72 linh mục Giáo Phận Orange tình nghi xâm hại tình dục bị nêu tên

Hình các linh mục bị nghi xâm hại tình dục được trưng bày tại cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

LOS ANGELES, California (NV) – Một công ty luật ở Los Angeles hôm Thứ Năm, 6 Tháng Mười Hai, công bố tên 72 linh mục Giáo Phận Orange bị nghi ngờ tấn công tình dục, theo nhật báo The Orange County Register.

Danh tính của các linh mục, được đăng chi tiết trong một báo cáo dài 60 trang, chưa bao giờ được giáo phận công bố, và được giáo phận “giữ một cách bí mật,” Luật Sư Mike Reck, thuộc công ty luật Jeff Anderson & Associates, nói trong cuộc họp báo.

“Chúng tôi làm điều này bởi vì chưa thấy Giáo Phận Orange làm gì,” Luật Sư Reck được trích lời nói. “Điều này quan trọng vì khi công bố những danh tính này, chúng tôi muốn gởi đến các nạn nhân một thông điệp rằng họ không đơn độc, rằng điều này đáng quan tâm, và sự chữa lành có thể bắt đầu.”

Cùng ngày, Tổng Giáo Phận Los Angeles công bố một danh sách cập nhật 54 linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên kể từ năm 2008, với lời xin lỗi công khai của vị tổng giám mục đối với các nạn nhân.

OCR không tiết lộ tên của các linh mục trong danh sách này vì họ chưa bị truy tố tội hình sự.

Giáo Phận Orange từng hai lần công bố danh sách các linh mục bị tình nghi xâm hại tình dục, 16 người năm 2004, và 14 người năm 2016.

“Cả hai danh sách có những điểm mâu thuẫn, chưa hoàn tất, và không đầy đủ,” theo lời Luật Sư Reck.

“Giáo Phận Orange và giám mục liên hệ từng nói về sự tin cậy và thẳng thắn, thật ra, họ không giữ lời hứa,” ông Reck nói. “Chúng tôi yêu cầu giáo phận làm tốt hơn và làm nhiều hơn nữa.”

Thông tin về các linh mục ghi trong báo cáo là kết quả tổng hợp sau nhiều tháng tham khảo từ các tài liệu công cộng sẵn có, theo lời ông Reck nói.

“Đây là thông tin từ các vụ kiện, thông cáo báo chí, những lời tuyên bố từ giáo phận này, và các tuyên bố qua lại của các giáo phận khác, nơi có những nghi can bị cáo buộc,” ông nói thêm.

Mặc dù một số linh mục trong danh sách có thể đã chết hoặc có thể bị truy tố hoặc kiện tụng hình sự, nơi ở của hơn một nửa số người được nêu danh vẫn chưa được biết, theo lời ông Reck.

Giáo Phận Orange cho biết họ đang xem xét hồ sơ của các linh mục “bị buộc tội” lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và bảo đảm sẽ cập nhật các danh sách này.

Bà Tracey B. Kincaid, một phát ngôn viên của giáo phận, tuyên bố: “Giáo phận rất nghiêm túc đối với tất cả các cáo buộc về hành vi sai trái và xâm hại tình dục.”

“Chúng tôi luôn hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và từ năm 2002, chúng tôi đã trao quyền cho một ban giám sát độc lập xem lại và điều tra tất cả các vụ tố cáo về lạm dụng tình dục trẻ em và người lớn. Hội đồng này gồm những giới chuyên nghiệp, như bác sĩ, luật sư, thẩm phán về hưu, và cựu nhân viên FBI.”

Tuy nhiên, báo cáo của Luật Sư Reck cho rằng văn phòng giáo phận vẫn tiếp tục che giấu thông tin về các linh mục nguy hiểm.

“Trong những thập niên 1980 và 1990, thỉnh thoảng xuất hiện một ít các thông tin về lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ, nhưng chính sách bảo mật nghiêm ngặt của giáo hội đã giữ kín hầu hết thông tin không cho cho công chúng biết,” bản báo cáo cho biết. “Điều này tiếp tục bất chấp các luật bắt buộc phải báo cáo.” (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.