thành thử ra cây đờn kìm coi như xuống cấp, thuộc hàng thứ yếu.

Khi xưa tham dự đờn ca tài tử, người ta ít thấy cây đờn bầu, tức đờn độc huyền xuất hiện, đây là cây đờn mà “người đánh đàn trên bắc Mỹ Thuận” xử dụng, từng gây cảm xúc cho khách đi xe đò qua lại ở miền Tây. Loại đờn một dây này có lẽ ít người học, nên hiếm khi thấy cây đờn bầu có mặt trong các nhóm đờn ca. Vậy mà chiều Thứ Năm vừa qua trên sân khấu của phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, khán giả cùng nam nữ tài tử đã nhìn thấy và nghe được âm thanh của cây đờn bầu.

Buổi sinh hoạt càng thêm hào hứng hơn với tài điều khiển chương trình thật điêu luyện của ca sĩ Triệu Mỹ Ngân. Nữ ca sĩ tạo cho bầu không khí buổi sinh hoạt đầy sống động, gây phấn khởi và không kém hồi hộp cho nam nữ tài tử khi được mời lên sân khấu.

Ðây là buổi sinh hoạt đầy ý nghĩa của đờn ca tài tử, người ta thường nói tài tử giai nhân nhập cuộc thì hầu như quên cả sự đời, có khi thâu đêm suốt sáng. Vào buổi sinh hoạt này, vì mải mê sinh hoạt đờn ca mà đến khi hết giờ rồi, mọi người vẫn không hay biết.Ðờn ca tài tử hải ngoại thay đổi giờ họp mặt

Kể từ nay giới đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần vào ngày Thứ Năm lúc 6 giờ chiều, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người yêu thích, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.

Mời độc giả xem bình luận “Nghệ sĩ Hồng Vân gây sóng gió”(Phần 1)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai danh hài ‘Key & Peele’ cùng đóng phim hoạt họa

Hai danh hài Keegan-Michael Key và Jordan Peele sẽ hội ngộ để đóng bộ phim hoạt họa “Wendell and Wild” của hãng Netflix.

Căn nhà trong phim ‘Pulp Fiction’ được rao bán $1.4 triệu

Căn nhà ở Studio City, gần Hollywood, từng được dùng là nơi cư ngụ của nhân vật Jimmy trong phim “Pulp Fiction” của đạo diễn Quentin Tarantino và do chính ông đóng hiện đang được rao bán.

‘Showbiz’ Sài Gòn ‘thống lĩnh’ Hà Nội

Tôi đã sửng sốt khi được nghe nhạc của Phạm Duy, qua giọng ca Thái Thanh, Duy Trác, Thái Hiền Duy Quang trong một gia đình “cộng sản” nòi.

Phim ‘Black Panther’ đạt doanh thu $1 tỷ chỉ trong một tháng

Đã gần một tháng mà cơn sốt “Black Panther” vẫn chưa chấm dứt, vì bộ phim này vừa đạt được mức doanh thu gần $1.08 tỷ chỉ trong bốn tuần.

Bài ca tân cổ giao duyên xuất hiện khá nhiều trong buổi sinh hoạt đờn ca tài tử

Kể từ ngày đờn ca tài tử hải ngoại bắt đầu hoạt động đến nay đã trên một năm, mà đây là lần đầu tiên bài tân cổ giao duyên lại xuất hiện nhiều hơn bài ca vọng cổ thuần túy.

Phim về Đức Giáo Hoàng Francis sẽ khởi chiếu vào Tháng Năm

Vì những việc làm đầy ý nghĩa trong những năm làm Đức Giáo Hoàng, nhà làm phim nổi tiếng người Đức là ông Wim Wenders sẽ làm một bộ phim tài liệu về ngài.

John Williams có thể ngưng sáng tác nhạc cho ‘Star Wars’

Nhắc đến loạt phim “Star Wars” là phải nhắc đến đạo diễn George Lucas và tiếp theo là nhạc sĩ lừng danh John Williams.

Mark Hamill có tên trên Đại Lộ Danh Vọng Hollywood

Diễn viên Mark Hamill, người nổi tiếng nhất với vai Luke Skywalker trong loạt phim “Star Wars,” cuối cùng cũng nhận được ngôi sao có tên mình trên Đại Lộ Danh Vọng.

Patrick Phạm nhận giải vinh danh cho những đóng góp ở Hollywood

Nhà thiết kế người Pháp gốc Việt đến từ Paris, anh Patrick Phạm, được vinh dự nhận giải thưởng Hollywood Tribute Award trong chương trình Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show 2018.

Từ ngón đờn tranh lả lướt của người đẹp đến Vua Bảo Ðại là rể của Gò Công

Ở vùng Ðồng Sơn khi xưa thuộc quận Hòa Ðồng, tỉnh Gò Công, được người dân gọi là địa linh nhân kiệt, là nơi sinh ra cô nữ sinh Nguyễn Hữu Thị Lan, con của ông Nguyễn Hữu Hào